Buy Now

Tìm kiếm

Trà chanh giã tay – Thức uống “hot trend” mới đổ bộ vào Hà Nội khiến khách hàng mê mẩn

  • Chia sẻ cái này:
Trà chanh giã tay – Thức uống “hot trend” mới đổ bộ vào Hà Nội khiến khách hàng mê mẩn

Tin tức mới

Trà chanh giã tay – Thức uống “hot trend” mới đổ bộ vào Hà Nội khiến khách hàng mê mẩn

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng. Mỗi tối, chỉ cần đi qua đoạn đường Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội), không khó để bắt gặp cảnh khách hàng vây kín “vòng trong vòng ngoài” xung quanh một quầy vỉa hè nhỏ bán tra chanh giã tay. 

Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị cuốn hút, dễ uống, trà chanh giã tay được dự báo sẽ trở thành món đồ uống “hot-trend” rần rần trong thời gian sắp tới. Vậy trà chanh giã tay là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Cùng theo chân iPOS.vn tìm hiểu về thứ thức uống hot hit này ngay thôi!

1. Trà chanh giã tay là gì? Trà chanh giã tay có nguồn gốc từ đâu?

Trà chanh giã tay là một loại thức uống mới sử dụng nguyên liệu chính là chanh nước hoa

Trà chanh giã tay là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa vị chua và thơm dịu của chanh hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà tạo nên thứ đồ uống giải khát thơm ngon, độc đáo.

Khác với trà chanh truyền thống, điều đặc biệt của trà chanh giã tay đến từ cách làm ra chúng. Người pha chế sẽ phải bào hết vỏ chanh đi, thái lát mỏng và giã mạnh tay chanh cũng đá lạnh cho đến khi tinh dầu từ chanh tỏa ra hương thơm dễ chịu, sau đó mới thêm đường, trà vào lắc đều. 

Chưa có thông tin chính thức về nguồn gốc của công thức trà chanh giã tay đến từ đâu. nhưng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng món trà chanh giã tay có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bởi nguyên liệu chính là nên thức uống thơm ngon này là chanh Quảng Đông hay còn được mệnh danh là “chanh nước hoa”. Giống “chanh nước hoa” có kích thước to hơn chanh ta bình thường, quả hình bầu dục, nhọn hai đầu, vỏ dày, mùi thơm đậm đà, thoang thoảng thêm hương sả, hương bưởi cực kỳ dễ chịu. 

Trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng. Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị cuốn hút, dễ uống, trà chanh giã tay được dự báo sẽ trở thành món đồ uống “hot trend” rần rần trong thời gian sắp tới. 

2. Giải mã sức hút của “Trà chanh giã tay” – Tại sao quán trà chanh giã tay lại đông khách đến vậy? 

Món trà chanh “giã mỏi nhừ tay” khiến khách quây kín mỗi tối ở vỉa hè Hà Nội

Một trong những quán trà chanh giã tay đầu tiên tại Hà Nội là quán của anh Hoàng Thế Hảo, sinh năm 1991, quê ở Hà Giang (theo Vietnamnet). Không giống như những hàng quán “trà chanh chém gió” có không gian khang trang, mặt tiền rộng thoáng thường thấy, quầy trà chanh giã tay của anh Hảo chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ, với vài chiếc bình lắc, thùng đá, ly cốc đơn giản. Thế nhưng, mỗi tối, anh Hảo có thể bán được cả trăm cốc trà chanh nhờ cách chế biến mới lạ.

Chia sẻ với Vietnamnet anh Hảo cho biết: “Khi thấy chưa có nhiều người làm món đồ uống này, hoặc có làm mà chưa nổi bật, tôi quyết định dùng số vốn 7 triệu đồng để khởi nghiệp trà chanh giã tay”

Khi được hỏi về cách thức pha chế, anh Hảo không ngần ngại tiết lộ bí quyết. Chanh được cạo vỏ, thái lát mỏng, cho vào cốc cùng đá lạnh giã đều và mạnh tay. Tinh dầu từ chanh tỏa hương thơm dễ chịu. Sau đó, anh Hảo thêm nước đường tự nấu, trà nhài rồi thoăn thoắt lắc cốc trà trên tay như một bartender (người pha chế) thực thụ, tạo ra những tiếng lách cách vui tai, khiến thực khách thích thú. 

Theo một khách hàng chia sẻ: “Hương vị trà chanh giã tay khá ngon, vị trà đắng nhẹ nhưng rất thơm do được làm hoàn toàn từ chanh tươi. Đây cũng là món đồ uống mới mẻ đáng thử”. 

Hiện tại quán trà chanh giã tay của anh Hảo bán được 250 – 300 cốc mỗi ngày với giá từ 25.000 đồng/cốc.

Ngoài quán trà chanh giã tay Tây Hồ của anh Hảo, hiện nay đang bắt đầu có nhiều cửa hàng đã bổ sung thức uống này vào menu của mình. Trên các hội nhóm review ẩm thực, hội nhóm bán hàng,… các bài đăng review trà chanh giã tay hoặc bán chanh Quảng Đông (chanh nước hoa) đang nhận được tương tác khủng, thu hút đông đảo sự chú ý. 

Các bài đăng review trà chanh giã tay đang nhận được tương tác khủng

Giải mã sức hút của trà chanh giã tay, phần lớn ý kiến đều cho rằng nó đến từ hương vị và cách thức pha chế món đồ uống mới này. 

Thứ nhất, về hương vị, trà chanh giã tay có hương vị chua ngọt dễ uống, đặc biệt rất thơm. Nguyên liệu chính làm nên hương vị này là chanh Quảng Đông hay còn gọi là chanh nước hoa – một giống chanh đặc sản ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Không giống chanh vàng Mỹ hay chanh Nam Phi thường thấy trong pha chế đồ uống, chanh nước hoa có lớp vỏ sần sùi, khá cứng nhưng thơm hơn hẳn. Mùi chanh thơm dễ chịu, như lẫn mùi sả và một chút mùi bưởi nên rất hợp làm đồ uống.

Thứ hai, về cách pha chế. Đúng như tên gọi của nó, trà chanh giã tay thơm ngon – độc lạ ở chỗ nó được pha chế bằng cách giã tay chanh tươi cùng đá lạnh. Phương pháp giã tay giúp giữ trọn hương vị tinh túy của chanh cũng như khiến thực khách thấy lạ mắt, thích thú đúng xem. 

Sức hút của trà chanh giã tay đến từ hương vị và cách thức pha chế món đồ uống mới này

3. Mua trà chanh giã tay ở đâu? 

Do là một món đồ uống mới xuất hiện nên chưa có quá nhiều hàng quán kinh doanh trà chanh giã tay. 

Một trong những quán trà chanh giã tay gần đây “nổi tiếng” trên mạng xã hội là quầy hàng tại số 66 quảng bá (Vườn hoa quảng bá, Tây Hồ, Hà Nội). Thời gian mở cửa quán từ 17 giờ đến 24 giờ. Ngoài ra, bạn cũng thế tìm kiếm trên các hội nhóm review ẩm thực để biết một số địa chỉ quán cafe có bán thêm món nước uống mới này tại Hà Nội. 

Còn nếu đang ở Sài Gòn, bạn có thể tìm đến Ninguo Việt Nam – một thương hiệu đồ uống Hồng Kông mới xuất hiện tại Việt Nam. Món trà chanh nước hoa đang là best-seller tại quán và được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Trà chanh giã tay tại Ninguo Việt Nam (TP.HCM)

4. Cách làm trà chanh giã tay để kinh doanh 

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 30g chanh tươi Quảng Đông thái lát (tương đương khoảng 4 lát chanh) 
  • 250gr đá bi 
  • 30ml nước lọc 
  • 5ml mứt hoa quả nhiệt đới 
  • 40ml đường nước
  • 5ml nước cốt chanh tươi 
  • 150ml nước cốt lục trà hoa lài

4.2. Cách chọn nguyên liệu 

Bí quyết để có món trà chanh giã tay nằm ở nguyên liệu chanh nước hoa

Bí quyết để có món trà chanh giã tay nằm ở nguyên liệu chanh nước hoa. Hiện nay trên thị trường đang bán khá nhiều loại chanh nước hoa có nguồn gốc khác nhau như chanh Quảng Đông, chanh Hải Nam,… Nhưng tựu chung lại, loại chanh này đều được nhập từ Trung Quốc. 

Để chọn chanh nước hoa ngon, bạn nên chọn quả chanh Quảng Đông vì nó hầu như không có hạt, mùi thơm ngào ngạt hơn chanh Hải Nam. Tuy nhiên, chanh Quảng Đông sẽ có giá nhập cao hơn (khoảng 100.000đ/1 kg) vì khó trồng hơn. 

Lưu ý trước khi pha chế, bạn cần cạo sạch vỏ chanh để giảm bớt vị đắng và gia tăng sự tiết tinh dầu trong lúc giã tay. 

Xem thêm: Bộ công thức đồ uống mùa Halloween giúp chủ quán “bội thu” dịp lễ hội

4.3. Công thức pha chế trà chanh giã tay kinh doanh 

  • Bước 1: Cho 30g chanh tươi thát lát và 250 gram đá vào bình lắc cỡ lớn. Dùng chày dầm để giã mạnh, đều tay đến khi chanh nát và tươm ra nước cốt chanh hòa quyện cùng đá. 
  • Bước 2: Cho thêm vào bình 30ml nước lọc, 5ml mứt hoa quả nhiệt đới, 40ml đường nước, 150ml nước cốt lục trà hoa và 5ml nước cốt chanh tươi (có thể dùng chanh ta để tối ưu cost bởi chanh nước hoa không mọng nước bằng). Lắc bình shaker đều tay cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện. 
  • Bước 3: Đổ ra ly và thường thức. Bạn có thể cho thêm đá nếu khách thích uống lạnh hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món đồ uống này theo nhiều kiểu khi kết hợp với các loại trái cây hoặc topping khác. Ví dụ, trà chanh thanh mai mơ xanh, trà chanh thanh mai mơ xanh lựu đỏ, hồng trà chanh, oolong trà chanh,… kết hợp cùng các món topping quen thuộc như trân châu trắng 3Q, thạch dừa, thạch lô hội,…

4.3. Thành phẩm

Trà chanh giã tay có vị chua ngọt vừa vặn và hương thơm tươi mát từ chanh nước hoa

Một ly trà chanh giã tay chuẩn vị sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm tươi mát của chanh nước hoa, thoang thoảng đôi chút mùi trà lài. Khi uống cảm nhận rõ vị chua chua, ngọt ngọt và chát nhẹ của trà. 

Trà chanh giã tay sẽ cực kỳ thích hợp thưởng thức vào những ngày nóng hoặc để giải nhiệt hiệu quả. Do được là từ 100% chanh tươi nên thức uống này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung vitamin C, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

Cách làm trà chanh giã tay để kinh doanh. Nguồn video: Học Viện Cà Phê

5. Tạm kết 

Như vậy, qua bài viết trên đây, iPOS.vn đã cùng độc giả giải mã về món đồ uống trà chanh giã tay hothit gần gây. Với giá thành rẻ, hương vị ngon, dễ uống, phù hợp với đa số khách hàng ở mọi lứa tuổi, trà chanh giã tay được “dự báo” là sẽ trở thành thức uống hot-trend trong tương lai gần. 

Để nhanh chóng đón đầu xu hướng, các chủ quán cafe có thể tham khảo công thức pha chế trà chanh giã tay ở trên, làm mới menu cho quán. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất