Buy Now

Tìm kiếm

Bí Quyết Mở Nhà Hàng Cơm Niêu Hút Khách

  • Chia sẻ cái này:
Bí Quyết Mở Nhà Hàng Cơm Niêu Hút Khách

Mở nhà hàng cơm niêu

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng với những món ăn ngon mang nét đặc trưng của từng vùng miền khác nhau. Trong đó, cơm niêu là món ăn truyền thống được lưu truyền từ rất lâu đời, mặc dù không phải là món ăn cao sang nhưng hiện nay nó lại xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng. 
Cơm niêu trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam từ rất lâu. Đây là gợi ý hoàn hảo dành cho những ai muốn thưởng thức những bữa cơm gia đình, cảm nhận được dư vị quê hương giữa chốn thành thị nhộn nhịp. Cũng chính vì thế, cơm niêu Việt Nam đã chinh phục được biết bao tâm hồn của nhiều người với chi phí rất phải chăng. Vì vậy, mở nhà hàng cơm niêu là một cơ hội kinh doanh dành cho các nhà đầu tư. 
Cơm Niêu Là Món Ăn Được Yêu Thích
Cơm niêu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)
Cơm niêu đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích và tìm đến để thưởng thức bởi sự bình dị nhưng đặc biệt. Chính vì nhu cầu đó, mở nhà hàng cơm niêu là ý tưởng kinh doanh vô cùng tiềm năng để khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới thử sức ở lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, chắc hẳn bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và sẽ cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để mở nhà hàng cơm niêu cho người mới bắt đầu kinh doanh.

Cơm niêu là gì?

Cơm niêu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Đặc trưng là cơm được nấu trong nồi niêu đất giúp cho cơm dẻo và thơm, giữ trọn sự ngọt ngào, hòa quyện cùng những món ăn đậm chất dân dã, làm cho bữa ăn thêm ấm áp. Cả cái hồn của ẩm thực Việt như được thể hiện qua mâm cơm niêu thơm lừng, làm cho những ai đã từng nếm qua hương vị này một lần chẳng thể nào quên. Thông thường, một bữa cơm niêu chuẩn vị sẽ bao gồm: 
  • Các món kho như: thịt kho, cá kho,…
  • Các món quay, chiên như: đùi gà, nạc dăm chiên, tàu hủ dồn thịt chiên sốt cà, cá chiên…
  • Các món xào kết hợp sốt với thịt, thủy hải sản, rau củ các loại như: Sốt xào Hồng Kông, sốt xào Thái, sốt xào chua ngọt, sốt xào nước mắm…
  • Các loại canh ngon như: Canh cua rau đay, canh chua cá bông lau, cá gà lá giang, canh gà măng chua, canh sườn cải chua, canh khổ qua dồn thịt, canh súp…
Có thể thấy, món cơm niêu này có những nguyên liệu quen thuộc cùng cách chế biến dễ dàng, không quá lệ thuộc vào đầu bếp. Tuy nhiên, bạn cần phải có bí quyết cũng như công thức độc đáo khác biệt so với các nhà hàng cơm niêu khác thì khi đó, việc mở nhà hàng cơm niêu sẽ thu hút được thực khách nhiều hơn. Bạn có thể tham gia các khóa học về bí quyết nấu cơm niêu chuẩn vị để có thêm được sự tự tin khi mở nhà hàng cơm niêu để kinh doanh.
Cơm Niêu Cùng Với Món Ăn Dân Dã
Thưởng thức cơm niêu cùng các món ăn dân dã (Nguồn ảnh: Internet)

Xem thêm: Cách Mở Nhà Hàng Lẩu Nướng Hút Khách

Bí quyết mở nhà hàng cơm niêu hút khách

1. Vốn đầu tư

Sẽ rất khó để có thể xác định được số vốn mà bạn cần phải bỏ ra để mở nhà hàng cơm niêu. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô nhà hàng của bạn. Các khoản chi phí bạn cần phải chuẩn bị để mở nhà hàng cơm niêu sẽ là chi phí thuê mặt bằng, sửa chữa và thiết kế nhà hàng, sắm các trang thiết bị, cơ sở vật chất như: bàn, ghế, bát, đũa, các thiết bị nhà bếp,… và sẽ còn các khoản chi phí khác nữa. Ngoài ra, bạn còn cần có thêm một khoản chi phí dự trù, hay còn gọi là phí duy trì cho hoạt động nhà hàng trong những tháng đầu tiên khi doanh thu chưa được ổn định. 
Vì vậy, bạn hãy lập ra một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết về các khoản chi phí, từ đó, giúp bạn chuẩn bị cũng như sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn. 

2. Địa điểm mở nhà hàng cơm niêu phù hợp

Địa điểm là yếu tố quan trọng góp phần thành công trong việc mở nhà hàng cơm niêu. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về vị trí phù hợp, tránh thuê những nơi vắng vẻ, ít người qua lại, thu nhập thấp, ít có nhu cầu ăn bên ngoài. Địa điểm tốt sẽ là vị trí mặt tiền đường, có giao thông thuận lợi, gần các khu dân cư, các công ty, tòa nhà văn phòng,… Ngoài ra, bạn cần lưu ý, mặt bằng phải có chỗ đỗ xe rộng rãi, thoáng mát, tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái thì khi đó, họ sẽ đến nhà hàng thường xuyên hơn. 

3. Cách lựa chọn và xử lý niêu đất

Mở nhà hàng cơm niêu thì chắc chắn việc chất lượng các món ăn nói chung cũng như món cơm niêu nói riêng sẽ được ưu tiên lên hàng đầu. Đây là khâu quan trọng đòi hỏi bạn phải có cách lựa chọn cũng như xử lý nồi niêu đất hợp lý. 
Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên phải dùng niêu đất để thực hiện món ăn này. Niêu đất nấu cơm phải được làm từ loại đất sét dẻo, nung với lửa già sao cho phần vỏ nồi thật mỏng, cứng và chắc để khi nấu cơm, nồi không bị vỡ do nhiệt độ cao. 
Niêu đất khi mua về, bạn cần phải xử lý sạch giúp sử dụng lâu, không sợ bị vỡ. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chuẩn bị 1 ít mỡ heo, cắt nhỏ và cho vào niêu cháy với lửa vừa. Dùng đũa phết mỡ đều lòng niêu trong quá trình cháy đến khi thấy tóp mỡ đen lại thì tắt bếp, cho cả niêu vào âu nước lạnh. Đây là phương pháp làm sốc nhiệt giúp niêu chắc chắn hơn. Khi làm sạch niêu, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước muối loãng để rửa, tránh sử dụng nước rửa chén hay hóa chất tẩy rửa vì nó sẽ gây ám mùi vào niêu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Nồi Đất Để Nấu Cơm Niêu
Xử lý nồi đất đúng quy trình để món cơm niêu khi được nấu ra sẽ ngon hơn (Nguồn ảnh: Internet)

4. Chọn loại gạo ngon để nấu cơm niêu

Gạo cũng là yếu tố tạo nên hương vị thơm ngon của món cơm niêu, do đó, hãy biết cách chọn gạo hảo hạng nhất, nên chọn loại gạo mới, hạt bóng, đều. Loại gạo nấu cơm niêu ngon nhất các nhà hàng ưu tiên sử dụng hiện nay là gạo ST25 và ST24. Gạo được nấu trong chiếc niêu đất với nhiệt độ và thời gian nhất định, khi nấu xong sẽ có độ dẻo và thơm, không bị nát.
Gao Nau Com Nieu
Lựa chọn loại gạo ngon là bí quyết mở nhà hàng cơm niêu hút khách (Nguồn ảnh: Internet)

5. Lựa chọn nguồn thực phẩm uy tín, chất lượng

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống thì nguồn thực phẩm chất lượng là yếu tố quan trọng sẽ giúp giữ chân được khách hàng của bạn lâu dài. Vậy nên, khi mở nhà hàng cơm niêu, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn nguồn nguyên liệu uy tín, chất lượng, đặc biệt là phải chú trọng đến yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. 

6. Nguồn nhân lực khi mở nhà hàng cơm niêu

Trong quá trình mở nhà hàng cơm niêu, bạn không thể một mình làm tất cả mọi việc, vì vậy hãy tìm cho mình một nguồn nhân lực cần thiết hỗ trợ, phụ giúp để công việc kinh doanh của bạn được hiệu quả hơn. 
Hãy tuyển cho nhà hàng một người đầu bếp tay nghề cao, đó là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách đến với quán ăn của bạn. Ngoài ra, bạn hãy đào tạo một đội ngũ nhân viên phục vụ chất lượng, vì họ sẽ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của bạn, có ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có quay trở lại sử dụng cơm tại nhà hàng của bạn hay không.
Không Gian Nhà Hàng Cơm Niêu
Không gian nhà hàng cơm niêu sang trọng (Nguồn ảnh: Internet)
Bài viết trên là những chia sẻ về bí quyết kinh doanh mở nhà hàng cơm niêu hút khách. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn kinh doanh được thuận lợi với mô hình này.
Chúc bạn thành công!
Thy Huỳnh