Khi đi dùng bữa tại những nhà hàng hạng sang, có những quy tắc nhất định bạn sẽ phải biết để không trở nên lóng ngóng, kém sang trước mặt nhiều người. Bài viết dưới đây, iPOS.vn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích, giúp bạn trở nên thần thái và tự tin hơn khi có những trải nghiệm dùng bữa tại nhà hàng cao cấp lần đầu! Cùng theo dõi nhé!
Nội dung [hiển thị]
1. Trước khi tới nhà hàng
Khi tới một nhà hàng sang trọng, bạn không thể không chú ý đến cách ăn mặc của mình. Bởi tất thảy mọi người đều sẽ ăn mặc chỉn chu và lịch thiệp khi tới, vì vậy nếu không muốn trở thành “tâm điểm của sự chú ý”, đừng khiến mình trở nên lạc lõng với đám đông.
Qua bộ trang phục bạn mặc, hoàn toàn có thể giúp người xem đánh giá được con người và tính cách của bạn. Do đó, hãy diện những bộ trang phục giúp bạn tăng thêm phần tự tin và thoải mái nhất khi bước chân vào nơi sang trọng.
Nếu là người trực tiếp đặt bàn tại đây, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà hàng mình định tới và xem xét thực đơn trước đó để có những lựa chọn thích hợp nhất cho bữa tiệc. Cần tự giác đến sớm hoặc đúng giờ hẹn để chủ động hơn khi nhập tiệc.
Nếu trường hợp, bạn là người được mời tới hoặc có cuộc hẹn tại đây nhưng sẽ tới trễ, bạn cần thông báo trước với chủ bữa tiệc và xin lỗi, giải thích lý do có sự chậm trễ này khi tới nhà hàng.
2. Chuẩn bị khi dùng bữa
2.1. Khi ngồi xuống ghế
Nếu bàn tiệc của bạn đã được đặt trước, bạn nên ngồi đúng vị trí bàn do nhân viên đã sắp xếp sẵn. Còn trường hợp được mời nhưng chưa biết rõ vị trí ngồi, bạn có thể ngồi ở phòng chờ để đợi chủ bữa tiệc tới. Thông thường vị trí ngồi trong bữa tiệc sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau: người lớn tuổi hoặc có địa vị cao nhất sẽ ngồi ở vị trí trung tâm hay còn gọi chỗ ngồi danh dự, những vị khách tiếp theo sẽ ngồi xung quanh.
Hãy nhớ rằng bạn cần ngồi xuống ghế từ phía bên phải, để tránh va vào những người khác trên bàn tiệc. Nếu là đàn ông, bạn nên lịch sự kéo ghế và nhường phụ nữ ngồi trước. Khi bất cứ người phụ nữ nào ngồi cạnh bạn, đứng lên để rời đi hoặc quay trở lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên để đối phương dễ dàng di chuyển, đó là phép lịch sự cơ bản.
2.2. Cách dùng khăn ăn
Cách thực hiện phổ biến khi dùng khăn ăn hiện nay là mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn ăn và đặt ngay ngắn khăn lên trên đùi. Khi đặt khăn trên đùi, sẽ hạn chế được việc vương vãi thức ăn vào quần áo, nhất là đối với phái nữ khi mặc váy ngắn, sẽ hạn chế được việc thức ăn tiếp xúc trực tiếp trên da. Nhiều người lựa chọn vấn khăn ăn vào cổ, cách làm này mặc dù không sai, tuy nhiên trông không được đẹp mắt và lịch thiệp bằng cách làm đầu.
Trường hợp nếu bạn cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đây là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên và dùng tiếp.
Một lưu ý nữa khi dùng khăn ăn trong nhà hàng cao cấp là bạn không được dùng khăn để lau dao dĩa hay lau mũi. Trong khi ăn nếu bạn muốn dùng khăn lau miệng, bạn chỉ cần lấy khăn nhẹ nhàng chấm quanh miệng.
3. Trong bữa ăn
3.1. Thứ tự dùng dao dĩa
Khi dùng dao dĩa trong nhà hàng cao cấp, bạn luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào trong, lần lượt từ bộ xa nhất trước tiên. Bởi mỗi món ăn trong bàn tiệc sẽ có một loại dụng cụ chuyên dụng riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa trước đó.
Dĩa salad thường được đặt ở vị trí xa nhất bên trái, cạnh khăn ăn, tiếp đến là dĩa cho món chính và cuối cùng là món tráng miệng. Phía tay phải, thìa súp sẽ có vị trí xa nhất tiếp đến một chiếc thìa nhỏ, cuối cùng là dao ăn. Dao phết bơ và đĩa bơ sẽ được xếp bên trên các loại dĩa. Ly uống rượu sẽ nằm phía trước dao và thìa.
Sau mỗi món ăn, bạn cần đặt dao dĩa đã qua sử dụng lên đĩa để phục vụ bàn tiếp nhận được và dọn đi. Lưu ý bạn không nên đặt dao dĩa đã qua sử dụng trên khăn trải bàn, có thể khiến thức ăn còn dính lại trên dao dĩa vương vãi lên mặt bàn, trông kém tinh tế.
3.2. Rượu và đồ uống
Khi dùng tiệc tại các nhà hàng hạng sang, mỗi khách hàng sẽ có ít nhất 2 chiếc ly, một chiếc uống nước và một uống rượu hoặc cả 2 đều sử dụng để uống rượu, một ly cho rượu trắng và một ly cho rượu vang.
Chú ý rằng khi uống rượu, bạn chỉ nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm nhỏ tránh uống một hơi hết cạn. Khi dùng rượu vang, chủ bữa tiệc hoặc người đàn ông trong bàn tiệc không nên tự khui rượu mà nên để nhân viên phục vụ làm bởi họ có dụng cụ chuyên dụng để mở, không làm mất thời gian của cả bàn tiệc. Nếu muốn bày tỏ sự hiếu khách, sau khi nhân viên phục vụ khui rượu, chủ tiệc có thể nhận rượu từ họ rồi rót rượu vào các ly tiếp theo cho mọi người trong bữa tiệc.
Nếu không muốn dùng rượu, bạn chỉ cần báo lại cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến.
Xem thêm: Phục vụ rượu vang và những nguyên tắc cần “thuộc lòng”
3.3. Ứng xử trong bữa ăn
Trong bàn tiệc, hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi bạn mới bắt đầu dùng bữa. Khi dùng bữa, nếu là nữ, bạn nên ngồi với tư thế thẳng lưng, lưng song song với ghế và đùi song song với sàn nhà, không dang rộng chân hoặc đưa chân lên ghế. Một số trường hợp nếu bạn mặc váy ôm, bạn có thể ngồi chéo đùi. Còn nếu bạn là nam, tư thế ngồi sẽ có phần thoải mái hơn nhưng bạn cũng không nên ngồi quá ngả ngớn trên ghế mà nên ngồi thẳng lưng, giữ thẳng đầu và tay đặt lên bàn hoặc đùi.
Nói không với hành động dùng tăm hay ngón tay để xỉa răng, tạo nên hình ảnh không đẹp mắt. Thay vì vậy, hãy lịch sự xin phép vào nhà vệ sinh để thực hiện. Nếu muốn ho hoặc hắt hơi nhiều lần, bạn cũng nên làm tương tự để không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
Khi ăn, bạn nên để chủ bữa tiệc hoặc người lớn tuổi dùng bữa trước. Trường hợp món ăn không đúng khẩu vị của bạn, hãy cứ im lặng và dùng món khác, không nên đánh giá hay chê bai ra mặt.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế việc vừa ăn vừa nói và nhai phát ra tiếng bởi nhiều người cho rằng đây là hành động gây mất vệ sinh và làm ồn. Khi dụng cụ bị rớt xuống đất, bạn không nên cúi xuống nhặt lấy dùng tiếp mà hãy nhờ phục vụ mang đến cái khác.
3.4. Cách xử lý thức ăn
Không nên cùng lúc cho quá nhiều thức ăn vào miệng và đừng dùng miệng thổi nguội thức khi đồ ăn quá nóng. Hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên. Cũng nên nhớ rằng dụng cụ dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những đồ ăn có kích thước nhỏ, bạn nên dùng dao để cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Khi dùng súp, bạn nên sử dụng thìa để ăn thay vì bê cả bát lên môi húp.
4.4. Trò chuyện trong bữa ăn
Hạn chế nói chuyện quá ồn ào hoặc dùng những từ ngữ nhạy cảm, không phù hợp khi đang dùng bữa. Thay vào đó hãy “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” mang tới cảm giác dễ chịu cho mọi người trong bàn tiệc. Không nên có những hành động hay lời nói trêu đùa thái quá, điều này có thể gây nên sự khó chịu, ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Khi đi ăn theo nhóm, nếu nói chuyện hãy giữ giọng nói ở mức vừa đủ để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.
Không nên nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Khi bạn muốn nghe điện có thể xin phép mọi người trong bàn tiệc, sau đó di chuyển ra ngoài tiếp nhận cuộc gọi.
4. Sau khi dùng bữa
Nếu bạn đã dùng bữa xong nhưng mọi người thì vẫn chưa thì bạn nên giữ im lặng, không nên làm phiền hay hối thúc họ. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã qua sử dụng lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp.
Nhân viên phục vụ luôn mang đồ ăn đến từ bên trái và dọn đi từ bên phải. Do đó, bạn cần nắm được quy tắc này để nhẹ nhàng tránh sang một chút để giúp người phục vụ thuận tiện khi thao tác hơn.
Xem thêm: Bật mí lý do nhà hàng cao cấp chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ
5. Lời kết
Trên đây là một số những quy tắc khi dùng bữa tại những nhà hàng hạng sang, chất lượng dịch vụ 5 sao. Hãy ghi nhớ và vận dùng khi cần thiết, để không trở nên bỡ ngỡ, lạc lõng khi tham gia bữa tiệc bạn nhé!
Hãy tham khảo thêm các phần mềm quản lý để vận hàng cũng như giúp trải nghiệm của khách hàng tại nhà hàng hạng sang trở nên tốt hơn nhé!
Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay