Buy Now

Tìm kiếm

Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Giêng chuẩn và đầy đủ

  • Chia sẻ cái này:
Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Giêng chuẩn và đầy đủ

Tin tức mới

Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Giêng chuẩn và đầy đủ

mam-com-cung-ram-thang-gieng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng là một phần tất yếu không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Thế nhưng nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên làm món gì cho phù hợp? Thì hãy cùng iPOS.vn tham khảo thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng hấp dẫn, dễ làm ngay dưới đây nhé!

1. Rằm tháng Giêng là Tết gì?

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là đêm trăng tròn đầu tiên của năm mới, mang tới những ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt đối với người Việt Nam.

Rằm tháng Giêng cũng chính là ngày rằm đầu tiên của năm, thường được dân gian gọi là “Thiên quan tấn phước”, đây là thời điểm mà mọi người thường rủ nhau đi lễ chùa đầu năm để cầu mong những điều phước lành sẽ đến, gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, cả năm hanh thông.

mam-com-cung-ram-thang-gieng-1
Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng là một phần quan trọng không thể thiếu vào mỗi dịp Tết

Vốn người Việt xưa thường gắn liền với nông nghiệp nên việc mưa thuận gió hòa là điều đặc biệt quan trọng, người Việt coi trọng ngày này vì cho rằng “đầu xuôi đuôi lọt” nên thường nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

2. Ý nghĩa cúng Rằm tháng Giêng

Lễ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể sẽ khác nhau nhưng quan trọng đều là để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh, Thổ công, thần tài và cầu mong một năm an lành, may mắn.

3. Thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng

Mâm cúng rằm tháng Giêng thường có cỗ mặn cúng gia tiên và cỗ chay cúng Phật. Bài viết dưới đây, iPOS.vn xin gợi ý một số món chính trong thực đơn cỗ mặn. Mời bạn tham khảo!

3.1. Thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng thứ nhất

  • Món mặn: Giò lụa, giò thủ, nem rán

Món ngon đầu tiên trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng hôm nay iPOS.vn muốn giới thiệu đó là món giò lụa, món ăn thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của thịt hòa quyện với lá gói. Giò lụa dai dai không bị bở, vị mặn mặn, đậm đà, chấm kèm với 1 ít muối tiêu hoặc nước mắm sẽ khiến món ăn thêm chuẩn vị.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình sẽ khác nhau

Tiếp đến là giò thủ (giò xào) – món ăn làm từ thịt nấu đông phần đầu lợn, dai giòn, xen lẫn 1 chút sần sật từ tai heo và nấm, vị mặn mặn của gia vị kết hợp độ cay the của tiêu, ăn kèm thêm 1 ít dưa cải chua, củ hành ngâm thì tuyệt vời hơn gấp bội phần.

Cuối cùng, trong thực đơn món mặn truyền thống không thể không xuất hiện những chiếc nem cuốn rán vàng ươm nóng hổi siêu hấp dẫn. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân mềm ngọt từ thịt, quyện cùng rau củ quả hài hòa. Để thưởng thức món ăn thêm phần trọn vẹn, bạn hãy chấm nước mắm chua ngọt nữa nhé!

  • Món hấp: Gà hấp muối

Chắc hẳn chỉ cần nhìn qua bạn sẽ phải mê mẩn ngay với món gà hấp muối thơm nức mùi sả và lá chanh, với lớp da gà bên ngoài vàng tươi, óng ánh.

Phần thịt gà bên trong chín mềm vừa tới, ngọt nước mà không hề bị khô, chấm kèm với nước chấm chua cay nữa thì độ gây nghiện khó ai có thể cưỡng lại!

  • Món xào: Miến xào lòng gà

Miến xào lòng gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng. Với sợi miến vẫn giữ được độ dai mềm không bị bở, lòng gà mềm bùi, kết hợp phần cà rốt và hành lá, thêm 1 chút nước tương và gia vị là đã có ngay một món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng.

  • Món canh: Canh măng xương

Góp phần tăng thêm sự ấm áp cho mâm cơm cúng rằm của gia đình là món canh măng xương thơm lừng nóng hổi – món ăn luôn xuất hiện trong các ngày Tết.

Màu xanh của hành lá hòa quyện cùng màu vàng của nước canh măng khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Măng giòn giòn kết hợp cùng phần xương hầm mềm béo làm nên hương vị nước canh thanh ngọt rất đậm đà.

  • Món ăn kèm: Củ quả luộc

Kèm theo với mâm cơm cúng rằm là đĩa rau củ luộc giòn giòn, tươi ngọt, thanh đạm giúp gia đình bạn giảm bớt độ ngấy sau những ngày Tết nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể. 

3.2. Thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng thứ 2

  • Món mặn: Nem gà, chả quế, giò hoa

Nem gà là món ăn lạ miệng, vô cùng “bánh cuốn” mà chẳng sợ tăng cân. Những cuốn nem gà được chiên chín đều, vàng tươi đẹp mắt. Vỏ nem giòn rụm, kết hợp cùng phần nhân ức gà mềm béo với rau củ giòn ngọt, ăn kèm cùng bún, rau sống và chấm kèm nước mắm chua ngọt nữa là hoàn toàn lý tưởng!

Kết hợp với nem gà, không thể bỏ qua món chả quế. Hương vị đặc biệt của chả quế đến từ vị ngọt của thịt nạc, béo ngậy của mỡ heo và mùi thơm của quế. 

Chả quế chiên xong tỏa lên hương thơm ngào ngạt, bên ngoài vàng ươm, bên trong trắng hồng đẹp mắt, chả dai giòn, được nêm nếm gia vị đậm đà rất vừa ăn.

Thêm phần bắt mắt cho mâm cơm cúng rằm của gia đình bằng đĩa giò hoa ngũ sắc cực kỳ đẹp mắt. Chả dai dai mềm mềm, sự kết hợp hoàn hảo từ thịt xay, trứng muối, rau củ,… làm nên vị hấp dẫn đặc biệt, chấm kèm với muối tiêu là trên cả tuyệt vời.

Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng cần đảm bảo đẹp mắt, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà
  • Món hấp: Gà hấp lá chanh

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thực hiện ngay món gà hấp lá chanh thơm ngon cho mâm cơm cúng rằm tháng Giêng của gia đình.

Gà hấp xong cần đảm bảo màu sắc vàng ươm, thịt gà mềm dai, ngọt nước, vị đậm đà của muối thấm vào từng thớ thịt, thoang thoảng thêm mùi thơm thanh mát của lá chanh, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

  • Món xào: Tôm xào rau củ

Tôm xào rau củ là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại nguyên liệu làm nên màu sắc bắt mắt và cực kỳ quyến rũ. Thịt tôm tươi giòn, ngọt nước mà không bị khô, kết hợp với súp lơ và hành tây, xen lẫn 1 chút chua dịu của dứa và cà chua, món ăn được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

  • Món canh: Canh bóng bì

Canh bóng bì hay còn gọi là canh bóng thả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội. Món canh này đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo vì vậy mà hương vị món ăn cũng vô cùng đặc sắc. Những cuộn bì bóng được cuốn rất bắt mắt, kết hợp với nấm và rau củ tươi giòn, tạo nên nước canh trong veo, thanh ngọt cực bắt vị.

Xem thêm: Làm thế nào để nhân viên F&B bắt nhịp công việc sau Tết một cách hiệu quả?

  • Món ăn kèm: Salad rau củ thập cẩm

Mang đến cảm giác thanh mát cho mâm cơm cúng rằm với đĩa salad rau củ thập cẩm xanh xanh vàng vàng, điểm tô 1 chút đỏ tươi bắt mắt. Là sự kết hợp của xà lách tươi mát, bắp vàng giòn cùng vị chua dịu của cà chua, thấm vị nước trộn chua ngọt đậm vị siêu hấp dẫn.

3.3. Thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng thứ 3

  • Món mặn: Chả giò hải sản, thịt đông, giò lụa lưỡi

Có mặt trong mọi bàn tiệc đãi khách hay các mâm cơm cúng rằm, nhưng chả giò hải sản luôn có sức hút riêng đặc biệt. Chả được chiên vàng ươm nóng hổi, lớp vỏ ngoài giòn tan, kết hợp phần nhân hải sản tươi giòn, đậm vị, dùng kèm với nước chấm tiêu chua cay nữa là ngon tuyệt cú mèo.

Thịt đông sẽ là sự lựa chọn tiếp theo trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng. Thịt đông mềm mềm béo béo, kết hợp cùng nấm hương và mộc nhĩ giòn giòn, thấm đều gia vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng, chấm kèm nước mắm và thêm 1 ít dưa cải muối chua là bắt cơm vô cùng.

Kế tiếp trong mâm cơm là những miếng giò lụa lưỡi dai dai giòn giòn được nêm nếm gia vị vừa ăn, thoang thoảng hương thơm cay nồng của tiêu và tỏi băm, chắc hẳn sẽ khiến nhiều người phải tấm tắc khen ngon.

Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy theo điều kiện của từng gia đình
  • Món xào: Miến xào thập cẩm

Miến xào thập cẩm là món ăn được lòng nhiều người, vì dễ làm lại dễ ăn, mang nhiều sắc màu rất đẹp mắt. Sợi miến dai ngon mà không quá mềm, kết hợp phần tôm và rau củ tươi giòn, ngọt nước, thịt bò và trứng chiên thấm vị, chan thêm 1 ít nước tương để món ngon thêm phần đậm đà hơn. 

  • Món canh: Canh chân giò nấu măng

Thêm phần đặc sắc cho mâm cơm cúng rằm với món canh chân giò nấu măng thơm ngon, nhiều dưỡng chất. Với chân giò chín mềm, béo ngậy, phần gân giòn sần sật, măng tươi giòn ngon, được khử sạch mùi hôi khó chịu, thay vào đó là thoang thoảng hương thơm đặc trưng của canh chân giò nấu măng cực quyến rũ. 

Đây là món ăn truyền thống mà mỗi khi Tết đến xuân về trong mâm cơm của mọi gia đình miền Bắc đều có.

  • Món ăn kèm: Bánh chưng, dưa hành

Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng thì không thể thiếu đi món bánh chưng đúng không nào? Bánh chưng dưa hành ngày Tết là ẩm thực truyền thống của mọi nhà mọi miền trên đất nước Việt Nam từ xa xưa đến nay. Chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh của dưa hành đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn. Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng của các gia đình người Việt qua bao thế hệ đã có nhiều thay đổi. Nhưng dù thế nào cũng không thể thiếu đi món bánh chưng và dưa hành đặc sắc này.

3.4. Thực đơn mâm cơm cúng rằm tháng Giêng thứ 4

  • Món hấp luộc: Gà luộc, tôm hấp bia

Gà luộc là món không thể thiếu trong thực đơn ngày rằm bởi gắn với thần thoại xưa ”gà gọi mặt trời” và là vật cúng tế linh thiêng đem lại may mắn cho gia đình. Gà khi luộc để thắp hương yêu cầu cần đạt độ chín tới, lớp da vàng ươm, căng bóng, đẹp mắt. Khi luộc không nên luộc bằng nước sôi sẽ khiến làm rách lớp da của gà, mất thẩm mỹ.

Những con tôm hấp bia trong mâm cơm cúng cũng yêu cầu mang màu sắc đỏ au bắt mắt, khi ăn phải có độ giòn nhất định, chắc thịt, mọng nước mà không hề bị khô, thoang thoảng hương cay ấm của gừng sả và mùi thơm đặc trưng của bia.

  • Món xào: Cật xào đậu cove

Hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên với món cật xào đậu que cove trong mâm cơm cúng. Đậu cove giữ được độ giòn ngọt vốn có, cật heo bùi bùi béo béo, ngấm đều gia vị, thơm nhẹ mùi hương đặc trưng, chắc chắn sẽ khiến mâm cơm cúng thêm phần đa dạng.

Món này ăn cùng với cơm nóng sẽ rất đưa cơm đấy nhé!

  • Món canh: Canh sườn rau củ

Để tăng thêm độ ấm cúng cho mâm cơm cúng rằm tháng Giêng bạn không thể bỏ qua món canh sườn rau củ thơm lừng nóng hổi nhé. Nước canh trong veo, vị thanh ngọt được kết hợp từ phần sườn heo săn chắc, mềm béo, su hào và củ cải trắng tươi giòn, pha lẫn độ ngọt dịu từ cà rốt càng thêm bắt vị vô cùng.

Vào rằm tháng Giêng, ngoài hương hoa, trà quả thì mâm cơm cúng là thứ không thể thiếu trong mọi nhà
  • Món ăn kèm: Bánh chưng nếp cẩm, dưa góp

Sẽ thật thiếu sót nếu mâm cơm cúng rằm ngày Tết lại không có sự góp mặt của chiếc bánh chưng nếp cẩm với hương vị mới lạ hấp dẫn.

Nếp cẩm mềm dẻo, kết hợp với nhân đậu xanh bùi bùi và thịt mỡ béo ngậy, ăn cùng với phần dưa góp giòn rụm, vị chua chua ngọt ngọt vừa phải, sẽ càng tăng thêm sự thích thú khi thưởng thức món ăn đấy!

Xem thêm: Điểm danh các món ăn ngày Valentine dễ làm dành tặng cho nửa kia

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết gợi ý về mâm cơm cúng rằm tháng Giêng dễ nấu, dễ ăn lại còn ngon miệng của iPOS.vn phía trên sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú, hấp dẫn hơn! Chúc các bạn có thật nhiều món ngon để sum vầy cùng gia đình trong dịp rằm tháng Giêng tới đây!

Nếu thấy bài viết trên hữu ích, hãy cùng đồng hành cùng iPOS.vn để đón đọc thêm nhiều bài viết hơn nữa nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất