Nội dung chính
ToggleMở Một Nhà Hàng Cần Những Gì
Ăn uống là một trong những nhu cần thiết thực hàng ngày của con người, khi đời sống ngày càng bận rộn và mức sống không ngừng được nâng cao thì mô hình nhà hàng dần nhận được nhiều sự yêu thích. Điều kiện sống được tăng lên đồng nghĩa khách hàng sẽ có yêu cầu cao hơn, tuy vậy, bạn là người mới bắt đầu kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, vậy mở một nhà hàng cần những gì nếu muốn thành công?
Với những ai khởi nghiệp bằng việc mở cho mình một nhà hàng thì câu hỏi: “Mở một nhà hàng cần những gì?” luôn là điều họ trăn trở bởi lo lắng sẽ mắc lỗi sai này, thiếu sót kia khiến cho việc kinh doanh nhà hàng không thuận lợi. Thực ra, trong quá trình chuẩn bị chỉ cần bạn xác định được cho bản thân 3 điều này, chắc hẳn mở một nhà hàng cần những gì không còn là một bài toán khó giải nữa.
1. Lựa chọn mô hình kinh doanh
Yếu tố tiên quyết và quan trọng, thậm chí mang tính quyết định cho việc mở một nhà hàng cần những gì chính là mô hình kinh doanh. Chỉ khi bạn xác định được hình thức của nhà hàng, bạn mới dễ dàng lựa chọn chính xác được những yếu tố khác gồm vị trí kinh doanh, khách hàng mục tiêu, giá cả hay menu. Bởi với mỗi mô hình khác biệt, câu trả lời cho vấn đề mở một nhà hàng cần những gì sẽ có sự khác nhau.
Chẳng hạn như nếu lựa chọn theo hướng buffet, vậy thì mở một nhà hàng cần những gì? Đó là bạn cần phải chuẩn bị các nồi buffet, đĩa, dao, muỗng, nĩa cũng như cách phân chia bàn ghế phải tạo không gian cho khách hàng và nhân viên thoải mái đi lại, bên cạnh đó, bạn cần thuê một mặt bằng đủ rộng rãi để phục vụ. Chưa kể đến, với buffet nướng thì khi mở nhà hàng, bạn sẽ cần trang bị hệ thống máy hút khói và lò nướng cho khách. Trong khi đó, với câu hỏi mở một nhà hàng cần những gì cho hình thức buffet lẩu, thì bạn cần có nồi lẩu cùng bếp điện.
Trong khi đó, với nhà hàng kiểu Tây, mở một nhà hàng cần những gì? Điều đầu tiên là bạn cần trang trí quán theo phong cách Âu với gạch ốp tường là gạch nung đỏ hoặc dùng kính, bên cạnh đó, màu tường sẽ có tông màu trung tính như trắng, đen. Đồng thời nên sử dụng đèn chùm và rèm vải cỡ lớn để trang trí. Và bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ từ dao cắt cá, dao phết bơ, chén đựng súp, đĩa sâu lòng… bởi mỗi món ăn sẽ cần một bộ dụng cụ chuyên biệt. Ngoài ra, bạn cũng phải có tủ đựng hay hầm rượu vang, vì đây là loại thức uống không thể thiếu trong bữa ăn châu Âu.
2. Xác định phong cách chế biến món ăn
Giải đáp cho việc mở một nhà hàng cần những gì, thì tiếp theo bạn cần xác định phong cách chế biến, bởi với mỗi nền ẩm thức sẽ có những nét đặc trưng mà bạn phải tuân thủ, vì nếu không, khách hàng sẽ không cảm nhận được bản sắc dễ cảm thấy món ăn bị “mất chất”. Chính vì lẽ đó, mở một nhà hàng cần những gì thì đó sẽ là một công thức nấu ăn theo tiêu chuẩn hoặc được biến tấu những phải dựa trên những nguyên lý của văn hóa ẩm thực bạn theo đuổi.
Điển hình nếu bạn chọn mở nhà hàng lẩu Trung Hoa thì điều căn bản là nước dùng sẽ cay và khá nhiều dầu cho kiểu lẩu Trùng Khánh, Tứ Xuyên, trong khi với lẩu Nhật Bản thì nước dùng sẽ cần sự thanh đạm và ngọt đến từ những nguyên liệu thiên nhiên. Bên cạnh đó, mở một nhà hàng cần những gì đối với món châu Âu chính là xác định được những phong cách khác nhau, bởi với nước Ý thì mì Ý, pizza và phô mai là những món bắt buộc phải có trong menu, còn với ẩm thực Pháp, ngoài những cách chế biến công phu như sous vide (nấu ở nhiệt độ thấp) hay confit (chiên ở nhiệt độ thấp) thì những món ăn phải được trang trí đẹp mắt và công phu.
Thậm chí, việc mở một nhà hàng cần những gì nếu chọn phong cách Việt Nam, thì khi này, dù bạn biến tấu thế nào thì không thể thiếu những món như phở, cơm tấm hay bánh mì. Bởi khi nhìn vào nhìn vào những món ăn được sáng tạo, họ vẫn nhận ra được đây là món ăn mang phong cách nào. Vì nếu không định hình được nền ẩm thực, bạn sẽ không bao giờ tạo ra được một món ngon do bạn sẽ không biết nên dựa trên khẩu vị và tiêu chí nào để chế biến. Chỉ khi bạn thể hiện rõ ràng được cách nấu đặc trưng của phong cách ẩm thực, bạn mới thu hút được khách hàng.
3. Hoàn thành thủ tục pháp lý
Một công đoạn vô cùng quan trọng nhưng rất dễ bị bỏ qua cho câu hỏi: “Mở một nhà hàng cần những gì?” chính là việc thực hiện đầy đủ và hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý. Những giấy chứng nhận đến từ các cơ quan có thẩm quyền là cơ sở để bạn xây dựng uy tín và thể hiện được chất lượng của nhà hàng. Đồng thời, khi đăng ký đủ các thủ tục, bạn sẽ không lo lắng về việc bị phạt hoặc vướng vào tranh chấp pháp lý không đáng có. Và đâu là các loại giấy tờ mà nhà hàng bạn phải có:
- Giấy chứng nhận kinh doanh
- Giấy chứng nhận đủ vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy
- Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ
- Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Vậy mở một nhà hàng cần những gì để có thể nhận được những giấy tờ này? Đó là bạn hãy đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý bởi các cơ quan thẩm quyền và dành thời gian để tham khảo cũng như thực hiện đăng ký các giấy chứng nhận dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Ban đầu, những công đoạn có thể chiếm khá nhiều công sức và thời giờ, nhưng khi có được những giấy tờ này, việc kinh doanh bạn sẽ suôn sẻ và trở nên đáng tin cậy trong mắt khách hàng.
Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn sẽ không phải loay hoay và bối rối vì không biết mở một nhà hàng cần những gì. Khi đã tìm ra cho mình những đáp án riêng cũng như hoàn thành đầy đủ việc đăng ký giấy tờ, tin rằng bạn sẽ sớm thành công trong lĩnh vực nhà hàng đầy tiềm năng và cơ hội phát triển này.
Như Quỳnh