Khi nói đến việc thưởng thức Cocktail, người ta thường hay nghĩ ngay đến những quán bar/pub hoặc lounge dành cho người có gu. Nhưng thực tế, Cocktail là loại đồ uống dễ tiếp cận hơn thế. Nếu đang muốn “refresh” menu, chủ nhà hàng/quán cafe có thể tham khảo một số công thức Cocktail mùa hè đơn giản sau đây để thu hút nhiều khách hàng hơn.
Nội dung [hiển thị]
1. Cocktail là gì? Cocktail và Mocktail có điểm gì khác biệt?
Cocktail là một loại đồ uống pha chế được tạo ra bằng cách kết hợp rượu với các thành phần khác như nước ép trái cây, sữa, kem, syrup, nước ngọt, nước tinh khiết,… tạo nên tổng thể hương vị hài hòa, dễ uống.
Một số loại Cocktail cổ điển được biết đến nhiều nhất là Margarita, Martini, Mojito, Whisky Sour, Negroni, Old Fashioned, Bloody Mary, Singapore Sling, Long Island Iced Tea, Caipirinha… Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều công thức pha chế sáng tạo khác để tạo nên những ly Cocktail hiện đại, phá cách.
Tuy nhiên, dù sáng tạo như thế nào thì để được gọi là một ly Cocktail, đồ uống luôn cần đảm bảo hội tụ đủ 3 thành phần chính sau:
- Base (Chất nền): Yêu cầu là đồ uống có cồn, thường là rượu mạnh như: Gin, Whisky, Vodka, Rum, Tequila, Brandy và một số loại rượu khác, đóng vai trò làm rượu nền.
- Main flavoring (Hương vị chính): thường là nước ép trái cây, kem, trứng,… vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền, vừa mix cùng để tạo nên vị đặc trưng cho thức uống.
- Special flavoring (Hương vị phụ trợ): có thể là syrup, nước đường,… giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.
Do tên gọi gần giống nhau, một số người thường bị nhầm lẫn giữa Cocktail và Mocktail. Thực tế, Cocktail và Mocktail là hai loại đồ uống khác nhau. Cocktail là thức uống có cồn còn Mocktail là loại thức uống không cồn. Mocktail có hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào hơn nhờ sự kết hợp giữa nước trái cây và các loại nước có gas. Vì thế, trẻ em cũng có thể uống được Mocktail, còn với Cocktail thì không.
Xem thêm: Kỹ thuật Fat wash chuẩn trong pha chế Cocktail – Bartender phải nắm rõ!
2. Top 6 công thức Cocktail mùa hè đơn giản giúp chủ quán “refresh” menu
Một chút nước ép trái cây, một chút rượu, thêm vào đó một chút tỉ mỉ của người pha chế, sẽ không khó để có được một ly Cocktail ngon và đẹp mắt. Chủ quán hãy thử làm mới menu đồ uống của mình với những công thức Cocktail đơn giản, mát lạnh ngày hè ngay sau đây!
2.1. Cocktail Hemingway Daiquiri
Cocktail Hemingway Daiquiri bắt nguồn từ công thức Cocktail Daiquiri (phiên âm là “Dye – ker – ree”), được sáng tạo vào năm 1898 với thành phần chính là rượu Rum, nước chanh, đường và nước.
Hemingway Daiquiri là loại Cocktail được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua thanh, dễ uống cũng như dễ pha chế.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 45ml rượu rum trắng (tham khảo chai Bacardi Superior)
- 7ml rượu Luxardo Cherry (Ở Việt Nam có thể thay bằng chai Bols Cherry Brandy sẽ dễ tìm mua hơn)
- 15ml nước ép bưởi (tham khảo loại bưởi Grapefruit)
- 7ml nước cốt chanh
- 15ml nước
- 15ml siro đường
- 1 lát chanh trang trí
Cách pha chế Cocktail Hemingway Daiquiri:
- Bước 1: Rửa sạch và lau khô máy xay sinh tố. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào máy.
- Bước 2: Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu rồi lọc và rót ra ly.
- Bước 3: Trang trí bằng 1 lát chanh trên thành ly.
Lưu ý: Có một số nguyên liệu hơi khó tìm ở Việt Nam, các bạn có thể thử thay thế bằng các loại khác tương tự. Ví dụ nước ép Grapefruit (Bưởi Chùm) có thể thay bằng bưởi ruột hồng hoặc một số loại nước ép trái cây có vị đắng và chua tương tự. Tuy nhiên, khi thay thế bằng nguyên liệu khác thì hương vị cũng sẽ khác đi phần nào.
2.2. Cocktail Blackberry Mint Daiquiri
Với màu đỏ hồng đặc trưng, Cocktail Blackberry Mint Daiquiri mang đến hơi thở của vùng nhiệt đới mát mẻ. Đây là một thức uống dành riêng cho mùa hè vừa đẹp mắt vừa thơm mát dễ uống.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 45ml rượu rum trắng
- 30ml nước cốt chanh
- 30ml siro Blackberry Mint
- 1 đến 2 quả Blackberry (Mâm xôi đen) hoặc lá bạc hà trang trí.
Cách pha chế Cocktail Blackberry Mint Daiquiri:
- Bước 1: Cho 45ml rượu rum trắng, 30ml nước cốt chanh, 30ml siro Blackberry Mint vào shaker, thêm đá, lắc kỹ hỗn hợp trong khoảng 10 giây.
- Bước 2: Rót ra ly đã làm lạnh trước đó.
- Bước 3: Có thể trang trí ly Cocktail bằng 1 – 2 quả Blackberry hoặc lá bạc hà.
Lưu ý: Nếu bạn cho vào shaker quá ít đá thì khi lắc, đá tan nhanh sẽ làm thức uống bị loãng, ảnh hưởng đến hương vị. Nếu cho quá nhiều đá vào shaker dễ dẫn đến thiết không gian để lắc. Vì vậy, tốt nhất là nên cho đá đầy 2/3 shaker.
Trong trường hợp quán của bạn muốn tạo điểm nhấn cho ly Cocktail Blackberry Mint Daiquiri, có thể thêm 2 – 3 quả mâm xôi đen nghiền vào ly, tạo cảm giác tươi mới và gia tăng hương vị chua ngọt. Một số bartender cho rằng, nên dùng quả mâm xôi đông lạnh sẽ tốt hơn mâm xôi tươi bởi nó dễ kiểm soát độ chua hơn.
2.3. Cocktail Strawberry Vodka Lemonade
Sẽ không quá nếu nói Strawberry Vodka Lemonade là “nữ hoàng” của Cocktail mùa hè. Hương thơm tươi mát của những trái dâu tây tươi hoàn quyện với vị chua sảng khoái của chanh và một chút nồng nàn từ Vodka. Tất cả tạo nên hương vị cân bằng.
Chủ quán có thể giới thiệu Strawberry Vodka Lemonade đến tất cả khách hàng, đặc biệt là phái nữ. Chắc chắn mọi khách hàng sẽ đều yêu thích và cho phản hồi tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 45ml rượu Vodka
- 80ml nước cốt chanh
- 4 quả dâu tây tươi
- 2 đến 4 lát dâu tây trang trí
Cách pha chế Strawberry Vodka Lemonade:
- Bước 1: Cho 4 quả dâu tây đã cắt lát hoặc bổ nhỏ vào đáy cốc, dùng chày pha chế dầm nát.
- Bước 2: Cho đá viên vào cốc. Sau đó cho 45ml rượu Vodka, 80ml nước cốt chanh.
- Bước 3: Xếp dâu tây thái lát vào trang trí.
Lưu ý: Dâu tây là điểm nhấn tinh túy của Strawberry Vodka Lemonade vì vậy tốt nhất quán nên chọn dâu tây tươi, ngọt, chất lượng. Trường hợp trái mùa, quán vẫn có thể sử dụng dâu tây đông lạnh. Tuy nhiên, cần đảm bảo dâu được bảo quản tốt, giữ được hương vị thơm ngon.
2.4. Cocktail Hawaiian Iced Tea
Ngay từ tên gọi Hawaiian Iced Tea đã đem đến ấn tượng tươi mát của một vùng biển xinh đẹp. Thức uống này là biến thể dễ uống nhất của Long Island Iced Tea (loại Cocktail có nguồn gốc từ năm 1970 tại New York). Hawaiian Iced Tea thiên về vị dứa và hương trái cây. Vậy nên, bạn sẽ thấy rất sảng khoái khi thưởng thức chúng và gần như không cảm thấy mùi rượu quá nồng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 15ml rượu Gin
- 15ml Rum trắng
- 15ml rượu Tequila
- 15ml Vodka
- 15ml rượu Triple sec
- 30m Sour mix (hỗn hợp pha chế từ đường + chanh vàng + chanh xanh)
- 60ml nước ép dứa
Cách pha chế Cocktail Hawaiian Iced Tea:
- Bước 1: Bỏ đá vào shaker. Tiếp đến cho lần lượt Gin, Rum trắng, Tequila, Vodka, Triple Sec và Sour mix vào shaker rồi lắc đều.
- Bước 2: Cho hỗn hợp ra ly (bao gồm cả đá).
- Bước 3: Thả một lát chanh trang trí vào trong ly.
Lưu ý: Quán nên chọn quả dứa ngọt, tươi để lấy được phần nước ép thơm ngon nhất. Nếu trái mùa, dứa quá chua thì nên thêm một chút siro đường để cân bằng vị.
2.5. Cocktail Coco Margarita
Cocktail Coco Margarita là thức uống có cồn mang đậm hương vị dừa thơm mát của ngày hè. Điểm đặc biệt của Cocktail Coco Margarita là thường có viền vụn dừa tươi hoặc dừa khô quanh miệng ly để gia tăng hương vị cũng như tính thẩm mỹ khi thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 45ml rượu Tequila
- 30ml nước ép dứa
- 15ml sour mix
- 15ml nước chanh vắt
- 15ml kem dừa
- Vụn dừa tươi hoặc dừa khô trang trí
Cách pha chế
- Bước 1: Đầu tiên xoa đều một chút mật ong quanh miệng ly rồi dốc ngược ly vào đĩa vụn dừa tươi hoặc dừa khô sao cho vụn dừa bám đều quanh miệng ly. Lưu ý xoay đều tay để viền vụn dừa đều và đẹp hơn.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp rượu, nước ép dứa, nước cốt chanh, sour mix và đá viên vào shaker. Lắc đều tay từ 2 – 5 phút.
- Bước 3: Loại bỏ đá còn lại trong shaker và đổ Cocktail vào ly.
- Bước 4: Cuối cùng là cho kem dừa lên trên và thưởng thức.
Lưu ý: Thức uống sẽ rất ngon khi uống lạnh. Nhưng ngay sau khi được lắc đều trong shaker, nên vớt bỏ đá ra ngay bởi nếu để lâu sẽ làm thức uống bị loãng, nhạt vị.
2.6. Cocktail Bourbon Tea
Bourbon Tea là loại Cocktail vô cùng dễ pha và dễ uống. Chỉ bằng cách kết hợp nền rượu Whisky Bourbon với trà và một vài loại trái cây đơn giản là bạn đã có một ly Cocktail Bourbon Tea mát lạnh cho ngày hè nóng nực.
Đặc biệt, với Cocktail Bourbon Tea, bartender hoàn toàn có thể pha chế trước và bảo quản trong tủ lạnh. Khi có khách yêu cầu chỉ cần rót ra ly và thêm đá. Vậy nên quá trình phục vụ sẽ rất nhanh chóng, tiện lợi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 45ml rượu Whisky Bourbon
- 15ml rượu Limoncello (loại rượu có mùi chanh của Ý)
- 120ml nước cốt trà đen
- 1 lát chanh và vài lát táo trang trí
Cách pha chế
- Bước 1: Bạn cho lần lượt 2 loại rượu vào ly, cho thêm đá viên và rót nước cốt trà lên trên.
- Bước 2: Khuấy đều và trang trí lên trên cùng lát chanh và táo thái mỏng.
Lưu ý: Không nhất thiết phải luôn sử dụng trà đen trong thức uống này. Quán có thể tùy chọn nhiều loại trà khác để thay thế sao cho phù hợp với khẩu vị khách hàng.
Như vậy, với 6 công thức cocktail mùa hè đơn giản kể trên, iPOS.vn hy vọng chủ quán đã có thêm gợi ý để làm mới menu đồ uống cho quán của mình. Mỗi loại Cocktail đều có hương vị và vẻ đẹp khác nhau. Chủ quán hãy tìm hiểu kỹ insight tệp khách hàng muốn hướng tới để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.