Cất trữ nguyên liệu là quy trình quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc một quầy bar có hoạt động trơn tru hay không. Nguyên liệu được cất trữ đảm bảo, đúng cách sẽ luôn ở trong tình trạng sử dụng tốt nhất. Đồng thời, chúng có thể kéo dài hạn sử dụng mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon và đạt các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng tìm hiểu bí quyết giúp các Bartender lâu năm kéo dài hạn sử dụng của nguyên liệu pha chế qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm: Phân biệt 7 loại rượu mùi cơ bản – Bartender cần nằm lòng
Nội dung [hiển thị]
1. Cách kéo dài hạn sử dụng các loại rượu
1.1. Rượu mạnh
Rượu mạnh là thức uống có nồng độ cồn từ 40% – 50% ALC, sản xuất theo quy trình phức tạp từ các chất hữu cơ có khả năng lên men cao. Chính bởi vậy, các loại rượu này cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng và tránh xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Một lưu ý khác khi bảo quản rượu mạnh đó là: hạn chế tối đa việc mở nắp. Điều này sẽ khiến không khí bên ngoài trộn lẫn khiến rượu mạnh mất đi mùi vị và hương thơm vốn có ban đầu. Lâu dần, chất lượng rượu sẽ bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, các Bartender chỉ nên sử dụng rượu mạnh trong vòng 9 tháng kể từ ngày mở nắp để đồ uống chất lượng và tròn vị nhất.
1.2. Rượu mùi
Rượu mùi, hay còn được biết đến với tên gọi rượu hương, là một loại rượu chuyên dụng trong pha chế cocktail, kem, cà phê,… Tương tự như rượu mạnh, rượu mùi khi chưa khui chai có thể cất trữ khác lâu, từ 3 đến 4 năm. Thế nhưng khi đã mở nắp rồi các Bartender chỉ nên sử dụng chúng trong vài tháng. Mỗi loại rượu mùi lại có hạn dùng và vị trí bảo quản khác nhau, có thể kể đến như:
– Rượu mùi kem: thường theo khuyến cáo phía nhà sản xuất, các loại rượu mùi kem sau khi bật nắp có thể giữ tròn hương vị nhất nếu được bảo quản trong tủ lạnh, và có thể sử dụng trong vòng 6 tháng.
– Rượu mùi có nồng độ cồn trên 20% ABV: tương tự như rượu mạnh, loại rượu này có thể bị giảm độ thơm ngon khi tiếp xúc quá nhiều với không khí. Cách tốt nhất để bảo quản chúng là đặt tại nơi ít ánh sáng mặt trời, sử dụng trong vòng 9 tháng kể từ ngày mở nắp.
– Rượu mùi có nồng độ cồn dưới 20% ABV: những loại rượu mùi mà nồng độ cồn thấp sẽ dễ bay mùi và nhanh hỏng hơn. Do vậy, loại rượu này chỉ nên sử dụng trong vòng từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày mở nắp, và đặc biệt cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
Mặc dù có cùng tỷ lệ ABV nhưng mỗi loại rượu lại có hàm lượng đường khác nhau. Cơ chế hoạt động của đường có trong rượu tương tự như một chất bảo quản, dẫn đến hạn dùng các loại rượu cũng khác nhau. Tuy nhiên, công thức chung nhất để đảm bảo rượu mạnh hay rượu mùi là: đặt chúng ở nơi có điều kiện thoáng mát, kín không khí và đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời.
2. Cách kéo dài hạn sử dụng Syrup (Siro)
Như đã đề cập phía trên, đường là một chất bảo quản hữu hiệu. Chính vậy mà các loại syrup hay mứt trái cây thường có đường là nguyên liệu base bên cạnh hoa quả. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc, cứ nhiều đường là sử dụng được lâu dài và mãi mãi. Các loại syrup trong pha chế sẽ dễ dàng bị hỏng nếu như các Bartender không biết cách bảo quản đúng cách.
Không có một công thức hay quy trình cố định nào để bảo quản các loại syrup cả. Thời hạn của mỗi loại syrup là khác nhau, phụ thuộc vào lượng đường và các nguyên liệu kết hợp bên trong chúng. Điểm chung nhất trong bảo quản các loại syrup khác nhau là đựng trong hộp kín ngăn chặn ruồi, kiến, vi khuẩn,… và cất vào tủ lạnh để kéo dài hạn dùng. Đặc biệt, một chút rượu ngũ cốc hoặc vodka được cho là “bí thuật” làm tăng thời hạn sử dụng của syrup. Tuy nhiên, lạm dụng công thức này quá nhiều sẽ khiến đồ uống bị biến đổi hương vị, hoặc tệ hơn là phải “chữa cháy” bằng cách thay đổi lại toàn bộ công thức pha chế.
3. Cách kéo dài hạn sử dụng nước ép trái cây
Khác với rượu hay syrup, nước ép trái cây khá nhanh hỏng cho dù chứa nhiều đường bên trong. Cách tốt nhất để bảo quản nước ép trái cây là chỉ nên ép một lượng hoa quả vừa đủ phục vụ khách trong ngày. Bên cạnh đó, các loại trái cây có tính axit như cam, quýt, chanh,… nên được sử dụng ngay trong vòng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ để đảm bảo hương vị và mùi thơm trọn vẹn nhất.
4. Cách kéo dài hạn sử dụng đá lạnh
Bạn thực sự không đọc nhầm đâu! Đá là một nguyên liệu cốt lõi trong pha chế, và chúng cũng có cách bảo quản riêng mà các Bartender cần lưu tâm. Đá lạnh có thể cất trữ trong thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn nếu được bảo quản đúng cách.
Bí quyết để bảo quản đá lạnh, tiên quyết là nguồn nước sử dụng để làm đá. Chúng có đảm bảo vệ sinh an toàn không? Để một thời gian, có bị biến đổi màu hoặc mùi không? Thứ đến, bạn cũng cần vệ sinh thường xuyên khay làm đá, và chắc chắn chúng được để tách biệt với các loại nguyên liệu, thực phẩm có mùi khác như thịt, cá,… Bạn thấy đấy, tuy chỉ là thứ nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng nếu không biết bảo quản đá đúng cách, khiến đồ uống có vị khác lạ, gây đau bụng,… bạn hoàn toàn có thế mất đi khách hàng nhanh chóng.
Xem thêm: Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!
Chiến sĩ ra trận thì cần có vũ khí tối tân, cũng như Bartender pha chế cần có nguyên liệu tuyệt vời. Nguyên liệu khi được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong thời gian dài, vừa tiết kiệm chi phí cost lại vừa đảm bảo hương vị đồ uống. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với những ai đã, đang và sẽ “dấn thân” vào nghề Bartender đầy thử thách này!
Bạn hãy tham khảo thêm các phần mềm quản lý sau đây để dễ dàng hơn trong vận hãy quán cafe: