Rượu mùi, hay còn được biết đến với tên gọi rượu hương, là một loại rượu mà bất kỳ Bartender nào cũng nên nắm rõ và nằm lòng. Đây là loại rượu chuyên dùng trong pha chế cocktail, kem, cà phê,… để có thể tạo nên thứ hương vị “dễ nghiện”. Trong bài viết này, hãy cùng iPOS.vn phân biệt 7 loại rượu mùi cơ bản không thể thiếu trong quầy bar nhé!
Xem thêm: Những kỹ thuật pha chế căn bản chắc chắn một bartender cần biết
Nội dung [hiển thị]
1. Rượu mùi cà phê Kahlua
Rượu mùi Kahlua là một loại rượu nổi tiếng đến từ Mexico, được xem là loại rượu nổi tiếng nhất trong giới pha chế. Điểm đặc biệt của rượu mùi Kahlua là được chiết xuất từ hương vị đậm đà của cà phê Arabica. Trải qua hàng loạt quá trình chọn lọc thủ công, những hạt cà phê mọng nước được rang lên sao cho đạt độ đậm đà và nồng nàn. Tiếp đến, cà phê rang được trộn lẫn cùng một loại rượu Rum Mexico hảo hạng, vani cùng nhiều thành phần không được tiết lộ khác. Rõ ràng, rượu Kahlua đã mang đến giới pha chế một ánh nhìn khác về sự kết hợp “không thể hợp hơn” giữa cà phê và rượu. Loại rượu cà phê này hợp để pha chế các loại thức uống nóng, không kèm đá, hoặc các món nhẹ tráng miệng như kem, bánh ngọt,…
2. Rượu mùi hương thảo Vermouth
Đặc sắc không kém cạnh Kahlua là rượu mùi hương thảo Vermouth. Đây là một loại rượu có vị thơm ngọt đặc trưng. Điều làm nên hương vị khác biệt của loại rượu này đến từ nguyên liệu cốt lõi: các loại cây hương thảo quý hiếm (được trồng tại hai bên bờ đỉnh Alps giữa Pháp và Ý). Vermouth có nồng độ cồn khá thấp, chỉ khoảng 15%. Trong quầy pha chế, rượu mùi Vermouth có thể kết hợp được với nhiều loại rượu khác nhau để cho ra những ly cocktail đầy “thú vị”.
3. Rượu mùi kem sữa Baileys
Không còn nghi ngờ gì nữa, rượu mùi kem sữa Baileys chính là cái tên tiếp theo mà bất cứ Bartender nào cũng cần nắm rõ. Đây là thương hiệu kem sữa vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Để pha chế ra hương vị ngầy ngậy của Baileys, người ta cần kết hợp các loại rượu nền tốt như Whisky, Rum,… cùng với kem sữa và cacao.
Baileys là loại rượu mùi phù hợp đông đảo với thị hiếu khách hàng. Sự cuốn hút khó cưỡng đến từ hương rượu nồng nàn và vị ngậy kem sữa. Loại rượu kem sữa này cũng có nồng độ cồn khá thấp, chỉ khoảng 17%, phù hợp với mọi đối tượng.
4. Rượu mùi cam Cointreau
Rượu mùi Cointreau nổi tiếng của Pháp được làm từ chính những trái cam thanh ngọt, được tuyển chọn từ khắp mọi nơi trên thế giới như Brazil, Tây Ban Nha, Haiti, Macedonia,… Sở dĩ, công thức loại rượu mùi cam này được sáng tạo bởi gia đình Cointreau. Và cho đến nay, không một ai biết được chính xác công thức “vàng” để có thể sản xuất ra loại rượu này. Theo như chia sẻ từ nhà Cointreau, rượu mùi cam Cointreau là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ cam tự nhiên cùng rượu nền. Cointreau hoàn toàn có thể uống riêng, nhưng nồng độ còn lại khá cao lên tới 40%.
5. Rượu mùi thảo mộc Galliano
Galliano là cái tên tiếp theo mà bartender cần lưu ý. Đây là loại rượu mùi được chế biến từ các loại thảo mộc quý hiếm từ Ý, kết hợp cùng quả mọng, vani, rễ cây và hạt giống hoa hồi. Họ chiết tinh dầu từ các loại thảo mộc này, rồi hòa trộn chúng thật tự nhiên. Cảm nhận ban đầu về rượu mùi Galliano là mùi vị khá gắt, khi uống có thể bị hơi xộc lên mũi. Do vậy, người ta thường dùng Galliano để pha chế cocktail hơn là sử dụng trực tiếp.
Xem thêm: Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!
6. Rượu mùi Blue Curacao
Tương tự như Cointreau, rượu mùi Blue Curacao cũng được sản xuất từ giống cam đặc biệt, có tên là Lahara. Để làm ra loại rượu nổi tiếng hàng đầu thế giới này, người ta phải chưng cất bằng tinh dầu vỏ cam đã sấy khô.
Trên thực tế, rượu mùi Curacao có 3 màu sắc khác nhau: màu xanh (Blue Curacao), màu cam (Orange Curacao) và màu trong suốt (White Curacao). Trong số đó, hương vị của Blue Curacao được ưa chuộng hơn cả. Nó được sử dụng chủ yếu trong pha chế như một chất tạo vị ngọt tự nhiên và tạo màu sắc hút mắt cho những ly cocktail.
7. Rượu mùi Parfait Amour
Parfait Amour là cái tên “trùm” cuối cùng trong top 7 loại rượu mùi được ưa chuộng nhất. Điều đặc biệt của loại rượu này là nó có màu tím đặc trưng vô cùng đẹp mắt. Parfait Amour được chưng cất sau khi chiết xuất tinh chất bao gồm: vỏ chanh, vỏ cam, vani, cùng một vài loại thảo mộc khác. Khi thưởng thức loại rượu này, hương vị nồng nàn của thảo mộc, thanh mát của cam và ngọt ngào của hương hoa violet để lại một dư vị đậm sâu nơi cuống họng. Ngoài pha chế cocktail, rượu mùi Parfait Amour còn có thể dùng ngay để uống riêng với đá, kem, cà phê hoặc thậm chí là chế biến các món ăn.
Trong thế giới pha chế, có vô số loại rượu mùi làm nền để tạo nên một ly cocktail ấn tượng. Tuy nhiên, 7 loại rượu mùi kể trên là những cái tên cơ bản, nổi tiếng và được khách hàng ưa chuộng nhiều nhất. Chính vì vậy, các bartender cần nằm lòng các loại rượu mùi cơ bản này, và không ngừng tìm tòi sáng tạo những loại rượu mùi khác nhằm tạo ra những thức uống mới mẻ.
Ngoài ra, hãy tham khảo một số phần mềm sau để công việc trở nên dễ dàng hơn nhé!