Buy Now

Tìm kiếm

Lưu ý khi kinh doanh nhà hàng/ quán cà phê sân thượng ( Rooftop)

  • Chia sẻ cái này:
Lưu ý khi kinh doanh nhà hàng/ quán cà phê sân thượng ( Rooftop)

Thời gian gần đây, những nhà hàng/ quán cà phê sân thượng (rooftop) không chỉ là một đặc điểm hấp dẫn đối với những khách hàng mong muốn một trải nghiệm ăn uống ngoài trời thú vị mà còn là nơi lý tưởng để tổ chức các sự kiện riêng tư. Đặc biệt là khi mùa dịch Covid thì các mô hình nhà hàng này được nhiều thực khách ưu tiên hơn so với các nhà hàng truyền thống và là lựa chọn hàng đầu cho những khách muốn tận hưởng bữa ăn ngoài trời. Việc quảng cáo view sân thượng của nhà hàng là một cách thông minh giúp bạn thu hút khách hàng mới, nhưng bạn sẽ muốn nhà hàng của bạn chuẩn bị đầy đủ để mang đến cho thực khách một bữa ăn thoải mái và an toàn.

[crp]

Dưới đây là những bí quyết giúp cho nhà hàng/ quán cà phê sân thượng của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng.

1. Chú ý đến vấn đề thời tiết

nha hang quan ca phe san thuong
Cần trang bị dù và mái hiên để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết

Với đặc điểm là các dịch vụ ăn uống được tổ chức ngoài trời, nên yếu tố thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề kinh doanh của quán. Mặc dù bạn có theo dõi dự báo báo thời tiết theo ngày, nhưng vẫn nên có cho mình những sự chuẩn bị trước.

Trước tiên, hãy chú ý đến những đặc điểm thời tiết theo mùa và thời gian trong năm, nếu như ở miền Nam chỉ có 2 mùa mưa và nắng thì hãy để ý những tháng mưa nhiều còn với khu vực phía Bắc thì hãy ghi nhớ những tháng rét và vào những thời điểm này, bạn nên cân nhắc khi nhận đặt chỗ hoặc sự kiện để tránh thời tiết diễn biến xấu ảnh hưởng đến cả nhà hàng và khách hàng. 

Để tránh những tác động của thời tiết, bạn buộc phải đầu tư vào việc trang bị dù hoặc mái hiên vì chúng sẽ hỗ trợ trong việc che nắng, che mưa cho thực khách. Điều này cũng giúp tránh việc khách hàng ngại đến quán khi thời tiết xấu hơn và giúp trải nghiệm của khách không bị ảnh hưởng khi đang dùng bữa nhưng phải di chuyển để tránh mưa.

2. Có khu vực riêng để khách hàng chụp ảnh

nha hang quan an san thuong
Tận dụng view và tạo không gian riêng để chụp ảnh tránh làm phiền đến các khách khác

Nếu quán của bạn có view đẹp để nhìn toàn cảnh khu vực hoặc có thể ngắm hoàng hôn thì hãy tận dụng những yếu tố này bằng cách tạo một không gian chụp ảnh cho khách hàng và lồng ghép thương hiệu của nhà hàng / quán cà phê một cách khéo léo để mọi người có thể biết đến quán của bạn khi xem các bức ảnh của những thực khách đã đến quán. Hãy sử dụng hình thức truyền thông từ mạng xã hội để có thể tạo niềm tin và đưa tên tuổi đến gần hơn với khách hàng mà không phải tốn kém quá nhiều chi phí.

3. Hướng dẫn đường đi cho khách hàng

kinh doanh nha hang quan ca phe san thuong
Hãy chỉ dẫn đường đi và cách sử dụng thang máy (nếu có) để đến nhà hàng/ quán cà phê

Bởi vì nhà hàng/ quán cà phê của bạn ở trên cao nên sẽ khá khó tìm, bạn nên cung cấp các thông tin cần thiết để đảm bảo rằng khách của bạn biết chỉ dẫn để đi đến nhà hàng. Nếu quán của bạn có thang máy, hãy hướng dẫn cho khách vị trí và cách đi đến thang máy để khách không phải mất quá nhiều thời gian tìm kiếm.

Một gợi ý nữa là khi khách đặt chỗ, bạn hãy yêu cầu đối tác bên thứ ba chỉ đường cho khách để họ có thể vừa biết địa chỉ vừa biết đường để lên nhà hàng/ quan cà phê do một số quán sẽ nằm trong hẻm hoặc có cách đánh số địa chỉ khá đặc biệt.

Ngoài ra, nếu quán của bạn nằm trong nhà thì có thể sử dụng các biển hiệu trang nhã, dễ đọc vừa giúp chỉ dẫn lối lên cho khách hàng vừa có thể quảng cáo chỗ ngồi ở tầng thượng cho các khách hàng chưa biết đến.

4. Trang trí và thiết kế

kinh doanh nha hang quan ca phe san thuong
Trang trí cây xanh giúp nhà hàng tạo cảm giác mát mẻ

Chỗ ngồi ngoài trời sẽ khiến bạn bị giới hạn việc sáng tạo, trang trí và thiết kế cho nhà hàng của bạn.

Để tạo ấn tượng, bạn có thể sử dụng một loạt cây xanh tươi tốt để tạo cảm giác mát mẻ, những dây bóng đèn lớn để nâng cao tính thẩm mỹ, hoặc theo đuổi phong cách cổ điển với các vật dụng từ những thập niên trước.

5. Luôn có kế hoạch dự phòng

kinh doanh nha hang quan ca phe san thuong
Hãy lập kế hoạch dự phòng để có cách giải quyết phù hợp

Việc kinh doanh ăn uống ngoài trời phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn các kế hoạch để có thể có phương án giải quyết phù hợp. Một trong những trường hợp bạn cần lên kế hoạch sẵn là phân chia không gian hợp lý bởi vì thông thường sân thượng có diện tích khá hạn chế nên bạn có những cách giải quyết nếu khách hàng thiếu chỗ ngồi vào giờ cao điểm, xử lý thế nào khi có nhiều khách đặt tiệc cùng lúc, … Lập kế hoạch sẽ giúp bạn sẵn sàng cho những tình huống ngoài dự kiến cũng như có những cách để giữ chân khách hàng thay vì khiến họ có trải nghiệm và ấn tượng không tốt.

6. Chú ý đến việc di chuyển của nhân viên

kinh doanh nha hang quan ca phe san thuong
Chú ý việc di chuyển của nhân viên để tránh sự cố

Hầu hết các nhà hàng/ quán cà phê sân thượng thường hiếm khi thiết kế bếp hoặc quầy bar ngay trên sân thượng. Vì thế việc di chuyển đồ ăn đôi lúc sẽ có nhiều sự hỗn loạn và dễ đụng chạm. Lúc này, bạn hãy đào tạo nhân viên phục vụ để hạn chế tối đa khả năng quá nhiều người đi cùng lúc khiến cho những sự cố như đổ thức ăn, vỡ chén dĩa, … Nếu bạn có quầy bếp, bar ở trên sân thượng thì hãy đảm bảo luôn có đủ nguyên liệu, dụng cụ để tránh việc mang vác các đồ cồng kềnh trong không gian hạn chế.

7. Đừng để bị ảnh hưởng bởi gió mạnh

kinh doanh nha hang quan ca phe san thuong
thay thế các vật dụng nhẹ dễ bay bằng các chất liệu nặng dày, hoặc có giải pháp che chắn

Một cơn gió có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của khách như làm đổ đồ uống, bay khăn ăn, đồ trang trí của nhà hàng/ quán cà phê … Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn nên buộc chặt bất kỳ vật dụng nhẹ bằng băng dính hoặc dây tải nặng cũng như hạ thấp bàn ghế xuống để gió không làm đổ. Bạn cũng nên đổi khăn ăn bằng giấy sang các loại khăn vải dày hoặc nếu không đủ chi phí thì bạn hãy để khăn giấy dưới những vật dụng nặng như ly, tách, chén, dĩa.

8. Tăng cường an ninh

kinh doanh nha hang quan an san thuong
Hãy tăng cường an ninh nếu nhà hàng của bạn có phục vụ đồ uống có cồn

Tùy thuộc vào cách bố trí và sức chứa trên tầng thượng, bạn có thể sẽ cần một nhân viên bảo vệ tại chỗ để đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát và đảm bảo an toàn cho khách hàng nhất là với những nhà hàng có lan can thấp hoặc khi có những buổi tiệc có sử dụng nhiều đồ uống có cồn. 

9. Đảm bảo các quy định về tiếng ồn

kinh doanh nha hang quan ca phe tren san thuong
Hãy chú ý đến tiếng ồn nếu bạn có biểu diễn âm nhạc

Để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là trong các bữa tiệc, sự kiện thì việc phát nhạc trên sân thượng của nhà hàng là cần thiết nhưng hãy đảm bảo rằng tất cả các loa và thiết bị được bảo đảm chịu đựng gió và các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, đồng thời tuân thủ mọi quy định về tiếng ồn mà thành phố của bạn có.

Có thể bạn quan tâm:
Cân đối ngân sách - nhưng điều cần lưu ý
9 Cách xử lý đánh giá xấu từ khách hàng