Mở nhà hàng buffet đang là một trong những hướng kinh doanh thu lợi nhuận khủng. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng thành công khi bắt đầu kinh doanh với mô hình này. Làm thế nào để mở nhà hàng buffet? Cần có bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì? Quản lý và vận hành thế nào? Bài viết dưới đây iPOS.vn sẽ thông tin tới bạn 6 kinh nghiệm để mở nhà hàng buffet hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Nội dung [hiển thị]
1. Chuẩn bị nguồn vốn
“Vốn để mở nhà hàng buffet là bao nhiêu?” là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu chuẩn bị kinh doanh. Mỗi hình thức kinh doanh nhà hàng buffet sẽ có một mức chi phí khác nhau. Nhưng để bóc tách từng chi phí xây dựng cơ bản, thiết yếu của một nhà hàng buffet sẽ bao gồm: mặt bằng, trang thiết bị/cơ sở vật chất cho quầy bar, bếp, khu vực ngồi cho khách, chi phí nhân sự và nguyên liệu, trang trí nội ngoại thất,…
Để mở nhà hàng buffet bạn buộc phải tìm được một mặt bằng có diện tích rộng lớn, từ 400m2 – 500m2, bởi với mô hình này lượng khách hàng tới quán sẽ đông hơn rất nhiều so với những nhà hàng ăn uống thông thường.
Một số những chi phí cố định mà một nhà hàng kinh doanh buffet cần có là:
- Chi phí đầu tư: Bao gồm tiền mặt bằng, tiền thi công, thiết kế nội thất, tiền mua vật dụng, bàn ghế, thiết bị cần thiết, hệ thống làm lạnh, nhân sự,…
- Chi phí duy trì: Bao gồm tiền điện nước, tiền wifi, phí duy trì mặt bằng, hệ thống thoát nước, thông gió, thuế, nguyên liệu đầu vào,…
- Chi phí rủi ro: Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào bạn cũng đều cần chuẩn bị một khoản tiền dự trù cho việc kinh doanh thua lỗ trong những tháng đầu, để duy trì hoạt động cho nhà hàng. Bên cạnh đó, mức phí này còn giúp bạn đề phòng những trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh như bão lũ, thiên tai, dịch bệnh Covid-19,…
Để sử dụng nguồn tiền hợp lý, khoa học, hạn chế tối đa trường hợp chi tiêu những khoản không cần thiết bạn buộc phải lập một bảng kế hoạch dự toán chi phí mở nhà hàng buffet.
Như đã nói ở trên, với đặc thù của nhà hàng kinh doanh buffet bạn sẽ cần một không gian đủ rộng, có sức chứa lớn, giúp khách hàng có thể dễ dàng di chuyển giữa các khu vực quầy line để lấy đồ ăn. Vì thế chi phí ước tính sẽ khoảng từ 70 – 100 triệu đồng/tháng.
Bên cạnh đó, các chi phí nền như nội ngoại thất, bàn ghế, bát đũa, thiết bị cũng không thể thiếu, sẽ dao động từ 600 – 700 triệu. Còn về phần chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm và chi phí dành cho nhân viên sẽ rơi vào khoảng 200 triệu đồng.
Tổng hợp lại các khoản trên, số vốn cơ bản để mở nhà hàng buffet ước tính khoảng 1 tỷ đồng.
Xem thêm: 5 vấn đề vận hành thường gặp vào mùa cuối năm của các nhà hàng buffet
2. Lựa chọn mặt bằng, địa điểm
Địa điểm mặt bằng là yếu tố tối quan trọng quyết định việc khách hàng có tới quán bạn đông hay không? Khi mở nhà hàng buffet, mặt bằng tối thiểu bạn cần có là khoảng 300m2 và được đặt ở địa điểm hợp lý, giao thông thuận tiện. Tiếp đó bạn cần xác định hình thức buffet và khách hàng mục tiêu của nhà hàng để tìm kiếm khu vực phù hợp để triển khai.
Nếu bạn chọn mở nhà hàng buffet bình dân bạn nên lựa chọn địa điểm gần các khu như: trường học, khu công nghiệp,… để hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đối với mở nhà hàng buffet cao cấp hơn, bạn cần lựa chọn địa điểm mở quán là các khu trung tâm thương mại, khu chung cư đông dân cư hoặc khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng lớn,…
Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt chú ý tới lưu lượng giao thông của khu vực, liệu có tiện để khách hàng dừng đỗ, có diện tích để làm khu vực gửi xe hay không? Không nên lựa chọn những địa điểm quá khuất, hoặc giao thông tắc nghẽn, khó di chuyển, khiến khách hàng khó tiếp cận, phát sinh tâm lý lưỡng lự khi quyết định ghé tới nhà hàng của bạn.
3. Tìm kiếm nhà cung ứng thực phẩm tốt
Thực phẩm là yếu tố hàng đầu quyết định tới việc khách hàng có ghé đến nhà hàng của bạn lần sau nữa hay không. Với bất kỳ hình thức kinh doanh nhà hàng ăn uống nào thực phẩm cũng luôn được yêu cầu phải thật tươi ngon, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Mở nhà hàng buffet cũng vậy! Là một mô hình đòi hỏi cần có lượng thực phẩm lớn, được cung cấp thường xuyên, liên tục, đảm bảo sự tươi mới, sạch sẽ, giá cả hợp lý, thì việc tìm kiếm một đơn vị cung ứng uy tín là rất quan trọng.
Hãy lựa chọn những nguồn cung ứng đã có tên tuổi, kinh nghiệm lâu năm, tốt nhất là tìm kiếm nguồn cung ứng trực tiếp từ những nông trại, không qua bất cứ bên trung gian nào để có sự tin tưởng và kiểm soát chặt chẽ.
Để đảm bảo, bạn cần liên hệ đến các nhà cung cấp uy tín và làm hợp đồng rõ ràng, quy định nghiêm ngặt về độ tươi mới, số lượng và thời gian giao hàng,… để có sự cam kết, thống nhất cụ thể giữa hai bên.
Một tips để bạn có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự đa dạng thực phẩm cho nhà hàng buffet là hãy tận dụng tối đa các nguyên liệu theo mùa. Chẳng hạn, với hải sản bạn nên lựa chọn những loại theo thời gian đánh bắt, rau củ theo mùa vụ hay trái cây theo từng thời điểm trong năm,…
4. Tìm kiếm đầu bếp giỏi và tuyển nhân viên phục vụ
Một trong những yếu tố giúp mở nhà hàng buffet thành công là tìm được đầu bếp giỏi và nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, biết cách xử lý các tình huống bất ngờ trong ngành dịch vụ.
- Với đầu bếp: Vì phải chế biến số lượng đồ ăn lớn, bạn cần tìm kiếm những người đầu bếp thật sự có năng lực trong việc quản lý, tính toán và quán xuyến bếp. Điều này sẽ giúp cho việc vận hành nhà hàng buffet trở nên suôn sẻ, hiệu quả hay ngay cả vào những khung giờ cao điểm khách hàng vẫn luôn có đủ đồ, được đáp ứng nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.
- Với nhân viên phục vụ: Phải là những nhân sự nhiệt tình, luôn niềm nở, có sức khỏe tốt. Vì không gian nhà hàng buffet khá lớn nên đòi hỏi nhân viên phục vụ cần phải luôn linh hoạt trong công việc, tốc độ phục vụ nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời.
Nằm lòng những kiến thức cơ bản về lĩnh vực ẩm thực cũng là điều kiện tiên quyết giúp cho nhân viên có sự hiểu biết để phục vụ khách hàng tốt hơn. Đồng thời, nhân viên cũng cần nhanh nhạy, biết cách ứng biến, xử lý các tình huống có thể xảy ra trong nhà hàng để mang tới sự hài lòng cho mọi khách hàng.
5. Tạo điểm riêng biệt trong chiến lược nhà hàng
Mở nhà hàng buffet không còn là một mô hình quá mới mẻ như thời gian đầu, nhưng vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường kinh doanh ăn uống. Trong tương lai kinh doanh mô hình buffet còn hứa hẹn trở thành 1 xu hướng tất yếu.
Tuy nhiên để kinh doanh nhà hàng buffet thành công bạn cần có những chiến lược khác biệt hay hướng đi mới, nổi bật hơn các đối thủ. Nhà hàng buffet của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều ở chiến lược mà bạn có. Bạn có thể sáng tạo các chương trình khuyến mãi độc quyền, mới lạ, hoặc có thể thiết kế thêm một khu vực buffet dành riêng cho trẻ em kèm theo một không gian cho trẻ có thể vui chơi,…
Tất cả những điều mới lạ, đáp ứng đúng nhu cầu đều rất thu hút khách hàng. Hãy đặt bản thân mình là một vị khách khó tính và cân nhắc về các phương án để xem đâu là điều có thể thu hút và lôi kéo bạn và tìm ra các hướng đi mới, đúng đắn và phù hợp nhé.
6. Sử dụng giải pháp phù hợp với mô hình buffet
Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào sự thành công của nhà hàng buffet đó là sử dụng giải pháp công nghệ phù hợp. Một giải pháp tốt và thích hợp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cho việc vận hành trở nên dễ dàng, trơn tru hơn rất nhiều.
Hiện nay, iPOS.vn tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp hệ sinh thái trọn bộ giải pháp cho mô hình Buffet ngồi tại bàn gọi đồ – một chiến lược vận hành thông minh dành cho mô hình kinh doanh Buffet mà bạn có thể tham khảo, trong đó bao gồm 3 giải pháp:
– Phần mềm quản lý đặt bàn iPOS Booking: Sở hữu nhiều tính năng thông minh giúp nhà hàng quản lý thông tin đặt bàn, tự động sắp xếp bàn đặt của khách dễ dàng, hợp lý. Đồng thời đo lường hiệu quả đặt bàn theo nguồn (Trang đặt bàn, Hotline, Facebook,…) một cách đơn giản, chính xác.
– Phần mềm quản lý bán hàng FABi chuyên biệt cho mô hình Buffet: Mang tới cho nhà hàng buffet ngồi tại bàn một quy trình tối ưu và khoa học. Giúp luồng thông tin giữa phục vụ – thu ngân – bar/bếp được truyền tải chính xác, kịp thời để không gây thất thoát nguyên liệu và đồng thời tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
– Giải pháp Menu điện tử: Một giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ các nhà hàng buffet trong lúc quán đông khách hay không có đủ nhân sự để phục vụ. Khách hàng khi đến chỉ cần ngồi vào bàn, lấy smartphone cá nhân để quét mã QR truy cập trực tiếp Menu điện tử để theo dõi trực tiếp. Ngay trên giao diện, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn và gọi món, gọi nhân viên phục vụ hay đánh giá,… một cách dễ dàng mà không cần có sự xuất hiện của nhân viên bên cạnh.
Nếu thấy đây là một bộ giải pháp phù hợp và với quy trình vận hành và quản lý mô hình kinh doanh nhà hàng buffet mà bạn đang hướng đến, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.
Xem thêm: Làm sao để tăng tốc từ kinh doanh ẩm thực dịp cuối năm
Từ đó đủ thấy, để kinh doanh và vận hành nhà hàng buffet là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và có sự đầu tư mới có thể gặt hái được thành công. Hy vọng với những thông tin mà iPOS.vn đã cung cấp bên trên, sẽ giúp cho bạn có được những ý tưởng kinh doanh đúng đắn và một kế hoạch cụ thể phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công!