Nội dung chính
ToggleMở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?
Định nghĩa nhà hàng là gì?
Nhà hàng là cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm phục vụ các đối tượng khác nhau bằng nhiều hình thức tùy theo nhu cầu của khách hàng. Kinh doanh nhà hàng là loại hình kết hợp chặt chẽ nhiều bộ phận khác nhau từ quản lý tới phục vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống, giải trí của khách hàng để tạo ra doanh thu.
Các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống
Ngoài việc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn thì khi kinh doanh loại hình này bạn cũng cần xác định được các mô hình nào phổ biến, hiệu quả để có thể áp dụng và mang về lợi nhuận. Dưới đây là những cách phân loại mô hình nhà hàng phổ biến nhất:
-
Theo kiểu ẩm thực:
- Theo quy mô:
- Theo chủ đề món ăn:
- Theo hình thức phục vụ:
Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn – các chi phí cần chi trả
Vốn là một trong những yếu tố quan trọng để kinh doanh bất kỳ loại hình nào. Vì vậy bạn cần xác định được mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? Khó mà nói chính xác được con số là bao nhiêu bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn có thể lập một bảng dự toán chi phí bao gồm những vật dụng cần mua cho khu vực bếp, chi phí mặt bằng, bàn ghế, thiết kế, nhân công,… để dự trù được số vốn mình cần có và cách phân bổ sao cho phù hợp, tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt ngân sách.
1. Chi phí thuê mặt bằng
Chi phí thuê mặt bằng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn. Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng để kinh doanh thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nhưng nếu không, thì bạn cần một vị trí “đắc địa” để có thể thu hút khách hàng.
Mặt bằng ở những khu vực khác nhau thì chi phí sẽ khác nhau. Tổng chi phí thuê mặt bằng chỉ nên khoảng 25% tổng số vốn mà bạn đầu tư cho việc kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, ngoài khu vực phục vụ ăn uống cho khách thì bạn cũng cần phải tính toán các khu vực bếp, kho, vệ sinh và chỗ để xe sao cho hợp lý. Một mặt bằng rộng rãi sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái.
2. Chi phí trang trí cửa hàng
Để tạo được điểm nhấn, sự khác biệt cho quán mình, bạn cần đầu tư vào khoản trang trí. Nhà hàng nếu được được trang trí đẹp thì sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng. Bạn có thể thuê những công ty thiết kế hoặc tự mình trang trí để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên chi phí cho việc trang trí chỉ nên chiếm khoảng 3 – 5% tổng số vốn đầu tư ban đầu. Và chi phí này chiếm một phần quan trọng để giải đáp thắc mắc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn.
3. Chi phí trang thiết bị
Trang thiết bị nhà hàng ăn uống bao gồm: Bàn ghế, đồ dùng nấu ăn, tủ lạnh,… Tùy vào quy mô mà bạn có thể ước lượng số lượng trang thiết bị cần thiết. Nhưng chi phí này không nên vượt quá 20 % tổng số đầu tư ban đầu.
4. Chi phí mua nguyên liệu
Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? Để biết được điều này bạn cần dự đoán cụ thể mức chi phí dành để mua thực phẩm, bởi nó là khoản chi phí lớn nhất mà bạn cần phải chi trả khi hoạt động kinh doanh đã bắt đầu ổn định và đi vào khuôn khổ.
Thông thường, với nhà hàng mới mở sẽ phải thanh toán trực tiếp khi nhận giao nguồn thực phẩm, vì vậy bạn cần đảm bảo chi phí chi trả cho đến khi nhà hàng phát sinh lợi nhuận. Chi phí mua nguyên liệu sẽ từ 10 – 40% tổng số vốn đầu tư ban đầu, nó phụ thuộc vào mặt hàng mà nhà hàng bạn kinh doanh.
5. Chi phí nhân sự
Phụ thuộc vào quy mô nhà hàng của bạn để tính toán số lượng nhân viên cần thiết, chi phí nhân sự có thể giảm được đáng kể nếu bạn biết cách tuyển dụng nhân sự chất lượng, tránh dư thừa. Để đảm bảo vừa phục vụ chu đáo vừa tránh lãng phí nhân lực.
6. Chi phí duy trì