Buy Now

Tìm kiếm

Bí quyết kinh doanh F&B chi phí thấp, lợi nhuận cao không thể bỏ qua

  • Chia sẻ cái này:
Bí quyết kinh doanh F&B chi phí thấp, lợi nhuận cao không thể bỏ qua

Tin tức mới

Bí quyết kinh doanh F&B chi phí thấp, lợi nhuận cao không thể bỏ qua

kinh doanh F&B chi phí thấp

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Ngành dịch vụ ăn uống đang ngày càng phát triển và có những bước chuyển mình vượt bậc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để thực sự chinh phục được thị trường béo bở này, đòi hỏi chủ nhà hàng, quán cafe cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm để tối ưu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Kinh doanh F&B chi phí thấp. Hiểu thế nào cho đúng?

Thông thường mọi người thường hiểu kinh doanh chi phí thấp nghĩa là đầu tư ít tiền. Phần này không sai, nhưng chỉ đúng một phần. Chẳng hạn như, người có tiền vốn có thể cân nhắc dùng tiền để tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ đi vào hoạt động, “tăng tốc” tiến gần hơn đến lúc nhận lãi, tăng chi phí cơ hội. Hoặc cũng có thể bỏ sức ra để bù vào chi phí nhân công, thiết kế, lắp đặt,… như vậy cũng là một cách nói của phương thức kinh doanh chi phí thấp.

Tùy vào tư duy và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp nhất đối với mô hình kinh doanh của mình.

Ngành dịch vụ ăn uống đang ngày càng phát triển và có những bước chuyển mình vượt bậc trong những năm gần đây

2. Phương thức kinh doanh F&B chi phí thấp, lợi nhuận cao

2.1. Lựa chọn mô hình đem lại lợi nhuận cao

Để chọn được mô hình kinh doanh đem lại lợi nhuận cao, chủ thương hiệu cần phân tích thị trường, nắm được thị hiếu khách hàng, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn như với đối tượng khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên thì bạn có thể lựa chọn mở quán đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, hoặc buffet lẩu nướng,… 

Trong trường hợp nguồn vốn hạn hẹp nhưng lại có mặt bằng gần trường học, công ty, khu văn phòng thì mở quán ăn sáng là một sự lựa chọn hợp lý. Vì những nơi này mỗi ngày đều rất đông học sinh, sinh viên, dân công sở, công nhân qua lại. Những đối tượng này sẽ thường xuyên phải ăn sáng bên ngoài.

Với mô hình quán ăn sáng thì cũng không cần đầu tư quá nhiều vào trang trí không gian, món ăn cũng đơn giản dễ làm. Khi kinh doanh chỉ cần đảm bảo chất lượng đồ ăn ngon, phục vụ nhanh chóng và chi phí hợp lý là đã chiếm lợi thế lớn. Như vậy mới có thể mang lại lợi nhuận kinh doanh quán như mong đợi.

Xem thêm: Bí quyết “tán đổ” khách hàng Gen Z ngành F&B với chiến lược Marketing hiệu quả

2.2. Lưu tâm đến những yếu tố quan trọng

Lưu tâm đến những yếu tố quan trọng là hoạt động then chốt có thể giảm thiểu chi phí, tối đa hóa lợi nhuận khi kinh doanh F&B chi phí thấp. Cụ thể đó là:

  • Mô hình miễn phí
  • Kênh tiếp cận khách hàng
  • Nền tảng giao tiếp khách hàng
Để chọn được mô hình kinh doanh đem lại lợi nhuận cao, chủ thương hiệu cần phân tích thị trường, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu

Mô hình miễn phí

Cách tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí là lựa chọn mô hình kinh doanh miễn phí. Vậy theo bạn, mô hình kinh doanh nào không tốn tiền? – Và câu trả lời dĩ nhiên là mô hình kinh doanh Online rồi.

Khi kinh doanh Online bạn có thể thuê địa điểm nằm trong khu vực của khách hàng mục tiêu với chi phí rẻ hoặc thậm chí kinh doanh tại nhà không cần thuê địa điểm. 

  • Ưu điểm của mô hình này là chi phí thấp, tiếp cận được nhiều.khách hàng tiềm năng nếu biết tận dụng các nền tảng công nghệ số, các trang mạng xã hội.
  • Nhược điểm là dễ bị cạnh tranh, bị đào thải nếu không liên tục cập nhật thông tin và làm mới mình. Thêm nữa, mô hình này không có khách vãng lai nên để có đơn, cần chuẩn bị nguồn khách để duy trì hoạt động kinh doanh.

Nhiều người sẽ thắc mắc để kinh doanh Online nên bắt đầu như thế nào, đăng bài ở đâu, đăng như thế nào?… Đây là những câu hỏi hết sức ngắn hạn, không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Vì bạn hoàn toàn phải phụ thuộc vào người khác, group của người ta, quảng cáo thì phải trả tiền và chết lúc nào không hay. Đó cũng chính là “bài toán chết người” của mô hình online, nhất là khi mới bắt đầu kinh doanh, tài chính yếu và phải tính toán kỹ khi chi tiêu. Không nhiều tiền chạy quảng cáo, chạy chương trình khuyến mãi cũng không ai quan tâm vì thương hiệu quá mới, khách hàng chưa đủ sự tin tưởng.

Vậy để giải bài toán này, cần khắc phục được điểm “chết người” của mô hình kinh doanh Online, chính là không có lượt truy cập, quan tâm đến thương hiệu.

Xem thêm: Bí quyết “tán đổ” khách hàng Gen Z ngành F&B với chiến lược Marketing hiệu quả

Kênh tiếp cận khách hàng

Để kinh doanh thành công, điều quan trọng là phải xây dựng được một kênh để thu hút khách hàng. Nó phụ thuộc vào việc đối tượng khách hàng của bạn là ai, bạn muốn bán hàng cho ai?… 

Nếu muốn bán cho giới trẻ thì bạn có thể sử dụng TikTok làm kênh bán hàng chính, sau đó reup lại trên các kênh khác như Facebook, Instagram, Youtube,… Hay với đối tượng khách hàng là dân văn phòng thì có thể sử dụng kênh Facebook kết hợp với TikTok, rồi lại reup… Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau thì hành vi của họ sẽ khác nhau. Cần lựa chọn kênh và nội dung khác nhau tương ứng thì mới phù hợp.

Giả sử bạn kinh doanh đồ ăn vặt và đối tượng khách hàng của bạn là các bạn trẻ trong khu vực Hà Nội. Bạn xác định kênh tiếp cận khách hàng chính là TikTok và các kênh mở rộng là Facebook, Instagram. Tiếp đó, cần định hướng nội dung kênh TikTok là gì? Đó có thể là giới thiệu các món ăn mà quán đang kinh doanh. Trong tương lai khi đã có một lượng người theo dõi nhất định thì sẽ bắt đầu kinh doanh trên nền tảng này.

Bạn có thể làm một series video với nội dung giới thiệu sản phẩm, có kết hợp với các trend đang hot của TikTok như:

  • Hướng dẫn nấu ăn nhanh. 
  • Mang đồ ăn ra phố đi bộ cho mọi người thử và cảm nhận: Có thể thách thức hoặc dùng đồ ăn để thả thính, cưa cẩm hot boy/hot girl hay, hoặc làm các video phỏng vấn troll có liên quan đến đồ ăn,…
  • Xây dựng câu chuyện cho món ăn, xoay quanh câu chuyện và vấn đề thường ngày của khách hàng. Chẳng hạn như, món ăn thần kỳ có thể “chữa lành” mọi vấn đề của họ.
  • ….

Xây dựng, đăng tải video đều đặn và liên tục để xây dựng cộng đồng sẽ là tiền đề để kinh doanh trong tương lai. Khi đã có tệp khách hàng nhất định thì có thể kết hợp với các kênh khác cũng có lượt theo dõi và tương tác ngang kênh mình để xây dựng những video dạng hợp tác phát triển kênh cùng nhau.

Tóm lại, thay vì phải cực khổ kiếm khách hàng khi mở bán online, hãy xây dựng kênh tiếp cận trước khi đăng bài mở hàng.

Để kinh doanh thành công, điều quan trọng là phải xây dựng được một kênh để thu hút khách hàng

Mỗi kênh sẽ có những đặc thù và yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn như TikTok sẽ là những video ngắn thì cần làm tiết tấu nhanh, tình huống hài hước, drama kịch tính sẽ có tương tác tốt. Nhưng đối với Youtube thì video dài hơn, tiết tấu chậm hơn, chia sẻ được nhiều và đối tượng xem cũng khác hơn. Tùy thuộc vào nền tảng tiếp cận khách hàng để thay đổi cho phù hợp. 

TikTok và Youtube đều là những kênh miễn phí nhưng chủ yếu là người lạ và số đông. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cộng đồng cốt lõi, những người sẽ tạo ra các feedback, tương tác và rất nhiều thứ tạo nên cảm giác đáng tin khi bán hàng. Lúc đầu thường là bạn bè, người thân của bạn, sau đó cộng đồng sẽ phát triển và mở rộng thành cộng đồng Fans trung thành. 

Thời gian đầu trước khi bắt đầu kinh doanh, hãy nấu thử những món định bán và mời họ ăn thử để xin ý kiến đóng góp (có thể quay video dạng ăn thử món ăn và cái kết) để tạo hiệu ứng tương tác tốt. Nhớ là sau khi nghe góp ý thì ghi chép cẩn thận để cải thiện chất lượng món ăn phù hợp hơn với cộng đồng. Và đừng quên nhắc nhở họ rằng bạn sắp mở bán và hãy ủng hộ quán trong thời gian gần nhé!

Khi bắt đầu kinh doanh, lúc quán khai trương thường được nhiều bạn bè, người thân ủng hộ và nhóm này nên được ưu tiên. Còn số lượng khách hàng mới từ kênh thì độ trung thành thường kém hơn và không nên phụ thuộc vào giai đoạn đầu. 

Nếu như là kênh miễn phí thì chia làm 2 nhóm khách hàng và cần phải chuẩn bị trước:

  • Nhóm miễn phí, thân thiết: Bạn bè, anh em và người thân; mời họ dùng thử, trải nghiệm và mời họ quay lại ủng hộ những lần tiếp theo.
  • Nhóm miễn phí, đám đông: Fans và follower; phải tạo ra nội dung thu hút và thường xuyên tương tác để khách hàng nhớ tới thương hiệu.

Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng thêm kênh trả phí. Ở mô hình Online thì kênh phù hợp nhất để bắt đầu chính là các Food App nhưng sẽ sử dụng App này như một phương tiện để tăng khách hàng mới chứ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Khi phát sinh các đơn hàng từ App, hãy nhanh chóng lưu lại thông tin số điện thoại và dẫn khách hàng về Zalo, sau đó chăm sóc họ mua lại từ các đơn hàng sau để không bị mất chiết khấu trên mỗi đơn hàng (20-30% doanh thu).

Vậy là bạn đã có được kênh để tiếp cận khách hàng rồi, nhưng để thực sự có lợi nhuận bền vững thì cần phải làm tốt được yếu tố thứ 3 dưới đây.

Chỉ cần xuất hiện đều đặn và đủ nhiều thì khi khách có nhu cầu, thương hiệu của bạn sẽ được họ nhớ đến

Nền tảng giao tiếp khách hàng

Đây mới là cái giúp bạn có lợi nhuận bền vững mà không cần chi tiền cho quảng cáo. Tất cả các hoạt động từ xây kênh, bán đồ trên App thật ra cũng chỉ phục vụ cho một mục tiêu duy nhất là có được khách hàng mới, và mỗi một khách hàng mới đến với bạn, bạn đều phải tốn phí cho nó. Không phải là tiền bạc thì sẽ là thời gian, công sức. 

Tuy nhiên, đối với danh sách khách hàng cũ, nếu bạn tạo được sự kết nối thì có thể bán lại cho họ bao nhiêu lần cũng được và gần như không mất chi phí gì. Cứ hình dung việc xây kênh mạnh bao nhiêu, dùng App tốt thế nào thì nó cũng là nguyên liệu đầu vào cho danh sách khách hàng này. Hiểu rõ điều này, bạn sẽ xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng “thân thiện môi trường” nhất cho thể.

Khi khách hàng mua hàng lần đầu tiên, hãy tặng họ một món quà nhỏ (Freeship, Free nước, voucher lần sau, ưu đãi thành viên mới…) để họ có lý do để gia nhập vào nhóm khách hàng trung thành của quán bạn.

Đừng chăm sóc theo nhóm, hãy chat 1-1 bằng cách sử dụng một nick Zalo để add và tương tác thường xuyên với họ. Khoảng 2-3 ngày hãy gửi cho họ một tin nhắn “hâm nóng” tình cảm, mục tiêu không phải là bán hàng mà là “sự xuất hiện”. Nên hiểu rằng chỉ cần xuất hiện đều đặn và đủ nhiều thì khi khách có nhu cầu, thương hiệu của bạn sẽ được họ nhớ đến.

Thêm nữa, mỗi tuần hãy gửi cho khách một vài ưu đãi be bé nhưng “chỉ dành riêng” cho khách cũ. Thay vì phải chi 20-30% cho bên ngoài thì nên sẵn lòng biến 10% thành giá trị tăng thêm cho khách như mời họ nước, tặng voucher giảm giá… cho những lần ăn tiếp theo.

Bằng cách đó bạn sẽ tạo ra được một danh sách khách hàng thân thiết thật sự, và có được những sự kết nối như con người với con người chứ không phải con người với một cửa hàng. Cũng có nghĩa là, bạn đã có được các Fans trung thành, luôn luôn ủng hộ quán thường xuyên.

Trên đây là những bí quyết để có thể kinh doanh F&B chi phí thấp, lợi nhuận cao. Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi dấn thân vào ngành. Chúc bạn kinh doanh thành công!

*Nguồn: Tham khảo Thông Phan

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất