Lối sống xanh, ưa chuộng những giải pháp thân thiện với môi trường giờ đây không còn là phong trào bột phát của những người trẻ yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường nữa. Mà hiện tại đây là một trong những mục tiêu chiến lược lâu dài, giá trị cốt lõi mà cả đất nước đang hướng đến.
Việc nhanh chóng thích ứng, thay đổi sẽ là xu hướng tất yếu và sẽ phổ biến mạnh mẽ tại đa ngành. Với ngành F&B nói chung cũng không phải là ngoại lệ.
Bạn là một chủ quán muốn “phủ xanh” nhà hàng/quán cafe của mình nhưng vẫn đang loay hoay, chưa biết làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những phương án đơn giản và hiệu quả để bạn áp dụng cho quán của mình. Cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết nhé!
Nội dung [hiển thị]
1. Ưu tiên sử dụng ống hút giấy/tre
Theo một nghiên cứu chỉ ra, con người có thể chỉ mất 1 giây để vứt bỏ ống hút nhựa, nhưng phải đến 100-500 năm thì chiếc ống hút nhựa đó mới có thể được phân hủy. Trong các loại rác thải nhựa, ống hút nhựa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ô nhiễm môi trường. Vì thế các giải pháp để loại bỏ ống hút nhựa là rất cần thiết.
Giải pháp thay thế hiệu quả cho ống hút nhựa là ống hút tre hay ống hút giấy. Đây là sản phẩm tự nhiên, rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng. Sản phẩm này đang rất được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong các hàng quán hiện nay. Với ống hút giấy thời gian phân hủy nhanh, có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và không gây hại cho môi trường đất và nước. Nhưng nhược điểm là dễ bị thấm nước và mềm sau khoảng hơn 1 tiếng sử dụng, nhất là dùng với đồ uống nóng.
Ống hút tre cũng có điểm tương đồng là dễ phân huỷ, tuy nhiên có khả năng chịu nhiệt tốt hơn cả. Hai loại ống hút trên đều có thể sản xuất với kích thước đa dạng, vì vậy khách hàng có thể sử dụng để hút đồ uống có thạch hay trân châu dễ dàng. Nhưng ngoài ra, ống hút làm bằng tre có một đặc điểm nổi trội hơn hẳn ống hút giấy là có thể tái sử dụng được nhiều lần, bạn chỉ cần sử dụng que cọ rửa ống hút có kích thước phù hợp là có thể vệ sinh chúng dễ dàng, nhanh chóng.
Xem thêm: 12 xu hướng kinh doanh nhà hàng gây bão trong thời đại 4.0
2. Thay hộp nhựa bằng hộp giấy
Người dùng hiện nay ngày càng thông thái hơn trong việc lựa chọn tiêu dùng và có ý thức nghiêm túc thực hiện xu hướng sống xanh của toàn cầu. Đồng nghĩa giờ đây mọi người sẽ ưu tiên lựa chọn hộp đựng thức ăn bằng giấy hơn thay vì hộp nhựa đối với thực phẩm mang đi. Các cửa hàng nếu không thay đổi bao bì nhựa thì khả năng cao sẽ mất đi một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn.
Tại sao nói vậy? Vì so với nhựa và xốp thì giấy dễ dàng phân hủy hơn. Đối với các sản phẩm làm từ nhựa và xốp thì thời gian tự phân hủy phải mất mấy trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm. Hơn nữa, sử dụng các phương pháp tiêu hủy như đốt, chôn,… thì cũng không làm biến mất hoàn toàn rác thải nhựa. Vì nhựa vẫn còn tồn tại ở đó và còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe động vật, thực vật,… và con người.
Nhưng sản phẩm từ giấy lại không như thế. Khả năng tự phân hủy của hộp giấy rất tốt. Chỉ mất khoảng từ 3 tháng đến 5 tháng. Hơn nữa, sản phẩm sau phân hủy có thể dùng làm phân bón, rất tốt cho đất. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tận dụng lại sản phẩm từ giấy để đựng nhiều vật dụng khác nữa.
Bên cạnh, nhược điểm của các sản phẩm nhựa, khi tiếp xúc với món ăn, thức uống nóng là thường sẽ tiết ra chất độc ngấm vào bên trong thức ăn. Chất độc này không có mùi vị hay làm thay đổi vị của món ăn bên trong. Do đó, nhiều người thường không biết rằng thức ăn đã nhiễm độc. Quá trình sử dụng lâu dài sẽ tích tụ lại gây ra nhiều biến đổi xấu bên trong cơ thể, gây ra ung thư nguy hiểm đến người dùng.
Tuy nhiên, khi dụng hộp giấy, nguyên liệu sản xuất là nguyên liệu sạch và đảm bảo an toàn. Do đó, tình trạng này sẽ không xảy ra. Việc chuyển từ nhựa, xốp sang giấy là góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và cả môi trường xung quanh rất lớn.
3. Sử dụng túi giấy khi giao hàng
Thực trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động. Không thể phủ nhận việc sử dụng túi nilon rất tiện lợi, vì túi cầm nhẹ, đựng được mọi thứ mà giá thành thấp. Vì vậy, túi nilon vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số các nhà hàng/quán cafe khi giao đồ ăn thức uống hay cho khách cầm mang đi. Sử dụng túi nilon dường như đã trở thành thói quen của rất nhiều người, việc thay đổi thói quen này cần có nhiều thời gian để làm quen và thiết lập.
Tín hiệu rất tích cực là hiện nay nhiều nhà hàng/quán cafe đã có sự đổi mới, suy nghĩ tiến bộ hơn bằng việc sử dụng túi giấy thay thế hoàn toàn túi nilon để thân thiện hơn với môi trường. Có thể bạn chưa biết, sử dụng túi giấy sẽ làm hạn chế quy trình xả thải, giảm thiểu quy trình sản xuất túi nilon, giúp công đoạn tái chế nhựa giảm xuống. Đồng thời loại bỏ hình ảnh phản cảm khi lạm dụng quá nhiều túi nilon cho việc giao hàng, hơn hết đây còn là bài toán giúp giảm triệt để các tác hại xấu có thể xảy ra với môi trường.
Nhà hàng sử dụng túi giấy khi giao hàng, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì đơn hàng sẽ được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp trong túi đảm bảo tuyệt đối chất lượng sản phẩm luôn tươi ngon và nóng hổi. Bên cạnh đó, túi sau khi đựng còn có thể tái sử dụng nhiều lần phục vụ cho các mục đích khác như đi chợ, đựng sách vở, đồ dùng cá nhân,… Gần đây, túi giấy ngày càng được giới trẻ yêu thích không chỉ vì sự tiện dụng mà còn bởi sự cá tính, phong cách. Rất nhiều các thương hiệu đã lựa chọn sử dụng hình thức túi giấy hiện nay như The Coffee House, Starbucks,…
4. Trồng nhiều cây xanh
Cây xanh có một vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta, là một thành phần không thể thiếu được của tự nhiên. Cây xanh có nhiệm vụ hấp thụ khí cacbonic, thải ra khí oxy. Chính vì thế có thể nói cây xanh chính là nguồn sống của chính chúng ta.
Tại những thành phố lớn, hay những tuyến phố trục đường đang phát triển, hàng chục tòa nhà, chung cư đua nhau mọc lên khiến mật độ cây xanh càng ngày càng trở nên thưa thớt, khan hiếm. Chính vì thế, phát triển nhà hàng/quán cafe theo mô hình sân vườn cũng là một cách để “xanh hóa” hoạt động kinh doanh. Hình thức này đang và sẽ trở thành xu hướng được rất nhiều người yêu thích vì đặc điểm thân thiện với môi trường.
Có thêm cây xanh trong không gian của nhà hàng/quán cafe, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe. Việc nhìn ngắm cây cối còn có tác dụng giúp chúng ta trở nên thư giãn hơn. Nhất là sau những giờ làm việc mệt, mỏi mắt, căng thẳng, khách hàng sẽ có xu hướng tìm đến những nơi có không gian xanh mát để được hòa mình vào thiên nhiên. Không những thế, cây xanh còn góp phần tăng độ ẩm không khí. Khi độ ẩm không khí tăng, các chất như bụi hoặc ô nhiễm sẽ được làm giảm đáng kể. Nó giúp tránh được những tác nhân gây ra dị ứng cho cơ thể.
Cuộc sống càng hiện đại, chúng ta thường tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại. Do đó, có cây xanh trong quán sẽ giúp khách hàng hạn chế được những ảnh hưởng không tốt đến mắt, da, cơ thể, mang đến nhiều lợi ích vô hình. Ngoài việc “phủ xanh”, trồng nhiều cây xanh còn thể hiện tình yêu với thiên nhiên, muốn bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
5. Phân loại rác và tái chế
Phân loại rác thải tại nguồn là cách thức góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, “phủ xanh” hoạt động kinh doanh, đồng thời tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý. Với nguồn rác thải hàng ngày, các nhà hàng/quán cafe có thể phân chia tối thiểu thành ba loại rác:
- Rác dễ phân hủy
- Rác khó phân hủy
- Rác tái chế
Với rác dễ phân hủy, quán hoàn toàn có thể tái chế thành nước enzyme dùng để rửa chén, xịt côn trùng, lau sàn hay ủ làm phân hữu cơ sinh học để chăm sóc cây cảnh hay trồng rau,…
Đối với các nhà hàng bán đồ ăn nhanh hay quán cafe take away, cửa hàng nên chủ động đặt thùng phân loại rác với hai nhóm: thức ăn thừa, đồ nhựa và giấy, đồng thời có chỉ dẫn rõ ràng để khách hàng thực hiện bỏ rác thải vào ô đúng. Đây là hành động rất thiết thực, đồng thời mang đến hình ảnh tốt cho thương hiệu trong mắt khách hàng.
6. Sử dụng Menu điện tử
Một giải pháp thông minh giúp “phủ xanh” hoạt động kinh doanh trong ngành dịch vụ ăn uống không thể không kể tới, đó là sử dụng Menu điện tử – iPOS O2O để thay thế hoàn toàn cho menu giấy. Có thể nhiều người chưa biết tới sự xuất hiện và vai trò quan trọng của Menu điện tử trong nhà hàng/quán cafe hiện nay.
Menu điện tử là một hình thức menu mà theo đó danh sách món ăn, đồ uống đi kèm với giá bán và hình ảnh trực quan sẽ được hiển thị toàn bộ trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính,… Chỉ với thao tác đơn giản quét mã QR có sẵn trên mặt bàn là khách hàng đã có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ menu, tiến hành order món một cách nhanh chóng trên đó. Menu điện tử giờ đây mang lại nhiều trải nghiệm tiện lợi, tối ưu hơn so với menu giấy truyền thống nên ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy tại sao nói sử dụng Menu điện tử giúp bảo vệ môi trường?
Bởi một khi lựa chọn Menu điện tử, nhà hàng/quán cafe sẽ không cần phải lo ngại về chi phí/khối lượng giấy sử dụng cho việc in ấn menu. Đồng thời không phải vứt bỏ menu cũ ra ngoài môi trường khi muốn cập nhật, thay đổi thực đơn mới. Nói không với việc phải thiết kế menu liên tục, đổi mới khi muốn điều chỉnh giá cả, hình ảnh, thông tin món ăn. Loại bỏ việc sử dụng thực đơn giấy một cách triệt để. Điều đó sẽ giúp khối lượng giấy sử dụng và nguồn tài chính duy trì cho việc in ấn được tiết kiệm lên đến đáng kể.
7. Lời kết
Trên đây là 6 giải pháp hữu ích giúp “phủ xanh” ngành F&B mà iPOS.vn muốn giới thiệu tới bạn. Các giải pháp trên hứa hẹn sẽ ngày một thịnh hành và phổ biến, trở thành xu hướng tất yếu mà bất cứ nhà hàng/quán cafe nào cũng theo đuổi và thực hiện để nhanh chóng bắt kịp với thời đại và xu thế. Cảm ơn bạn vì đã đón đọc!