Buy Now

Tìm kiếm

6 điều các chủ quán cần biết để mở quán ốc bình dân có lãi

  • Chia sẻ cái này:
6 điều các chủ quán cần biết để mở quán ốc bình dân có lãi

Tin tức mới

6 điều các chủ quán cần biết để mở quán ốc bình dân có lãi

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Ốc luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích, vì thế các quán ốc đã và đang “mọc như nấm” để phục vụ nhu cầu khách hàng. Mở quán ốc bình dân có những ưu điểm như: không cần quá nhiều vốn, lại dễ hút khách và thu lợi nhuận nhanh nên ngày càng có đông người muốn tự mở quán ốc vỉa hè.

Vậy làm thế nào để kinh doanh hiệu quả khi chủ quán chưa có kinh nghiệm mở quán ốc? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Nghiên cứu thị trường, khách hàng và tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Trước khi kinh doanh, việc đầu tiên mà chủ quán cần làm làm phải nghiên cứu thị trường xem sản phẩm và dịch vụ sắp tới của quán mình có phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại hay không. Đối với các quán ốc bình dân, vậy đối tượng khách hàng mà chủ quán đang muốn nhắm tới là ai: các bạn trẻ, học sinh – sinh viên, dân văn phòng hay gia đình.

Xác định đúng phân khúc khách hàng sẽ giúp chủ quán biết được vấn đề như thói quen ăn uống của họ, xu hướng họ yêu thích, thói quen chi tiêu mỗi lần đi ăn,…

Cần phải nghiên cứu về khách hàng và thị trường kỹ trước khi quyết định mở quán ốc

Từ đó, quán ốc có thể quyết định nên bán các món ốc theo dạng bán món lẻ, bán buffet hay combo; nên có bao nhiêu món, có nên bán online không và phân khúc giá cả như thế nào mới thu hút được khách hàng. Khi các sản phẩm mà quán cung cấp đều phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu thì sẽ rất dễ nhận được sự chú ý từ họ.

Ngoài việc nghiên cứu thị trường và khách hàng, chủ quán cũng nên nên tìm hiểu thêm về các đối thủ cạnh tranh ở cùng khu vực bởi hầu hết đều là những điểm đến quen thuộc với khách hàng trong khu vực. Đặc biệt, việc nắm được điểm mạnh của các quán đông khách nằm ở đâu (món ăn độc đáo ngon miệng, nước chấm ngon, giá rẻ, có dịch vụ ship hàng) sẽ giúp chủ quán hiểu rõ hơn về khẩu vị và cách thức chế biến mà khách địa phương ưa chuộng.

Xem thêm: Food court là gì? Mở food court mang lại lợi ích gì?

2. Dự tính chi phí khi mở quán ốc bình dân vỉa hè tiết kiệm

Quán ốc bình dân thường không tốn quá nhiều vốn, chủ quán chỉ cần bỏ ra từ 40 – 50 triệu là đã đủ cho quán có thể hoạt động. Các chi phí chi tiết thường tiêu tốn như sau: 

  • Chi phí thuê mặt bằng: 5-7 triệu đồng. Với mô hình là một quán ốc vỉa hè bình dân, chủ quán không cần phải thuê ở mặt đường lớn, có thể tìm địa điểm ở trong ngõ rộng rãi, giá rẻ hơn và bớt cạnh tranh hơn.
  • Chi phí đầu tư vật chất, đồ dùng trong quán: 10-15 triệu đồng, bao gồm mua bàn ghế, bát đũa, xoong nồi, quạt,…
  • Chi phí mua nguyên vật liệu: 10-15 triệu đồng
  • Chi phí thuê nhân viên: 7-10 triệu đồng. Thời gian đầu khi quán còn chưa đông khách thì không nên thuê quá nhiều nhân viên, thời gian sau khi quán đã phát triển thì mới nên thuê thêm người
  • Chi phí dự phòng: 3-5 triệu đồng

Dù là một quán ốc bình dân nhưng để chi tiêu hợp lý thì chủ quán vẫn nên có một kế hoạch kinh doanh chỉn chu, chi tiết, ghi rõ những mục cần chi tiền và chi trong khoảng nào. Như vậy sẽ giúp quán tiết kiệm được tối đa tiền vốn và không bị phát sinh thêm những khoản chi không đáng kể.

Chi phí dự tính khi mở quán ốc thường rơi vào mức 40-50 triệu

3. Chọn địa điểm mở quán và thiết kế quán hợp lý

Thông thường, các quán ốc vỉa hè, bình dân sẽ có quy mô không quá lớn, vì thế không cần thuê ở những địa điểm lớn, sang chảnh như ngay mặt đường lớn, nhà cao tầng,… Tiêu chí đầu tiên cho các chủ quán là nên tìm địa điểm ở gần các khu dân cư, các trường học, chợ,… như vậy sẽ dễ tiếp cận với khách hàng.

Tiêu chí thứ hai là địa điểm cần phải dễ tìm, có thể nằm trong ngõ như phải có địa chỉ cụ thể thì khách mới biết và tìm được đường đến quán. Ngõ không cần quá rộng nhưng nên đủ để khách đi xe máy vào và quán phải có chỗ để xe, nếu không cần tìm thuê một chỗ gửi xe đảm bảo an ninh gần đó giúp khách.

Địa điểm mở quán ốc cần thoáng mát, rộng rãi và phải dễ tìm

Tuy là quán ốc bình dân nhưng chủ quán cũng cần chú ý đến việc trang trí không gian, làm sao để tạo cho khách cảm giác thoải mái nhất khi ăn uống. Quán nên bố trí bàn ghế hợp lý, có đèn và quạt gió đầy đủ, đặc biệt là vào mùa hè nóng thì không nên để khách ngồi ăn gần khu vực chế biến.

Quan trọng nhất là không thể để khách hàng nghĩ vì là quán vỉa hè nên vấn đề vệ sinh kém, vậy nên hãy cố gắng dọn dẹp quán sạch sẽ nhất có thể, rửa bát đĩa cẩn thận, dọn rác và đồ ăn thừa nhanh chóng sau mỗi lượt khách để khách sau không khó chịu.

4. Học cách chế biến nhiều loại ốc và cách pha nước chấm phù hợp

Với số lượng hàng chục, thậm chí hàng trăm quán ốc vỉa hè bình dân như hiện nay thì mức độ cạnh tranh trên thị trường là rất lớn, cơ hội để một quán ốc mới mở có thể bật lên thu hút khách hàng từ những quán đã có tên tuổi khác cũng rất khó. Điều quan trọng nhất để có thể làm khách hàng chú ý tới mình là quán phải biết xây dựng điểm độc đáo riêng biệt. 

Đối với các món ốc thì nước chấm ăn kèm chính là “linh hồn” của cả món ăn. Nếu quán có thể sáng tạo ra một công thức pha nước chấm ngon, mới lạ, hợp khẩu vị với số đông nhưng vẫn có nét riêng thì chắc chắn sẽ thành công trong việc lôi kéo sự chú ý của khách. Tuy nhiên, để làm được như vậy không dễ mà cần chủ quán phải tham khảo, tìm tòi, sáng tạo không ngừng từ những công thức cơ bản.

Những món ngon mới lạ, độc đáo sẽ giúp quán ốc “ghi điểm” với khách hàng

Ngoài nước chấm, quán còn có thể chế biến thêm nhiều món ngon mới lạ đặc biệt từ ốc để tạo ấn tượng. Hầu hết các quán ốc đều có những món giống nhau như: ốc hấp, ốc xào, ốc luộc,… với hương vị na ná nhau, khách hàng ăn cũng sẽ thấy giống nhau, khó phân biệt. Vậy nên nếu xuất hiện một quán ốc có những món ốc độc đáo sẽ chiếm được sự quan tâm của khách, họ sẽ ghé quán để thưởng thức và ghi nhớ hương vị khác biệt của món ăn này.

Bán đặc sản của những vùng miền khác cũng là một lựa chọn sáng tạo, tuy nhiên chủ quán cần cân bằng giữa khẩu vị của khách hàng địa phương với hương vị của đặc sản.

Dù lựa chọn chế biến món ăn theo phương pháp nào thì cũng không thể bỏ qua yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh dịch vụ ăn uống, đó là phải giữ được chất lượng thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng thời nay rất nhạy bén, chỉ cần một lần ăn không ngon là họ sẽ không quay lại quán nữa, hoặc tệ hơn là viết bài “phốt” quán lên các hội nhóm review đồ ăn khiến các khách hàng khác có ấn tượng xấu với quán.

5. Tuyển dụng nguồn nhân lực

Nhân viên phục vụ được coi như là “bộ mặt” của quán, ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm ăn uống của khách và sẽ góp phần quan trọng quyết định việc khách có quay lại quán nữa hay không. Vào thời gian đầu khi quán chưa có nhiều khách, chủ quán có thể chưa cần thuê nhân viên nhưng khi quán đông khách hơn thì nên thuê thêm người để phục vụ khách nhanh chóng và chu đáo, không mất thời gian đợi chờ. 

Đối với các nhân viên, điều cần thiết nhất là phải luôn giữ được thái độ niềm nở, thân thiện và nhiệt tình với khách. Các nhân viên cũng cần hiểu rõ về menu của quán, về từng món ăn để có thể tư vấn món phù hợp nhất cho khách. Dù là quán ốc bình dân nhưng khi tuyển nhân viên, chủ quán nên dành thời gian khoảng 1-2 buổi training cho nhân viên, giúp họ có kỹ năng xử lý trong những trường hợp đặc biệt.

Nhân viên quán sẽ là người giúp khách có một trải nghiệm ăn uống thoải mái, trọn vẹn nhất

Một số quán ốc bình dân thường có chủ quán là người đứng bếp luôn. Trong trường hợp phải tuyển thêm đầu bếp ngoài, chủ quán cần lưu ý tuyển chọn những người cứng tay nghề, có khẩu vị tốt, có khả năng sáng tạo món ăn để giúp quán có thêm nhiều món ngon độc đáo gây ấn tượng.

Xem thêm: Cách xây dựng thực đơn “đắt khách” như Starbucks, Highlands và Mixue

6. Đăng ký giấy phép kinh doanh và chứng nhận vệ sinh – an toàn thực phẩm

Nhiều chủ quán vẫn chủ quan nghĩ rằng kinh doanh quán ốc bình dân vỉa hè thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đây là thủ tục pháp lý cần thiết để các quán ốc có thể hoạt động bình thường dưới sự bảo hộ của pháp luật, trong những trường hợp có tranh chấp sẽ được pháp luật bảo vệ. 

Ngoài ra, giấy chứng nhận vệ sinh – an toàn thực phẩm cũng rất cần thiết, giúp tăng thêm niềm tin của khách hàng vào chất lượng đồ ăn ở quán. Chủ quán nên cố gắng đi đăng ký kinh doanh và xin giấy chứng nhận vệ sinh – an toàn thực phẩm càng sớm càng tốt, nếu không có thể sẽ xảy ra những rắc rối khi bị chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền tới kiểm tra. 

7. Tổng kết

Quán ốc bình dân là một mô hình kinh doanh dễ mở, dễ quản lý và cũng dễ thu về lợi nhuận, vì thế rất nhiều “tay ngang” rẽ sang ngành F&B thường lựa chọn nó để thử sức. Tuy nhiên muốn quán ốc hoạt động hiệu quả và đem lại nhiều lợi nhuận thì chủ quán cũng cần phải chú ý nhiều điều trước và sau khi mở quán.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất