Buy Now

Tìm kiếm

Lễ Tết không có quán mở, hãy tự pha cà phê tại nhà ngon như ngoài hàng!

  • Chia sẻ cái này:
Lễ Tết không có quán mở, hãy tự pha cà phê tại nhà ngon như ngoài hàng!

Tin tức mới

Lễ Tết không có quán mở, hãy tự pha cà phê tại nhà ngon như ngoài hàng!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm với người Việt Nam, đây cũng là kỳ nghỉ dài để chúng ta được về nhà đoàn tụ cùng gia đình và người thân. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ Tết thì nhiều quán cà phê cũng đóng cửa, vậy nếu thèm cà phê quá thì phải làm gì đây? Hãy để iPOS.vn “mách” bạn những công thức tự pha cà phê tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng, lại còn tiết kiệm hơn nữa đấy!

1. Cà phê trứng

Là một món cà phê đặc sản của Hà Nội, cà phê trứng mê hoặc bất kỳ ai được nếm thử nó ngay từ ngụm đầu tiên nhờ vị cà phê đắng nhẹ cuốn hút, chút ngọt ngào của sữa và lòng đỏ trứng đánh bông béo ngậy hòa quyện với nhau. Mới đầu nghe tên, nhiều người sẽ thắc mắc, thậm chí là e ngại không biết dùng trứng gà sống như vậy có bị tanh hay không, có ảnh hưởng tới hương vị cả cốc cà phê hay không. 

Nhưng sự thật thì cà phê trứng không hề bị tanh mà còn thơm nồng bởi hương cà phê nguyên chất và hương kem trứng thơm như bánh bông lan. Vào những ngày Tết, đặc biệt là trong thời tiết lạnh giá như ở miền Bắc thì một ly cà phê trứng là lựa chọn hoàn hảo vào mỗi sáng sớm; hoặc cả nhà có thể thưởng thức khi đang quây quần cùng xem tivi sau bữa cơm Tết.

Cà phê trứng thơm ngon lại béo ngậy, phù hợp nhất là khi uống nóng

Nguyên liệu:

  • 3 thìa cà phê bột cà phê rang xay
  • 2 lòng đỏ trứng gà (để ở nhiệt độ phòng)
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • ½ thìa cà phê đường
  • Nước sôi

Cách làm:

  • Trước hết, chúng ta sẽ pha cà phê bằng phin, tận dụng thời gian cà phê chảy xuống ly để đánh bông trứng. Cho 3 thìa cà phê bột vào phin và lắc đều chúng. Dùng nắp gài phin ép càng chặt càng tốt và cho nước sôi vào từ từ, sau đó đậy nắp lại và để từng giọt cà phê chảy chậm rãi xuống.
  • Tiếp theo, tiến hành làm lớp kem trứng thơm ngon nổi trên mặt cà phê bằng cách sử dụng 2 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào hai bát khác nhau. Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng, sau đó cho thêm đường, mật ong vào và tiếp tục đánh cho tới khi lòng trắng mịn như bông, trở thành một hỗn hợp có chóp hơi cứng và có mùi thơm ngậy.
  • Đối với phần lòng đỏ, chúng ta cho thêm mật ong và đánh đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt, có hương thơm nhẹ và không còn mùi tanh của trứng.
  • Cà phê trứng cần giữ được sự ấm nóng để khi uống không bị dậy mùi tanh của trứng gà. Vì thế, nếu ly cà phê phin pha trước đó đã hơi nguội, chúng ta sẽ cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để nó nóng trở lại, sau đó đặt cốc vào trong một bát nước nóng. Nếu thích uống ngọt có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường.
  • Cuối cùng, chúng ta đổ phần lòng đỏ vừa đánh lên trên cà phê, sau đó hớt nhẹ phần kem bông từ lòng trắng phủ lên lòng đỏ là hoàn thành một cốc cà phê trứng tự pha ngon tuyệt. Vì phần lòng đỏ và lòng trắng trứng nhẹ hơn cà phê nên chúng sẽ luôn nổi trên mặt cốc nhìn rất đẹp mắt. Ngoài ra, nếu muốn cốc cà phê có mùi thơm hấp dẫn hơn, chúng ta có thể rải thêm một lớp bột cacao mỏng phía trên kem trứng. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm 10 loại nước sốt ngon dùng cho bữa ăn gia đình cuối năm

2. Cà phê sữa

Cà phê sữa là một loại đồ uống vô cùng quen thuộc và dễ uống đối với người Việt, chinh phục được mọi tầng lớp từ học sinh – sinh viên, người đi làm hay các cô các bác lớn tuổi,… Khác với cà phê đen chỉ thuần vị đắng nguyên bản, cà phê sữa cân bằng giữa vị đắng và vị ngọt từ sữa nên được ưa chuộng nhiều hơn, đặc biệt là vào mùa đông lạnh thì một tách cà phê sữa sáng sớm sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn và cung cấp thật nhiều năng lượng cho một ngày làm việc.

Nguyên liệu: 

  • Bột cà phê nguyên chất
  • Sữa đặc: 2-3 muỗng (tỷ lệ 1 sữa : 1 cà phê)
  • Nước sôi: nhiệt độ khoảng 93-95 độ C.
  • Đá viên
Cà phê sữa phù hợp để chúng ta uống vào buổi sáng sớm

Cách làm:

  • Đầu tiên, chúng ta cho sữa đặc đã chuẩn bị vào ly cà phê, tùy theo khẩu vị và lượng cà phê mà có thể ước chừng lượng sữa phù hợp.
  • Tiếp theo, cho 25g cà phê vào phin pha rồi cho tiếp 25ml nước sôi. Đợi trong khoảng 2-3 phút để bột cà phê ngấm hết nước rồi dùng nắp gài nén cà phê lại, thêm khoảng 50ml nước sôi. Đậy nắp, đặt phin lên trên ly thủy tinh đã có sữa và đợi cà phê nhỏ giọt từ từ.
  • Sau khi cà phê đã chảy hết xuống, chúng ta khuấy đều phần sữa và cà phê để cả hai hòa quyện lại với nhau. Nếu thích uống lạnh thì có thể cho sữa, hoặc nếu thích cà phê nóng thì có thể cho ly vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để cà phê ấm hơn.

3. Cà phê bơ

Cà phê bơ là một loại cà phê mới xuất hiện gần đây và gây sốt với giới trẻ. Món đồ uống này là sự kết hợp từ vị đăng đắng, chua nhẹ nhưng thơm nồng của cà phê nguyên chất và vị béo ngậy nhưng không ngấy của bơ chín. Ngoài sự hấp dẫn về hương vị, cà phê bơ còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng, có thể trở thành món đồ uống lý tưởng để bắt đầu một ngày mới. 

Nhưng muốn có một ly cà phê bơ hoàn hảo, ngay từ khâu chọn nguyên liệu chúng ta phải thật chú ý. Những quả bơ lý tưởng để làm cà phê bơ phải chín vừa tới, không quá mềm, vỏ bóng, cầm nặng tay, khi lắc hạt có tiếng lăn nhẹ, khi bổ ra bên trong có nhiều phần thịt vẫn dẻo và béo ngậy.

Cà phê bơ là món đồ uống hơi lạ miệng nhưng rất hấp dẫn và bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Cà phê bột: 20g
  • Bơ mềm không ướp muối: 1/2 quả, nếu quả bơ có kích thước lớn thì chỉ sử dụng ⅓ quả để vị bơ không quá lấn át vị cà phê
  • Sữa đặc: 30ml
  • Vani: 15ml
  • Đá viên/đá xay

Cách làm:

  • Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế bơ bằng cách rửa sạch, bỏ hạt, gọt vỏ và cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành pha cà phê bằng phin. Cho 20 gam cà phê vào phin và lắc nhẹ, sau đó đổ 60ml nước sôi vào phin (nhiệt độ nước sôi tối ưu khoảng 90-96 độ C), đổ từ từ vào phin để được khoảng 20% ​​nước sôi thì dừng lại và đợi 30-60 giây để bột cà phê ngấm nước rồi mới đổ nốt chỗ nước còn lại. Hoặc nếu không có phin, chúng ta có thể pha cà phê bằng máy cũng sẽ cho ra hương vị tương tự.
  • Sau khi cà phê đã pha xong, cho lần lượt cà phê, bơ, sữa đặc, vani vào máy xay sinh tố và xay ở tốc độ cao cho đến khi những nguyên liệu trên hòa quyện thành một hỗn hợp. Nếu sử dụng đá viên thì chúng ta sẽ cho đá viên vào xay cùng, còn nếu có đá xay sẵn thì sẽ trộn vào hỗn hợp. 
  • Thành quả cuối cùng mà chúng ta nhận được sẽ là một ly cà phê bơ có màu xanh của bơ, khi uống nếm được vị đậm đà của cà phê truyền thống, vị ngọt ngào của sữa pha lẫn với vị bơ thơm ngon béo ngậy. Cà phê bơ dễ uống lại bổ dưỡng, nếu yêu thích món này nhưng nếu ai còn lăn tăn sợ cà phê sẽ làm mình mất ngủ thì có thể pha cà phê loãng hơn một chút. 

4. Cà phê bọt biển 

Nổi lên như một hot trend trong thời kỳ “người người ở nhà, nhà nhà không đi làm” vì dịch bệnh, cà phê bọt biển (hay còn gọi là Dalgona cà phê) đã nhanh chóng làm giới trẻ “điên đảo” và háo hức bắt tay thử pha chế món đồ uống này. Khác với cà phê sữa thông thường, cà phê bọt biển được đánh bông lên từ cà phê hòa tan, đường và nước nóng thành bọt kem, sau đó mới cho thêm sữa lạnh hoặc nóng vào. 

Cà phê bọt biển Dalgona có mùi thơm đặc trưng của cà phê, béo ngậy của sữa tươi không đường rất hấp dẫn.

Món cà phê bọt biển nổi đình nổi đám có hương vị thơm ngon, rất dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi
  • Cà phê hòa tan hoặc cà phê pha phin
  • Đường
  • Nước sôi
  • Đá viên sạch

Cách làm:

  • Đầu tiên, chúng ta sẽ một cốc cà phê nóng, có thể dùng phin để pha hoặc sử dụng cà phê hòa tan đều được. Tiếp theo, cho nước sôi, cà phê và đường vào một cốc/bát sạch để tiến hành đánh tạo bọt với tỉ lệ 1:1:1, nghĩa là cho 3 muỗng cà phê tương ứng với 3 muỗng đường và 3 muỗng nước sôi. Nếu muốn làm nhiều hơn thì chúng ta sẽ tăng nguyên liệu lên, nhưng phải giữ đúng tỷ lệ để có thể đánh bọt được.
  • Sau đó dùng máy đánh cà phê đánh đều hỗn hợp đến khi cà phê bông lên chuyển sang màu nâu sáng, có chóp nhọn hơi cứng khi kéo lên là hoàn thành. Nếu trong nhà không có máy đánh cà phê, chúng ta có thể sử dụng những dụng cụ khác để đánh cà phê thủ công như: phới lồng đánh trứng, đũa, muỗng, máy xay sinh tố,…
  • Cuối cùng, chúng ta cho sữa tươi vào ly và cho thêm đá vào (nếu thích uống lạnh) hoặc quay 30 giây trong lò vi sóng (nếu thích uống nóng). Sau đó hớt nhẹ phần bọt biển vừa đánh bông để lên trên cà phê, chúng ta sẽ thu về thành phẩm là một ly cà phê bọt biển thơm mùi cà phê, ngọt nhẹ không quá ngấy nhờ sữa tươi không đường và có phần chóp nhọn rất đẹp mắt.

Xem thêm: Note ngay top 8 quán cafe mở xuyên Tết 2023 tại Hà Nội

5. Tự pha cà phê – việc không khó!

Tự pha cà phê ở nhà để tạo ra hương vị thơm ngon thì không khó chút nào, lại còn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đi uống tại các quán cà phê. Nhân dịp Tết nguyên đán này, hãy trổ tài pha tặng bố mẹ, gia đình và bạn bè những ly cà phê thơm phức ngay và luôn nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất