Cách pha cà phê quyết định một phần đến hương vị và độ thơm ngon của ly cà phê. Những người “sành” cà phê sẽ rất nhạy cảm với hương vị cà phê được pha theo những cách khác nhau. Nếu đang có ý định mở một quán cafe, bạn không thể bỏ qua 10 cách pha cafe phổ biến dưới đây. Cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết nhé!
Nội dung [hiển thị]
1. Cách pha cà phê kiểu nhỏ giọt
1.1. Cà phê phin
Trong các cách pha chế cà phê ở Việt Nam, có thể nói cách pha phin vẫn là phổ biến nhất. Dụng cụ pha chế vô cùng đơn giản, chỉ gồm một chiếc cốc và một chiếc phin đặt ở trên.
Sau khi cho bột cà phê lên trên chiếc phin, người ta sẽ đổ nước nóng lên để chiết xuất cà phê. Dung dịch cà phê nguyên chất sẽ chảy xuống dưới cốc. Khi cà phê ngừng nhỏ giọt là bạn có thể thưởng thức.
So với những cách pha thông thường khác, cách pha phin tuy mất nhiều thời gian và kỳ công hơn, song, lại mang đến hương vị đậm chất cà phê từ những giọt đầu tiên.
1.2. Pour Over
Pour over có nghĩa là “nước rót qua”. Thuật ngữ này dùng để chỉ chung cách pha cà phê mà ở đó, người ta đổ nước nóng lên bột cà phê để chiết xuất cà phê, dung dịch cà phê sau đó sẽ chảy nhỏ giọt xuống một bình chứa.
Người ta thường dùng một dụng cụ (thường có hình phễu) để lọc, giữ bột cà phê lại trong quá trình chiết xuất. Trên thế giới, có nhiều dụng cụ khác nhau như: Phễu V60, phễu Kalita… tuy nhiên, phễu V60 được sử dụng rộng rãi nhất.
Để cho ra một tách cafe theo kiểu pour over đầy đủ hương vị nhất, người ta thường sử dụng cà phê Specialty.
2. Cách pha cà phê kiểu ngâm – Cà phê Cold Brew
Nếu như các loại cà phê khác thường được pha nóng thì cà phê Cold Brew lại được pha kiểu lạnh. Cách pha cà phê này bắt nguồn từ những thủy thủ Hà Lan. Bởi sự thiếu thốn về vật chất trên tàu nên họ phải ngâm cà phê trong nước lạnh để chiết xuất, vô tình tạo ra một cách pha cà phê đặc biệt.
So với cách pha nóng, thời gian pha chế cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn do phải ngâm cà phê trong nước lạnh từ 4-24 tiếng (tùy theo lượng bột cà phê). Cà phê ủ lạnh có hương vị nhẹ nhàng, ít đắng và ít chua hơn cà phê thường.
Xem thêm: [Có thể bạn chưa biết] Cà phê ở Việt Nam có nguồn gốc như nào?
3. Cách pha cà phê bằng áp suất
3.1. Cà phê Espresso
Đây là một loại cà phê vô cùng phổ biến có xuất xứ từ Ý. Espresso – tên của loại cà phê này được đặt theo chính cách pha chế của nó.
Từ Espresso bắt nguồn từ thì quá khứ của từ Esprimere (nghĩa là “được ép ra” trong tiếng Ý) – chỉ một loại cà phê được tạo ra từ phương pháp ép.
Người ta sẽ sử dụng một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng (gọi là Espresso Machine) cho hơi nước nóng ép cà phê đã được rang xay sẵn với áp suất 9 đến 10 atmosphere. Kết quả là, chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có một tách Espresso đậm đặc gấp nhiều lần cà phê thông thường.
Một tách cà phê Espresso nổi bật với 2 lớp: Lớp bọt khí màu vàng óng ở trên bề mặt và lớp dung dịch cà phê màu đen ở dưới.
3.2. Cà phê Americano
Americano được hiểu là cà phê của người Mỹ. Loại cà phê này thực chất xuất phát từ cà phê Espresso của người Ý.
Trong chiến tranh thế giới, những binh lính Mỹ đóng quân ở Ý thường đổ thêm nước vào cà phê Espresso của họ để làm giảm đi độ đậm và vị chua. Kết quả là vô tình tạo ra một loại cà phê thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Mỹ.
Theo đánh giá, vị của cà phê Americano khá ngọt, ít đậm và không hề có vị chua từ hạt Arabica. Cách pha cà phê Americano rất đơn giản. Nhân viên pha chế Barista chỉ việc đổ thêm nước nóng vào tách cà phê Espresso là xong.
4. Cách pha cà phê kiểu đun sôi – Dùng ấm Moka Pot
Moka Pot là một chiếc ấm pha cà phê kiểu Ý được thiết kế đơn giản để pha chế 2-3 tách cà phê nhỏ. Cấu tạo của ấm Moka gồm 3 phần:
- Phần dưới cùng chứa nước (nồi hơi)
- Phần ở giữa là bộ lọc để chứa bột cà phê
- Phần trên cùng là bình chứa thành phẩm (dung dịch cà phê đã được chiết xuất)
Người ta đổ lượng nước vừa đủ vào nồi hơi và cho bột cà phê vào bộ lọc, sau đó vặn chặt và đun trên bếp. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên gặp bột cà phê sẽ hòa tan và tiếp tục được đẩy lên phía trên và đọng lại ở bình chứa. Chỉ mất khoảng 1 phút, bạn sẽ có được 2-3 tách cà phê thơm ngon.
5. Cách pha cà phê biến thể
5.1. Latte
Tín đồ của cà phê truyền thống thường không mấy “yêu quý” Latte. Nhưng tín đồ của cái đẹp lại ngược lại. Tuy hương vị không được đậm đà như những cách pha truyền thống, nhưng Latte mang đến một phong cách cà phê cổ điển, rất hoa mỹ và yêu kiều.
Latte là sự kết hợp của espresso và sữa. Tuy nhiên, nghệ thuật pha Latte nằm ở khả năng tạo hình và hòa trộn hương vị. Duy trì cho sữa và cà phê ở tỷ lệ chuẩn mới có được một cốc Latte ngon từ hương vị đến cái nhìn nghệ thuật. Do đó, một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người pha Latte là “trộn sữa” – tạo bọt sữa.
5.2. Cà phê Cappuccino
Cappuccino là một món đồ uống cổ điển của Ý và đã vang danh trên khắp thế giới. Giống như Latte, Cappuccino cũng là sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Do đó, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại cà phê này.
Để nhận biết 2 loại cà phê này, cách dễ nhất là dựa vào tỷ lệ bọt sữa và sữa nóng. Ở Cappuccino, tỷ lệ sữa nóng và bọt sữa là tương đương. Trong khi đó, lượng bọt sữa ở Latte lại chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Do đó, Cappuccino trông sẽ “bồng bềnh” hơn Latte.
Cappuccino có vị cà phê khá nhẹ cùng với vị béo ngậy của sữa nên khá dễ uống và rất được ưa chuộng.
5.3 Cà phê bọt biển
Một hottrend rầm rộ tại các quán cà phê từ vỉa hè đến sang trọng. Sự kết hợp của cà phê với lớp tạo hình bọt biển mềm mại, bồng bềnh. Hương vị cà phê đọng lại trên môi, khóe miệng dính lớp bọt biển mà khi mím môi vẫn sẽ còn cảm thấy độ ngọt pha chút đắng.
Cà phê bọt biển nổi bật với lớp sữa tươi đánh bông thơm ngậy, lớp cà phê tạo bọt mềm. Cách pha cà phê này tương đối cầu kỳ và nhiều bước. Tuy nhiên, về độ ngon và dễ uống thì cà phê bọt biển xứng đáng là một hot trend.
Từ việc trộn cà phê, lọc, đánh, tạo bọt, người pha phải tỉ mỉ từng bước. Từ tỷ lệ đến màu sắc đều cần cân đối để có được hương vị như ý.
5.4. Bạc xỉu
Bạc xỉu là một món đồ uống vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn.
Mọi người thường nhầm lẫn bạc xỉu là cà phê sữa, nhưng chính xác thì nó là một ly sữa có vị cà phê. Nếu như thành phần chính của cà phê sữa là cà phê được pha thêm chút sữa để giảm độ đắng thì thành phần chính của bạc xỉu là sữa. Người ta chỉ pha thêm chút cà phê để làm giảm đi mùi vị của sữa đặc.
Với vị béo ngậy của sữa hòa thêm một chút hương vị của cà phê, bạc xỉu rất dễ uống và được ưa chuộng bởi những người không thích vị đắng của cà phê đen hoặc nâu, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em – vốn thích những món đồ uống có vị ngọt, nhẹ nhàng.
Trên đây là 5 cách pha cà phê phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định mở quán cafe hoặc trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, đừng quên các cách ở trên.
Ngoài ra, khi mở quán, để quản lý tồn kho nguyên liệu như cafe, đường, sữa chi tiết từ nguồn đầu vào đến thành phẩm bán ra, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý quán cafe iPOS.vn để quản lý.
Phần mềm sẽ có cảnh báo khi nguyên liệu sắp hết để chủ quán có thể nhập hàng mới kịp thời. Hơn nữa, phần mềm sẽ giúp tính toán doanh thu, lãi lỗ tự động, giúp chủ cửa hàng nắm bắt được tình hình kinh doanh. Chủ quán có thể tìm hiểu bằng cách liên hệ tổng đài 1900 4766 để được tư vấn.
Tham khảo ngay một số phần mềm sau để vận hành quán cafe trở nên thật trơn tru nhé!