Buy Now

Tìm kiếm

Kinh nghiệm mở quán lẩu nướng vỉa hè “hốt tiền triệu” mỗi ngày

  • Chia sẻ cái này:
Kinh nghiệm mở quán lẩu nướng vỉa hè “hốt tiền triệu” mỗi ngày

Tin tức mới

Kinh nghiệm mở quán lẩu nướng vỉa hè “hốt tiền triệu” mỗi ngày

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Mở quán lẩu nướng vỉa hè đang là một trong những mô hình kinh doanh được rất nhiều chủ quán “theo đuổi” vì lợi nhuận hứa hẹn hấp dẫn, lại không phải bỏ ra quá nhiều vốn và đầu tư nhiều mục như khi mở nhà hàng. Tuy nhiên, không phải chủ quán lẩu nướng vỉa hè nào cũng lãi “gấp năm gấp mười” sau khi mở quán, có người thậm chí còn rơi vào cảnh thua lỗ vì khách ít, chi phí duy trì quán quá cao. Vậy nếu định đầu tư vào mô hình lẩu nướng vỉa hè, chủ quán nên lưu ý điều gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của iPOS.vn để biết nhé!

1. Mô hình lẩu nướng vỉa hè có gì hấp dẫn?

Chi phí đầu tư thấp: Để mở các quán lẩu nướng vỉa hè không cần phải tốn quá nhiều tiền như khi mở các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Chúng ta chỉ cần thuê một khoảng đất trống ở vỉa hè có vị trí đẹp, mua vài bộ bàn ghế nhựa là đã có thể bắt đầu kinh doanh. Bởi vì quán lẩu nướng vỉa hè theo phong cách “bình dân”, nên khách hàng cũng sẽ không đòi hỏi quá nhiều về mặt không gian, thiết kế như những nơi khác. Do đó, quán có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và sơn sửa, để dành tiền vốn đó cho việc nhập nguyên liệu.

Đối tượng khách hàng đa dạng: Các quán lẩu nướng vỉa hè thường xác định đối tượng chính mà họ muốn phục vụ là giới trẻ, học sinh – sinh viên, đôi khi là cả dân văn phòng,… vì những tệp khách này có mức thu nhập phù hợp với mức giá rẻ của quán. Hơn nữa, đi ăn lẩu nướng vỉa hè cũng không đòi hỏi chúng ta phải ăn mặc sang trọng như khi đi nhà hàng cao cấp, hay phải gọi đặt bàn trước,… mà chỉ đơn giản là đang đi chơi, đi xem phim về,… cũng có thể tấp vào quán ăn. Vỉa hè còn là nơi tập trung đông đảo người qua lại, đặc biệt là vào cuối tuần hoặc buổi tối nên cơ hội tiếp cận khách hàng cũng sẽ tăng lên.

Quán lẩu nướng vỉa hè là địa chỉ yêu thích của các bạn trẻ, sinh viên, dân văn phòng,…

Nguồn nguyên liệu dễ kiếm, dễ nhập: Thông thường, các quán lẩu nướng vỉa hè sẽ phục vụ những món rất đơn giản, cơ bản và quen thuộc với người dân như lẩu Thái, lẩu kim chi, nướng giấy bạc,… Các loại thực phẩm sử dụng cũng sẽ là thịt bò Mỹ đông lạnh, thịt gà, nầm heo, thịt bò ta, rau củ quả, bơ mặn, phô mai, sốt,…  nhìn chung đều dễ tìm kiếm và có giá cả phải chăng, giúp cho việc kinh doanh dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bộ công thức đồ uống Giáng sinh giúp quán cafe hút khách ầm ầm

2. Cần lưu ý gì khi mở quán lẩu nướng vỉa hè?

2.1. Chuẩn bị vốn để mở quán

Mở một quán lẩu nướng vỉa hè tuy không quá tốn kém như mở quán lẩu nướng trong nhà hay nhà hàng, nhưng vẫn cần các chủ quán sẽ phải chuẩn bị trước một khoản tiền vốn nhất định. Tất cả các khoản như tiền thuê mặt bằng (thường sẽ thuê 6 tháng – 1 năm và trả trước luôn), tiền nhập nguyên liệu, tiền trả cho nhân viên, tiền điện nước thiết bị,… đều phải được thanh toán trước khi quán hoạt động và kiếm ra lợi nhuận, vì thế chủ quán nên dự trù trước hết những loại chi phí cần thiết.

Mở quán lẩu nướng vỉa hè không cần thuê mặt bằng quá đắt tiền như mở nhà hàng sang trọng
  • Tiền thuê mặt bằng (nếu ở thành phố lớn): 10-15 triệu/tháng với những vỉa hè đông đúc người qua lại
  • Tiền để mua bàn ghế phục vụ khách, thông thường ít nhất cũng phải từ 10 – 15 bộ bàn ghế: 15-20 triệu
  • Chi phí set up quán như lót lại gạch vỉa hè, lắp đặt các đường điện, nước, bếp ga, chỗ chế biến, nấu ăn: 50 triệu 
  • Chi phí mua vỉ nướng, bát đĩa, xoong chảo, bếp, nồi lẩu: khoảng 30-50 triệu.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu: 50-70 triệu/tháng (nếu quán đôgn khách sẽ cần nhiều hơn).
  • Chi phí trả cho nhân viên, chi phí dự phòng khi quán chưa có lãi: 30-40 triệu/tháng.

2.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Là quán lẩu nướng vỉa hè nhưng các chủ quán muốn mở cũng phải tuân thủ đầy đủ quy định của các cơ quan chức năng nếu không muốn đang kinh doanh thì gặp rắc rối, bị phạt hành chính hoặc tệ hơn là phải đóng cửa. Trước khi quán lẩu nướng vỉa hè có thể đi vào hoạt động, các chủ quán cần chuẩn bị được các loại giấy chứng nhận sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp quán lẩu nướng có kinh doanh đồ uống có cồn như bia, rượu thì chủ quán cũng cần xin giấy phép kinh doanh mặt hàng đặc biệt này.

2.3. Xây dựng menu đơn giản, hấp dẫn

Với các quán lẩu nướng vỉa hè thì menu không cần quá đa dạng hay có những món cầu kỳ, chỉ cần một menu cơ bản với những món quen thuộc cũng đã có thể chinh phục khách hàng. Điều quan trọng nhất là các món của quán phải có chất lượng tốt; đồ ăn được tẩm ướp ngon và đậm đà, đầy đặn; đồng thời các món nên phù hợp với thị hiếu của số đông khách hàng. 

Hơn nữa, quán lẩu nướng vỉa hè cũng không có nhiều không gian để chế biến hay bảo quản, nên để tiết kiệm chi phí và phù hợp với thói quen ăn uống của khách, quán nên xây dựng menu dựa trên tiêu chí tối giản, nhanh gọn cho việc phục vụ, tiện lợi cho khách gọi món, đặc biệt là có thể tối ưu nguyên liệu thực phẩm (dùng được cho nhiều món).

Quán lẩu nướng vỉa hè thường có nhiều món, rất đa dạng

Gợi ý một số món mà các quán lẩu nướng có thể đưa vào thực đơn như:

  • Lẩu: Lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò, lẩu bò nhúng dấm, lẩu kim chi, lẩu Thái hải sản, lẩu gà lá é, lẩu Thái chua ngọt, lẩu cà chua, lẩu nấm, lẩu hơi,…
  • Nướng: Thịt bò (thăn bò, ba chỉ bò Mỹ, lõi vai bò), thịt heo (ba chỉ heo, thăn heo, nạc vai heo, má heo, nầm heo,…), hải sản (tôm, mực, bạch tuộc,…), thịt gà, chân cánh gà,…

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn thì các quán nên chú ý tới phần sốt ướp, sốt chấm sao cho ngon miệng, góp phần tôn lên hương vị đồ ăn; hoặc cho thêm phô mai, trứng muối,… vào để tăng độ ngậy hơn. Quán lẩu nướng vỉa hè cũng có thể phục vụ thêm các món ăn kèm như ngô/khoai chiên, salad, các món tráng miệng, dưa chuột, củ đậu,… như một cách giúp khách hàng giải ngấy trong trường hợp ăn thịt quá no.

2.4. Lựa chọn hình thức kinh doanh buffet hay gọi món

Hiện nay có 2 mô hình quán lẩu nướng vỉa hè phổ biến là bán theo vé (buffet) hoặc bán theo đĩa (gọi món). Với hình thức buffet, các khách hàng dù ăn nhiều hay ít đều sẽ phải trả theo một mức giá cố định, nhưng sẽ được gọi thoải mái không giới hạn các món có trong vé buffet đó. Còn với hình thức gọi món, mỗi món có một giá tiền khác nhau, khách hàng thích ăn món nào thì gọi món đó và tổng chi phí phải thanh toán sẽ theo số lượng món đã gọi.

Dù theo mô hình buffet hay gọi món thì quán nên cân đối lại menu cho hợp với mức giá

Có nhiều người cho rằng bán buffet sẽ lỗ vì khách hàng được thỏa sức gọi rất nhiều món, tuy nhiên cũng có người cho rằng bán theo từng món sẽ khó thu hút khách hàng hơn. Nhìn chung, hình thức nào cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, vậy nên tùy vào mục đích và quy mô của quán mà chủ quán nên lựa chọn hình thức phù hợp. Nếu bán theo kiểu buffet, quán cần có một menu tương đối đa dạng và nhiều món; còn nếu bán theo kiểu gọi món thì quán cần có những món “đinh” để khách hàng chú ý và nhớ tới.

2.5. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu

Nguyên liệu tươi, ngon và sạch thì mới đảm bảo khách hàng có trải nghiệm ăn uống vui vẻ thoải mái, có thể sẵn sàng ghé quán vào những lần sau. Ngược lại, nguyên liệu rẻ nhưng ôi thiu, kém chất lượng sẽ khiến món ăn không ngon, khách hàng gặp vấn đề, không những họ giận dữ với quán mà còn kéo theo đó là làn sóng tẩy chay, “ném đá” dồn dập. 

Nhà cung cấp nguyên liệu cần phải uy tín, đảm bảo chất lượng thực phẩm đầu vào

Vậy nên muốn giữ chân khách hàng lâu dài, các quán lẩu nướng vỉa hè phải tìm cho mình một nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín, giá cả phải chăng, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, các quán cần kiểm tra thật kỹ chất lượng thực phẩm đầu vào trước khi ký hợp đồng với đối tác, tránh việc bị “mờ mắt” bởi mức giá quá rẻ mà chấp nhận nhập vào thực phẩm không đảm bảo vệ sinh – an toàn, cuối cùng gây ra hậu quả đáng tiếc cho các khách hàng và cho chính quán.

Xem thêm: Trà sữa nướng Vân Nam – “Hot trend” dẫn dầu xu hướng trà sữa nóng năm 2023

3. Kết luận

Để mở quán lẩu nướng vỉa hè không khó, nhưng kinh doanh theo cách nào để quán lẩu nướng vỉa hè mang lại lợi nhuận “gấp năm gấp mười” cho chủ quán mới là câu hỏi nan giải. Nếu đang có ý định đầu tư cho một quán lẩu nướng vỉa hè, chủ quán hãy tham khảo một số lưu ý của iPOS.vn và từ chính những quán đã thành công nữa nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất