Buy Now

Tìm kiếm

Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star có gì khác? Điểm tên 4 nhà hàng đạt sao Michelin tại thị trường ẩm thực Việt Nam 

  • Chia sẻ cái này:
Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star có gì khác? Điểm tên 4 nhà hàng đạt sao Michelin tại thị trường ẩm thực Việt Nam 

Tin tức mới

Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star có gì khác? Điểm tên 4 nhà hàng đạt sao Michelin tại thị trường ẩm thực Việt Nam 

Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Vào tối ngày 6/6 vừa qua, Michelin đã chính thức công bố tên 103 nhà hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong danh sách Michelin Guide – cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, bao gồm 3 hạng mục: Sao Michelin, Bib Gourmand và Michelin Selected. Vậy những hạng mục trên có gì khác nhau? Michelin Guide có ý nghĩa gì đặc biệt? Và 4 nhà hàng đạt sao Michelin được thực khách đánh giá như thế nào? Cùng iPOS.vn tìm hiểu những thông tin xung quanh giải thưởng cao quý này ngay dưới đây!

1. Đặc điểm của Michelin Guide, Michelin Selected và Michelin Star

1.1. Michelin Guide là gì?

The Michelin Guide (hay còn gọi là Cẩm nang Michelin) được biết đến là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Được khai sinh vào năm 1900, với lịch sử lâu đời, Michelin Guide đã mở rộng phạm vi đến nhiều quốc gia trên toàn cầu. Cuốn cẩm nang ngày càng nổi tiếng hơn với mục đích định vị những nhà hàng, quán ăn xuất sắc và uy tín khắp thế giới nhằm “chỉ đường” cho khách du lịch và những người đam mê ẩm thực địa phương.

Michelin Guide (hay còn gọi là Cẩm nang Michelin) được biết đến là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới

Trong suốt lịch sử phát triển của mình, Michelin Guide đã trở thành tài liệu tham khảo quan trọng cho những người yêu thích ẩm thực và du lịch. Thời điểm đầu, Michelin Guide chỉ bao gồm danh sách các khách sạn ở Paris và danh sách các nhà hàng theo danh mục cụ thể. Theo giá trị tăng dần của cẩm nang, bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết cho những chuyến hành trình của khách, từ các thông tin về bản đồ, danh sách khách sạn, nhà hàng, trạm xăng và một số địa điểm tham quan, ăn uống cùng lời khuyên du lịch hữu ích, The Michelin trở thành cuốn cẩm nang được khách du lịch mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Michelin Guide đã trở thành tài liệu tham khảo quan trọng cho những người yêu thích ẩm thực và du lịch

Michelin vẫn sử dụng các phương pháp xếp hạng nhà hàng như khi mới ra mắt. Các hạng mục để đánh giá liệu nhà hàng đó có được thêm vào cẩm nang Michelin hay không dựa trên những nguyên tắc sau: chất lượng của nguyên liệu sử dụng; kỹ thuật nấu ăn và hương vị; món ăn độc nhất vô nhị; chất lượng dịch vụ và sự đồng đều về chất lượng món ăn giữa những lần thưởng thức. Michelin cũng rất quan tâm đến chất lượng phục vụ. Cuốn cẩm nang sẽ thẳng tay loại trừ những nhà hàng không có cách phục vụ tốt, cho dù món ăn tại đó có ngon đến mấy đi chăng nữa. Những cuộc kiểm nghiệm chất lượng nhà hàng sẽ được thực hiện bởi những nhà thẩm định ẩm thực bí mật trên khắp lục địa mỗi năm. 

Michelin Guide sẽ thẳng tay loại trừ những nhà hàng không có cách phục vụ tốt, cho dù món ăn tại đó có ngon đến mấy đi chăng nữa

Xem thêm: Toplist nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam

Nếu điện ảnh có giải Oscar, âm nhạc có Grammy thì ẩm thực sẽ có danh hiệu Michelin. Michelin Guide đã trở thành biểu tượng đỉnh cao của chất lượng ẩm thực trên toàn cầu và được coi như “kinh thánh” đối với những người đam mê ẩm thực. Vì vậy, khi một nhà hàng nằm trong cẩm nang Michelin Guide, không chỉ mang lại niềm tự hào cho thương hiệu đó mà còn là bước ngoặt quan trọng trong quá trình quảng bá ẩm thực quốc gia vươn ra thế giới.

Tối ngày 6/6, 103 nhà hàng, quán ăn với hơn 20 loại hình ẩm thực tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên xuất hiện trong Cẩm nang Michelin. Đây là một vinh hạnh dành cho nền ẩm thực nước nhà và cả chính thương hiệu trên bản đồ ẩm thực quốc tế.

1.2. Michelin Selected là gì?

Trong Cẩm nang Michelin mới đây, nền ẩm thực Việt Nam gây bất ngờ khi có đến 70 nhà hàng được tuyển chọn trong danh mục Michelin Selected – những nhà hàng có món ăn ngon được Michelin Guide gợi ý.

Và dĩ nhiên, không phải nhà hàng nào nhận được Michelin Selected đều nhận được sao Michelin. Khi chính thức nằm trong cuốn Cẩm nang Michelin Guide, Michelin Selected có thể hiểu là danh sách nhà hàng không đánh giá dựa trên giá cả như Bib Gourmand, nhưng chưa xuất sắc đủ để đạt sao Michelin. Các nhà hàng trong danh sách này đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí về chất lượng món ăn, kỹ thuật món ăn, sự cân bằng hương vị, cá tính của đầu bếp và sự bền vững, tính nhất quán theo thời gian. 

Michelin Selected gồm những nhà hàng có món ăn ngon được Michelin Guide gợi ý

Đối với ẩm thực Việt Nam, Michelin Selected gợi ý dựa trên sự đa dạng trong phong cách ẩm thực từ các quán ăn đường phố như quán phở, quán ốc,… cho đến các nhà hàng ẩm thực Pháp, Thái Lan, Châu Âu, Nhật Bản,…

1.3. Michelin Star là gì?

Michelin Star hay còn gọi là Sao Michelin chính là giải thưởng và sự công nhận quan trọng trong làng ẩm thực thế giới. Để có được sao Michelin không hề dễ dàng mà có thể mất đến vài năm. Từ quá trình thanh tra đến thăm nhà hàng và thử đồ ăn cho đến lúc phân tích các báo cáo và thảo luận xem nhà hàng nào xứng đáng nhận sao Michelin thường rất công phu và tỉ mỉ. Các ngôi sao thực sự được trao cho nhà hàng chứ không phải cho từng đầu bếp, điều đó nghĩa là nếu đầu bếp đó điều hành nhiều quán ăn thì có thể nắm giữ vô số ngôi sao.

Xem thêm: Học cách quản lý nhà hàng đạt sao Michelin – 6 bài học “đắt giá”

Lần đầu xuất hiện vào năm 1926, kể từ đó trở đi, hệ thống sao sẽ được Michelin Guide đánh giá một nhà hàng có đủ chuẩn không dựa trên 5 tiêu chí cơ bản như sau:

  • Chất lượng nguyên liệu được sử dụng
  • Sự thuần thục về hương vị và kỹ thuật nấu nướng
  • Cá tính của đầu bếp khi nấu ăn và sự hài hòa về hương vị, đầu bếp cần thể hiện được sự sáng tạo khi chế biến món ăn
  • Giá trị của đồng tiền trên mỗi món ăn, khách hàng phải cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra xứng đáng, cảm nhận được phong cách phục vụ chu đáo và trải nghiệm môi trường tuyệt vời
  • Cần đảm bảo được phong vị của món ăn, đồ ăn cần giữ được chất lượng ổn định
4 nhà hàng được trao tặng một Sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam, bao gồm: GIA, Tầm Vị, Hibana by Koki và Ănăn Sài Gòn

Bên cạnh đó, Michelin Guide cũng lưu ý tổ chức không đánh giá sao dựa trên chất lượng dịch vụ, thiết kế nội thất hay cách bày trí. Sao Michelin gồm 3 cấp độ như sau:

Xem thêm: Hé lộ lý do vì sao không có nhiều quán bánh mì, bún đậu,… trong danh sách Michelin Việt Nam gây tranh cãi mới đây

  • 1 sao: “Excellent cooking, worth a detour” – Địa điểm ẩm thực đáng ghé trên hành trình với menu chất lượng, đứng đầu trong nhóm nhà hàng tương tự, đồ ăn luôn đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất.
  • 2 sao: “Excellent food, worth a detour” – Địa điểm ẩm thực đáng để thử một lần, không chỉ sở hữu những món ăn tinh xảo với chất lượng hàng đầu, phần ăn tại đây còn được trình bày một cách ấn tượng với tay nghề cao nhất.
  • 3 sao: “Exceptional cuisine, worth a special journey” – Địa điểm ẩm thực đủ sức thuyết phục thực khách phải lên kế hoạch chuyến đi vì nó. Sở hữu những món ăn đặc biệt hiếm có trên cả tuyệt vời, được chuẩn bị một cách công phu với những thành phần tốt nhất.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về ngôi sao MICHELIN – Danh hiệu cao quý của ngành ẩm thực

Sao Michelin chính là “thước đo” đánh giá các nhà hàng, quán ăn mà thực khách nên đến để trải nghiệm một lần trong đời. Yêu cầu để đạt sao Michelin tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến không ít đầu bếp, nhà hàng danh tiếng phải dè chừng. Không chỉ quyết định vận mệnh cho mỗi nhà hàng, sao Michelin còn quyết định mạng sống của đầu bếp!

1.4. Các danh hiệu khác từ Michelin Guide

Bên cạnh các hạng mục trên, Michelin Guide còn sáng tạo thêm nhiều danh hiệu tiêu biểu khác để chứng nhận cho chất lượng của các nhà hàng, quán ăn:

  • Bib Gourmand: Gây ấn tượng bởi sự khác biệt, danh hiệu này là giải thưởng cho “những nhà hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt với mức giá phải chăng mà không ảnh hưởng đến chất lượng ẩm thực, hoàn toàn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra”. Có tổng cộng 29 nhà hàng Việt Nam được trao giải (13 cơ sở ở Hà Nội và 16 cơ sở ở TP. HCM). Hạng mục này tại Việt Nam chủ yếu trao giải cho những nhà hàng phục vụ các món Việt Nam hoặc các món ăn đường phố, phản ánh mạnh mẽ sức ảnh hưởng của món ăn đường phố bắt nguồn từ văn hóa địa phương.
Bib Gourmand là giải thưởng cho những nhà hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt với mức giá phải chăng mà không ảnh hưởng đến chất lượng ẩm thực
  • Michelin Green Star: Danh hiệu mới ra đời của Michelin gây ra sự tò mò trong cộng đồng ẩm thực toàn cầu. Hạng mục này sẽ tách biệt với tất cả các danh hiệu khác của Michelin Guide và chỉ được trao cho những nhà hàng hoạt động thân thiện với môi trường. Chỉ những nhà hàng đã từng nhận được đề cử của Michelin Guide mới có thể nhận được Green Star. Một số tiêu chuẩn để trao tặng danh hiệu như: nhà hàng có sử dụng nguyên liệu địa phương và theo mùa hay không, mức độ lãng phí thực phẩm và quản lý chất thải, tác động môi trường và thông tin xác thực của nhà cung cấp,…..

2. 4 nhà hàng đạt sao Michelin đầu tiên(Michelin Star) của ẩm thực Việt Nam

Trong số 103 nhà hàng được tuyển chọn cho cuốn cẩm nang Michelin Guide, chỉ có 4 nhà hàng được trao tặng một Sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, nhà hàng Anăn Saigon tại TP. HCM; 3 nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội là GIA, Hibana by Koki và Tầm Vị.

Xem thêm: Công bố 70 nhà hàng Việt trong danh sách Michelin Selected gây hụt hẫng? Tranh cãi sao Michelin không xứng đáng lọt top trending?

2.1. Nhà hàng Tầm Vị (Hà Nội)

Tầm Vị gây ấn tượng khi mang vẻ đẹp của một quán trà cổ điển với bộ sưu tập đồ nội thất Trung Quốc và những tấm biển viết tay đầy hoài niệm niệm. Được biết tới là một quán cơm gia đình mang phong cách hoài cổ và đậm nét văn hóa Bắc Bộ Việt Nam, Tầm Vị chuyên phục vụ các món cơm nhà miền Bắc cùng với một số món ăn miền Trung và miền Nam.

Tầm Vị chuyên phục vụ các món cơm nhà miền Bắc Việt Nam

Thực đơn của Tầm Vị hiện có hơn 100 món ăn, trong đó những món được nhiều người ưa thích nhất là cá kho, trứng rán, đậu phụ rán, rau muống luộc, canh tôm nấu bầu, thịt kho trứng, dưa cà, bắp cải cuốn thịt… Thực đơn được điều chỉnh theo mùa, nhưng không đi lệch với những món ăn truyền thống của Việt Nam. Một số món ăn được Michelin Guide giới thiệu có thể kể đến món chả ốc ăn kèm rau thơm và bún với nước mắm; hay canh cua mồng tơi mang hương vị cua phảng phất tinh tế cùng nước canh thanh mát. 

2.2. Nhà hàng GIA (GIA Restaurant, Hà Nội)

GIA là một nhà hàng Việt Nam mang phong cách đương đại do bếp trưởng Sam Trần điều hành. GIA ở đây mang ý nghĩa là gia đình, là nỗi nhớ nhung của đầu bếp Sam Tran và người cộng sự Long Trần đối với quê hương trong những năm làm việc ở nước ngoài. 

GIA là một nhà hàng Việt Nam mang phong cách đương đại

GIA được trao tặng 1 sao Michelin nhờ thực đơn gồm 12 set  thay đổi theo mùa và lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt Nam. Không chỉ vậy, trang trí của nhà ăn đều được lấy cảm hứng từ đền Văn Miếu ngay bên kia đường. Những món ăn được chế biến độc đáo của Gia thể hiện sự kết hợp khéo léo giữa hương vị tinh tế, độ chua và kết cấu của mỗi món ăn – yếu tố mấu chốt quyết định nên độ ngon của món ăn.

2.3. Nhà hàng Hibana by Koki (Hà Nội)

Là nhà hàng mang phong cách ẩm thực Nhật duy nhất dành được 1 sao Michelin, Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến một trải nghiệm ẩm thực xuất sắc với các món teppanyaki giàu hương vị phức tạp, được chính tay đầu bếp Hiroshi Yamaguchi chế biến khéo léo.

Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến một trải nghiệm ẩm thực xuất sắc với các món teppanyaki giàu hương vị phức tạp, được chính tay đầu bếp Hiroshi Yamaguchi chế biến

Thực đơn tại Hibana by Koki tạo điểm nhấn đặc biệt với những nguyên liệu sang trọng được nhập khẩu từ Nhật Bản hai lần mỗi tuần, điển hình như bào ngư, tôm hùm, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.

2.4. Nhà hàng Ănăn Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh)

Ănăn Sài Gòn là một nhà hàng mang phong cách đương đại Việt Nam, đồng thời là đại diện duy nhất của TP. HCM trong danh sách 4 nhà hàng được trao sao Michelin đầu tiên của nền ẩm thực Việt. .

Ănăn Sài Gòn được chính tay đầu bếp Peter Cường Franklin áp dụng các kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào các công thức đồ ăn đường phố để tạo ra những hương vị hấp dẫn. Dù cho thực khách đặt món tartare cá ngừ tươi, mozzarella với các loại thảo mộc, tacos tôm, bánh tráng nướng vịt quay, taco tôm thịt hay phở tủy bò wagyu thì mỗi món ăn đều là một bài học ẩm thực chuyên môn về sự cân đối hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu nguyên liệu.

Ănăn Sài Gòn được chính tay đầu bếp Peter Cường Franklin áp dụng các kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào các công thức đồ ăn đường phố để tạo ra những hương vị hấp dẫn

Cuối tháng 3/2023, Ănăn Saigon cũng từng trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á tại lễ trao giải Asia’s 50 Best Restaurants 2023 ở Singapore.

Lời kết

Mặc dù danh sách tuyển chọn của Michelin Guide vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên, chính những cơ hội này sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp nền ẩm thực Việt Nam ghi lại dấu ấn và tỏa sáng trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Điều này không chỉ tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà hàng Việt Nam, mà còn là động lực để cải thiện phong cách dịch vụ cũng như chất lượng món ăn để giữ được tệp khách cố định cho nhà hàng, quán ăn Việt.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất