Buy Now

Tìm kiếm

Cà phê bẩn – hiểm họa rình rập đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

  • Chia sẻ cái này:
Cà phê bẩn – hiểm họa rình rập đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Tin tức mới

Cà phê bẩn – hiểm họa rình rập đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

ca-phe-ban-bia

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Những năm gần đây thị trường cà phê đầy biến động, cà phê giả tràn lan, cà phê thật thì mất chỗ đứng, người tiêu dùng không biết cách phân biệt. 

Thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và một bộ phận giới kinh doanh dùng mọi thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra bức xúc cho người tiêu dùng. Vậy làm sao để chúng ta có thể phân biệt được cà phê sạch không lẫn tạp chất? Trong bài viết dưới đây, iPOS.vn sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn nhé!

1. Cà phê bẩn là gì?

Ở Việt Nam, quán cà phê là một mô hình kinh doanh đồ uống khá phổ biến, bởi dù đến bất kỳ địa phương nào cũng đều có thể thấy sự xuất hiện của các quán cà phê đủ loại: cà phê “cóc”, cà phê sân vườn, cà phê kết hợp quán ăn, cà phê từ các thương hiệu lớn,… Việt Nam cũng là một trong những đất nước có tỷ lệ tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, có không ít những loại cà phê bẩn đang “đội lốt” cà phê sạch để đến tay người tiêu dùng, gây hại cho sức khỏe của những ai sử dụng. Đặc biệt, tình trạng dùng cà phê bẩn để pha chế cà phê cho khách rất phổ biến ở những quán cà phê “cóc” nhỏ, hoặc các quán tạp hóa cũng bán tràn lan những loại bột cà phê được đóng túi theo cân không rõ nguồn gốc, xuất xứ,…

Cà phê bẩn đang “đội lốt” cà phê sạch để đến tay người tiêu dùng, gây hại cho sức khỏe của nhiều người

Vậy cà phê bẩn là gì? Cà phê bẩn là loại cà phê được trộn từ bột cà phê, độn nhiều thêm đậu tương, bắp rang xay nhỏ với các phụ gia, hóa chất để làm đậm màu, đậm mùi cà phê, tăng độ ngậy và độ đắng. Trong cà phê bẩn, tỷ lệ bột cà phê nguyên chất rất ít, thậm chí một số loại còn không hề có bột cà phê mà chỉ sử dụng phụ gia tạo mùi và vị cà phê để đánh lừa người tiêu dùng. 

Cà phê bẩn vẫn đang là một sự cạnh tranh gây nhức nhối với những người sản xuất và kinh doanh cà phê sạch, bởi giá cả của cà phê bẩn thấp hơn nhiều so với cà phê sạch, lại có hương vị đậm đà hơn (do tẩm ướp hóa chất), đánh trúng tâm lý người Việt thích uống cà phê đậm vị nên sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Để tránh bị phát hiện là cà phê giả, một số đơn vị sản xuất cà phê bẩn còn dùng nó để làm nhái lại các thương hiệu cà phê uy tín, nếu khách hàng không để ý sẽ không thể phát hiện ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu những món ăn chay ngon “hút khách”

2. Tác hại của cà phê bẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng

Cũng giống như các loại rau bẩn, thịt bẩn, hoa quả bẩn,… sử dụng cà phê bẩn gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài.

Xem thêm: Mê mẩn với quán cà phê “công nghiệp” Là Việt Coffee đẹp lạ quên lối về

2.1. Cà phê bẩn có nguy cơ cao gây ung thư

Theo đó, để tạo bọt trong cà phê, người ta dùng hóa chất công nghiệp – chất tạo bọt Sodium Lauryl Sulfate. Chất này có trong nước rửa chén, dầu gội đầu, rất nguy hại có khả năng gây ung thư.

Để tạo độ sánh, các hộ sản xuất gian dối thường dùng bột ngô, bột đậu nành hoặc bổ sung CMC (chất tạo sánh). Bản thân ngô và đậu nành đều có nhiều dinh dưỡng nhưng khi rang cháy lại rất nguy hại. Thêm vào đó, họ còn cho thêm mỡ gà, mỡ bò hay bơ để tạo độ ngậy và mùi hương lạ cho cà phê nhưng khi bảo quản những chất này rất dễ bị oxy hóa sinh ra các hợp chất như Andehit và xeton rất khó chịu và độc hại.

Ngoài ra, để cà phê có vị đắng, những người làm cà phê bất chính dùng hạt cau, thuốc ký ninh (dùng điều trị sốt rét) hoặc rang cháy cà phê.

Trong khi đó, chất ký ninh này trong dược phẩm được dùng để chống sốt rét nhưng nếu lạm dụng quá sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Chưa kể tới việc để cà phê có tính đặc, ngoài bỏ thêm đường cháy, những hộ kinh doanh cà phê bẩn còn đổ thêm nhiều ngũ cốc, tinh bột như ngô, đỗ tương,…

Theo giới y khoa, những loại thực phẩm này khi chế biến, được rang cháy khét sẽ tạo ra Aquynlamits, amin đa vòng, hidro đa vòng thơm và Nitrosamin – đây là những chất độc, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cà phê giả, cà phê bẩn là một trong những nguyên nhân góp phần khiến ung thư ngày càng gia tăng

Quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiến hành trên động vật đã chứng minh: Các chất này sẽ làm biến đổi ADN – nhân tế bào, khi bị biến đổi nhiều, tích lũy nhiều, nó có thể dẫn tới việc làm tế bào thay đổi cấu trúc, có khả năng gây ung thư.

Thế giới đã cấm sử dụng nhiệt quá cao trong quá trình chế biến cà phê nhưng người Việt vẫn rang cháy vì rang cháy mới khử được mùi của ngô, đậu mà các hộ kinh doanh đã cố tình trà trộn vào.

Theo tìm hiểu, bên cạnh việc rang cháy khét để khử mùi, khi muốn tạo xốp, nhiều hộ kinh doanh cà phê bẩn còn bỏ thêm vỏ cà phê vào. Điều này cũng rất nguy hiểm vì có 1 số sản phẩm cà phê pha trộn nếu tẩm thêm muối, đường hóa học vào, ở môi trường có khả năng bảo quản kém, cà phê sẽ nhanh chóng hỏng và tạo mốc.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện chưa thể xác định tỷ lệ bệnh nhân ung thư liên quan đến cà phê bẩn trong số hàng ngàn bệnh nhân mắc ung thư, nhưng rõ ràng cà phê giả, cà phê bẩn là một trong những nguyên nhân góp phần khiến ung thư ngày càng gia tăng.

2.2. Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai

Caffeine có tác dụng đào thải nước và canxi ra khỏi cơ thể, trong khi đó đây là 2 chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Hơn nữa, cơ thể con người chỉ có thể dung nạp được một lượng caffeine nhất định mỗi ngày nên việc lạm dụng thức uống này sẽ gây ra các tác dụng bất lợi cho cả mẹ và em bé. Một số ảnh hưởng có hại của việc uống cà phê khi mang thai gồm:

Caffeine là chất kích thích nên nếu tiêu thụ quá nhiều loại chất này có thể làm tăng huyết áp khi mang thai và tăng nhịp tim, gây lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ, trực tiếp làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của mẹ bầu. Caffeine cũng có một số thành phần lợi tiểu khiến cơ thể thai phụ vô tình bị mất nước. Việc thường xuyên uống cà phê hoặc thức uống chứa caffeine có thể gây ra sự lệ thuộc, cho tới khi kiêng đột ngột sẽ khiến thai phụ trở nên khó chịu, mệt mỏi hoặc đau đầu. Bên cạnh đó, sử dụng caffeine có thể cản trở hấp thu sắt là chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi,… 

Trước bất kỳ loại đồ ăn hay thức uống nào, phụ nữ mang thai nên cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và thai nhi

Sử dụng cà phê nhiều đã là không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Vậy thì nếu phụ nữ mang thai sử dụng cà phê bẩn sẽ còn nguy hiểm như thế nào?

Thuốc ký ninh (thuốc sốt rét) dùng để tạo vị đắng cho cà phê bẩn khi dùng cho phụ nữ mang thai sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến mẹ và bé. Các chất độc hại chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh của mẹ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế trước bất kỳ loại đồ ăn hay thức uống nào, phụ nữ mang thai nên cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và thai nhi.

2.3. Những căn bệnh không tên tiềm ẩn

Các hợp chất sử dụng để tạo bọt cho ly cà phê đều tiềm ẩn khả năng gây kích ứng cho cơ thể, tổn thương niêm mạc. Do bản thân chúng đều là các chất tẩy rửa. Cà phê bẩn còn có khả năng gây các bệnh khác như tim, thận do thuốc trị sốt rét có trong cà phê bẩn.

Ngoài ra, còn hàng loạt căn bệnh không tên khác do các hợp chất không nhãn mác, hợp chất công nghiệp được sử dụng trong cà phê bẩn gây ra. Do bản thân các chất này đều chứa các thành phần cấm, độc hại với sức khỏe, không dùng để chế biến thực phẩm cho con người.

3. Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn

Có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê để nhận biết cà phê sạch và cà phê bẩn. Cà phê hạt sạch thường có màu nâu cánh gián và hương thơm nhẹ, còn hạt cà phê pha tạp chất có màu đen hoặc đen đậm, độn đậu nành thì sẽ có màu nâu ngả vàng và có mùi nồng hơn.

Hoặc bạn có thể nhận biết dựa vào độ tơi xốp của cà phê. Cà phê thật có độ tơi và rời, sờ vào không dính tay. Cà phê pha tạp chất thì khi sờ bằng tay sẽ bị dính tay và có cảm rít rít tay.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết dựa vào mùi hương: Cà phê thật sẽ có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng của cà phê. Còn cà phê pha tạp chất có mùi nồng của caramen và chất tạo mùi.

Cà phê sạch là cà phê nguyên chất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng

Nhận biết bằng cách pha cà phê phin cũng là cách khá dễ, chỉ quan sát cà phê khi pha. Nếu là cà phê thật thì khi châm nước sôi 100 độ vào phin cà phê bạn sẽ thấy cà phê nở phồng lên và sủi bọt. Ngược lại nếu cà phê độn bắp, đậu nành hoặc pha tạp chất thì khi châm nước sôi vào cà phê sẽ bẹt xuống chứ không nở ra.

Cuối cùng là nhận biết bằng vị cà phê, cà phê nguyên chất khi nếm sẽ có vị hơi chua, hơi ngọt và hơi đắng đặc trưng với hương thơm nhẹ nhàng. Còn cà phê pha tạp chất, cà phê bẩn có vị đắng đậm và mùi khét khét như bắp rang.

4. Kết luận

Trên đây là một số cách nhận biết cà phê thật và cà phê bẩn, có pha tạp chất, cùng những thông tin về tác hại của cà phê bẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm thật nhiều thông tin hữu ích về cách chọn cà phê để giúp bạn chọn được loại cà phê vừa ngon vừa chất lượng và an toàn.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất