Khi mở nhà hàng Âu, cách setup bàn ăn sẽ có nhiều điểm khác biệt, cầu kỳ hơn và có những nguyên tắc cần tuân thủ để mang tới sự tiện lợi cho khách hàng, đảm bảo quy chuẩn dùng bữa kiểu Âu. Đây cũng là một trong các tiêu chí giúp khách hàng đánh giá mức độ chuyên nghiệp, bài bản của nhà hàng. Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!
Nội dung [hiển thị]
1. Mở nhà hàng Âu – Những lưu ý khi setup bàn ăn
Vệ sinh thật kỹ bàn ăn trước khi setup: Đây là bước cần thiết bạn không nên bỏ qua, trước khi setup bất cứ bàn ăn nào bạn cần chắc chắn đã dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, khu vực xung quanh bàn ăn. Tiếp đó, bạn dùng khăn trải bàn hoặc placemat (lót bàn) để trang trí cho khu vực.
Đặt đĩa nền đúng vị trí: Vị trí đặt đĩa ăn đầu tiên chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình.
Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu: Việc đặt nhiều dụng cụ chưa cần thiết gần nhau tại bàn sẽ gây ra sự bất tiện cho khách hàng, nên ưu tiên chỉ đặt những dụng cụ cần dùng trước tiên, hoặc nhân viên sẽ phục vụ thêm khi có món ăn mới.
Làm sạch các dụng cụ: Việc làm sạch dụng cụ, không để lại dấu vân tay trên đó giúp khách hàng yên tâm dùng bữa, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách bày biện món ăn hấp dẫn như đầu bếp chuyên nghiệp
2. Dụng cụ cần thiết trên bàn ăn nhà hàng Âu
Các dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn tại nhà hàng Âu, cụ thể:
- Đĩa (sứ hoặc thủy tinh): Trong đó phân ra đĩa chính, đĩa phụ, đĩa đựng bơ, đĩa lót, có các kích thước phù hợp với từng nhu cầu sử dụng
- Dao: Dao phết bơ, dao cắt thịt, dao cắt bánh,…
- Dĩa: Dĩa món chính, dĩa ăn tráng miệng,…
- Thìa: Thìa ăn, thìa súp
- Ly thủy tinh: Ly uống nước, ly uống rượu
- Cốc: Cốc uống trà, cafe
- Khăn ăn
- Dụng cụ gắp thức ăn
- Đèn hâm nóng thức ăn
3. Quy trình cơ bản khi setup bàn ăn kiểu Âu
Các nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp bàn ăn kiểu Âu đặc biệt là đối với các các dụng cụ, vật dụng được đặt trên bàn mà chủ kinh doanh cần tuân thủ, đảm bảo:
Đĩa ăn: Đặt đĩa nền ở vị trí chính giữa so với chỗ ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2–3cm. Thông thường, đĩa salad được đặt bên trên món chính, đĩa đựng bánh mì đặt phía trên góc bên trái.
Dao: Trên bàn ăn kiểu Âu dao ăn cũng được phân ra thành nhiều loại để phù hợp với mỗi món ăn và cách ăn. Dao ăn thường được đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa 2cm, đặt cán dao cách mép bàn 2cm.
Dao phết bơ: Đặt trên đĩa bánh mì, ở vị trí 1/4 phía bên phải đĩa, mũi dao hướng vào lòng đĩa chứ không được hướng ra ngoài sẽ gây nguy hiểm cho khách hàng.
Muỗng, dĩa ăn: Dĩa ăn đặt cách đĩa chính 2cm về phía bên phải, chân dĩa cách mép bàn khoảng 2cm. Khoảng cách giữa các dĩa là 1–2cm, dĩa ăn cá ở ngoài, dĩa ăn thịt ở phía trong, để khách hàng phân biệt và thuận tiện khi dùng. Muỗng súp đặt bên phải dao ăn và cách dao ăn khoảng 1–2cm.
Muỗng, dĩa tráng miệng: Dĩa tráng miệng luôn đặt trên đĩa nền, nằm ngang song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên dĩa, đầu muỗng quay về bên trái, dĩa tráng miệng đặt quay về phía bên phải.
Khăn giấy: Luôn gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc bên trên của đĩa nền.
Ly: Các loại ly cần đặt ở góc trên cùng phía bên phải, bởi đây là bên thuận của nhiều người và đặt theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và cuối cùng là ly champagne. Lưu ý, ly chỉ nên trưng bày sẵn khi khách sẽ cần dùng ngay từ ban đầu, không nên đặt sẵn khi khách chưa cần dùng tới.
Các lọ gia vị, tăm, hoa và gạt tàn: Gia vị cần đặt cân đối giữa bàn còn gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa đặt tại góc cạnh bàn.
Đọc thêm: Bật mí lý do nhà hàng cao cấp chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ
4. Tổ chức bàn ăn theo tính chất bữa ăn
Với mỗi tính chất bữa ăn sẽ có một cách bài trí và sắp xếp dụng cụ, setup bàn ăn khác nhau, vậy mỗi thời điểm ăn uống các dụng cụ “xuất hiện” trong nhà hàng kiểu Âu ra sao?
Bữa ăn trưa:
- Dĩa ăn salad
- Dao ăn
- Thìa ăn/thìa súp
- Thìa ăn tráng miệng
- Đĩa món ăn chính
- Ly uống nước
- Tách cafe, trà
Bàn tiệc trưa:
- Dĩa ăn salad
- Dĩa ăn
- Dao ăn
- Thìa ăn/thìa súp
- Dao phết bơ
- Thìa ăn tráng miệng
- Đĩa ăn món chính
- Đĩa ăn bánh mì, bơ
- Ly uống nước
- Ly rượu vang
Bàn ăn tối:
- Dĩa ăn
- Dao ăn
- Thìa ăn
- Thìa ăn tráng miệng
- Dĩa ăn tráng miệng
- Đĩa lót
- Đĩa ăn chính
- Ly nước
- Ly rượu vang
Bàn tiệc tối:
- Dĩa salad
- Dĩa ăn
- Dao ăn
- Thìa ăn
- Dao phết bơ
- Đĩa bánh mì
- Đĩa ăn chính
- Ly uống nước
- Ly vang trắng
- Ly vang đỏ
- Ly champagne
5. Lời kết
Văn hóa ăn uống của phương Tây rất đặc biệt, hình thức và thứ tự thực hiện các nguyên tắc luôn cần chú trọng. Do đó, khi mở nhà hàng Âu, chủ kinh doanh lưu ý cần đào tạo, trang bị cho nhân viên đầy đủ kiến thức trên để giảm thiểu những sai sót không đáng có, mang tới trải nghiệm đậm chất Âu và chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng khi tới dùng bữa.
Bạn có thể tham khảo một số phần mềm để quản lý nhà hàng thật trơn tru nhé!
Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?
Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay