Buy Now

Tìm kiếm

Cà phê cold brew và những “mix and match” thú vị – Đồ uống “hot trend” 2023

  • Chia sẻ cái này:
Cà phê cold brew và những “mix and match” thú vị – Đồ uống “hot trend” 2023

Tin tức mới

Cà phê cold brew và những “mix and match” thú vị – Đồ uống “hot trend” 2023

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Khi những đồ uống như cà phê đen, cà phê sữa hay bạc xỉu trở nên quá đỗi quen thuộc, nhiều người muốn trải nghiệm những hương vị “cà kê” mới lạ, độc đáo hơn. Có lẽ vì thế mà nhiều quán xá hiện nay đang tích cực bổ sung vào menu những loại đồ uống hấp dẫn, thú vị hơn nhằm thu hút khách hàng. Nổi bật nhất trong số đó phải nhắc đến cà phê cold brew tươi mát, ngọt dịu với hương thơm đặc trưng rất khác biệt. Vậy cà phê cold brew là gì? Cold brew có gì đặc biệt? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Cà phê cold brew là gì? 

Theo tiếng Anh, “cold” là lạnh, “brew” là ủ, vậy nên cold brew là cà phê được ủ lạnh. Không giống như những loại cà phê khác, cold brew được pha chế bằng nước ở nhiệt độ phòng và được ủ trong tủ lạnh hoặc đá lạnh từ 4 – 24 tiếng. Hay cách nói khác, cold brew là việc bạn sử dụng nước lạnh để chiết xuất ra cà phê trong thời gian dài, khác với cách pha cà phê truyền thống là dùng nước nóng đun sôi (hot brew). 

Cà phê cold brew là một trong những xu hướng mới đang được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. So với cà phê nóng, phương pháp pha cold brew mang lại cà phê có hương vị tinh tế, ít đắng, chua nhẹ, hậu vị ngọt và mượt mà. Không những vậy, khi ủ ở nhiệt độ thấp, mùi hương của cà phê sẽ không bị bay hơi mà tạo ra hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng. Nước lạnh cũng giúp cà phê có độ “tươi” và sử dụng được lâu hơn, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2 – 4 tuần.

Cà phê cold brew có hương vị khác biệt so với cà phê đen

Pha cold brew nên dùng hạt cà phê nào? Cà phê nào cũng làm cold brew được hết, tùy theo gu của mỗi người. Thông thường sẽ có hai loại hạt cà phê chính là Arabica và Robusta. Với dòng hạt cà phê Robusta, ly cà phê cold brew sẽ có được một hương vị cổ điển với chút đắng tinh tế cùng vị ngọt hậu đậm đà. Món này sẽ vô cùng phù hợp khi được uống cùng với sữa đặc hay sữa tươi để tạo ra nâu đá hay bạc xỉu. Tuy nhiên ngược lại với Robusta, hạt cà phê Arabica có hương vị dịu nhẹ hơn rất nhiều, đem đến cho bạn những ly cold brew sảng khoái và tươi mát vị hoa trái. Và đặc biệt, hạt cà phê Arabica có vô số loại, vô số kiểu hương vị để bạn tùy ý lựa chọn. 

Xem thêm: Cà phê muối là gì? Top 5 quán cà phê muối ngon nhất Hà Nội nhất định phải thử

2. Cách pha chế cà phê cold brew ủ lạnh ngon chuẩn vị

Để làm cà phê cold brew, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

  • 100g cà phê rang nguyên chất.
  • 1 lít nước lọc.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: máy xay cà phê mini, rây lọc, giấy lọc thực phẩm, muỗng khuấy, ly, bình thủy tinh có nắp.

Sau đó, bạn có thể bắt tay vào thực hiện pha chế cà phê cold brew theo công thức dưới đây:

Xay hạt cà phê

Sử dụng 100g cà phê rang nguyên hạt, cho vào máy xay và tiến hành xay ở mức thô. Trong trường hợp không có máy xay, bạn có thể sử dụng các loại cà phê xay sẵn nhưng cần đảm bảo là loại nguyên chất, không tẩm hương liệu. Độ mịn của bột cà phê là yếu tố rất quan trọng, không chỉ trong phương pháp cold brew mà còn đối với mọi cách pha khác. Bột cà phê sử dụng phải xay thô, càng đều càng tốt. Xay quá mịn có thể khiến chiết xuất cà phê quá mức cần thiết, dẫn đến thành phẩm bị đắng khét, mất ngon.

Pha chế

Sau khi xay xong, chia cà phê thành hai phần bằng nhau. Lấy một phần cà phê cho vào bình thủy tinh, đổ 500ml nước vào rồi khuấy đều. Để yên bình cà phê trong khoảng 5 phút.

Ủ cà phê

Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước vào khuấy nhẹ nhàng và đều tay. Sau đó, lấy nắp đậy kín bình lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Ủ cà phê trong khoảng 12 – 24 tiếng. Tỷ lệ giữa bột cà phê và nước thông thường là 1:10 hoặc 1:15. Tuy nhiên, có loại cà phê được các nhà sản xuất khuyến nghị pha theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:8. Vì vậy, tùy thuộc vào loại cà phê mà bạn chọn cũng như sở thích mà điều chỉnh lượng nước cũng như thời gian ủ cho phù hợp.

Cách thức pha chế cà phê cold brew không quá cầu kỳ phức tạp 

Chắt lọc

Lấy bình cà phê đã ủ lạnh ra ngoài. Đặt rây lọc lên miệng một chiếc bình khác rồi rót từ từ cà phê xuống để lọc riêng phần nước và bã. Khi cà phê đã chảy xuống hết thì bỏ bã đi, không nên nén cà phê để cho ra hết nước. Tiếp tục dùng giấy lọc thực phẩm lọc lại phần nước cà phê một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần cặn. Cuối cùng, rót cà phê qua giấy lọc để lọc lần 2 rồi đợi chảy xuống hết là đã hoàn thành. 

Thành phẩm

Cà phê sau khi chiết xuất có vị đắng và chua nhẹ nhàng. Bạn hãy chuẩn bị một ly nước đá lạnh, rót cà phê vào và thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi mát của thức uống. Đối với các quán cà phê, các barista chuyên nghiệp nên sáng tạo ra những cách pha chế mới lạ như kết hợp cà phê cold brew với các loại syrup, trái cây, milk foam,… để chiều lòng các thực khách.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha đơn giản nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 1 tháng. Tuy vậy, để càng lâu thì độ thơm ngon của cà phê càng giảm. Tốt nhất, bạn chỉ nên ủ lượng cà phê đủ dùng trong 3 – 5 ngày để luôn được thưởng thức cà phê tươi mới.

3. Cà phê cold brew “mix and match” – Xu hướng cà phê kết hợp với trái cây

Khi bước vào thời tiết nóng bức của mùa hè, mọi người sẽ không còn yêu thích những ly cà phê kem sữa béo ngậy nữa. Khi đó, cà phê cold brew ủ lạnh thanh mát kết hợp với quả mọng ngọt ngào giúp người thưởng thức vừa tỉnh táo, vừa giải khát là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Cà phê cold brew pha với gì? Cold brew nên mix với gì? Hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây: 

3.1. Cold brew cam sả

Cold brew cam sả là một sự kết hợp không mới mẻ nhưng hẳn sẽ là lựa chọn “an toàn” vì có hương vị dễ uống, dễ hợp “gu” của số đông. Cold brew chua nhẹ kết hợp khá “ăn ý” với vị the của vỏ cam, vị ngọt ngào tự nhiên từ cam vàng. Đừng quên một chút hương vị nồng ấm của sả để tạo ra sự cân bằng cho đồ uống này. Hạt cà phê Arabica sẽ là lựa chọn nguyên liệu tuyệt vời để pha chế một cốc cold brew cam sả ngon “đúng điệu”.

Cold brew cam sả có hương vị thanh mát giải nhiệt mùa hè 

3.2. Cold brew chanh vàng

Kết hợp cold brew với chanh gọi là cold brew lemon rất thích hợp cho mùa hè. Đây là đồ uống mát lạnh mà các chủ quán nên bổ sung vào menu của mình. Tương tự như cam, chanh được coi là một loại quả có tính hàn nhưng chua hơn cam. Vì vậy, cold brew chanh vàng bên bổ sung một chút đường để giảm độ chua. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp khách hàng giải tỏa cơn khát trong những ngày hè “cực đã”. Một mẹo nho nhỏ giúp cho ly cà phê cold brew tăng phần tinh tế đó chính là hương thảo để làm dậy lên mùi chanh.

Cold brew chanh vàng là đồ uống nhất định phải thử cho các “tín đồ” của cà phê ủ lạnh

Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh đồ uống “vốn ít lãi nhiều” vào mùa hè

3.3. Cold brew dâu tằm

Cold brew dâu tằm sẽ đem lại trải nghiệm vị giác vừa lạ lại vừa quen với những sáng tạo bất ngờ trên nền cold brew truyền thống, quyện hòa cùng siro dâu tằm để làm nên hương vị hoàn toàn tươi mới và độc đáo. Một chút đắng nhẹ và chua dịu của cold brew, một chút ngọt ngào đặc trưng của dâu tằm – thức quả của mùa hè, đây là một trong những món best seller của nhiều quán cà phê hiện nay. 

Vị chua chua ngọt ngọt của cold brew dâu tằm khiến nhiều người yêu thích

3.4. Cold brew dứa

Cold brew dứa là một công thức pha chế vô cùng tuyệt vời để tạo ra đồ uống giải khát mùa hè. Vị chua thanh, hậu ngọt của dứa sẽ bù trừ vừa đủ lại với cà phê ủ lạnh – một chút đắng – một chút chua một cách rất mượt mà. Hơn nữa, mùa hè cũng là mùa chính vụ của dứa nên loại trái cây này rất thơm và ngọt. Vì thế là cold brew dứa không nhất thiết phải cho thêm đường để giữ được hương vị thanh mát của cà phê.  

Cold brew dứa thơm chuẩn “vị” của mùa hè

3.5. Cold brew vải

Vải được coi như một loại trái cây điển hình của mùa hè vùng nhiệt đới. Nhắc đến vải, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến vị ngọt thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn. Vải được sử dụng rất nhiều trong pha chế, nổi bật nhất là trà vải siêu “hot hit” được bao người ưa chuộng. Vậy sao ta không thử cold brew mix cùng vải xem sao? Hương thơm và vị ngọt từ vải chắc chắn sẽ giúp cân bằng vị cà phê để tạo ra một ly cold brew vải hoàn hảo. 

Cold brew vải chắc chắn sẽ là món best seller của mùa hè 2023 

3.6. Cold brew hibiscus

Các loại đồ uống kết hợp với hibiscus – trà atiso đỏ cũng là một xu hướng đồ uống của mùa hè năm 2023. Hibiscus cung cấp một lượng lớn vitamin, trong nó có chứa chất chống oxy hoá, điện giải,… Vì vậy, cold brew hibiscus cũng được coi là sự kết hợp khá hay ho và thú vị. Hương chua thanh từ trà atiso đỏ sẽ bổ sung hoàn hảo cho hương vị cà phê, tạo ra thức uống màu đỏ lấp lánh vô cùng đẹp mắt. 

Các quán cà phê nên bổ sung món cold brew hibiscus vào menu 

3.7. Cold brew mơ

Đồ uống yêu thích của nhiều khách hàng chắc chắn phải nhắc đến chính là coldbrew mơ. Nếu cold brew được ủ từ 100% Arabica đã vốn sẵn đem đến phong vị hoa quả tươi mát thì vị chua chua ngọt ngọt của mơ chắc chắn mang đến cho người thưởng thức một cảm giác giải phóng về vị giác. Nghe đã thấy “chill” rồi phải không nào? Một ly cold brew mơ mát lạnh chính là lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè oi bức. 

Một ly cold brew mơ mát lạnh là thức uống giải nhiệt mùa hè hoàn hảo 

3.8. Cold brew táo bạc hà

Trước hết, bạn phải có một ly cold brew từ cà phê Arabica ngâm trong nước mát với thời gian 16 – 24h, sau đó tinh lọc và tiếp tục giữ lạnh trong 1 – 2 ngày để giảm bớt chua, đắng, cho vị mượt mà, dễ chịu. Cà phê chiết xuất chậm tạo nên những nốt hương tinh tế, gợi cảm, kết hợp cùng nước ép táo, bạc hà, đá xay để hoàn thiện một ly cold brew thoảng hương trái cây ngọt dịu và cảm giác lạnh sâu, càng uống càng lôi cuốn!

Cold brew táo bạc hà là sự kết hợp khá thú vị và mới mẻ 

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi Cà phê cold brew là gì? Pha cà phê cold brew như thế nào? cũng như những công thức pha chế cold brew kết hợp với nước trái cây ngon nhất. Với hương vị đặc biệt của mình, chắc chắn cold brew sẽ trở thành đồ uống “hot trend” của mùa hè năm nay. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất