Buy Now

Tìm kiếm

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mở Nhà Hàng Buffet Không?

  • Chia sẻ cái này:
Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mở Nhà Hàng Buffet Không?

Có nên mở nhà hàng buffet

Buffet có thể hiểu đơn giản là kiểu ăn uống mà khách hàng có thể thoải mái lựa chọn món ăn theo sở thích cá nhân trước hàng trăm món ăn đa dạng, phong phú và họ chỉ cần trả một chi phí cố định để thưởng thức những món ăn ngon cho đến khi no say. 
Giờ đây, mô hình kinh doanh buffet khá phát triển từ nhà hàng sang trọng cho đến những quán ăn bình dân, thu hút đông đảo khách hàng bởi sự tiện lợi và tính đa dạng. Đặc biệt, đây là thị trường cực tiềm năng để làm giàu vì lợi nhuận mang lại cực “khủng”, tuy nhiên có nên mở nhà hàng buffet vẫn là băn khoăn của rất nhiều người.
Có nên mở nhà hàng buffet
Có nên mở nhà hàng buffet là thắc mắc của nhiều người khi có ý định khởi nghiệp (Nguồn: Internet)
Với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp, việc đặt câu hỏi có nên mở nhà hàng buffet? là thắc mắc rất dễ hiểu. Để có câu trả lời chính xác bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố, và hôm nay bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về thị trường buffet.

Có nên mở nhà hàng buffet không?

Nếu bạn dành thời gian nghiên cứu thị trường F&B sẽ thấy rằng buffet là một trong những mô hình kinh doanh nhà hàng được yêu thích nhất hiện nay, dẫn chứng là hàng nghìn nhà hàng loại hình này mở ra rầm rộ, tạo nên trào lưu ẩm thực mới. Dù được rất nhiều người đầu tư nhưng đây vẫn là mảnh đất tiềm năng để bạn khai thác. Song, để trả lời chính xác câu hỏi có nên mở nhà hàng buffet không? Điều này còn phụ thuộc vào định hướng kinh doanh và nguồn vốn bạn có thể đầu tư.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chủ nhà hàng lựa chọn mô hình buffet, điểm nổi bật ở đây là nó thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, không phân biệt tuổi tác, giới tính, giai cấp, thu nhập, sở thích,…Có thể nói buffet đáp ứng được mọi mong muốn cùng giá cả phù hợp với từng tệp khách hàng, đặc biệt rất đa dạng món ăn, thực khách có thể dễ dàng lựa chọn và ăn thỏa thích tất cả các món từ phong cách Âu cho đến Á.
Thêm vào đó, có nên mở nhà hàng buffet không là lựa chọn của riêng bạn, nhưng đây thật sự là cơ hội khởi nghiệp làm giàu đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, đừng chủ quan vì bạn nên biết rằng bất cứ điều gì nếu có cơ hội chắc chắn sẽ phát sinh rủi ro và thách thức đi kèm, do đó, hãy chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ người đi trước để có thể thành công với loại hình triển vọng này.
Có nên mở nhà hàng buffet
Buffet thu hút khách hàng bởi sự đa dạng và phong phú trong các món ăn (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mở nhà hàng buffet trở nên hiệu quả

Nếu câu trả lời của bạn có nên mở nhà hàng buffet là có, thì việc tiếp theo bạn phải làm là học hỏi kinh nghiệm, bí quyết từ người đi trước để việc kinh doanh trở nên thuận lợi và đạt được doanh thu như mong muốn.

1/ Dự kiến lượng khách hàng mỗi ngày

Để kiểm soát được chi phí kinh doanh và doanh thu mang lại, nhà hàng thường phải dự kiến được số lượng khách hàng mỗi ngày để có sự chuẩn bị chính xác nhất về nguyên vật liệu, thời gian chế biến món ăn, nhân viên phục vụ,…
Sau thời gian hoạt động, mỗi nhà hàng sẽ có kinh nghiệm trong khâu ước lượng khách hàng đến trung bình mỗi ngày bằng cách quan sát, tính toán số khách phục vụ trong ngày, tháng và quý. Thông thường, số lượng khách sẽ tăng lên vào các ngày cuối tuần, lễ, tết,…và thưa thớt vào các ngày trong tuần. Với đặc điểm này, nhà hàng buffet của bạn phải cân đối lượng thức ăn phù hợp và hạn chế việc tồn dư nguyên liệu, thức ăn.
Có nên mở nhà hàng buffet
Dự kiến được số lượng khách hàng giúp bạn kiểm soát được chi phí nguyên liệu, nhân công,…(Nguồn: Internet)

2/ Giá thành nguyên liệu đầu vào

Ngoài thắc mắc có nên mở nhà hàng buffet, việc làm sao để tối đa lợi nhuận chắc chắn cũng là vấn đề bạn đang quan tâm lúc này phải không? Và giá thành nguyên liệu là điều bạn nên cân nhắc. Với nhà hàng buffet, bạn cần đa dạng hóa nguyên liệu đầu vào nhằm đa dạng hóa món ăn cho thực khách lựa chọn. 
Thêm vào đó, mỗi ngày bạn sẽ nhập hàng liên tục để đáp ứng nhu cầu, do đó hãy tìm nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo, cam kết về số lượng để nhận được giá thành phù hợp. Ngoài ra, phải luôn theo dõi chất lượng nguyên liệu mà đơn vị đó cung cấp, nếu phát hiện sai sót về chất lượng hoặc giá thành, bạn nên tìm đơn vị khác thay thế ngay.

Xem thêm: Có Nên Mở Nhà Hàng Ăn Uống Khởi Nghiệp Không?

3/ Giảm được chi phí thuê nhân viên

Đây cũng là một trong những lý do quyết định bạn có nên mở nhà hàng buffet không? Khác với các mô hình nhà hàng khác, nhân viên phải làm rất nhiều việc và cần số lượng nhân viên phục vụ lớn để hoạt động. Ngược lại, với loại hình buffet, chủ yếu khách hàng tự phục vụ, chủ động chọn và lấy món mình thích, do đó, nhân viên chỉ có nhiệm vụ dọn dẹp, thêm đồ ăn hoặc hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn giảm được chi phí nhân sự và dùng nó để đầu tư vào các yếu tố khác như thiết kế, nguyên liệu,…
Có nên mở nhà hàng buffet
Đặc trưng của mô hình buffer là khách hàng tự phục vụ (Nguồn: Internet)

4/ Không bị khách phàn nàn về thời gian phục vụ

Vâng, rất nhiều bạn lo lắng có nên mở nhà hàng buffet vì sợ sự phàn nàn, phản ứng tiêu cực của khách hàng và không biết xử lý như thế nào, dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh. Nhưng với mô hình buffet, bạn đừng quá lo lắng về điều đó vì đặc trưng của mô hình này là món ăn đã được trưng bày, phục vụ sẵn để thực khách thoải mái chọn món.
Điều này vừa tiết kiệm được nhân sự, thời gian và khách sẽ không phải chờ lâu, hạn chế gây ra trải nghiệm khó chịu khi đợi chờ món lên. Đồng thời, công suất hoạt động của nhà hàng sẽ tăng lên, có khả năng phục vụ cùng lúc hàng trăm khách hàng nhưng vẫn tạo được cảm giác vui vẻ, thoải mái cho thực khách.
Với những ai băn khoăn có nên mở nhà hàng buffet không? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất cho quá trình khởi nghiệp sắp tới. Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp kinh doanh nhà hàng.
Thảo Lê