Buy Now

Tìm kiếm

Kế hoạch mở pub hiệu quả dành cho những người mới kinh doanh

  • Chia sẻ cái này:
Kế hoạch mở pub hiệu quả dành cho những người mới kinh doanh

Tin tức mới

Kế hoạch mở pub hiệu quả dành cho những người mới kinh doanh

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Xuất hiện ngày càng phổ biến không chỉ ở các đô thị lớn mà còn ở các địa phương khác, quán pub đang trở thành một địa điểm vui chơi – giải trí được nhiều người yêu thích. Mô hình này không quá phức tạp và bị nhiều định kiến như bar, club; lại có thể nhanh chóng thu lợi nhuận; vậy nên có nhiều chủ kinh doanh mới thử sức trong ngành F&B cũng muốn mở pub.

Vậy mở pub cần phải chú ý đến điều gì? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu để biết kế hoạch mở pub hiệu quả cho “tay mơ” như thế nào nhé!

1. Quán pub là gì? Tiềm năng khi kinh doanh quán pub?

1.1. Quán pub là gì?

Khi cuộc sống của mọi người càng ngày càng được cải thiện thì họ có xu hướng tìm đến những hình thức vui chơi giải trí mới mẻ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau thời gian làm việc. Trong số những mô hình được ưa chuộng nhất trong vài năm gần đây, pub được đánh giá là khá bình dân, dễ phổ biến, “mở cửa” với gần như tất cả các đối tượng và đang có đà phát triển mạnh mẽ. 

Pub là viết tắt của cụm từ “Public House”, nghĩa là “ngôi nhà chung cho cộng đồng”. Pub hay được định nghĩa là một quán rượu, tuy nhiên ở đây không chỉ phục vụ rượu mà có đủ cả đồ uống có cồn như bia, cocktail, rượu và đồ uống không có cồn như sinh tố, nước ép, mocktail,… Ngoài ra trong pub còn có cả đồ ăn nhẹ.

Quán pub mở cửa gần như cả ngày và chào đón các khách hàng ở nhiều lứa tuổi

Thông thường, ở pub không có những màn biểu diễn sôi động hay âm nhạc quá mạnh mẽ như trong club mà thiên về kiểu âm nhạc nhẹ nhàng, các bản nhạc jazz mang âm hưởng Âu Mỹ,… tạo cảm giác thư thái, giải trí đúng nghĩa với khách hàng. Các quán pub gần như mở cửa tự do với khách hàng ở mọi lứa tuổi, đồng thời cũng không giới hạn thời gian mà mở cửa cả sáng, chiều và tối. 

Xem thêm: Lễ hội bánh mì: Từ món ăn đường phố đến đặc sản lừng danh thế giới

1.2. Đánh giá tiềm năng khi kinh doanh pub

Là một mô hình giải trí đang được ưa chuộng, pub có nhiều triển vọng phát triển và hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận “khủng”. Một số ưu điểm của pub có thể kể tới như:

Không gian ấn tượng, thoải mái, không xô bồ: Các quán pub thường khá rộng rãi, thoáng đãng, có quầy bar lớn, ban công và nhiều bàn ghế để khách ngồi tại quán. Hơn nữa, trong pub hay mở những bản nhạc nhẹ nhàng, âm hưởng hoài cổ hoặc cách tân trẻ trung hơn một chút chứ không chuộng nhạc remix, nhạc sàn ầm ĩ nên khách đến cũng sẽ thấy thoải mái hơn. 

Đa dạng đối tượng khách hàng: Các quán pub không có giới hạn độ tuổi khách hàng, trừ một số quán private pub hoặc chỉ phục vụ một đối tượng nhất định. Khách tới pub có thể là sinh viên, các đôi yêu nhau, dân văn phòng, doanh nhân, gia đình,… Với lượng khách phong phú như vậy, quán pub có thể có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Các quán pub có menu đa dạng, đồ uống có cả có cồn và không có cồn

Giá cả vừa tầm: Đồ uống trong các quán pub có chất lượng rất tốt, tuy nhiên giá cả thì vô cùng vừa phải, không quá đắt đỏ “sang chảnh” vì cần phục vụ cho đa dạng đối tượng khách hàng. Dù là sinh viên, dân văn phòng hay doanh nhân đều có thể tìm được món đồ uống với giá cả hợp túi tiền mình ở bất kỳ một quán pub nào.

Menu nhiều lựa chọn: Khách hàng đến các quán pub là để tìm kiếm trải nghiệm hài lòng nhất; vì thế nên pub không chỉ phục vụ đồ có cồn mà còn cả đồ uống không cồn. Thậm chí các bartender ở nhiều quán pub còn có thể sáng tạo, pha chế đồ uống tùy theo yêu cầu và tâm trạng của khách. Nếu khách có cả nhu cầu thưởng thức đồ ăn, pub cũng có một số món ăn như pizza, mỳ Ý, salad,… luôn sẵn sàng phục vụ.

2. Kế hoạch mở pub hiệu quả dành cho người mới kinh doanh

2.1. Lên ý tưởng, xây dựng concept tổng thể cho quán pub 

Concept tổng thể của quán pub sẽ bao gồm phong cách thiết kế của quán, thực đơn, phong cách phục vụ,… tóm lại là tất cả những giá trị riêng, độc đáo mà quán có thể mang đến cho khách hàng. Để tìm ra concept sáng tạo và thu hút khách nhất, trước hết chủ quán cần phải khảo sát thị trường để biết xu hướng pub hiện tại là gì, những concept nào đã có nhiều và những concept nào còn chưa có ai làm; đồng thời nghiên cứu cả đối tượng khách hàng mục tiêu để nắm bắt được nhu cầu, thói quen đi pub của họ.

Concept càng độc đáo, quán pub càng dễ để lại ấn tượng với khách hàng

Chủ quán cần phải nhớ: Muốn giữ chân khách hàng thì quán pub chỉ có đồ uống ngon là chưa đủ. Với sự cạnh tranh ngày nay trên thị trường, quán pub cần phải kết hợp đủ cả các yếu tố như: đồ uống ngon – nhân viên hiểu ý khách – concept độc đáo thì khách mới nhớ tới và ghé qua thường xuyên được.

2.2. Xây dựng menu quán pub phù hợp

Menu của quán pub là yếu tố quan trọng để khách hàng muốn quay lại quán sau lần đầu tiên đến đây. Muốn xây dựng menu phù hợp, chủ quán cần căn cứ vào những điều như nhu cầu và khả năng chi tiêu của khách hàng, khả năng pha chế của quán, những nguyên liệu có thể mua, concept của quán,… Việc tham khảo menu của các quán pub cùng phân khúc cũng là một ý kiến hay. 

Một menu lý tưởng của quán pub sẽ bao gồm các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, cocktail; đồ uống không cồn như soft drink, nước ép, mocktail,… Không chỉ có những loại cơ bản phổ biến mà quán pub cũng nên sáng tạo thêm những món đặc trưng, signature chỉ quán mới có. Các món ăn nhẹ, món ăn kèm không nên quá phức tạp vì thế mạnh của pub vẫn là đồ uống; nên phục vụ những món ăn nhanh gọn, dễ chế biến và không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. 

2.3. Lựa chọn địa điểm và thiết kế không gian quán pub

Địa điểm của quán pub sẽ quyết định tới việc quán có thể thu hút khách không. Chủ quán cần lưu ý những điều sau khi tìm thuê mặt bằng:

  • Quán không cần nằm ở những vị trí quá tốt như mặt đường lớn, hai mặt tiền,… nhưng cần phải là địa điểm dễ tìm trên Google Maps, khách không cần mất công hỏi đường mới có thể đến được
  • Khu vực quán cần phải có an ninh đảm bảo, có chỗ giữ xe cho khách
  • Có không gian, diện tích phù hợp với concept quán đã lên, có giá thuê không vượt quá ngân sách

Sau khi đã thuê được mặt bằng phù hợp, chủ quán cần nhanh chóng bắt tay thực hiện việc decor và sửa sang lại toàn bộ không gian quán. Về phong cách thiết kế, tùy theo concept đã chọn trước đó mà quán có thể đi theo hướng phong cách trẻ trung hiện đại, lãng mạn chill chill, công nghiệp bụi bặm hoặc vintage hoài cổ,…

Về nội thất trong quán, quầy bar là khu vực trung tâm và cũng là khu vực quan trọng nhất nên cần có diện tích lớn, bày trí khoa học và gọn gàng để khách hàng có ấn tượng tốt ngay từ ban đầu. Các dụng cụ pha chế, nguyên liệu  nên để gọn gàng, dễ tìm, thuận tiện cho bartender khi pha chế.

Việc thiết kế quán vừa phải hợp với concept, vừa phải đảm bảo tính khoa học khi sắp xếp nội thất

Nếu chủ quán không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về kiến trúc – nội thất, tốt nhất là hãy tìm một kiến trúc sư hoặc một bên chuyên thi công set-up quán pub. Chủ quán cần đưa ra ý tưởng của mình càng chi tiết, cụ thể càng tốt cho phía họ để triển khai và thiết kế theo đúng mong muốn. 

2.5. Tuyển dụng đội ngũ nhân sự

Trong một quán pub, bartender – nhân viên pha chế – là vị trí không thể thiếu, có thể coi là “linh hồn” của cả quán. Bartender không chỉ đảm nhận việc pha chế đồ uống mà còn phải là người bạn tâm tình, chia sẻ cùng với khách, tạo cho khách cảm giác được lắng nghe và được phục vụ “như Thượng Đế”. Tùy vào quy mô của quán pub mà chủ quán cần tuyển một hoặc số lượng nhiều hơn các bartender. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo chất lượng và sức cạnh tranh cho quán pub của mình thì chủ quán nên tuyển một bartender thật “cứng”, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Bartender được mệnh danh là “linh hồn” của các quán pub, họ giỏi pha chế và trò chuyện với khách hàng

Ngoài bartender, quán pub còn cần nhân sự cho các vị trí khác như: nhân viên phục vụ, quản lý chung, bảo vệ, thu ngân,…

2.6. Xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể 

Bất kỳ một dự án nào cũng sẽ không thể hoạt động được nếu không có vốn. Tuy nhiên, việc phân bổ và chi tiêu tiền vốn thế nào cho hợp lý lại không dễ, nhiều chủ quán đã rơi vào tình trạng “vung tay quá trớn” khi cứ tiêu tiền ngẫu hứng không theo một kế hoạch cụ thể nào. 

Các hạng mục chi phí đầu tư có thể chia ra như sau:

  • Chi phí thuê mặt bằng: 20 – 30%
  • Chi phí set-up, trang trí quán: 20%
  • Chi phí nguyên liệu: 20%
  • Chi phí nhân sự: 10%
  • Chi phí điện nước, sửa chữa, dự phòng: 10%

Thời gian đầu hoạt động, có thể các quán pub sẽ chưa đem về lợi nhuận ngay, vậy nên chủ quán cần tính toán kế hoạch lâu dài để duy trì hoạt động. Thông thường nếu kinh doanh suôn sẻ, quán bắt đầu đông khách thì sẽ thu hồi vốn và có lãi sau từ 3-6 tháng.

2.7. Một số lưu ý khác 

Đối với khách đến quán pub thì họ muốn tìm kiếm trải nghiệm cả về 3 yếu tố là nghe – nhìn – uống, vậy nên ngoài đồ uống hay concept thì quán cần phải đầu tư cho hệ thống âm thanh thật chất lượng, chọn loại nhạc phù hợp với concept. Trong một không gian có thiết kế đẹp, nhạc hay thì khách sẽ luôn sẵn sàng rút ví để thưởng thức thêm đồ uống ngon.

Có nhiều quán pub muốn nâng cao chất lượng đồ uống nên chỉ ưu tiên sử dụng nguyên liệu là hàng nhập khẩu. Tuy nhiên những loại rượu, syrup,… nhập khẩu từ nước ngoài về rất dễ làm nhái, làm giả, vì thế chủ quán cần tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp trước khi ký hợp đồng, có thể yêu cầu test trước chất lượng nguyên liệu rồi mới chính thức hợp tác.

Để quán pub có thể hoạt động, chủ quán đừng quên xin các loại giấy tờ, hồ sơ đầy đủ nhé!

Cuối cùng, để đảm bảo quán pub hoạt động hợp pháp, chủ quán đừng quên hoàn thành các giấy tờ, hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, tránh phải nộp phạt hoặc đình chỉ hoạt động khi có cơ quan chức năng tới kiểm tra. Các giấy tờ mà quán pub cần có như: Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vật chất phòng cháy chữa cháy,… Ngoài ra, có thể quán sẽ phải xin thêm giấy phép bán lẻ rượu nếu cần thiết.

Xem thêm: “Chạy thử” là gì? Vì sao cần “chạy thử” trước khi khai trương nhà hàng?

3. Kết luận

Quán pub là một mô hình giải trí không quá cao cấp hoặc sang chảnh nhưng vẫn rất đặc biệt và thu hút được đông đảo khách hàng ghé qua. Nếu đang nhen nhóm ý định kinh doanh trong ngành F&B, các “tay mơ” hãy thử tìm hiểu về mô hình quán pub xem sao nhé! 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất