Buy Now

Tìm kiếm

Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!

  • Chia sẻ cái này:
Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!

Tin tức mới

Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Fat Wash là một tuyệt chiêu giúp các Bartender pha chế đồ uống như rượu, cocktail,… có hương vị đặc biệt hơn. Vậy kỹ thuật Fat Wash chuẩn trong pha chế là gì? Làm thế nào để món đồ uống cocktail có thể trở nên mới mẻ và đạt độ “chín” của hương vị hoàn hảo? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Những kỹ thuật pha chế căn bản chắc chắn một bartender cần biết

Fat wash
Fat Wash là một kỹ thuật pha chế mà Bartender nào cũng cần nắm rõ

Dù chỉ mới được áp dụng trong khoảng 10 năm trở lại đây, kỹ thuật Fat Wash trong pha chế cocktail đã thực sự khiến người trong giới phải ngả nón trước độ độc lạ của nó. Fat Wash không quá khó để thực hành, nhưng yêu cầu bartender phải khéo léo và cẩn thận. 

1. Fat Wash trong pha chế cocktail là gì?

Thoạt nghe qua, người ta sẽ dễ nhầm tưởng Fat Wash là một kỹ thuật hay một quy trình tẩy dầu, mỡ,… khỏi quần áo. Tuy nhiên, Fat Wash là thuật ngữ trong ngành pha chế, ám chỉ việc tẩy và loại bỏ chất béo ra khỏi đồ uống. Các bartender áp dụng kỹ thuật này thường xuyên để loại bỏ chất béo tự nhiên có trong bơ hoặc dầu mè. Thường thì các loại chất béo này xuất hiện khi pha chế đồ uống có rượu mạnh. 

Fat Wash là kỹ thuật loại bỏ chất béo ra khỏi đồ uống trong pha chế cocktail

Nghe có vẻ lạ lẫm và khó tin, nhưng việc loại bỏ chất béo này khỏi ly cocktail là một trong những bí thuật pha chế khiến cho đồ uống có hương vị đa dạng, thơm ngon và khác biệt.

2. Kỹ thuật Fat Wash ra đời từ khi nào?

Không có bất cứ tài liệu nào chính xác ghi lại quá trình hình thành và ra đời của bí thuật Fat Wash trong pha chế. Chỉ biết rằng vào năm 2007, Don Lee – founder của một quán bar nổi tiếng ở New York đã sáng tạo nên một loại cocktail khiến nhiều người “phát nghiện” có tên là Benton’s Old Fashioned. Điều lạ lẫm của món đồ uống này là nó được pha chế từ rượu bourbon làm nền và phảng phất mùi vị của thịt xông khói (2 hương vị được người Mỹ yêu thích nhất). Benton’s Old Fashioned đã tạo nên một “cơn sốt pha chế” thời điểm đó, và Don Lee bỗng chốc trở nên nổi tiếng trong giới Bartender.

Benton’s Old Fashioned có hương vị phảng phất của thịt xông khói vô cùng hấp dẫn

Khi món cocktail được nhiều người đón nhận và xin bí quyết, Don Lee chia sẻ mình đã học công thức đó từ một bartender khác. Đó chính là kỹ thuật Fat Wash trong pha chế. Don Lee đã tách chất béo có trong mỡ thịt xông khói, để đồ uống có hương vị khác biệt và dễ nghiện hơn. Ông chia sẻ thêm, thực tế ý tưởng áp dụng kỹ thuật Fat Wash đã được ấp ủ từ lâu trong giới ẩm thực, và nó chỉ thực sự trở nên phổ biến sau khi cơn sốt Benton’s Old Fashioned trở nên thịnh hành. 

3. Kỹ thuật Fat Wash chuẩn như thế nào?

Để có thể thực nghiệm thành công kỹ thuật này, các bartender cần sử dụng lượng chất béo dạng lỏng tự nhiên có trong dầu đậu phộng, dầu mè, dầu dừa, bơ đun chảy,… Tiếp đến, trộn hỗn hợp này vào một mẻ rượu, rồi để yên chúng trong vòng vài giờ. Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào tủ lạnh cho đến khi chất béo lắng lại thành một lớp váng phía trên thì tiến hành lọc chúng ra. Phần rượu phía dưới sẽ vẫn mang hương vị tự nhiên kèm theo chút ngậy béo vô cùng đặc biệt. Hiểu một cách đơn giản nhất, Fat Wash là một kỹ thuật pha chế nhằm pha trộn, cân bằng và tách chất béo.

4. Công thức Fat Wash phổ biến được yêu thích nhất

Pha chế cocktail là một nghệ thuật, không hề bị áp đặt hay ràng buộc bởi một, hay một vài công thức cố định nào. Bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo rượu với bất kỳ chất béo dạng lỏng khác có trong tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn có một vài công thức phổ biến, đã được kiểm nghiệm và nhiều người yêu thích là:

  • Rượu Bourbon kết hợp với dầu dừa
  • Rượu Sazerac kết hợp với mỡ vịt
  • Rượu Gin kết hợp với dầu mè
Rượu Gin kết hợp với dầu mè là một trong những công thức Fat Wash được yêu thích nhất

Ví dụ, công thức “vàng” để Fat Wash hỗn hợp rượu Bourbon và dầu dừa là:

  • Nguyên liệu: 400ml Bourbon, 100gr bơ không mặn
  • Cách thực hiện:

– Cho bơ vào đun chảy, lưu ý không để bơ bị cháy làm mất vị thơm ngon sẵn có

– Cho bơ vào trong một bình rượu Bourbon có nắp đậy kín

– Để yên cho hỗn hợp nguội với nhiệt độ phòng trong vòng vài giờ. Thi thoảng, hãy kiểm tra xem lớp chất béo phía trên đã đông lại và thành váng trên bề mặt hay chưa

– Chắt lọc lấy phần rượu, đóng chai và bảo quản để pha chế cho những lần tiếp theo

5. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Fat Wash

Trước khi thực hiện các kỹ thuật Fat Wash để pha chế cocktail phục vụ khách hàng, các bartender cần phải lưu ý một vài điều như sau:

– Chú ý đến vị béo của mẻ rượu sau khi chắt lọc (vị mạnh hay nhẹ)

– Chất béo được sử dụng trong mẻ rượu là gì: mỡ động thực vật, các loại dầu,…

– Chất béo này liệu có an toàn cho sức khỏe không?

– Người ăn chay có dùng được loại cocktail pha chế theo kỹ thuật fat wash này không?

– Trong công thức Fat Wash có sử dụng nguyên liệu nào dễ gây dị ứng không?

– …

Xem thêm: Top 10 trung tâm đào tạo, khóa học pha chế Barista uy tín tại Hà Nội và TP. HCM

Nhìn chung, kỹ thuật Fat Wash không quá khó để Bartender có thể thực hiện, nhưng cần sự cẩn thận và chỉn chu nhất định. Bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo món cocktail có vị béo tự nhiên theo cách bạn muốn, không cần phải áp đặt bất kỳ công thức cố định nào. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự rành về kỹ thuật Fat Wash, công thức vàng kể trên sẽ là kỹ thuật pha chế chuẩn “cứu cánh” Bartender trong những lần đầu tiên, và tránh những sai sót không đáng có. 

Tham khảo ngay một số phần mềm quản lý sau để công việc kinh doanh trở nên trơn tru hơn nhé!

Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp, dễ sử dụng nhất

Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất