Sau khi thông tin Michelin chính thức vào Việt Nam khiến “hội đam mê ẩm thực” mong chờ thì ngày hôm qua, tối 6/6/2023, Michelin đã công bố danh sách Michelin Guide vinh danh 103 nhà hàng tỏa sáng trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những lời chúc mừng thì nhiều người Việt tỏ ra hụt hẫng khi cho rằng những nhà hàng nằm trong danh sách chưa thật sự xứng đáng và bày tỏ mất niềm tin với cẩm nang ẩm thực danh giá này. Cụ thể diễn biến vụ việc như thế nào? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết các tranh cãi xoay quanh danh sách Michelin Selected trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung [hiển thị]
1. Danh sách Michelin Selected là gì?
Nếu điện ảnh có giải Oscar, âm nhạc có Grammy thì ẩm thực sẽ có danh hiệu Michelin. Đây là một danh hiệu danh giá mà bất cứ nhà làm ẩm thực nào cũng mong muốn nhận được một lần trong đời. Tất cả những nhà hàng được Michelin vinh danh sẽ được góp mặt trong cuốn The Michelin Guide – cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới (ra đời năm 1900).
Giải thưởng Michelin nổi tiếng danh giá nhất chắc chắn là sao Michelin – bảo chứng danh tiếng cho các nhà hàng. Tuy nhiên bên cạnh đó thì cẩm nang Michelin cũng bao gồm các danh hiệu khác, cụ thể như sau:
- Michelin Selected: là danh sách các nhà hàng được tuyển chọn bởi Michelin Guide. Các nhà hàng trong danh sách này đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí về chất lượng món ăn, kỹ thuật món ăn, sự cân bằng hương vị, cá tính của đầu bếp và sự bền vững, tính nhất quán theo thời gian.
- Bib Gourmand: là danh hiệu dành cho những nhà hàng có “chất lượng tuyệt vời và giá cả phải chăng, kỹ thuật nấu ăn tuy đơn giản nhưng rất khéo léo”.
- The Green Star: là danh hiệu mới ra đời trong cẩm nang Michelin Pháp năm 2020. Danh hiệu này được trao cho những nhà hàng là hình mẫu đại diện cho ẩm thực phát triển bền vững.
2. Công bố 70 nhà hàng Việt trong danh sách Michelin Selected
Tối ngày 06/06/2023, lễ công bố danh sách nhà hàng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh được Michelin Guide tuyển chọn đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các nhà hàng Việt Nam được Michelin vinh danh, đánh dấu thời khắc lịch sử ẩm thực Việt Nam chính thức nâng tầm quốc tế.
Danh sách đầu tiên do Michelin Guide tuyển chọn tại Việt Nam bao gồm tổng cộng 103 nhà hàng, quán ăn với hơn 20 phong cách nấu ăn khác nhau nhưng vẫn mang đậm bản sắc ẩm thực Việt. Danh sách bao gồm ba hạng mục chính:
- 4 nhà hàng được nhận sao Michelin: Anan Saigon (TP. HCM), Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội) và Tầm Vị (Hà Nội).
- 70 nhà hàng trong danh sách Michelin Selected: bao gồm 32 nhà hàng tại Hà Nội và 38 nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có nhiều tên tuổi đã quen thuộc với hội mê ẩm thực như Bún chả Obama, chả cá Anh Vũ, Phở Hùng, Ốc Đào…
- 29 nhà hàng trong danh sách Bib Gourmand: trong đó có 12 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh. Có nhiều cái tên quen thuộc trong top như Phở 10 Lý Quốc Sư, Chả Cá Thăng Long, Cơm Tấm Ba Ghiền, Bếp Mẹ Ỉn.
Xem thêm: 10 sự thật thú vị về ngôi sao MICHELIN – Danh hiệu cao quý của ngành ẩm thực
3. Làn sóng tranh cãi trái chiều xung quanh danh sách Michelin Selected
Ngay sau khi danh sách Michelin Selected được công bố đà khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng, những ý kiến trái chiều liên tục được đăng tải làm bùng lên cuộc tranh cãi trong hội yêu ẩm thực Việt. Đa số Vnet đều cho rằng danh sách công bố chưa xứng đáng với những gì họ kỳ vọng về một nhà hàng “đạt tiêu chuẩn Michelin”.
Cư dân mạng nhận xét rằng danh sách của Michelin chưa phản ánh được đủ sự đa dạng và nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Michelin chưa hiểu sâu và chưa tinh tế trong việc đánh giá các món ăn truyền thống khi thiếu quá nhiều “quán tủ” của dân bản địa. Thêm nữa, câu chuyện bún bò và bánh mì không hề lọt vào danh sách này đã khiến cho hội yêu ăn uống vô cùng bức xúc.
Thậm chí trong danh sách còn nhiều cái tên nằm trong “blacklist” của người bản xứ với chất lượng đồ ăn xuống cấp. Danh sách quán có giá phải chăng lại cao hơn rất nhiều mức chi tiêu trung bình của nhiều người Việt, chỉ phải chăng so với khách quốc tế.
Một số ý kiến về danh sách của Michelin nhận được nhiều sự đồng tình của cư dân mạng:
– “Mình cũng choáng khi đọc, có những quán ế vì quá dở cũng có trong danh sách. Vậy 25 năm ăn uống Sài Gòn của mình sai quá sai hay sao? Hãy trả lại hủ tiếu cá Nam Lợi, Cơm Tấm Nguyễn Phi Khanh, bé Chè, bún suông Cô Mai… lại cho tôi”.
– “Gắn sao Michelin để phục vụ khách nước ngoài chứ dân Việt chúng mình, cụ thể là mình sẽ không lựa chọn ở đây đâu, nhiều nơi ngon hơn nhiều.”
– “Nhìn cái danh sách Michelin này mà nghi ngờ toàn bộ Michelin ở các nước khác luôn á.”
– “Michelin như kiểu Google cho xong rồi gửi ra đại cái danh sách này vậy, không được chút gì tinh hoa Việt Nam cả. Chưa kể còn mấy cái nhà hàng nêm nếm rất là kỳ lạ, hỗn tạp.”
Tuy nhiên bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có nhiều ý kiến khác bênh vực danh sách do Michelin công bố. Họ cho rằng hội đồng đánh giá của Michelin không phải người bản xứ, khẩu vị và phong cách ăn uống của họ không giống với người Việt Nam. Cho nên danh sách lựa chọn được đưa ra theo tiêu chí của Michelin không giống kỳ vọng của nhiều người cũng là điều có thể hiểu được.
4. Tranh cãi về các tiêu chí đánh của Michelin Guide
Bên cạnh việc việc nhiều tên tuổi được cho là “xứng đáng hơn” nhưng không được góp mặt trong danh sách Michelin Selected thì nhiều người cũng bày tỏ sự băn khoăn với các tiêu chí đánh giá của danh sách này. Nhiều thực khách cho biết một số quán vỉa hè có mặt trong danh sách không những có chất lượng kém mà còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mặt khác cư dân mạng cũng nghi ngờ về quá trình đánh giá của Michelin Guide tại Việt Nam khi nhiều nhà hàng trong danh sách Selected chỉ mới mở được nửa năm. Đồng thời, hội đam mê ẩm thực Việt cũng cho rằng số lượng nhà hàng được Michelin lựa chọn quá ít và có nhiều nhà hàng xứng đáng được đánh giá cao hơn.
Trả lời vấn đề này, Bà Vân Anh, đại diện đơn vị tổ chức Michelin Guide Việt Nam, khẳng định hệ thống đánh giá sao Michelin từ trước đến nay rất công bằng. Các nhà hàng đã được đánh giá công tâm dựa trên 5 tiêu chí bao gồm chất lượng món ăn, kỹ thuật món ăn, sự cân bằng hương vị, cá tính của đầu bếp và sự bền vững, tính nhất quán theo thời gian.
5. Lời kết
Mặc dù vẫn có nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận rằng việc Michelin vinh danh các nhà hàng Việt Nam trong danh sách Michelin Guide đã mở ra những cơ hội mới, giúp ẩm thực Việt tỏa sáng trên trường quốc tế. Điều này không chỉ tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà hàng Việt Nam, mà còn thúc đẩy sự nỗ lực của ngành F&B để đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn, giúp bạn bè quốc tế có cái nhìn khác về các món ngon đất Việt.