Trong vài năm trở lại đây, sữa hạt đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều người vì giá trị dinh dưỡng cao và về lâu dài không gây hại cho cơ thể. Xu hướng sử dụng sữa hạt dần “lên ngôi” và nhiều doanh nghiệp trong ngành F&B cũng bắt đầu nhìn được lợi nhuận từ sản phẩm sữa hạt.
Sữa làm từ các loại hạt đang được coi là một cuộc “cách mạng” trên thị trường sữa ở trên thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Xét về tiềm năng của sữa hạt, các chuyên gia thế giới cũng đánh giá trong tương lai đây sẽ là một dòng sản phẩm nhận được sự ưa chuộng của thế hệ người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là lứa tuổi 9x và Gen Z (sinh từ năm 1996-2010) có ý thức chăm sóc sức khỏe cao và không ngần ngại thử sản phẩm mới.
Nội dung [hiển thị]
1. Sữa hạt là gì?
Sữa hạt là một loại thức uống được chế biến từ nguyên liệu chính là các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc như: vừng, gạo, ngô, yến mạch, đậu tương, đậu xanh,… hoặc một số loại hạt dinh dưỡng như: hạt macca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều,…
Sữa hạt thường được chia làm hai loại tùy theo thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu. Một là sữa hạt giàu chất béo, đạm: sữa hạt hạnh nhân, sữa óc chó, sữa đậu nành, sữa hạt macca,… và hai là sữa hạt ngũ cốc: sữa ngô, sữa yến mạch,…
Trong quá trình chế biến một số loại sữa hạt, chúng ta còn có thể ngâm hạt để hạt lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
2. Vì sao sữa hạt lại ngày càng được ưa chuộng?
Những năm gần đây, mọi người đang chuyển sang sử dụng những sản phẩm lành mạnh, thân thiện với thiên nhiên và không bị chế biến quá nhiều làm mất đi chất dinh dưỡng hoặc có hại với sức khỏe. Vì thế, với những giá trị của mình, sữa hạt đang ngày càng phổ biến rộng rãi và được nhiều người lựa chọn trở thành thức uống yêu thích thay thế cho sữa động vật (sữa bò, sữa dê,…) để sử dụng hàng ngày.
2.1. Sữa hạt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Sữa hạt là một nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, chất xơ, các khoáng chất có lợi magie, sắt, kali, canxi và vitamin D. Hầu hết các loại hạt có chứa axit béo omega-6, đây là một loại axit béo lành mạnh có thể làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa rất tốt.
Ngoài ra, trong sữa hạt còn có hàm lượng chất đạm dồi dào, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta hoạt động. Theo nghiên cứu, trung bình trong 100ml sữa hạt chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo và nhiều khoáng chất tốt khác, có thể đáp ứng khoảng 30 – 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.
2.2. Sữa hạt tốt cho sức khỏe
Sữa hạt rất tốt cho hệ tim mạch, trong các loại sữa hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo lành mạnh. Đây là những dưỡng chất giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Trong thành phần của sữa hạt còn bao gồm các chất chống oxy hóa, giúp thị lực khỏe mạnh và bảo vệ đôi mắt khỏi bị thoái hóa. Cùng với đó, omega và protein trong các loại hạt còn là dưỡng chất quan trọng của hệ thần kinh trung ương, giúp dẫn truyền xung thần kinh, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ khi lớn tuổi.
Với lượng đường tự nhiên rất thấp trong sữa hạt thì những người mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường cũng có thể dùng được. Ngoài ra, sữa hạt còn được biết tới như một loại thực phẩm giàu dưỡng chất chống lão hóa, sử dụng sữa hạt thường xuyên có thể giúp chị em phụ nữ sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, ngăn ngừa da xuống cấp sớm.
2.3. Sữa hạt dễ tiêu hóa
Không dung nạp lactose (đường) trong sữa động vật là một tình trạng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nguyên nhân là do ở người (động vật ăn thịt) không có enzym phân giải sữa của động vật ăn cỏ như bò hay dê. Đối với những trường hợp này, sữa hạt có thành phần thực vật sẽ là một lựa chọn hoàn hảo vì không chứa lactose, không gây ra tình trạng dị ứng, rối loạn tiêu hóa mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc và hạt giàu chất đạm nên sữa hạt còn được được coi là một dạng “cháo lỏng”, hấp thụ bằng đường uống dễ dàng thay vì cần ăn như cháo bình thường. Vì vậy, sữa hạt rất thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ đang trong thời kỳ ăn dặm, trẻ em trong thời kỳ phát triển, người già, người ăn chay.
3. Xu hướng sử dụng sữa hạt đang dần ảnh hưởng tới thị trường kinh doanh sữa
Người tiêu dùng ngày nay có tiêu chí cặn kẽ và yêu cầu cao hơn khi lựa chọn mua sản phẩm đồ uống: không những hợp lý về giá cả mà còn phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi số lượng người mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch,… ngày một tăng lên do ăn uống không lành mạnh và đồ ăn không đảm bảo chất lượng, thì nhu cầu tiếp cận và sử dụng với những sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng tốt như sữa hạt cũng tăng theo.
Bên cạnh đó, phong trào bảo vệ môi trường cũng đang được lan tỏa rộng rãi, số người ăn chay cũng tăng mạnh. Người tiêu dùng đang chủ động thay đổi thói quen ăn uống không chỉ để bảo vệ chính mình mà còn phục vụ lối sống xanh, sạch. Đây cũng là một lý do khiến xu hướng sử dụng các loại sữa hạt tăng cao hơn.
Với nhiều giá trị dinh dưỡng, không lạ gì khi sữa hạt hiện là một trong những nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng mạnh trên thị trường thế giới. Theo số liệu thống kê của Innova Market Insights, sữa hạt đang chứng tỏ mình là một nhân tố “đáng gờm” trên thị trường sữa khi doanh thu của sữa hạt tăng tới 16,3 tỷ USD trong năm 2018, gấp hai lần mức 7,4 tỷ USD so với năm 2010. Theo Nielsen, thị trường sữa thực vật có thể sẽ bứt phá ngoạn mục đạt chỉ tiêu tăng trưởng lên mức 34 tỷ USD vào năm 2024.
Tại Việt Nam, xu hướng uống sữa hạt cũng gia tăng mạnh mẽ khi có khoảng 66% người tiêu dùng Việt được khảo sát có mong muốn được sử dụng các sản phẩm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. 79% người tiêu dùng sẽ chủ động thay đổi chế độ ăn uống tốt để phòng tránh các vấn đề không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có sản vật nông nghiệp phong phú: các loại hạt ngũ cốc, các loại hạt họ đậu chất lượng cao, giá cả phù hợp sẽ là nguồn nguyên liệu lí tưởng cho cho các doanh nghiệp kinh doanh sữa hạt.
Hiện tại, ở trong nước mới chỉ có một vài cái tên lớn chiếm lĩnh “miếng bánh” sữa hạt như: Vinasoy, dòng sữa hạt của Vinamilk và TH True Milk. Tuy nhiên, với những tiềm năng phát triển lớn, rất có thể trong tương lai sẽ còn nhiều doanh nghiệp F&B khác cùng “chạy đua” ở dòng sản phẩm sữa hạt. Các quán trà sữa, cà phê cũng đang “chớp” thời cơ đưa vào menu các loại đồ uống sữa hạt để thu hút thêm khách hàng.
Xem thêm: Thiết kế menu quán trà sữa độc đáo
4. Kết luận
Trong thời đại hiện nay, người tiêu dùng đang hướng tới sử dụng những sản phẩm không chỉ mang lại vẻ đẹp bên ngoài mà còn có thể đem tới “vẻ đẹp” từ bên trong – sức khỏe bền vững. Vì thế, sữa hạt giàu giá trị dinh dưỡng đang là một hướng đi kinh doanh mới đầy tiềm năng và hứa hẹn mức lợi nhuận cao cho những doanh nghiệp trong ngành F&B.
Bạn có thể tham khảo thêm: