Sau cafe muối, trà chanh giã tay thì cuối năm 2023, có một “hot trend” đồ uống nữa được dự báo sẽ dẫn đầu xu hướng mang tên Trà Sữa Nướng Vân Nam. Với hương vị thanh mát, ngọt dịu tự nhiên cùng cách pha chế độc đáo bằng ấm đất nung, Trà Sữa Nướng Vân Nam tạo ra sức hút đặc biệt ngay từ khi mới xuất hiện. Vậy Trà Sữa Nướng Vân Nam là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Cùng theo chân iPOS.vn tìm hiểu về thứ thức uống hot hit này ngay thôi!
Nội dung [hiển thị]
1. Trà sữa nướng Vân Nam là gì? Trà sữa nướng Vân Nam có nguồn gốc từ đâu?
Trà Sữa Nướng Vân Nam (hay còn được gọi với tên Trà Sữa Rang Đất Nung hoặc Trà Sữa Hũ Hoa) là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa trà, sữa tươi và các nguyên liệu thảo mộc khác như táo đỏ, kỷ tử, hoa đồng sấy,… Như tên gọi của mình, Trà sữa nướng Vân Nam có nguồn gốc ban đầu từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Khác với trà sữa truyền thống, điều đặc biệt của Trà Sữa Nướng Vân Nam đến từ cả nguyên liệu và cách pha chế ra chúng.
Về nguyên liệu, trà dùng trong món thức uống này phải là trà Phổ Nhĩ – một loại trà được mệnh danh là “cổ vật” 2.000 năm tuổi của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cây trà Phổ Nhĩ có nguồn gốc từ giống trà cổ thụ, được trồng trên vùng núi cao hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến.
Trải qua quá trình lên men và oxy hóa tự nhiên, nước pha trà Phổ Nhĩ có vị chát dịu, hậu ngọt, hương thơm nồng nàn, phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào. Giống như rượu vang của phương Tây, trà Phổ Nhĩ càng để lâu càng ngon, giá bán càng đắt đỏ.
Bên cạnh đó, Trà Sữa Nướng Vân Nam chuẩn bản gốc sẽ được nấu cùng sữa tươi của vùng Đại Lý, hoa hồng sấy khô và một số loại thảo mộc khác.
Về cách pha chế, Trà Sữa Nướng Vân Nam được nấu theo kiểu thủ công. Lá trà được cho vào ấm đất nung đặt trên bếp lửa, rang thơm sau đó đổ sữa vào đun. Khi sôi thì bỏ thêm thảo mộc theo ý thích như táo đỏ, kỷ tử, hoa hồng sấy, hoa nhài, hoa cúc,… rồi bắc ra. Giống như cách thưởng thức trà đạo, khi đồ uống còn ấm nóng, người dùng đổ ít một trà sữa ra tách để nhâm nhi.
Trà Sữa Nướng Vân Nam tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng. Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị thanh thanh, đậm trà, không ngọt, không béo, Trà Sữa Nướng Vân Nam được dự báo sẽ trở thành “ứng cử viên” số một dẫn đầu “hot trend” đồ uống nóng trong mùa đông sắp tới.
2. Tại sao Trà Sữa Nướng Vân Nam được dự báo là “hot trend” dẫn đầu xu hướng trà sữa nóng năm 2023?
Tại Vân Nam, trend trà sữa nướng bằng ấm đất nung cũng chỉ muối xuất hiện thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng tạo thành “cơn sốt”. Tìm kiếm các từ khóa có liên quan trên nền tảng mạng xã hội Trung như Weibo, Wechat, Tencent QQ, Douyin, có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh “Trà Sữa Hũ Hoa” tràn ngập trên đường phố ở Chiết Giang, Giang Tô, Bắc Kinh, Thượng Hải, Sơn Đông và nhiều nơi khác. Điều này chứng tỏ sức hút vô cùng lớn của món đồ uống này.
Nguồn video: TB Trends
Mới du nhập vào Việt Nam từ đầu tháng 11, Trà Sữa Nướng Vân Nam cũng đang hot rần rần trong các hội nhóm review ẩm thực. Sở hữu nhiều tiềm năng kinh doanh rộng mở, không ít chuyên gia và chủ quán kinh doanh ngành F&B dự đoán rằng: Trà Sữa Nướng Vân Nam sẽ trở thành món đồ uống hot trend dẫn đầu xu hướng trà sữa nóng mùa đông 2023.
2.1. Trà Sữa Nướng Vân Nam có hương vị độc đáo, ấn tượng
Theo một số đánh giá của các reviewer đã được trực tiếp thưởng thức Trà Sữa Nướng Vân Nam, món đồ uống này có mùi thơm đặc trưng của trà Phổ Nhĩ, vị thanh thanh, chát nhẹ, hậu ngọt tự nhiên. Vị béo ngậy của sữa tươi không lấn át hương trà đậm đà, đồng thời cân bằng giữa mùi thơm của táo đỏ, kỷ tử, hoa hồng khô, hoa nhài.
Khi thưởng thức ly Trà Sữa Nướng Vân Nam, bạn sẽ cảm nhận được 3 mùi thơm: trà thơm, sữa thơm, hoa thơm. Cả hương vị lẫn hình thức đều rất khác biệt với món trà sữa nướng thông thường, đã quen thuộc với người tiêu dùng từ lâu.
Vào những ngày thời tiết se lạnh, cầm trong tay ly trà sữa nướng ấm nóng, thơm ngon đậm vị trà thì còn gì tuyệt vời hơn.
2.2. Là loại đồ uống tốt cho sức khỏe
Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng bột trà sữa, bột béo hay quá nhiều đường, Trà Sữa Nướng Vân Nam xứng danh là món “trà sữa healthy”, hoàn toàn phù hợp với xu hướng ăn uống lành mạnh của người tiêu dùng hiện nay.
Trong thành phần của Trà Sữa Nướng Vân Nam, có trà Phổ Nhĩ. Đây là loại trà có giá trị cao trong việc chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và giúp an thần. Tại một số nước Châu Á có truyền thống uống trà như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,… trà Phổ Nhĩ còn được liệt vào danh sách của các loại “trà ích thọ” – trà dược dưỡng sinh trường thọ.
Bên cạnh đó, táo đỏ, kỷ tử và hoa hồng khô có trong Trà Sữa Vân Nam cũng mang lại nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị mất ngủ, chứa chất chống oxy, giảm căng thẳng,…
Như vậy, với những nguyên liệu thuần tự nhiên, hương vị không quá béo, không có quá ngọt, Trà Sữa Nướng Vân Nam ra đời đã đáp ứng đúng mong muốn của đa số khách hàng hiện nay, đó là đồ uống ngon miệng nhưng vẫn tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Trà chanh giã tay – Thức uống “hot trend” mới đổ bộ vào Hà Nội khiến khách hàng mê mẩn
2.3. Cách pha chế mới lạ, hình thức đẹp mắt
Bên cạnh hương vị ngon độc đáo, Trà Sữa Nướng Vân Nam còn “ghi điểm” trong mắt khách hàng nhờ cách pha chế mới lạ.
Từng lá trà Phổ Nhĩ được rang thơm trong ấm đất nung trên bếp lửa. Sau đó thêm sữa tươi, đường phèn đun sôi rồi mới thả lần lượt táo đỏ thái lát, kỷ tử và một chút hoa hồng, hoa nhài sấy vào đun kỹ cho tất cả hòa quyện hương vị. Từng ấm trà sữa thơm ngon, đẹp mắt với cánh hoa hồng nổi bật bên trên chắc chắn sẽ khiến bạn phải dừng lại và tò mò muốn uống thử.
Hình thức pha trà sữa bằng ấm đất nung như vậy khá mới mẻ tại Việt Nam. Nó vừa đem đến cảm giác độc đáo, tươi mới vừa có chút lịch sự, kiểu cách giống trong thưởng trà truyền thống.
Khi thưởng thức, khách hàng sẽ được tự tay đổ trà sữa từ ấm vào cốc nhỏ, nhâm nhi từng chút một. Có nơi còn dùng bát để uống giống y như cách người dân tộc cao nguyên vùng Cam Túc, Thiểm Tây (Trung Quốc) uống trà bên bếp lửa.
2.4. Giá thành rẻ và chưa được bán đại trà
Nhìn cách pha chế thủ công cầu kỳ, nhiều người nghĩ rằng Trà Sữa Nướng Vân Nam chắc hẳn sẽ có giá bán rất cao. Tuy nhiên, thực tế, tại Trung Quốc, giá bán của một ấm Trà Sữa Nướng Vân Nam chỉ giao động từ 13 tệ đến 15 tệ (tương đương khoảng 43.000 vnđ đến 50.000 vnđ).
Tại Việt Nam, chưa có nhiều quán bày bán món trà sữa này, nhưng theo tìm hiểu, Trà Sữa Nướng Vân Nam hiện đang có giá từ 30.000đ – 40.000đ/ấm. Một ấm tương đương một ly trà sữa nhỏ. Đây là mức giá khá bình dân, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, do trà Phổ Nhĩ chính gốc là loại trà khá đắt đỏ, khó nhập về nên nhiều nơi đã thay thế bằng hồng trà hoặc ô long. Vì vậy, mới có mức giá thành phải chăng như vậy.
3. Cách làm Trà Sữa Nướng Vân Nam kinh doanh “hốt bạc”
– Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị để pha chế 1 ấm Trà Sữa Nướng Vân Nam:
- 10gr trà Phổ Nhĩ hoặc hồng trà
- 200ml sữa tươi không đường
- 200ml nước lọc
- 3gr Táo đỏ thái lát
- 6 – 7 trái kỷ tử
- 1 chút hoa hồng sấy
- 1 chút hoa nhài sấy
- 20gr đường phèn vàng
- 1 lò nướng
- Ấm đất nung (chọn loại có chất lượng tốt để tránh bị nứt ấm trong quá trình đun nhiệt)
– Công thức pha chế Trà Sữa Nướng Vân Nam:
- Rang 10gr trà cùng 20gr đường phèn vàng trong 5 phút, cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm 200ml sữa tươi, 200ml nước lọc vào ấm đun đến khi nóng, sữa ngả vàng và ngửi thấy mùi thơm.
- Thả vào ấm 4 – 5 lát táo đỏ, 6 – 7 trái kỷ tử, khuấy đều.
- Gần sôi cho hoa hồng khô, hoa nhài khô vào, khuấy đều và tắt bếp.
– Thành phẩm:
Ly Trà Sữa Nướng Vân Nam ấm nóng, thơm ngào ngạt mùi sữa, mùi trà và mùi thảo mộc dễ chịu. Khi uống sẽ có thị thanh thanh, chát dịu của trà, ngậy béo của sữa và hậu vị ngọt tự nhiên.
Về hình thức, Trà Sữa Nướng Vân Nam có màu sữa hơi ngả vàng do đường phèn rang cùng trà. Nổi lên trên sẽ là cánh hoa hồng, ẩn hiện chút sắc đỏ của táo đỏ và kỷ tử, vô cùng đẹp mắt, nhiều màu sắc.
Xem thêm: Top 11 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông “siêu lợi nhuận”
4. Những lưu ý khi kinh doanh Trà Sữa Nướng Vân Nam
Những lưu ý khi kinh doanh Trà Sữa Nướng Vân Nam
- Chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: Một trong những đặc điểm thu hút của Trà Sữa Nướng Vân Nam là khách hàng được tận mắt nhìn thấy toàn bộ quá trình pha chế. Đồng nghĩa với việc, tất cả các nguyên liệu sẽ được bày biện ra ngoài. Đặc biệt, với các quán bán hàng kiểu lưu động trên đường phố, sẽ dễ bị bụi hoặc côn trùng bay lẫn vào nguyên liệu. Nên chủ quán cần cực kỳ chú ý đến vấn đề đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm.
- Chất lượng sản phẩm có thể không đồng đều: Vì là món đồ uống được pha theo cách thủ công nên mỗi ấm trà sữa có thể bị chênh lệch đôi chút về hương vị. Chủ quán cần có công thức chuẩn và đong đếm nguyên liệu đúng công thức. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, với cách làm thủ công này, chủ quán cũng có thể dễ dàng điều chỉnh độ đậm nhạt theo yêu cầu từng khách hàng.
- Thời gian chờ đợi lâu: Trung bình cần 15 phút để hoàn thành pha chế một ấm Trà Sữa Nướng. Vì vậy, khi đến mua, khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn so với các loại đồ uống thông thường. Chủ quán nên thông báo trước cho khách khách hàng về vấn đề thời gian này cũng như sắp xếp chỗ ngồi hợp lý cho họ trong lúc chờ đợi.
- Có thể biến tấu những hương vị mới trên nền trà nguyên bản: Ngoài Trà Sữa Nướng nguyên bản, chủ quán cũng có thể dễ dàng sáng tạo ra nhiều vị trà sữa nướng khác để thu hút khách hàng hơn. Ví dụ như trà sữa nướng matcha, trà sữa nướng hoa nhài, trà sữa nướng quế hoa,..
- Có thể mở rộng mặt hàng kinh doanh: Do mô hình kinh doanh Trà Sữa Nướng Vân Nam yêu cầu phải có bàn nướng, bếp nướng nên bạn có thể tận dụng bếp trống để nướng thêm hạt dẻ, ngô, khoai, lạc,… làm đa dạng mặt hàng kinh doanh.
5. Tạm kết
Như vậy, qua bài viết trên đây, iPOS.vn đã cùng độc giả giải mã về món đồ uống Trà Sữa Nướng Vân Nam “hot trend” gần gây. Với giá thành hợp túi tiền, hương vị thơm ngon, dễ uống cùng cách làm độc đáo, không khó để nhìn ra, Trà Sữa Nướng Vân Nam sẽ trở thành xu hướng trà sữa nóng dẫn đầu mùa đông này.
Để nhanh chóng đón đầu xu hướng, các chủ quán cafe có thể tham khảo công thức pha chế Trà Sữa Nướng Vân Nam ở trên, làm mới menu cho quán. Chúc bạn kinh doanh thành công!