Buy Now

Tìm kiếm

Muốn mở quán bia hơi ở nông thôn nhanh sinh lãi cần biết những điều gì?

  • Chia sẻ cái này:
Muốn mở quán bia hơi ở nông thôn nhanh sinh lãi cần biết những điều gì?

Tin tức mới

Muốn mở quán bia hơi ở nông thôn nhanh sinh lãi cần biết những điều gì?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Những năm gần đây, khi đời sống của người dân phát triển hơn thì rất đông người đã quay về mở quán bia hơi ở các vùng nông thôn, ven đô thị vì nhìn ra được tiềm năng của mô hình này. Mức độ cạnh tranh thấp, nhu cầu của người dân nhiều lại tận dụng được nguồn cung hàng hóa tự nhiên từ địa phương giúp việc mở quán bia hơi ở nông thôn tối ưu chi phí ban đầu mà vẫn thu về lợi nhuận cao.

Với những ai đang có ý định học hỏi để mở quán bia hơi ở nông thôn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của iPOS.vn để tìm hiểu kinh nghiệm thêm nhé! 

1. Có nên mở quán bia hơi ở nông thôn hay không?

1.1. Ưu điểm khi mở quán bia hơi ở nông thôn

Chi phí đầu tư thấp: So với việc mở quán bia hơi ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn thì mở quán bia hơi ở nông thôn không đắt đỏ bằng. Đó là vì chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên vùng nông thôn rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng một nửa hoặc ⅔ chi phí ở đô thị. Chưa kể tới quán cũng không cần phải quá chú trọng vào việc đầu tư không gian ấn tượng hay marketing nhiều. Vốn bỏ ra ban đầu thấp như vậy nên mở quán bia hơi ở nông thôn rất phù hợp với những người có tài chính eo hẹp như nhóm người trẻ mới khởi nghiệp cùng hùn vốn làm ăn, người dùng tiền tiết kiệm để đầu tư thêm làm cổ đông, những người bỏ phố về quê làm việc,…

Nguyên liệu rẻ và đa dạng: Ở các thành phố lớn, mở quán bia hơi thì sẽ phải nhập nguyên liệu từ các nhà cung cấp ở những nơi khác như vùng ngoại thành, từ nông trại đưa vào,… Không chỉ giá cả nguyên liệu đắt hơn, phải chịu thêm phí vận chuyển mà nguyên liệu đi một quãng đường xa đến nơi cũng có thể không còn tươi ngon như ban đầu. 

Trong khi đó, nếu mở quán bia hơi ở nông thôn thì chủ quán có thể tận dụng lấy mối ngay tại địa phương. Các vùng nông thôn ngày nay đã có rất nhiều nông trại trồng rau, nuôi gà lợn và thủy hải sản sạch, là nguồn hàng phong phú giá rẻ cho các quán bia. Hơn nữa nếu mua hàng từ các nông trại ở nông thôn còn không phải chịu phí vận chuyển và nguyên liệu có thể lấy ngay tại vườn mang về dùng nên đảm bảo tươi ngon, biết rõ nguồn gốc. 

Mở quán bia hơi không tốn quá nhiều tiền vốn mà lại nhanh thu về lợi nhuận

Tiềm năng phát triển lớn: Từ trước tới nay người Việt Nam rất thích uống bia, tính riêng mức tiêu thụ bia năm 2022 đã lên tới 2,2% toàn cầu, tương đương 3,8 triệu lít/năm, chứng minh lĩnh vực kinh doanh bia rượu ở Việt Nam vẫn luôn luôn khởi sắc. Ngoài ra, khi kinh tế ngày càng phát triển thì đời sống của nhân dân cũng được nâng cao, ở những vùng quê nông nghiệp nhu cầu ăn uống – giải trí của người dân đang tăng lên từng ngày. Mở quán bia hơi ở nông thôn không chỉ “đánh” trúng vào nhu cầu đó mà còn không phải đối mặt với sức ép cạnh tranh “1 mét vuông 10 quán bia hơi” như ở vùng thành thị, dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Xem thêm: 5 lưu ý khi lựa chọn kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch

1.2. Nhược điểm khi mở quán bia hơi ở nông thôn

Lượng khách không ổn định: Tuy rằng thị trường kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung ở vùng nông thôn đang phát triển, nhưng do sự dịch chuyển cơ cấu dân số, người dân vùng quê có xu hướng lên thành phố tìm việc nên số lượng dân cư ở nông thôn không còn đông đúc như trước. Hơn nữa, người dân ở nông thôn vẫn thích ăn nhậu tự làm tại nhà, chỉ khi mời bạn bè hoặc dịp đặc biệt họ mới ra hàng, cho nên các quán bia hơi ở nông thôn có thể sẽ không có lượng khách đông đúc, đều đặn và ổn định như ở thành phố. 

Hoạt động dịch vụ không được bài bản: Khách hàng ở vùng nông thôn không đòi hỏi các quán ăn, quán nhậu phải có dịch vụ chuyên nghiệp như ở thành thị, nhưng đây cũng là một hạn chế nếu các quán bia muốn hoạt động bài bản, quy củ. Ví dụ như ở thành phố, các quán bia sẽ tính thêm phí rất cao nếu khách hàng mang đồ ăn hoặc đồ uống từ ngoài vào. Nhưng với các quán ở nông thôn thì sẽ không thể tính phí này hoặc tính thật thấp, nếu không sẽ rất dễ mất khách. Hoặc các quán nhậu ở thành thị sẽ có quy định rất rõ ràng về giờ giấc đóng cửa để đảm bảo an ninh trật tự đô thị, nhưng ở vùng nông thôn thì cần “thoáng” hơn một chút.

2. Muốn mở quán bia hơi ở nông thôn mà nhanh thu lãi, cần phải làm gì?

2.1. Chọn thời điểm mở quán bia hơi thích hợp

Dù ở miền Bắc hay miền Nam thì mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài luôn là lúc mọi người thích đi uống bia hơi giải khát nhất nhất. Doanh số bán hàng của những cửa hàng kinh doanh đồ uống cũng thường tăng rất cao trong mùa hè, vậy nên các chủ quán hãy nhanh tay “chớp” thời cơ này để mở quán bia hơi. 

Tốt nhất là có thể lựa chọn thời điểm khai trương trước khi mùa hè bắt đầu khoảng từ nửa tháng đến một tháng để quán còn kịp đón khách, sửa sang hút khách và xây dựng tệp khách hàng trung thành. Như vậy thì khi thời tiết oi nóng hẳn lên, khách hàng đã có ngay một địa chỉ uống bia hơi quen thuộc, chất lượng để rủ nhau đi nhậu.

Nên mở quán bia vào mùa hè thì mới đông khách, không nên mở vào mùa đông

Ngược lại, mùa đông ở miền Bắc sẽ có nền nhiệt thấp và thời tiết giá lạnh, không thích hợp để đi uống đồ uống giải nhiệt nhiều đá như bia hơi. Mùa đông thường chỉ là thời điểm các quán hoạt động cầm chừng, cố gắng kiếm lời từ khách quen thỉnh thoảng ghé qua hoặc phải xây dựng riêng thực đơn ăn nhậu mùa đông để hút thêm khách. Vậy nên nếu mở quán bia hơi vào thời điểm này thì rất dễ rơi vào tình trạng ế ẩm, ít khách hơn mùa hè, thậm chí còn thua lỗ.

2.2. Chọn địa điểm mở quán bia hơi đắc địa

Lựa chọn địa điểm kinh doanh là việc rất quan trọng khi mở bất kỳ mô hình dịch vụ ăn uống nào dù là bình dân hay cao cấp. Mở quán bia hơi ở nông thôn cũng tương tự như vậy, địa điểm lý tưởng nhất cho những quán bia hơi sẽ là ở các khu vực đông dân cư, gần chợ, nhiều người qua lại, đi lại tiện đường. Quán bia hơi sẽ cần không gian rộng để kê được nhiều bàn ghế phục vụ nhiều khách trong những khung giờ cao điểm, cần có hệ thống quạt – điều hòa làm mát, cần có chỗ để xe rộng rãi cho khách. 

Không nên mở quán bia hơi ở nơi gần trường học, gần các cơ quan hành chính hay nơi tâm linh như đền chùa,… vì khách uống bia thường có xu hướng thích hò hét, chúc tụng và cả hát karaoke, như thế có thể gây ồn ào làm phiền; trong khi những địa điểm trên lại cần giữ trật tự.

Địa điểm mở quán bia hơi nên là những khu vực đông dân cư, gần chợ, dễ tiếp cận khách hàng

Ngoài ra, chủ quán bia cũng nên tránh mở quán ở gần những quán nhậu, quán bia đã mở từ trước. Không chỉ là vấn đề cạnh tranh bên nào hút khách nhiều hơn, tránh cảnh “một núi có hai hổ” mà kinh doanh cùng một lĩnh vực, lại mở cạnh nhau như vậy rất dễ dẫn đến mâu thuẫn, lâu ngày có thể phát sinh tranh chấp. Ở vùng nông thôn rất coi trọng tình làng nghĩa xóm, nếu đôi bên cãi cọ, người dân thường sẽ bênh vực và ủng hộ những người đã đến làm ăn trước, gắn bó lâu rồi hơn là những người mới “chân ướt chân ráo” đến.

2.3. Chuẩn bị menu thực đơn ăn nhậu hấp dẫn

Điều không thể thiếu khi đi uống bia hơi là các món nhắm, nhậu thơm ngon, hấp dẫn. Menu quán bia thường chia làm 2 phần chính, một nửa là những món ăn kèm để lai rai lúc uống bia; một nửa sẽ là những món chính như lẩu để ăn vào lúc cuối bữa cho no bụng.

Trong đó, những món ăn kèm sẽ có đặc điểm là đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến và thường được làm mặn một chút để khách uống bia thấy ngon miệng hơn. Phổ biến hay thấy nhất trong những quán bia hơi là: Lạc luộc/rang, đậu rán giòn, ngô chiên, chân cánh gà, lòng lợn, gà xào, thịt luộc, rau xào, ếch chiên, vài món cuốn đơn giản,… 

Những món không thể thiếu trong menu quán nhậu là: đậu, lạc luộc, chân cánh gà, lẩu,…

Đến khi đã nhậu gần xong rồi, khách sẽ gọi một món cuối để “chốt” bữa ăn, thường là các món lẩu có kèm bún hoặc mỳ tôm. Vì lúc này khách cũng đã khá no bụng rồi nên các quán có thể phục vụ một số món lẩu dễ ăn như lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò, lẩu gà, lẩu cá hoặc lẩu ếch,…

Ngoài bia hơi, đừng quên đưa thêm cả những loại đồ uống khác vào menu như rượu mận, rượu táo mèo, coca,… để khách có thêm lựa chọn phù hợp.

2.4. Chọn bia hơi ngon

Mở quán bia hơi thì tất nhiên quan trọng nhất vẫn là quán phải có bia ngon cho khách hàng thưởng thức. Để kinh doanh ổn định và đảm bảo chất lượng bia đồng đều, các quán bia hơi nên nhập bia từ một nguồn cung cấp có sức cung lớn, có thể giao bia tươi hằng ngày. Nguồn cung này cần phải đủ điều kiện về vấn đề vệ sinh – an toàn thực phẩm, có hợp đồng hóa đơn rõ ràng để phòng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì quán bia có thể chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của hàng hóa. 

Quán bia cũng nên thảo luận và “chốt” với bên cung cấp trước về việc sẽ đền bù như thế nào nếu phát hiện ra bia có vấn đề, bia không ngon,… Tốt nhất quán hãy lựa chọn những thương hiệu bia lớn, đã kinh doanh lâu năm trên thị trường, có uy tín và làm ăn minh bạch. Những hãng như vậy đều sẽ kí kết hợp đồng nhập hàng đàng hoàng, có chương trình ưu đãi cho đại lý và thường tặng kèm quà như máy bảo quản bia, công cụ chiết – rót,… 

Mở quán bia hơi thì yếu tố cần thiết là phải có nguồn cung cấp bia tươi, ngon và chất lượng

Không nên tham rẻ mà chọn mua từ những nguồn kém chất lượng, làm thủ công nhưng không đảm bảo vệ sinh, bởi khi dùng bia của những bên đó thì rất có thể sẽ gây hại cho sức khỏe khách hàng. Khi bị phát hiện ra, không những quán bia phải bồi thường phí điều trị cho khách mà còn mất uy tín và danh dự, có thể phải đóng cửa.

2.5. Tìm hiểu kỹ về văn hóa địa phương

Trước khi muốn mở quán bia hơi ở bất kỳ một vùng nông thôn nào thì chủ quán nên có thời gian tìm hiểu về văn hóa, đời sống, phong tục, thói quen sinh hoạt của người dân ở vùng đó; tương tự như việc nghiên cứu thị trường và xác định phân khúc khách hàng mục tiêu vậy. Nếp sống của địa phương sẽ quyết định rất lớn tới việc quán bia hơi có khách hay không; ví dụ ở những vùng nhiều người lớn tuổi, người trẻ đã vào thành phố làm việc hết rồi thì không nên mở quán bia quy mô lớn vì sẽ không có nhiều khách. 

Hiểu biết kỹ về văn hóa địa phương và thói quen của người dân địa phương còn giúp chủ quán bia nắm được mình nên cung cấp dịch vụ gì, bán đồ gì mới phù hợp với họ nhất, từ đó có thể tối ưu doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là lợi thế giúp chủ quán bia có thể xây dựng mối quan hệ thân thiết, gắn bó với cộng đồng dân cư vùng nông thôn, lấy được cảm tình của họ và nhanh chóng vượt qua giai đoạn đầu có thể bị kỳ thị vì là người nơi khác tới làm ăn. 

Bên cạnh đó, trước khi mở quán bia hơi, chủ quán nên xin đầy đủ hồ sơ giấy tờ bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh – an toàn thực phẩm, chú ý việc nộp thuế theo đúng thời hạn. Điều này sẽ giúp quán tránh được các rắc rối về mặt pháp lý, cũng như bảo vệ được quyền lợi chính đáng và tạo ấn tượng tốt cho người dân địa phương.

Xem thêm: Thực đơn mở quán nhậu bình dân đắt khách nhất

3. Kết luận

Mở quán bia hơi ở nông thôn là một lựa chọn kinh doanh khá tiềm năng và hứa hẹn hiệu quả đối với những ai đang có ý định khởi nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống. Nếu các chủ quán còn đang băn khoăn về việc set-up quy trình vận hành hay muốn tìm kiếm giải pháp công nghệ hiện đại, nhanh gọn lại chuyên biệt hóa cho ngành F&B, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline sau 1900 4766 để được tư vấn!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất