Buy Now

Tìm kiếm

Thành công của Xôi Nhà Xác và cách đặt tên quán ấn tượng

  • Chia sẻ cái này:
Thành công của Xôi Nhà Xác và cách đặt tên quán ấn tượng

Tin tức mới

Thành công của Xôi Nhà Xác và cách đặt tên quán ấn tượng

xôi nhà xác

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Xôi Nhà Xác là một xe xôi tồn tại gần 40 năm tại Sài Gòn, lúc nào cũng tấp nập người ghé mua. Không cần biết xôi có ngon không, nhưng ai nấy đều muốn một lần thử món ăn có cái tên ớn người, nổi da gà này. Có thể nói, Xôi Nhà Xác là một thương hiệu nổi lên nhanh chóng và trụ vững nhờ “cái tên” độc đáo, ấn tượng cả với người Sài Gòn lẫn khách du lịch phương xa. Cùng iPOS.vn khám phá câu chuyện thành công của Xôi Nhà Xác và cách đặt tên quán ấn tượng, hút khách trong bài viết này nhé!

Xem thêm: 9 cách đặt tên nhà hàng/quán ăn gây ấn tượng 

1. Câu chuyện thành công của Xôi nhà xác

Hơn mấy chục năm qua, có một xe đẩy bán xôi nằm ngay gần hai nhà tang lễ và kế bên hàng loạt cửa hàng vàng mã – chính là quán Xôi Nhà Xác từng “gây bão” mạng xã hội vài năm về trước. Từ đó đến nay, cứ thi thoảng thương hiệu này lên “nổi lên” và phủ sóng khắp các hội nhóm ăn uống. Còn giới trẻ thì thi nhau truyền tai: Đến Sài Gòn nhất định phải ghé Xôi Nhà Xác thì mới trọn vẹn. 

Quán Xôi Nhà Xác lúc nào cũng đông đúc nhất nhì tại Sài Gòn

Thực ra, tiệm xôi “kinh dị” này thực chất có tên gọi là Xôi Mặn, nhưng chẳng ai còn nhớ đến cái tên khai sinh này. Hầu hết người qua kẻ lại, đều gọi là Xôi Nhà Xác. Dần dà, Xôi Nhà Xác trở thành cái tên quen thuộc, “thân thương” hơn là “đáng sợ” đối với người Sài Gòn. 

Cứ tầm từ xế chiều, từ 4 giờ đến 12h đêm muộn mỗi ngày, quán Xôi Nhà Xác tại 409 Trần Phú, quận 5, TP. HCM lại tấp nập khách mua hàng. Không khí quanh đây khá u tịch, xung quanh quán toàn là cơ sở mai táng, hàng quán vàng mã và thậm chí là nhà tang lễ. Giải thích về cách đặt tên kỳ lạ và “kinh dị” này, ông chủ tiệm Lưu Bảo Minh chia sẻ: “Ngày trước quán nằm ở góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú, nhưng từ khi dời về đây, nằm gần nhà tang lễ, các tiệm bán hòm, dịch vụ mai táng, bệnh viện nên quán được khách đặt tên như vậy”.

Giống như nhiều xe bán bánh mì khác, quán Xôi Nhà Xác cũng có tủ kính, nồi xôi đặt trên bếp gas trong xe,… Lúc nào chiếc xe đẩy ấy cũng nghi ngút khói. Nếp nấu xôi thơm, dẻo và béo, tỏa khắp con phố tĩnh mịch. So với các hàng quán khác, Xôi Nhà Xác có địa chỉ thực sự “không đắc địa”. Đường Trần Phú không mấy nổi trội về ẩm thực và thậm chí, còn ít lựa chọn món ăn. Thế nhưng, một mình Xôi Nhà Xác cũng đủ để con đường này trở nên đông đúc, nhộn nhịp mỗi chiều tối về.

Những miếng lạp xưởng được cắt khoanh tròn, đặt trong tủ kính sạch sẽ của Xôi Nhà Xác

Xôi Nhà Xác thu hút khách hàng bằng cái tên đặc biệt, nhưng gợi khiến người ta nhớ mãi bằng hương vị món ăn. Theo như chia sẻ của chủ quán, nguyên liệu sẽ được người nhà đi chợ và chế biến từ sáng sớm. Riêng lạp xưởng thì được mua tại Sóc Trăng, chiên và cắt khoanh vừa ăn. Quán cũng chỉ bán duy nhất xôi mặn, ăn kèm với lạp xưởng, chà bông và đậu phộng giã nhỏ. Nước chan xôi cũng được làm theo “bí thuật” gia truyền mà không ở đâu có, tạo nên một hương vị thơm ngậy, đậm đà cho món Xôi Nhà Xác.  

Điều thú vị nữa đến từ chính cách ăn độc đáo của quán xôi. Xôi ở đây được gói trong lá chuối tươi, cuốn tròn như bánh tét. Khách hàng ăn tới đâu thì xé lớp lá chuối tới đó, tuyệt đối không sử dụng thìa, muỗng. Lý giải về cách ăn đặc biệt này, chủ quán cho biết: “Vì sợ chất nhựa của muỗng khi gặp xôi nóng sẽ không tốt cho sức khỏe của khách hàng”.

Cách ăn độc lạ chỉ có ở Xôi Nhà Xác

Không chỉ độc đáo, khác biệt mà còn đảm bảo sức khỏe người dùng, chẳng vậy mà chỉ trong vài tiếng đồng hồ, cả ba nồi “xôi nhà xác” đã bán sạch banh. Từng gói “xôi nhà xác” thơm ngon, nóng nổi với mức giá chỉ từ 10.000 đồng, quả thực hấp dẫn vô cùng. Thế là từ tò mò vì tên quán, đến ăn cho bằng được, không ít người đã trở thành khách quen và “đóng họ” cho quán xôi này suốt mấy chục năm qua. 

Xem thêm: 4 điều cần cân nhắc khi chọn địa điểm cho nhà hàng

2. Cách đặt tên quán ăn, nhà hàng ấn tượng

Nguyên tắc cơ bản nhất để đặt tên quán ăn, nhà hàng ấn tượng là dễ đọc, dễ nhớ và tạo sự tò mò ngay lần đầu tiên nghe qua. Dưới đây là tổng hợp của iPOS.vn về một số bí quyết chung để giúp bạn dễ dàng “nảy ra” được một vài ý tưởng đặt tên quán mình: Không những tránh đụng hàng, mà còn hút khách nữa!

2.1. Đặt tên quán dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết

Để có một cái tên ấn tượng, dễ “đi vào lòng người” thì nguyên tắc đầu tiên là nó phải dễ nhớ, dễ đọc và dễ viết. Một thương hiệu dễ nhớ sẽ khiến khách hàng không phải “đau đầu” khi muốn tìm lại hoặc muốn giới thiệu cho nhiều người khác.

Cafe Yên là một cái tên khá dễ nhớ và dễ đọc

Bên cạnh đó, một cái tên dễ viết cũng là điểm cộng cho quán của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Hãy lựa chọn tên quán theo bộ gõ ký tự tiếng Việt (có dấu hoặc không dấu tùy ý) và đảm bảo các yếu tố sau:

  • Dễ nhớ: ngắn gọn, đơn giản, không nên dài quá 5 từ. Ví dụ: SET buffet, Lẩu Phan,…
  • Dễ đọc: đặt theo tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài (nhưng phải dễ đọc khi phiên âm sang tiếng Việt) tránh gây sự nhầm lẫn, tiêu cực hoặc thô tục. 
  • Dễ viết: đặt tên tránh bị lặp dấu khi gõ bằng bộ gõ tiếng Việt như: oo = ô, as = á,…

2.2. Đặt tên quán tạo sự liên tưởng

Một cái tên tạo ra sự liên tưởng, có nghĩa là khi nghe đến khách hàng phải tự mình “nghĩ thêm” về nhà hàng, quán ăn của bạn. Để đặt được cái tên ấn tượng như vậy, bạn cần phải hiểu điểm mạnh của sản phẩm mình là gì, từ đó tìm ra những từ, cụm từ có khả năng gây chú ý tới khách hàng ngay từ lần đầu tiên nghe đến. 

So với quán cafe, quán trà sữa thì nhà hàng, quán ăn lại có rất nhiều cách đặt tên khiến người ta phải tưởng tượng. Chủ quán có thể sử dụng các tính từ miêu tả món ăn đầy mê hoặc như: Giòn giòn, Giòn rụm, Cay hít hà, Cay xé,… Hãy thử một lần đóng vai trò là khách hàng và thử miêu tả về món ăn, bạn sẽ có ngay vài ý tưởng độc đáo, không lẫn vào đâu cho quán mình. 

Chuỗi phở 24 là cái tên khiến người ta liên tưởng đến 24 nguyên liệu làm nên món ăn này

2.3. Đặt tên quán khó hiểu và gợi sự tò mò

Đây là cách đặt tên quán vừa dễ gây ấn tượng nhất, vừa dễ khiến người ta hiểu lầm nhất. Thực khách nhìn tên quán dễ đọc, dễ nhớ nhưng lại không biết quán đang bán sản phẩm gì. Họ buộc lòng phải ghé lại, đọc menu hoặc bước vào quán vì sự tò mò. 

Bò-Lế-Rồ là một tên quán vô cùng đặc biệt và ấn tượng

Giống như thương hiệu Xôi Nhà Xác, tên quán theo tiêu chí khó hiểu sẽ kích thích sự tò mò của khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ hiện nay. Một vài ví dụ kinh điển đã thành công nhờ phong cách đặt tên này là: Cơm tấm bãi rác (quận 4), Lẩu bò nghĩa địa (quận 2),…

Câu chuyện thành công của Xôi Nhà Xác là minh chứng điển hình cho tầm quan trọng của tên quán trong kinh doanh ăn uống. Hi vọng với ba cách đặt tên mà chúng tôi chia sẻ phía trên, chủ quán sẽ có thêm những ý tưởng đặt tên ấn tượng và hút khách nhất trong thời gian tới.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất