Không phải cách bài trí ly latte hay hương vị của tách trà, quầy bar mới là điều gây ấn tượng đầu tiên khi khách hàng đến và trải nghiệm không gian quán cà phê của bạn. Làm thế nào để thiết kế được một quầy bar không chỉ đẹp, mà còn hút khách là vấn đề khiến nhiều chủ quán phải đau đầu. Cùng iPOS.vn tham khảo một vài mẹo thiết kế quầy bar quán cà phê đẹp cực phẩm trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung [hiển thị]
1. Quầy bar quán cà phê là gì?
Quầy bar quán cà phê là nơi mà nhân viên pha chế các loại đồ uống phục vụ cho khách hàng. Được coi như nơi tạo ấn tượng ban đầu cho khách, thiết kế quầy bar là một bước không thể thiếu trong quy trình set-up không gian quán cà phê. Quầy bar càng được thiết kế đẹp mắt, khoa học và phù hợp với cá tính thương hiệu bao nhiêu, quán cà phê của bạn càng trở nên hút khách bấy nhiêu.
Quầy bar quán cà phê là nơi khách hàng có thể tận mắt quan sát các nhân viên quán chế biến đồ uống. Do đó, bên cạnh việc đào tạo nhân viên điều chế chuyên nghiệp, đúng nghiệp vụ và quy trình, chủ quán còn phải bố trí sao cho quầy bar gọn gàng, sạch sẽ, thoáng đãng nhất có thể.
2. Mô hình bố trí quầy bar cà phê chuyên nghiệp
Trên thực tế, việc thiết kế và bố trí quầy bar không hề có một quy chuẩn cụ thể nào. Tuy nhiên, dù bạn có đang sử dụng phong cách thiết kế ra sao, hãy đảm bảo theo đúng 3 nguyên tắc: khoa học, gọn gàng và đẹp mắt.
2.1. Bố trí theo hành trình di chuyển
Bố trí theo hành trình di chuyển nghĩa là, quầy bar cà phê sẽ được thiết kế theo “dòng di chuyển” mà khách hàng và nhân viên quán sẽ đi qua. Đây là thiết kế khá phổ biến đối với các quán cà phê hiện đại hiện nay. Đặc biệt với những quán cà phê đông khách, thường tiếp nhận order và thanh toán tại quầy, chủ quán đặc biệt cần cân nhắc phương án thiết kế này hơn.
Xem thêm: Gọi đồ và thanh toán tại quầy, giải pháp nào khi đông khách?
Hành trình di chuyển của khách hàng trong các quán cà phê hiện nay thường được mô phỏng như sau: Cửa chính ⇒ Quầy order ⇒ Quầy thu nhân ⇒ Ghế chờ ⇒ Quầy trả đồ ⇒ Bàn khách ngồi ⇒ Cửa về.
Trong khi đó, hành trình di chuyển của nhân viên trong quán sẽ tính như sau: Quầy order ⇒ Quầy thu ngân ⇒ Quầy pha chế ⇒ Quầy trả đồ.
Tùy vào từng mô hình quán cà phê, mà thứ tự trên có thể thay đổi đôi chút. Tuy nhiên, về tổng thể, mô hình bố trí theo hành trình di chuyển này cho phép khách hàng và nhân viên quán tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại, từ đó gia tăng trải nghiệm khách hàng ngay tại quán cà phê.
2.2. Bố trí quy trình vận hành
Mô hình bố trí quầy bar quán cà phê theo quy trình vận hành cũng đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Ưu điểm vượt trội của mô hình này là tinh gọn các công đoạn di chuyển và thao tác của nhân viên, giúp nhân viên hạn chế tối đa trở ngại trong công việc pha chế.
Chủ quán có thể phân loại thiết bị theo các nhóm công dụng cụ thể, rồi sắp xếp chúng theo đúng công đoạn pha chế. Lấy ví dụ cụ thể một quy trình vận hành dễ tiếp cận như sau: Máy POS order ⇒ Máy xay cà phê ⇒ Máy pha cà phê ⇒ Máy tạo bọt sữa ⇒ Cốc/ly ⇒ Ống hút. Quy trình này diễn ra tuần tự sẽ giúp nhân viên không bị rối những lúc quán đông khách, hoặc đơn hàng online quá nhiều.
2.3. Lưu ý khi bố trí mô hình quầy bar cà phê
Dù bố trí mô hình quầy bar theo hành trình di chuyển, hay theo quy trình vận hành của quán cà phê, chủ quán không nên bỏ qua 2 lưu ý là: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sắp xếp vật dụng một cách nghệ thuật.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố tiên quyết mà bất cứ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chính thống nào cũng cần đảm bảo. Không phải chỉ cần xin được Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là đủ, bạn còn cần minh chứng trực tiếp cho khách hàng thấy rằng, quán cà phê của bạn cung cấp những sản phẩm thực sự đảm bảo sức khỏe.
Nếu bước vào một quầy bar quán cà phê, điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy là rác thải vương vãi, thiết bị không ngăn nắp, côn trùng “lộng hành”,… có thể đó sẽ là lần cuối cùng họ ghé thăm quán của bạn. Hãy đào tạo nhân viên dọn dẹp, bố trí thiết bị sạch sẽ ngay trong ca làm việc, sao cho khu vực quầy bar lúc nào cũng gọn gàng, khoa học và đẹp mắt.
Tiếp theo, để quán cà phê trở nên hút khách hơn, hãy biến quầy bar trở thành một “ốc đảo” nghệ thuật. Đừng để những chiếc kệ gắn tường chỉ là nơi cất chứa thiết bị pha chế thông thường, hãy thử đặt thêm một vài cuốn sách, hay bình hoa nhỏ chẳng hạn. Khéo léo trang trí và sắp xếp vật dụng một cách nghệ thuật, bạn đã ghi điểm với khách hàng ngay từ lần đầu tiên bước vào quán rồi đấy!
3. Chất liệu thiết kế quầy bar quán cafe phổ biến
Hiện nay, có rất nhiều loại chất liệu trên thị trường mà chủ quán có thể lựa chọn để thiết kế quầy bar quán cà phê. Điển hình trong số đó là gỗ, đá và kim loại. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu, nhược điểm riêng mà chủ quán cần cân nhắc kỹ sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh quán cà phê của mình.
3.1. Thiết kế quầy bar quán cafe bằng gỗ
Không nghi ngờ gì nữa, gỗ là nguyên liệu phù hợp nhất khi chủ quán muốn thiết kế quán cà phê mang hơi hướng mộc mạc, tự nhiên và hoài cổ. Gỗ cũng là nguyên liệu dễ dàng kết hợp nhất với các loại nội thất khác trong quán.
Nếu lựa chọn chất liệu gỗ là chủ đạo trong quán cà phê, bạn có thể tham khảo một số loại gỗ thông dụng và bền bỉ sau: Gỗ MDF, Gỗ HDF, Gỗ ván tổ ong, Gỗ ván dăm OKAL, Gỗ ván dăm OKAL,…
3.2. Thiết kế quầy bar quán cafe bằng đá
Chất liệu đá khi sử dụng làm vật liệu thiết kế quầy bar quán cà phê sẽ tạo nên một tổng thể sang trọng và “gọn mắt”. Bề mặt đá được mài nhẵn bóng, chịu lực tốt, không thấm nước và đặc biệt dễ dàng trong việc dọn dẹp và lau chùi.
Trên thực tế, chủ quán chỉ cần đầu tư ốp các mặt quầy bar bằng đá là đủ, phần lõi bên trong có thể dùng gạch và vữa. Tùy vào gu thẩm mỹ, cá tính quán cà phê và phong cách thiết kế tổng thể mà chủ quán có thể lựa chọn việc sơn, vẽ hay ốp gạch đá hoa trang trí quầy.
3.3. Thiết kế quầy bar quán cafe bằng kim loại
Kim loại là vật liệu phổ biến khi thiết kế các quán cà phê theo phong cách industrial. Thép không gỉ và nhôm đúc nguyên khối là hai loại nguyên liệu phù hợp nhất trong trường hợp này. Lý do bởi, hai loại vật liệu này có gam màu lạnh, trầm và khi kết hợp lại sẽ tạo nên những hình khối vuông vức, khỏe khoắn, huyền bí và đầy quyền lực. Trong trường hợp, quán cà phê có định hướng thiết kế sang chảnh, chủ quán có thể cân nhắc thêm hai loại chất liệu khác là mạ đồng hoặc mạ vàng cho quầy bar.
Nếu không có nhiều kinh phí, chủ quán có thể tham khảo thêm 6 mẹo thiết kế quán cafe đẹp như mơ không cần tốn trăm triệu.
Thiết kế quầy bar quán cà phê không chỉ đẹp, mà còn hút khách chưa bao giờ là điều đơn giản. Để có thể xây dựng và bố trí quầy bar hợp lý nhất, tránh phải “đập đi xây lại” sau này, các chủ quán hãy tham khảo những mẹo thiết kế quầy bar kể trên, cùng với đó là tham vấn từ các đơn vị thiết kế quán cà phê chuyên nghiệp khác. Chúc các bạn kinh doanh quán cà phê thành công!
Bạn có thể tham khảo một số phần mềm sau để quản lý quán cà phê trơn tru hơn nhé!