Buy Now

Tìm kiếm

Điểm danh các loại cà phê thông dụng được ưa chuộng tại Việt Nam

  • Chia sẻ cái này:
Điểm danh các loại cà phê thông dụng được ưa chuộng tại Việt Nam

Tin tức mới

Điểm danh các loại cà phê thông dụng được ưa chuộng tại Việt Nam

ca-phe-thong-dung

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Cà phê là một thức uống đã quá quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người hình thành nên thói quen dùng cà phê mỗi sáng đến mức nghiền, khó bỏ hay thay đổi. Ngày nay, khi đã có nhiều rất thức uống mới mẻ, có hương vị nịnh miệng khác được phát triển nhưng cà phê vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc và kiên cố trong lòng nhiều người. Thế mới thấy, dòng sản phẩm này được ưa chuộng đến mức nào. 

Mỗi loại cà phê sẽ có hương vị khác nhau và đặc trưng riêng, do phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống. Cùng iPOS.vn điểm danh các loại cà phê được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và khám phá thêm về đặc điểm mỗi loại nhé!

1. Các loại cà phê phổ biến tại Việt Nam

1.1. Cà phê Arabica

Arabica là một trong số những loại cà phê được nhiều người đánh giá cao tại Việt Nam, hạt có kích thước thon dài, chủ yếu được trồng ở độ cao trên 600m. Tại nước ta, Arabica thường được trồng tại Lâm Đồng. Arabica hay còn được biết đến với tên gọi cà phê chè, là loại có hương thơm nồng nàn, có hương vị hơi chua, hậu vị đắng nhưng lại rất dễ uống. Vì vậy đây là loại cà phê được nhiều người phương Tây ưa chuộng, đặc biệt là với phái nữ. 

Loại cà phê này thường được ủ lên men trước khi đưa đi sấy khô, vì thể khi uống bạn sẽ luôn cảm nhận được hương vị chua chua nhẹ, quyến rũ, sau đó mới dần chuyển sang hương vị đăng đắng đặc trưng. 

Cà phê là một thức uống đã quá quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam

1.2. Cà phê Culi

Cà phê Culi là loại có hàm lượng caffeine và hương vị cực đậm đặc, thường được phái mạnh ưa chuộng. Cà phê Culi khi pha sẽ có hương vị đắng gắt, thơm nồng nàn, màu cà phê đen sánh. Kể cả nhiều người uống được cà phê nhưng nếu không quen với loại cà phê này cũng rất có thể sẽ bị say. Nhưng cà phê Culi lại cực kỳ phổ biến với những người sành cà phê vì vậy chúng thường đắt hơn so với các loại cà phê khác trên thị trường.

Cà phê Culi có đặc điểm là hạt tròn to bóng mẩy, khác với các loại cà phê khác thì Culi chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Nhờ vào đặc tính độc đáo này mà hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt cà phê Culi thường cao hơn các loại giống cà phê khác.

1.3. Cà phê Robusta

Robusta còn được biết đến với tên gọi cà phê vối. Đây là loại cà phê rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, chiếm tới 90-95% tổng sản lượng cà phê hàng năm. Loại cà phê này có mùi thơm nồng, không có vị chua, độ caffeine cao, thích hợp với khẩu vị của người Việt. 

Robusta có độ caffeine cao, thích hợp với khẩu vị của người Việt

Để so sánh về kích thước thì hạt cà phê Robusta sẽ nhỏ hơn Arabica. Hạt này cần được sấy trực tiếp chứ không ủ lên men như Arabica, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, tại nơi có khí hậu nhiệt đới do đó loại cà phê này có mặt tại rất nhiều nước. Với Robusta, đa số các quán sẽ thường rang xay chúng để giữ được độ nguyên chất và hương vị vốn có. 

1.4. Cà phê Moka

Có thể nhiều người không biết, cà phê Moka là giống cà phê thuộc chi Arabica, được trồng nhiều tại Lâm Đồng. Hạt của loại cà phê này lớn và đẹp hơn nhiều so với các giống khác.

Moka là loại khó trồng, sản lượng ít nên được xếp vào loại hiếm. Vì vậy giá của cà phê Moka trên thị trường khá cao. Với Moka, hương vị cũng có điểm tương đồng với Arabica, hương vị chua nhẹ một cách thanh thoát, hậu vị đắng đặc trưng tuy nhiên hương thơm của nó rất đặc biệt, sang trọng, ngây ngất. 

Do là loại cà phê hiếm và có hương vị đặc biệt, vì thế Moka thường được sử dụng làm quà biếu. Ngoài ra, trên thị trường cũng có rất ít quán cafe cung cấp và sử dụng loại hạt này làm thức uống vì vậy tên loại cà phê này không quá phổ biến rộng rãi với nhiều người. 

Xem thêm: Các thương hiệu F&B “sôi động” ra mắt các thức uống mới mùa hè 

1.5. Cà phê Cherry

Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Cà phê Cherry là một trong những “đứa con” quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên. Sở dĩ nói như vậy bởi đây là một trong những giống cà phê mang hương vị rất khác lạ và hiện nay xuất hiện trên thế giới với số lượng khan hiếm. Cà phê Cherry là loại cà phê thích hợp với rất nhiều loại khí hậu, có khả năng chống lại sâu bệnh tốt. Tuy nhiên chúng có độ chua cao nên thường chỉ chiếm khoảng 1% lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới. Hạt cà phê cherry vàng, sáng bóng rất đẹp. Chúng có mùi thơm thoang thoảng như mít hòa quyện vị chua chua của cherry, khi nếm thì lại có mùi socola nhẹ nhàng kết hợp với một chút ngọt của trái chín, hương thoang thoảng mùi hoa cỏ, mang lại cho người thưởng thức một cảm giác khó tả. Hương vị của cà phê Cherry cũng không đắng gắt nên được rất nhiều phái nữ yêu thích.

Ở Việt Nam cà phê Cherry được trồng nhiều ở các tỉnh như Nghệ An, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum vì có điều kiện môi trường và khí hậu rất thích hợp với giống cà phê này.

2. Những lưu ý để pha chế một ly cà phê ngon

2.1. Nguyên liệu cà phê chất lượng

Nguyên liệu là một yếu tố quan trọng để có thể chế biến ra một ly cà phê ngon tuyệt hảo, thu hút nhiều khách hàng. Bạn cần chú ý những điểm sau đây khi lựa chọn nguyên liệu để mang lại ly cà phê đúng mong muốn:

Khi chọn không nên chọn loại quá thô vì như vậy sẽ làm cho cà phê không được chiết xuất hết, vị cà phê sẽ trở nên nhạt và không đậm đà. Ngược lại nếu cà phê quá mịn thì nước pha được sẽ rất đắng và khó được hương vị như mong muốn. Bởi vậy bạn nên chú ý đến độ mịn, thô của cà phê khi lựa chọn.

Đặc biệt, bạn nên chọn mua những loại cà phê sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường. Cà phê chất lượng kém sẽ không những ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống. Với nhiều quán cafe, điều này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của thương hiệu.

Bạn nên tìm hiểu trước các loại cà phê, hương vị và cách pha chế để dễ dàng lựa chọn những nguyên liệu cà phê ngon đúng điệu và phù hợp với nguyện vọng của mình.

 

Xem thêm: Top 10 quán cafe ngủ trưa ở Hà Nội và Sài Gòn được giới trẻ ưa thích

2.2. Nước dùng để pha cà phê

Nước dùng để pha cà phê cũng có ảnh hưởng lớn tới hương vị ly cà phê. Có rất nhiều người pha chế lãng quên yếu tố này, bởi cho rằng nước pha không quan trọng nên thường bỏ qua. Tuy nhiên nước chính là yếu tố thứ 2 quyết định hương vị của cà phê sau khi pha. Nước dùng khi pha cà phê để bán phải là nước máy, được lưu trữ trong thùng hoặc bồn chứa sạch sẽ, đậy nắp cẩn thận.

Để pha được ly cà phê ngon không dễ, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Không nên dùng nước máy trực tiếp vừa hứng từ vòi ra đun sôi để pha, vì nước máy đôi khi sẽ có nhiều mùi thuốc tẩy hay mùi lạ làm giảm bớt mùi vị đặc trưng của cà phê. Bên cạnh đó, các cửa hàng không nên dùng nước giếng bị nhiễm phèn hay nước suối. Tốt nhất, nên sử dụng máy lọc nước trước khi pha, để pha được ly cà phê ngon và chuẩn nhất.

3. Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, với những thông tin mà iPOS.vn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm các loại cà phê và cách để pha chế một ly cà phê ngon miệng. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi và đón chờ các bài viết tiếp theo nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất