Buy Now

Tìm kiếm

Ẩm thực kết hợp – Lạ mà quen!

  • Chia sẻ cái này:
Ẩm thực kết hợp – Lạ mà quen!

Tin tức mới

Ẩm thực kết hợp – Lạ mà quen!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Ẩm thực kết hợp (Ẩm thực Fusion) có lẽ không còn xa lạ với giới đầu bếp cũng như những người sành ăn thực thụ. Là một xu hướng mạnh mẽ trong thời đại mới, ẩm thực Fusion được mệnh danh là “kết tinh” của quá trình dung hòa và đánh tan rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia trên thế giới, tạo nên những tinh hoa mới lạ mà độc đáo. Vậy bản chất của ẩm thực kết hợp (Ẩm thực Fusion) là gì? Nghệ nhân nào đã tạo nên xu hướng “lạ mà quen” này? Những món ăn Fusion nổi tiếng nào đã gây bão trên bản đồ ẩm thực Fusion? Hôm nay, hãy cùng iPOS.vn khám phá những điều thú vị về xu hướng đặc biệt này nhé!

Xu hướng ẩm thực Fusion được sự đón nhận từ giới đầu bếp và thu hút sự chú ý của những người yêu thích ẩm thực

1. Ẩm thực kết hợp là gì?

Ra đời từ những năm 70 của thế kỷ XX, ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) mang đến một làn gió mới đầy mạnh mẽ trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Phải đến 20 năm sau đó, ẩm thực Fusion mới được biết đến rộng rãi trong giới ẩm thực và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ giới đầu bếp. Ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) là gì mà thu hút sự chú ý của những người có niềm đam mê với ẩm thực, yêu thích sự đổi mới và sáng tạo đến thế?

Ẩm thực kết hợp được hình thành từ quá trình dung hòa giữa các món ăn từ những nền ẩm thực phong phú trên thế giới

Ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) được biến tấu từ những món ăn truyền thống đến hiện đại, kết hợp và dung hòa trọn vẹn tinh túy trong nguyên liệu, mùi vị và cách chế biến giữa nhiều loại hình ẩm thực của các quốc gia khác nhau trên thế giới. Hiện diện trong một “phiên bản mới” đầy độc đáo và mới lạ, sở hữu hình ảnh, màu sắc và hương vị đặc trưng khác biệt; ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) luôn khiến thực khách thích thú và sẵn sàng đánh thức cả sáu giác quan của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2. Ẩm thực kết hợp – Tinh hoa ẩm thực thời đại mới

Ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) là bản hòa ca hương vị tinh tế và tràn đầy hương sắc. Đối với xu hướng ẩm thực kết hợp, các đầu bếp thường đề cao sự ngẫu hứng, phá cách và sáng tạo mà không tuân theo phong cách cụ thể nào. Quá trình sáng tạo ngẫu hứng ấy hình thành nên sự mới mẻ cho giới ẩm thực và tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách hàng, loại bỏ cảm giác nhàm chán xuất phát từ những hương vị quen thuộc hàng ngày.

Ẩm thực kết hợp mang đến những trải nghiệm ngẫu hứng cả về hương vị lẫn màu sắc

Bản chất của ẩm thực kết hợp thuộc về sự ngẫu hứng, do vậy mà mỗi món ăn đều chất chứa những câu chuyện, ẩn dấu những nỗi niềm riêng và tài hoa của người đầu bếp làm ra món đó. Đã có rất nhiều đầu bếp dành trọn phần lớn thời gian của cuộc đời để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo ra ý tưởng mới đầy tính sáng tạo cho những món ăn theo phong cách Fusion của riêng mình. Mỗi món ăn đều bắt buộc người đầu bếp phải đạt đến sự tinh tế của vị giác, am hiểu cặn kẽ về nền văn hóa ẩm thực của mỗi nước trên thế giới, linh hoạt trong quá trình kết hợp nguyên liệu, gia vị và khéo léo khi thiết kế món ăn.

Tiên phong cho xu hướng ẩm thực sáng tạo kết hợp trên thế giới chính là vị bếp trưởng 3 sao Michelin Pierre Gagnaire – nằm trong top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới do Tạp chí Le Chef danh giá bình chọn. Ông là người đã dám phá bỏ các nguyên tắc ẩm thực Pháp cổ điển và sáng tạo ra những công thức nấu ăn độc đáo. Vượt qua ranh giới ẩm thực nước Pháp, ông sáng tạo thành công cả ẩm thực châu Mỹ, châu Á. Ông luôn gây bất ngờ với giới ẩm thực khi tạo ra các món ăn mới mẻ và đầy màu sắc của mình.

Để tạo ra những món ăn độc đáo, đòi hỏi người đầu bếp cần linh hoạt, tinh tế, khéo léo trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị với nhau. Đồng thời cần phải am hiểu văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới

Hiện nay, ẩm thực kết hợp trở thành xu hướng mà bất kỳ đầu bếp nào cũng muốn nghiên cứu, tìm tòi và không ngừng đổi mới phương pháp chế biến mang tính cá nhân hóa. Càng trải nghiệm qua nhiều nền văn hóa ẩm thực, những người đầu bếp tài hoa càng có nhiều lựa chọn và sáng tạo nên những món ăn độc đáo, khơi dậy mọi giác quan của thực khách. Ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) ngày càng có độ phủ sóng rộng lớn trên bản đồ ẩm thực, là một phần không thể thiếu trong menu món ăn tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn cao cấp của các quốc gia trên thế giới.

3. Những “gương mặt tiêu biểu” trong phong cách ẩm thực kết hợp

Trong xu hướng ẩm thực kết hợp, Pháp là một trong những nước đi đầu với các món ăn mới lạ có độ phủ sóng cực kỳ rộng rãi. Sau đó, phong trào này tiếp tục lan rộng đến văn hóa ẩm thực của các quốc gia khác, điển hình như: Anh, Tây Ban Nha, Mexico, Mỹ và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Các món ăn thường được mashup hoàn hảo giữa phong cách ẩm thực Châu Á và Châu Âu, giữa văn hóa phương Tây và phương Đông, giữa truyền thống và hiện đại bằng sự trau chuốt tỉ mỉ, độc đáo sáng tạo. Cùng điểm qua một số món ăn Fusion nổi tiếng đặc trưng trong xu hướng ẩm thực kết hợp của các quốc gia trên thế giới sau đây!

Gyoza của Nhật 

Tại Nhật Bản, ngoài các món ăn “quốc hồn quốc túy” nổi tiếng là Ramen và Cà ri thì Gyoza (há cảo Nhật Bản) là cái tên được săn lùng nhiều nhất. Có nguồn gốc từ món há cảo Trung Quốc, khi du nhập sang đất nước Nhật Bản, Gyoza có sự thay đổi trong cách chế biến để phù hợp với người dân nơi đây. Phần nhân của há cảo được làm từ các loại nguyên liệu như hẹ Nira, hành lá, thịt lợn băm, nước tương, dầu mè, bắp cải,… Tại Việt Nam, tùy theo phong cách của từng nhà hàng mà sẽ có các cách biến tấu khác nhau, có thể là thịt heo bằm trộn rau củ và nấm hay nhân hải sản với phô mai Brie Châu Âu được gói khéo léo hệt như các viên Ravioli của nước Ý. Món này thường ăn kèm với nước sốt béo ngậy, tạo nên một tuyệt phẩm thơm ngon khó cưỡng. 

Há cảo Gyoza là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại xứ sở Phù Tang

Há cảo Gyoza là món ăn đặc biệt làm nổi bật rất rõ tinh thần “fusion” của ẩm thực Nhật Bản. Khi được Tokugawa Mitsukuni – người đầu tiên của Nhật Bản thưởng thức, món ăn từ Trung Quốc này đã được biến tấu đa dạng cho phần nhân bánh và có thêm nhiều cách chế biến như chiên, xào, hấp.

Ẩm thực Pacific Rim & Tex-Mex

Sự xuất hiện của ẩm thực Pacific Rim & Tex-Mex làm cho ẩm thực bang California trở nên phong phú hơn bao giờ hết

Ẩm thực Pacific Rim (sự tổng hòa của ẩm thực truyền thống Ý, Mỹ và Mexico) và phong cách Tex-Mex (kết hợp các món ăn truyền thống của Mexico và Tây Ban Nha) là hai xu hướng ẩm thực kết hợp phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Đầu bếp sẽ dựa vào khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền kết hợp với đặc tính của nguyên liệu để tạo ra những món ăn mới có tính kết hợp về hương vị và cách trình bày. Có thể kể đến các món ăn nổi bật như món cà ri dùng chung với basmati, bún đen sốt ăn với cà ri cá, phong cách Tex-Mex nổi tiếng với món ăn kết hợp giữa vỏ bánh taco của Mexico nhân thịt xào xì dầu kết hợp với lá hẹ kiểu Trung Quốc,…

Fish & Chips của Anh

Tại nước Anh, món Fish & Chips chính là đại diện tiêu biểu của xu hướng ẩm thực fusion. Món ăn này được hình thành dựa trên nền ẩm thực của người Do Thái, Pháp và Bỉ, mang đậm chất ngẫu hứng giao thoa giữa các nền văn hóa. Fish & Chips được tạo ra ngẫu nhiên nhờ sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo của cá tuyết và khoai tây chiên. Dù bắt nguồn từ khẩu vị ăn của người Do Thái, tuy nhiên Fish & Chips lại đặc biệt nổi tiếng ở Anh và tạo nên một diện mạo mới cho thị trường đồ ăn nhanh, tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.

Fish & Chips được tạo nên từ sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực

Taco Pizza của Ý

Nhắc đến ẩm thực fusion không thể không kể đến món ăn bán chạy nhất – Taco Pizza. Taco Pizza là sự giao thoa ẩm thực giữa Mỹ và Ý. Sử dụng công thức Pizza của nước Ý làm tiền đề, các đầu bếp thay thế những nguyên liệu trong món Pizza bằng những topping vốn được dùng cho món Taco của ẩm thực Mexico như: nhân phủ phô mai pepper jack, cheddar, đậu chiên, sốt salad, sốt bơ guacamole và một số thành phần khác để tạo nên Taco Pizza say đắm lòng người.

Taco Pizza của Ý thuộc top những món ăn bán chạy nhất của xu hướng ẩm thực Fusion

Taco Pizza là một món ăn đại biểu cho trường phái nguyên tắc trong sáng tạo ẩm thực Fusion. Bởi vậy, không quá khó hiểu khi sự kết hợp mới lạ này lại giúp Taco Pizza có thêm nhiều sự yêu thích và săn đón đến vậy!

Ẩm thực Fusion tại Việt Nam

Tại Việt Nam, xu hướng ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) là sự giao thoa của đa dạng nền ẩm thực tinh tế từ Châu Á và Châu Âu hay nền ẩm thực Phương Tây hòa quyện với văn hóa Việt (sử dụng rượu vang trong chế biến). Điển hình có món bò tái kiểu Pháp (bò tartare) trứ danh nổi tiếng ở Pháp, hay món gỏi măng ăn kèm nước mắm thuần Việt kết hợp với vang trắng Sauvignon Blanc, bò hầm sốt vang, gà Marengo kiểu Pháp, cừu hầm rượu vang,…. Bên cạnh đó, đầu bếp còn có thể nâng tầm cho các món ăn của mình bằng cách sử dụng thêm các loại gia vị trứ danh của quốc gia khác như sốt ketchup, mayonnaise, bayleaf, sốt đậu nành Kikkoman

Món bò tartare trứ danh của Pháp là ví dụ điển hình về sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa ẩm thực Châu Á và Châu Âu

Ngày nay, xu hướng ẩm thực kết hợp (ẩm thực Fusion) ngày càng được ưa chuộng, không chỉ thu hút sự chú ý của các đầu bếp tài hoa đam mê ẩm thực mãnh liệt mà còn hấp dẫn các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Với sự mới lạ, độc đáo được sản sinh ra từ công thức chế biến độc quyền, ẩm thực kết hợp đã kiến tạo nên những cảm hứng vô tận cho người đầu bếp cũng như sự thỏa mãn trọn vẹn đối với ẩm thực “đa sắc đa màu” của thực khách.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất