Nội dung chính
ToggleMở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn
Cuộc sống ngày càng hiện đại, với lối sống “tiêu dùng và hưởng thụ” con người sử dụng nhiều thực phẩm độc hại, lười vận động, … Mọi người dần ý thức rằng cần bảo vệ sức khỏe, một trong số đó là việc kiểm soát nguồn thực phẩm mà mình nạp vào cơ thể để có thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.
Do đó ăn chay dần trở thành xu hướng, không chỉ các Phật tử, tín đồ Phật giáo mới ăn chay mà giờ đây nó còn thu hút mọi người bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang tới lối sống thanh tịnh. Nhu cầu ngày càng cao nhưng số lượng nhà hàng chay lại không nhiều, vì vậy nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhà hàng chay thì đừng ngần ngại triển khai.
Thế nhưng, việc mở một nhà hàng chay không chỉ cần một ý tưởng tốt mà bạn cũng cần một kế hoạch hoàn hảo. Bạn cần phải trả lời được cho mình những câu hỏi như mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị những gì?
Một số mô hình nhà hàng chay:
Mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn sẽ tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn mô hình kinh doanh như thế nào. Ngoài mô hình cơm chay truyền thống thì bạn có thể tham khảo một số mô hình dưới đây:
1. Buffet chay:
Mô hình buffet không còn xa lạ gì và rất được mọi người ưa thích, chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và được thưởng thức nhiều món khác nhau. Lợi nhuận kinh doanh cao tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu không nhỏ.
2. Lẩu chay:
Thay vì lựa chọn kinh doanh cơm chay thì bạn có thể kinh doanh lẩu chay để có nhiều sự khác biệt so với các quán khác. Món lẩu được nhiều người yêu thích và dễ ăn trong các dịp gia đình họp mặt hay tụ tập bạn bè,…
3. Đồ chay cho người nước ngoài:
Ăn chay là xu hướng ẩm thực được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. Mỗi năm nước ta đón hàng triệu khách du lịch đến tham quan và vui chơi vì vậy việc kinh doanh đồ chay cho khách nước ngoài cũng là một lựa chọn không tồi.
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
1. Trang bị kiến thức về ẩm thực chay và xác định nhu cầu thị trường
Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản về đồ chay và các xu hướng, trào lưu trong nước và thế giới. Đây là một điều khá quan trọng vì khác với đồ mặn, đồ chay có những yêu cầu về thành phần, khẩu vị, chất lượng riêng biệt. Đồ chay được chế biến chủ yếu bởi các nguyên liệu như rau, củ, các loại ngũ cốc vì vậy để khiến các món ăn trở nên đặc biệt bạn cần sự kết hợp tinh tế, sáng tạo giữa các nguyên liệu với nhau. Bên cạnh đó việc chế biến sao cho các nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc, vị thanh đặc trưng của đồ chay mà không làm cho khách hàng ngấy, chán cũng khá khó khăn.
Việc cân đối dinh dưỡng cũng rất quan trọng, vì những người ăn chay vẫn cần phải đủ chất. Có rất nhiều người lựa chọn cho mình những cách ăn chay khác nhau để phù hợp với mục đích của bản thân. Với nhiều người, ăn chay thì không được ăn trứng hoặc không được phép có năm ngũ vị tân (bao gồm hành, hẹ, tỏi, kiệu, nén). Vì vậy bạn cần phải tiến hành khảo sát ẩm thực tại nơi bạn muốn kinh doanh để có thể xác định được nhu cầu thị trường, đưa ra món ăn và chiến lược kinh doanh phù hợp.
2. Chuẩn bị nguồn vốn
Vốn là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh nhà hàng chay của bạn. Vậy mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn? Chi phí mở nhà hàng chay không chỉ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của quán, chi phí nhân viên, chi phí nguyên vật liệu,… Mà còn phải có một khoản chi phí để dự phòng những rủi ro có thể xảy ra.
3. Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Khác với kinh doanh nhà hàng thông thường, địa điểm nhà hàng chay nên lựa chọn những nơi thanh tịnh, ít ồn ào, không gian rộng rãi, có sân vườn,… So với mặt bằng ngoài mặt đường sầm uất thì một nhà hàng chay nằm trong ngõ hay gần các đình, chùa sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn. Thông thường những người sau khi đi chùa sẽ lựa chọn các món ăn chay để thưởng thức, vì vậy việc nhà hàng ở gần các đình, chùa sẽ giúp bạn kinh doanh tốt hơn.
4. Thiết kế nhà hàng
Yêu cầu của các khách hàng ngày nay không chỉ là ăn no, ăn ngon mà cũng cần không gian đẹp. Chính vì vậy mà các nhà hàng, quán ăn không ngừng đầu tư vào “ngoại hình” để có thể thu hút khách hàng. Đối với nhà hàng chay có những đặc thù nhất định, hầu hết khi bước vào các nhà hàng chay chúng ta cảm nhận được sự thanh tịnh. Bạn có thể trang trí những tông màu nhã nhặn như xanh, xám, nâu hoặc tận dụng không gian sân vườn để có sự hòa hợp với thiên nhiên. Có thể trang trí tranh ảnh hoặc tượng theo chủ đề Phật hay hoa sen,…
5. Nhân viên
Số lượng nhân viên tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, ở giai đoạn đầu chỉ cần thuê 2-3 nhân viên. Nên lựa chọn nhân viên kỹ càng, có thái độ hòa nhã, thân thiện với khách hàng. Đầu bếp của nhà hàng cũng nên là người có tay nghề giỏi và nhiệt huyết.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể dự trù được để mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn và lên một kế hoạch kỹ lưỡng để có thể kinh doanh thành công.
Mỹ Quyên