Buy Now

Tìm kiếm

7 ý tưởng kinh doanh đồ uống giúp “hốt bạc” trong mùa đông

  • Chia sẻ cái này:
7 ý tưởng kinh doanh đồ uống giúp “hốt bạc” trong mùa đông

Tin tức mới

7 ý tưởng kinh doanh đồ uống giúp “hốt bạc” trong mùa đông

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Mùa hè là thời điểm kinh doanh đỉnh cao của các quán cà phê, trà sữa bởi đặc thù về thời tiết nóng nực khiến chúng ta rất dễ khát, cần một thức uống có đá mát lạnh để giải nhiệt ngay lập tức. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc kinh doanh đồ uống mùa đông không thể thu về lợi nhuận, nếu biết cách làm mới menu thì khách vẫn sẽ kéo tới quán ầm ầm.

Vậy hãy cùng iPOS.vn tham khảo 7 ý tưởng kinh doanh đồ uống mùa đông giúp quán tăng mạnh doanh thu nhé!

1. Có nên kinh doanh đồ uống vào mùa đông hay không?

1.1. Những lợi thế khi kinh doanh đồ uống mùa đông

Khác với miền Nam quanh năm nắng nóng, khí hậu miền Bắc có đủ bốn mùa, tạo nên sự đa dạng và nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng menu ở mỗi thời điểm khác nhau. Các đồ uống mùa xuân – hè và thu – đông của miền Bắc đều có sự khác biệt rõ rệt bởi mùa hè thường nóng bức, khách hàng ưu tiên đồ uống có đá nhiều hơn còn mùa đông lại rất lạnh nên cần những đồ uống giúp làm nóng người.

Chính vì sự thay đổi này mà những quán cà phê, trà sữa ở miền Bắc sẽ có cơ hội “thay áo mới” khi chuyển mùa, không để khách hàng phải nhàm chán vì chỉ quanh đi quẩn lại có một menu suốt cả năm. Ngoài ra, vào mùa đông thì các quán có thể giảm bớt tần suất dùng đá, không cần thiết phải bật quạt hoặc điều hòa nhiều như mùa hè mà chỉ cần máy sưởi hoặc điều hòa hai chiều cho những ngày thật lạnh. Điều này cũng làm chi phí hoạt động trong mùa đông của các quán giảm bớt một phần so với mùa hè. 

Kinh doanh đồ uống mùa đông là dịp để các quán “khoác áo mới” cho menu quen thuộc

Kinh doanh đồ uống mùa đông còn có một lợi thế khác là các ngày lễ lớn trong năm như Tết nguyên đán, Giáng sinh – Tết dương lịch, Valentine,… hầu hết đều rơi vào thời điểm mùa đông. Mọi người thường sẽ đi chơi, đi du lịch trong những ngày này và cần một địa điểm dừng chân để nghỉ ngơi uống nước, vậy nên các quán cà phê, quán trà sữa có đồ uống nóng là lựa chọn rất phù hợp.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng kinh doanh đồ uống mùa đông không được đa dạng, dễ dàng như mùa hè vì nhu cầu của khách hàng không lớn. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt cơ hội thì kinh doanh đồ uống mùa đông hoàn toàn có thể “hái ra tiền” vì không phải quán nào cũng có đồ uống mùa đông phong phú để thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Chính vì thế, các quán xây dựng menu đồ uống riêng không phải đối đầu với quá nhiều đối thủ cạnh tranh như mùa hè, thậm chí còn có thể kéo thêm được một lượng khách hàng trung thành.

1.2. Những khó khăn cần lưu ý khi kinh doanh đồ uống vào mùa đông

Bởi vì thời tiết mùa đông thường rất lạnh nên đồ uống dễ bị nguội nhanh, điều này đòi hỏi các quán phải đầu tư nhiều hơn để giữ ấm, đặc biệt là đối với các quán có bán online, vận chuyển đi xa. Hơn nữa, pha chế đồ uống nóng cũng cầu kỳ, tốn nhiều công sức và thời gian hơn so với những đồ uống lạnh, có đá của mùa hè.

Bên cạnh đó, không phải hàng quán nào cũng dễ dàng thay đổi menu theo mùa bởi điều đó còn liên quan đến vấn đề chi phí (nhập nguyên liệu, in ấn menu, truyền thông, training nhân viên,…) Một số món đồ uống cũng chỉ có thể pha lạnh hoặc pha với đá bởi đó là nguyên liệu và yêu cầu khi hoàn thiện món, rất khó đổi sang pha nóng (sinh tố, đá xay, cà phê cốt dừa,…)

Xem thêm: Top địa chỉ bán bánh đồng xu phô mai Hà Nội ngon nhất

2. Nên kinh doanh đồ uống gì vào mùa đông?

2.1. Cà phê muối nóng

Cà phê là một món đồ uống thân quen với tất cả mọi người, từ các bạn sinh viên cho tới người đi làm, người lớn tuổi,… Cà phê với mùi thơm đậm đà, giúp chúng ta tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn để bắt đầu một ngày làm việc, vì thế rất nhiều người thường lựa chọn uống cà phê vào đầu buổi sáng hoặc buổi chiều. Vào mùa hè, chúng ta có thể uống cà phê đá, cà phê lạnh; nhưng vào mùa đông nếu muốn uống cà phê thì chúng ta nên chuyển sang cà phê nóng ấm để vừa tỉnh táo mà cũng vừa bảo vệ sức khỏe.

Cà phê muối uống nóng sẽ ngon hơn rất nhiều khi uống lạnh

Trong số các loại đồ uống biến tấu từ cà phê thì cà phê muối đang nổi lên như một “cơn sốt” và “làm mưa làm gió” khắp mọi miền đất nước, từ Bắc vào Nam và lan tỏa đến tất cả tỉnh thành. Vị đắng của cà phê nguyên chất được cân bằng lại nhờ vào vị ngọt của sữa, vị béo và một chút mằn mặn của kem béo. Đặc biệt, cà phê muối không chỉ thích hợp dùng lạnh với đá mà còn có thể dùng nóng để tăng độ ngậy của kem và làm hương cà phê thêm đậm đà hơn.

Với một món linh hoạt bán được cả trong mùa đông và mùa hè, lại có sức hút như cà phê muối thì các quán nên cân nhắc cho thêm vào menu nhé!

2.2. Cà phê trứng

Cà phê trứng là một đặc sản trứ danh của Hà Nội, dù đã tồn tại qua nửa thế kỷ nhưng nó vẫn chưa bao giờ hết hot đối với các khách hàng. Từ việc chỉ có mặt tại thủ đô, cà phê trứng còn được các quán ở những nơi khác học hỏi, sáng tạo để làm vừa lòng những khách hàng ở xa nhưng vẫn muốn thưởng thức cà phê trứng đúng vị.

Cà phê trứng có độ ngậy của trứng cùng vị cà phê đặc trưng, rất hợp uống vào buổi sáng mùa đông

Tương tự như cà phê muối, cà phê trứng là một tổng thể quyện hòa giữa vị đắng nhẹ của cà phê nguyên chất và vị béo ngậy hấp dẫn từ lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem. Ngày nay, người ta đã có thể thưởng thức cà phê trứng với đá lạnh vào mùa hè, tuy nhiên cà phê trứng ngon nhất sẽ là khi được thưởng thức bằng cách đặt vào một ly nước ấm, giúp giữ cho lớp kem trứng luôn sánh mịn và nóng hổi, không bị nguội đi làm dậy mùi tanh.

Với đặc điểm như vậy, cà phê trứng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả khách hàng vào mùa đông lạnh.

2.3. Cacao/chocolate nóng

Món cacao/chocolate thường luôn có mặt đầy đủ trong menu của các quán cà phê vì đây là món đồ uống cơ bản, hấp dẫn, phù hợp cho cả trẻ con lẫn người lớn dùng. Nếu những ai còn hơi “ngại” uống cà phê vào buổi sáng vì sợ bị say cà phê hoặc do yếu bụng thì có thể thử đổi sang món cacao nóng này với hàm lượng caffeine thấp hơn nhiều, không lo ngại vấn đề bị say. 

Chocolate nóng phù hợp với cả các bạn nhỏ

Hơn nữa, cacao/chocolate nóng thường được pha kèm với đường, sữa nên vừa có mùi thơm, vừa có vị ngọt vừa phải rất dễ uống. Giá của món đồ uống này cũng không quá cao, thường chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là vào thời điểm mùa đông giá lạnh.

2.4. Trà sữa nóng

Trà sữa là một trong những món đồ uống khoái khẩu và có sức “gây nghiện” nhất đối với giới trẻ, tuy nhiên vào mùa đông không thể uống trà sữa có đá được thì phải làm thế nào? Các quán trà sữa đã tung ra ngay menu toàn món trà sữa nóng “must try” trong thời tiết lạnh, đáp ứng luôn được nhu cầu uống trà sữa mọi lúc của hội “Thượng Đế”. Khi uống nóng thì trà sữa sẽ thơm đậm mùi trà hơn, cũng cảm nhận rõ độ ngọt và vị béo của bột kem sữa hòa quyện với lớp trà thanh thanh. 

Trà sữa nóng có thêm lớp kem cheese hoặc kem trứng béo ngậy rất hấp dẫn, là món lý tưởng để kinh doanh đồ uống mùa đông

Chưa hết, nếu mùa hè nóng nực bí bách khiến mọi người phải từ chối những đồ uống quá ngọt hoặc có topping béo ngậy thì mùa đông lại ngược lại, chính là thời điểm thích hợp nhất để tha hồ thưởng thức trà sữa nóng kèm topping như kem cheese hoặc kem trứng. Nhiều khách hàng còn có sở thích phải uống “double kem cheese” vào mùa đông, như vậy cũng giúp cơ thể cung cấp được nhiều năng lượng hơn để chống chọi với cái lạnh.

2.5. Sữa hạt nóng

Nổi lên từ vài năm trước, các loại sữa hạt đang là lựa chọn được nhiều gia đình ưu tiên thay thế sữa động vật bởi hàm lượng dinh dưỡng cao tương đương, lại có thể dễ dàng tự làm và không lo lắng đến những vấn đề chất bảo quản hay phụ gia,… Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng sữa hạt nhạt, khó uống hay có mùi khó chịu,… thì hiện tại sữa hạt thường được mix từ 2-3 loại hạt với nhau và cho các loại gia vị tốt cho sức khỏe như muối hồng hay đường thốt nốt, đường la hán làm hương vị cũng nhẹ nhàng, hấp dẫn dễ uống hơn nhiều. 

Sữa hạt rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp khi kinh doanh đồ uống mùa đông

Sữa hạt ngon nhất là uống sau khi nấu trực tiếp, vẫn còn ấm nóng, không nên để tủ lạnh bảo quản quá lâu. Vì thế, sữa hạt sẽ là một gợi ý phù hợp cho các quán đang muốn làm mới menu vào mùa đông. Hơn nữa, với mức độ quan tâm tới vấn đề chăm sóc sức khỏe như hiện nay của khách hàng thì chắc chẵn các quán làm sữa hạt tươi, ngon, đảm bảo chất lượng sẽ thường xuyên “cháy hàng” đó. 

2.6. Bia bơ

Được lấy cảm hứng từ tác phẩm nổi tiếng “Harry Potter” của nữ nhà văn J.K.Rowling, bia bơ đã nhanh chóng trở thành một món đồ uống sáng tạo, độc đáo, chinh phục khẩu vị của nhiều khách hàng. Bia tưởng chừng chỉ hợp uống với đá để giải khát vào mùa hè, nhưng bia bơ lại là thức uống ấm nóng vô cùng phù hợp với không khí lành lạnh của mùa đông.

Bia bơ độc đáo và có hương vị lạ miệng nhưng rất cuốn hút, phù hợp để kinh doanh đồ uống mùa đông

Thành phần chính của bia bơ bao gồm siro caramel, sốt bơ đường (siro kẹo bơ cứng), bia hay soda và một ít bột quế rắc lên trên. Bia bơ khi uống không có vị đắng khó chịu mà rất thơm và ngon miệng, ở nhiều nơi người ta còn cho thêm một ít whipping cream đánh bông lên trên để tăng thêm độ béo ngậy. Bia bơ có 2 cách để thưởng thức đó là uống nóng hoặc uống lạnh, tuy nhiên khi uống nóng thì chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị bia bơ trọn vẹn nhất.

Hiện tại có khá ít nơi ở Việt Nam phục vụ món bia bơ ngon tuyệt này, vậy nên những quán nào sở hữu bia bơ để kinh doanh đồ uống mùa đông chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn.

2.7. Các loại trà nóng

Ngoài cà phê thì trà cũng được nhiều người lựa chọn là thức uống để bắt đầu một ngày mới, đặc biệt là các loại trà hoa quả, trà mạn,… có hương thơm nhẹ nhàng, vị không quá chát, rất dễ uống và đặc biệt là không bị say. Ngoài ra, trà còn giúp chúng ta làm ấm cơ thể, giảm đau đầu và tê nhức (cóng) tay chân, giúp tinh thần tỉnh táo sảng khoái hơn.

Những gia vị như quế, mật ong, chanh, gừng,… không thể thiếu trong món trà để kinh doanh đồ uống mùa đông

Trong mùa đông, khách hàng sẽ thích uống trà nóng bỏ thêm những gia vị tốt cho sức khỏe như mật ong, gừng, quế,… và nhâm nhi cùng một món đồ ăn vặt, đồ ăn sáng nữa. Các loại trà phổ biến mà khách hay dùng nhất, các quán nên xem xét để thêm vào menu có thể kể đến trà đào cam sả, trà đen, trà quế mật ong, trà gừng, trà long nhãn táo đỏ, trà kỷ tử, trà London sương mù,… 

Xem thêm: Nguyên tắc 5 Ms trong pha chế cà phê mà barista cần biết

3. Kết luận

Kinh doanh đồ uống mùa đông với những món hấp dẫn như trà sữa, cà phê, bia bơ, sữa hạt,… sẽ có tiềm năng mang lại lợi nhuận rất lớn. Ngoài đồ uống, các quán cũng nên thêm cả một số món ăn vặt đơn giản, dễ làm nhưng phổ biến vào menu mùa đông để thúc đẩy doanh thu hơn nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất