Buy Now

Tìm kiếm

Nguyên tắc 5 Ms trong pha chế cà phê mà barista cần biết

  • Chia sẻ cái này:
Nguyên tắc 5 Ms trong pha chế cà phê mà barista cần biết

Tin tức mới

Nguyên tắc 5 Ms trong pha chế cà phê mà barista cần biết

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Cà phê là một thức uống quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, hầu như ở bất kỳ con đường nào cũng có thể thấy những tiệm cà phê dù là “sang chảnh” hay bình dân xuất hiện. Từ những món cà phê đơn giản, cơ bản như cà phê đen đá, cà phê sữa,… người ta đã sáng tạo được thêm nhiều loại cà phê mới độc đáo và hấp dẫn hơn. Để pha được một ly cà phê thơm ngon mời khách, dân Barista phải tuân thủ tuyệt đối theo nguyên tắc 5 Ms trong khi làm việc. 5 Ms này là gì, hãy cùng tìm hiểu với iPOS.vn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Miscela – Cà phê

Để có được một cốc cà phê ngon thì điều quan trọng nhất là phải lựa chọn được nguyên liệu pha chế tốt, đạt chuẩn. Từ những hạt cà phê thơm ngon được thu hoạch từ vườn trồng, người ta sẽ rang và xay, pha trộn với tỷ lệ hợp lý để giữ được mùi thơm nồng đặc trưng của cà phê nguyên chất, cũng như đảm bảo hậu vị khi thưởng thức,…

Mỗi loại hạt cà phê lại có một đặc tính và cho ra thành phẩm có hương vị riêng phù hợp với sở thích của từng tệp khách hàng khác nhau. Nhìn chung, tiêu chí cơ bản để pha được một cốc cà phê ngon là phải có nguyên liệu cà phê nguyên chất, được đóng gói cẩn thận, xuất xứ uy tín; đồng thời phải đảm bảo không có các chất phụ gia gây hại cho máy móc và sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng cà phê nguyên chất sẽ mang đến những tách cà phê thơm ngon, đậm đà đúng chuẩn

Lợi dụng tâm lý ham rẻ, muốn nhanh kiếm lợi nhuận của một số chủ quán mà trên thị trường hiện nay đang xuất hiện những nơi cung cấp nguyên liệu pha chế cà phê “bẩn”, giá rẻ nhưng không đạt chất lượng. Hầu hết nguyên liệu như vậy đều được làm từ bột bắp rang cháy khét, sau đó pha thêm một chút bột cà phê kém chất lượng và hóa chất để tạo mùi như cà phê nguyên chất. 

Khi sử dụng nguyên liệu kiểu này để pha cà phê thì thành phẩm sẽ rất nồng đậm, tuy nhiên nếu là người “nhạy” và sành cà phê thì chỉ cần một ngụm đầu là họ có thể phân biệt được. Cà phê “bẩn” gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe, nếu uống thường xuyên thì dễ khiến chúng ta mắc các bệnh về tiêu hóa, sỏi thận, viêm đường tiết niệu,… và ung thư. 

Xem thêm: Bộ sưu tập cà phê của Phê La: Trải nghiệm cà phê nấm truffle độc lạ “có một không hai”

2. Mano – Người pha chế

Nguyên liệu ngon thôi chưa đủ để đảm bảo cho ra được một tách cà phê hoàn hảo, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề pha chế của Barista. Một Barista chuyên nghiệp phải biết cách điều chỉnh độ mịn cà phê phù hợp, lấy đủ lượng cà phê, nén đủ lực, luôn quan sát dòng chảy của cà phê để đảm bảo ly cà phê pha ra thật tốt, đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức. Tùy theo yêu cầu order của khách hàng, Barista còn phải biết cân đối với công thức, gia giảm đường – sữa hoặc những nguyên liệu khác cho phù hợp. 

Barista chính là “linh hồn” của quán, là người pha chế ra những ly cà phê thơm ngon

Barista không phải là một công việc đơn giản, ngoài việc học thuộc công thức và làm đúng công thức thì đòi hỏi người đảm nhiệm vị trí này phải nhạy bén, có tính sáng tạo, hiểu biết và yêu cà phê; đồng thời còn biết nắm bắt tâm lý khách hàng. Trường hợp khách yêu cầu những ly cà phê “kỳ lạ” như cà phê cốt dừa không đá, nâu lắc không đường,… thì Barista cũng cần giải thích cho khách vì sao không thể làm được. Riêng các trường hợp pha không đạt yêu cầu, Barista cần phải xin lỗi và pha lại ly khác mời khách. 

3. Maccina – Máy pha cà phê

Máy pha cà phê được coi là “trợ thủ” đắc lực giúp các Barista có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Các quán cà phê, nhà hàng cao cấp đừng ngại ngần vấn đề tiền bạc mà hãy mạnh dạn đầu tư cho mình một chiếc máy pha cà phê thật tốt và chuẩn chỉnh, bởi máy có tốt mới có thể cho ra những ly cà phê thơm ngon, hợp với yêu cầu của khách.

Một máy pha cà phê tốt cần đáp ứng những tiêu chí sau và cần phải được bảo quản đúng cách:

  • Máy pha cà phê có nhiệt độ và điện năng ổn định, không thường xuyên hỏng hóc hay thay đổi đột ngột
  • Máy pha cà phê cần được kết nối với nguồn điện ổn định và nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Nước nên được đấu trực tiếp với nguồn để đảm bảo trong nồi hơi luôn có nước, tránh sự hỏng hóc không đáng có cho bơm và các bộ phận đun nóng. 
  • Trước khi nước vào máy cần phải được dẫn thông qua bộ phận lọc nước, tránh hình thành mảng bám canxi trong nồi hơi và các đường ống dẫn nước.
  • Máy phải được lắp đặt ở nơi an toàn và phù hợp, thoáng mát, tránh đặt nơi nắng chiếu vào quá mạnh hay quá ẩm, tốt nhất là đặt trong khu vực quầy pha chế để Barista thao tác
  • Khi sử dụng máy, Barista cần giữ tay làm cà phê sạch và sẵn sàng ở họng làm cà phê, để đảm bảo luôn có nhiệt độ tốt nhất cho việc pha chế.
Máy pha cà phê cần được bảo quản và lau chùi cẩn thận sau khi sử dụng

4. Macinino – Máy xay cà phê

Tương tự như máy pha cà phê, máy xay cà phê cũng là một thiết bị không thể thiếu trong các quán cà phê. Một chiếc máy xay cà phê tốt có thể xay được mẻ cà phê nhỏ mịn, không bị cháy, vẫn giữ nguyên hương vị. Trong quá trình sử dụng, Barista cần tuân thủ một số quy định sau để giữ máy được bền lâu:

  • Máy xay cà phê cũng cần được kết nối với nguồn điện ổn định và tiếp đất, vị trí đặt máy gần với máy pha cà phê để Barista thao tác thuận tiện.
  • Barista cần kiểm tra và điều chỉnh độ mịn cà phê ít nhất một tuần một lần để đảm bảo độ mịn phù hợp nhất.
  • Không nên để máy xay hoạt động quá lâu, nếu không sẽ làm cháy cà phê và cháy máy. Nếu xay lượng cà phê lớn thì cứ vài phút phải cho máy nghỉ một lần.
  • Cần đảm bảo máy xay cà phê luôn sạch sẽ và khô ráo. Thực hiện việc vệ sinh hộp đựng hạt cà phê để tránh bị bám dầu hàng tuần.
Máy xay cà phê là thiết bị không thể thiếu trong các quán cà phê

5. Manutenzione – Vệ sinh và bảo trì máy định kỳ

Nếu muốn máy móc hoạt động lâu bền và ổn định thì các Barista cần cẩn thận trong quá trình sử dụng, vệ sinh thường xuyên và bảo trì định kỳ theo như hướng dẫn sử dụng. Khi phát hiện những vấn đề hỏng hóc, Barista phải lập tức xử lý ngay, tránh để lâu khiến máy bị hỏng quá nặng, không thể khắc phục được dẫn đến việc không thể tiếp tục sử dụng nữa, rất lãng phí. 

Vệ sinh máy pha cà phê và máy xay cà phê thường xuyên giúp máy hoạt động ổn định

Các Barista nên tuân thủ theo một số quy tắc vệ sinh và bảo trì máy pha cà phê như sau:

  • Vệ sinh họng làm cà phê bằng cách xả nước nóng, vệ sinh cần đánh sữa bằng xả hơi và lau cần bằng khăn sạch sau mỗi lần pha chế.
  • Hàng ngày: Vệ sinh họng làm cà phê bằng chổi chuyên dụng, rồi sử dụng tiếp bột vệ sinh và phin điếc. Tay làm cà phê cũng cần được vệ sinh cẩn thận để loại bỏ các cặn bám cà phê cũ.
  • Hàng tuần: Ngâm qua đêm tay làm cà phê và cần đánh sữa với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy rồi xả kỹ lại bằng nước sạch vào ngày hôm sau.
  • Hàng tháng: Ngâm qua đêm lưới lọc bên trong họng làm cà phê với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy và cũng xả kỹ lại bằng nước sạch vào ngày hôm sau.

Xem thêm: Checklist công việc quán cà phê từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa

6. Kết luận

Làm thế nào để pha một ly cà phê thật ngon mời khách luôn là câu hỏi hàng đầu trong suốt quá trình làm việc của các Barista. Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc 5 Ms để nhận được cái gật đầu hài lòng và sự khen ngợi của các khách hàng, Barista nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất