Buy Now

Tìm kiếm

Gợi ý 5 món đơn giản để làm tặng “nửa kia” vào dịp Valentine 2023

  • Chia sẻ cái này:
Gợi ý 5 món đơn giản để làm tặng “nửa kia” vào dịp Valentine 2023

Tin tức mới

Gợi ý 5 món đơn giản để làm tặng “nửa kia” vào dịp Valentine 2023

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Lễ Tình yêu 14/2 luôn là dịp khiến những người đang yêu phải đau đầu vì không biết nên đi hẹn hò ở đâu hay Valentine tặng gì cho phù hợp. Nhiều bạn trẻ đã nghĩ ngay tới việc tự tay chuẩn bị một bữa tối lãng mạn, riêng tư cho hai người bên ánh nến lung linh và nhạc nền du dương, nhưng vẫn hơi “hạt bí” vì chưa biết nấu gì cho người yêu.

Vậy hãy để iPOS.vn gợi ý 5 món ngon để bạn trổ tài vào bếp, chiêu đãi “nửa kia” trong dịp Valentine 2023 này nhé!

1. Bò hầm rượu vang

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g thịt bò (chỉ dùng bắp bò hoặc ba chỉ bò rút xương để có độ mềm mọng, tươi ngon nhất) 
  • 1 ly rượu vang 
  • 1 củ cà rốt 
  • 2 củ khoai tây 
  • ½ củ Hành tây 
  • 1 củ tỏi 
  • Gia vị: bột năng, hạt nêm, muối, đường, tiêu
Bò hầm rượu vang là món ăn nóng sốt, thích hợp cho thời tiết hơi lạnh

1.2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về cần rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây đều gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông; hành tây rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Xào thịt bò và các loại củ

Đặt nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, tới khi dầu nóng già mới cho tỏi vào phi. Đến khi tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm thì thêm thịt bò vào đảo cùng, nêm thêm hạt nêm để thịt bò ngấm hơn. Tiếp tục xào đến khi thịt bò chín và săn lại thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào xào cùng, nêm muối, bột ngọt rồi đảo đều, đun thêm khoảng 4 – 5 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Hầm bò

Cho rượu vang và sốt cà chua vào nồi rồi thêm nước vừa ngập trên bề mặt thịt, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu để rau củ và thịt bò chín mềm. Để nước sốt vang có độ sánh hơn thì chúng ta có thể hòa một muỗng bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp đang đun. Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và đun đến khi nước hầm sệt lại thì tắt bếp.

Nếu muốn thịt bò nhanh chín và mềm hơn thì có thể sử dụng nồi áp suất, tuy nhiên hương vị sẽ kém hơn một chút so với nồi bình thường.

Bước 4: Trang trí và hoàn thành món ăn

Múc bò, rau củ và nước hầm trong nồi ra bát tô, có thể rắc thêm tiêu xay và rau mùi lên trên tùy vào khẩu vị của mỗi người. Bò hầm rượu vang có mùi thơm đặc trưng của rượu vang, làm nổi bật lên độ mềm mọng của thịt bò hầm vừa tới độ. Ngoài cơm trắng, bò hầm rượu vang còn rất phù hợp ăn kèm với bánh mì.

Xem thêm: Nhịn ăn gián đoạn là gì? Nhịn ăn gián đoạn thế nào cho hiệu quả?

2. Beefsteak kiểu Pháp 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g thịt bò (nên dùng phần thịt thăn bò)
  • 2 muỗng canh tiêu đen
  • 3 muỗng cà phê tiêu xanh 
  • Mỗi loại 3 củ: hành tím, khoai tây 
  • 100ml kem béo 
  • 100ml nước dùng bò 
  • 25ml rượu mạnh (nên dùng cognac hoặc brandy)
  • Gia vị: bơ lạt, dầu hạt cải, muối, ngò tây tươi

2.2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị các loại gia vị

Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ kiểu hạt lựu. Tiêu đen cho vào túi rồi dùng chày giã nhẹ cho hạt tiêu nứt ra thành miếng nhưng không quá nát. Nếu muốn tạo hương vị đậm đà hơn cho món ăn thì chúng ta có thể sử dụng lẫn cả tiêu đen lẫn tiêu trắng.

Thịt bò mua về cần rửa qua nước sạch, dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt khô ráo hoàn toàn. Rắc 1 ít muối lên 1 mặt thịt bò rồi nhúng vào phần tiêu vừa giã, mặt còn lại của thịt cũng rắc muối nhưng cần không phủ tiêu.

Bước 2: Áp chảo thịt bò

Cho 2 muỗng cà phê dầu hạt cải vào chảo và đặt lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho miếng thịt bò vào áp chảo. Mặt không có tiêu là mặt áp chảo trước, sau đó đợi khi mặt thịt trở vàng và thịt săn lại thì nhẹ nhàng lật mặt có tiêu xuống áp chảo. 

Khi 2 mặt thịt đã vàng đều thì tiếp tục cho 2 muỗng cà phê bơ lạt vào, đảo đều cho bơ tan rồi rưới phần bơ tan chảy lên mặt thịt. Sau đó lật thịt bò lại và áp chảo các mặt cạnh xung quanh miếng thịt đến khi thịt vừa tái lại thì cho ra đĩa.

Beefsteak là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa tối lãng mạn bên ánh nến

Bước 3: Nấu sốt

Sau khi đã cho thịt bò ra đĩa, tiếp tục sử dụng luôn cái chảo đó. Cho hành tím cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút. Tiếp theo cho 3 muỗng cà phê hạt tiêu xanh ngâm nước muối, 25ml rượu mạnh vào, tăng bếp lên đun với lửa lớn và lắc đều chảo đến khi không còn bùng lửa. Thêm vào 100ml nước dùng bò, 100ml kem béo, đảo đều trong khoảng 10 phút đến khi sốt sệt lại thì bắc xuống.

Bước 4: Chiên khoai tây

Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, đun thật nóng 100ml dầu ăn rồi mới cho phần khoai tây cắt nhỏ vào. Nên để khoai tây ngập trong dầu, chiên khoảng 3 – 5 phút để khoai tây chín giòn và vàng đều thì vớt ra ngoài. Đợi tới khi khoai tây ráo dầu thì cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ngò tây tươi băm nhỏ vào trộn đều lên để tạo hương vị cho khoai tây chiên.

Bước 5: Trang trí và hoàn thành món

Có thể sử dụng 1 cái đĩa mới hoặc dùng luôn đĩa đang để thịt bò đã áp chảo. Đặt khoai tây vào 1 bên đĩa, bên còn lại là miếng beefsteak. Có thể rưới một ít nước sốt quanh đĩa và phủ lên miếng thịt, đặt thêm vài ngọn lá hương thảo để trang trí.

3. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g cá hồi tươi phi lê
  • 2 muỗng canh bơ thực vật  
  • 1 quả chanh 
  • Mỗi loại 1 củ: gừng, tỏi
  • Gia vị: đường, bột bắp, tiêu, muối, nước tương

3.2. Cách làm:

Bước 1: Ướp cá hồi

Thịt cá hồi sau khi sơ chế, rửa sạch thì thấm cho khô hẳn nước. Sau đó cho thêm nửa muỗng cà phê tương, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu và vắt nửa quả chanh vào rồi xoa đều khắp miếng cá. Thời gian ướp cá nên để từ 15-20 phút cho thịt cá được ngấm gia vị.

Bước 2: Áp chảo cá hồi

Cho bơ thực vật vào thoa đều khắp mặt chảo, bật lửa nhỏ cho đến khi bơ tan chảy ra thì cho cá vào. Khi áp chảo cá nên dùng lửa ở mức to nhất, mỗi mặt cá chỉ để khoảng 1 phút rồi cho ra đĩa ngay, tránh để quá lâu khiến thịt cá bị khô và mất đi độ ngậy.

Cá hồi áp chảo phù hợp nếu nàng muốn có một bữa tối lãng mạn mà vẫn healthy

Bước 3: Làm sốt bơ chanh

Cho tất cả hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt vào một cái bát sạch, sau đó khuấy đều những nguyên liệu này cho đến khi đường tan ra. 

Tiếp tục cho bơ vào chảo ở lửa nhỏ để bơ tan chảy từ từ rồi cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và nhẹ nhàng đảo qua để tất cả hòa quyện, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp. Chúng ta sẽ thu được thành phẩm là một hỗn hợp sốt thơm mùi chanh và bơ, hơi chua nhẹ nhưng vẫn có độ ngọt và độ ngậy.

Bước 4: Trang trí và hoàn thành món

Đổ sốt bơ chanh vừa làm rưới đều lên trên thịt cá, có thể trang trí đĩa cá cho bắt mắt với vài miếng chanh tươi và lá hương thảo.

4. Nui bỏ lò phô mai sốt bò băm

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g nui 
  • 250g thịt bò xay hoặc băm nhuyễn 
  • 200g phô mai mozzarella 
  • 50g phô mai parmesan 
  • Mỗi loại 1 củ/quả: tỏi, cà rốt, hành tây, cà chua 
  • 1 bó cần tây
  • 1 hộp sữa tươi không đường 
  • 100ml rượu vang 100 ml 
  • Một ít lá nguyệt quế và húng tây xay nhỏ (có thể tìm mua trong siêu thị)

4.2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu như hành tây, cà rốt, cần tây và cà chua đều cần rửa sạch. Cà rốt và hành tây gọt vỏ rồi thái hạt lựu, cần tây cắt gốc và cắt thành những đoạn nhỏ. Riêng cà chua có thể sơ chế bằng cách: khứa hình chữ thập ở dưới đáy, sau đó thả vào nồi nước đang sôi đợi khoảng 3-5 phút rồi vớt ra. Sau đó từ vết khứa chúng ta có thể lột vỏ cà chua, cắt nhỏ bỏ hạt chỉ cần giữ lại phần thịt.

Bước 2: Xào thịt bò

Đun nóng dầu ăn tới khi sôi rồi cho lần lượt 50g hành tây, 50g cần tây và 50g cà rốt vào xào chín. Tiếp theo cho thêm 10g tỏi băm, xào sơ rồi cho 250g thịt bò vào xào tới khi thịt bò chín hẳn.

Bước 3: Làm nước sốt 

Cho 150ml sữa tươi lên chảo thịt bò đã xào kia, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút đến khi sữa tươi bốc hơi gần cạn thì thêm vào 100ml rượu vang và cà chua, nguyệt quế, húng tây vào đảo cùng. Trong lúc đảo cần dằm cho cà chua nhuyễn ra, hòa vào hỗn hợp nước sốt. Đợi tới khi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn thì thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút nữa rồi bắc chảo xuống.

Nui bỏ lò phô mai sốt bò băm dễ làm, nhanh chóng thực hiện

Bước 4: Luộc nui

Cho 200g nui cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi nước nóng đang sôi, luộc khoảng 10 phút, đến khi nui chuyển màu vàng trứng tươi thì vớt ra và xả qua nước lạnh rồi chắt ráo nước. Rưới lên nui một ít dầu ăn, trộn đều lên cho những sợi nui không dính vào nhau.

Bước 5: Đút lò nui phô mai

Cho nui vào khay hoặc bát thủy tinh, đổ sốt phủ lên rồi trộn đều để nui ngấm sốt. Rải bên trên 1 lớp phô mai mozzarella, 1 lớp mỏng phô mai parmesan rồi cho khay nui vào lò nướng, để ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 7-10 phút. Khi thấy phô mai chảy hết và có một vài chỗ cháy xém là có thể đem ra khỏi lò và thưởng thức.

5. Ức vịt áp chảo sốt mận

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 7-8 quả mận (hoặc có thể mua sốt mận có sẵn)
  • 300g thịt ức vịt
  • 1 nhánh gừng
  • 100g đường
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, tiêu, đường cát

5.2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và ướp lườn vịt

Sau khi làm sạch qua ức vịt, chúng ta sẽ dùng muối và gừng đập dập xoa đều lên khắp phần thịt, để khoảng 20 phút rồi rửa sạch và thấm cho ráo nước. Khi thịt ức đã khô, cho thịt ức vào ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường cát và 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt.

Bước 2: Làm sốt mận

Nếu không mua được sốt mận có sẵn, chúng ta sẽ tự làm sốt mận theo công thức đơn giản như sau: rửa sạch mận, cắt làm đôi rồi tách bỏ hạt, vỏ. Sau đó băm nhỏ gừng, nêm thêm chút đường và thả vào nồi mận cùng với ít nước. Đun hỗn hợp cho đến khi thấy bắt đầu sánh lại thì bắc xuống, vậy là chúng ta đã thu được nước sốt mận.

Bước 3: Áp chảo ức vịt

Cho 1 ít dầu quết qua lòng chảo, bật lửa vừa và đợi đến khi chảo nóng lên thì cho ức vịt vào áp chảo. Với món ức vịt áp chảo thì chỉ cần áp chảo cho tới khi các mặt thịt săn lại và chuyển sang màu vàng cam là được. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm thịt bị khô và dai, mất đi độ mềm và mọng nước của miếng thịt.

Ức vịt áp chảo sốt mận lạ miệng, đơn giản ngay cả các chàng vụng bếp núc cũng có thể trổ tài

Bước 4: Trang trí và hoàn thành món

Sau khi ức vịt áp chảo xong, đợi một chút cho thịt bớt nóng rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Xếp ức vịt ra một chiếc đĩa lớn và rưới nước sốt mận lên trên, chúng ta sẽ có món ức vịt áp chảo sốt mận thấm đẫm sốt, vừa thơm ngon vừa hấp dẫn.

Xem thêm: Jeonbok – nhà hàng nướng Hàn Quốc có thực sự ngon như lời đồn?

6. Cùng vào bếp để có một Valentine 2023 ngọt ngào!

Một dịp đặc biệt như Valentine chính là cơ hội để những người yêu nhau có thể bày tỏ tình cảm, nói lời yêu thương ngọt ngào với “người ấy” của mình. Nếu đang phân vân Valentine tặng gì, tham khảo ngay cách làm 5 món ăn ngon của iPOS.vn để tặng “nửa kia” một bữa tối lãng mạn nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất