Nội dung [hiển thị]
1. Sức hút của vị trí nhân viên quán trà sữa đối với sinh viên
Còn với thị trường việc làm, các vị trí tuyển dụng cho quán trà sữa luôn “cháy vé” do nhu cầu làm thêm từ đối tượng sinh viên luôn ở mức cao. Để lý giải cho điều này, có thể thấy tuyển dụng cho nhân viên quán trà sữa thường là vị trí bán thời gian (part-time) mỗi ca thường dao động từ 4-6 tiếng/ngày hoặc công việc thời vụ. Công việc này không bị gò bó thời gian nên các bạn sinh viên có thể đăng ký ca làm vào thời gian rảnh trong ngày để kiếm thêm thu nhập, thời gian linh động nên khi vướng việc học tập các bạn có thể sắp xếp để thay đổi ca dễ dàng.
Ngoài ra vị trí này không yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn khắt khe nên sinh viên có thể trải nghiệm để có thêm kỹ năng cho bản thân. Hơn nữa, với các bạn sinh viên việc làm này cũng sẽ là nguồn thu nhập kha khá để giúp trang trải cho việc sinh hoạt.
Xem thêm: Thẻ tích điểm trà sữa – Tuyệt chiêu giữ chân khách hàng hiệu quả cho quán
2. Kinh nghiệm đáng giá khi phục vụ quán trà sữa
Nếu bạn đang có ý định trở thành nhân viên quán trà sữa hãy theo dõi tiếp bài viết để xem công việc này liệu sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm, giá trị gì để bổ sung vào CV nhé!
2.1. Quản lý thời gian
Khi bạn bắt đầu với một công việc tức là quỹ thời gian của bạn sẽ giảm đi một phần do phải dành thời gian để thực hiện công việc đó. Nếu trước kia vẫn có nhiều thời gian rảnh rỗi bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng xem quản lý thời gian, phân chia thế nào cho khoa học. Nhưng khi đồng thời vừa học vừa làm bạn sẽ cần sắp xếp thời gian hiệu quả và hợp lý nhất, để có thể hoàn thành song song được cả hai.
Do đó khi bắt đầu với vị trí phục vụ tại quán trà sữa bạn cần đảm bảo phải đáp ứng được thời gian quy định của công việc, không đi trễ, về sớm, không nghỉ vô tổ chức,…
Trường hợp bạn có việc đột xuất cần nhờ đồng nghiệp làm thay ca, bạn cũng cần cân đối thời gian trống của mình để làm bù hôm đã nghỉ để đảm bảo được số giờ làm quy định trên tuần.
Chính vì vậy, khi bạn chính thức “đầu quân” cho công việc trên bạn sẽ có kinh nghiệm quản lý thời gian và phân bố đồng đều quỹ thời gian của mình, có thời gian biểu sinh hoạt điều độ hơn.
2.2. Làm việc nhóm
Các vị trí trong cửa hàng đều có một vai trò nhất định do vậy để công việc hoạt động suôn sẻ các vị trí sẽ phụ thuộc lẫn nhau.
2.3. Kỹ năng cứng
Việc trở thành nhân viên phục vụ quán trà sữa sẽ “đào tạo” cho bạn thêm kỹ năng phục vụ – chăm sóc khách hàng, pha chế. Khi bạn thành thạo với công việc bạn sẽ hiểu được quy trình phục vụ chuyên nghiệp cần đảm bảo những yếu tố nào để làm hài lòng “thượng đế”. Đó sẽ là tiền đề cho quá trình sau này, khi bạn ứng tuyển bất cứ vị trí nào có liên quan tới khách hàng bạn sẽ tự tin vì đã có kinh nghiệm và khả năng nắm bắt tâm lý của khách, quy trình phục vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả.
2.4. Làm việc có kỷ luật
Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng có nội quy, quy chế thưởng phạt rõ ràng điều này sẽ hình thành cho người lao động ý thức tổ chức, sống và làm việc có kỷ luật.
Công việc nhân viên quán trà sữa sẽ có những yêu cầu nhất định và những quy tắc đặc biệt phải chú ý như việc đi làm bắt buộc mặc đồng phục, tuân thủ theo luật lệ, giữ tác phong nề nếp để không làm mất hình ảnh của thương hiệu,…
Việc thực hiện những quy tắc trên sẽ giúp hình ảnh thương hiệu trà sữa trở nên chuyên nghiệp hơn, ghi điểm với khách hàng về thái độ phục vụ của quán.
Mặt khác, đối với nhân viên sẽ rèn luyện bản thân theo khuôn khổ, tránh vi phạm những sai lầm không đáng có, áp dụng vào chính cuộc sống để trong tương lai có làm việc tại môi trường nào cũng giữ vững được lập trường tác phong kỷ luật mà bất cứ nhân viên nào cũng cần có.
2.5. Bổ sung kỹ năng
- Kỹ năng giao tiếp
- Kỹ giải quyết vấn đề
- Kỹ năng đàm pháp
- Kỹ năng học hỏi
- Đạo đức nghề nghiệp
Trên đây đều là những kỹ năng được tích lũy trong quá trình làm việc để đáp ứng được yêu cầu công việc, khi trau dồi nó mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày một hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt hơn.
Các kỹ năng này luôn luôn thường trực ở một nhân viên phục vụ quán trà sữa để hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm việc, khi có 1 tình huống bất ngờ xuất hiện nhân viên có thể áp dụng các kỹ năng này để giải quyết và xử lý nhanh gọn nhất.
3. Công việc của một nhân viên phục vụ quán trà sữa
Nếu bạn quan tâm tới vị trí công việc này, chắc chắn bạn rất muốn biết công việc mỗi ngày của một nhân viên phục quán trà sữa có gì, liệu bạn có thể đáp ứng được khối lượng công việc đó. Dưới đây là các đầu việc mà một nhân viên phục vụ tại quán trà sữa sẽ được trải nghiệm:
- Vệ sinh các khu vực: quầy bán và khu vực khách ngồi
- Sắp xếp bàn ghế ngay ngắn, thẩm mỹ
- Thắp hương khi mở hàng
- Chăm sóc cây xanh trong quán (nếu có)
- Kiểm tra số lượng nguyên liệu pha trà sữa tồn trong kho
- Vệ sinh dụng cụ pha chế, chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ
- Kiểm tiền khi mở ca và chốt tiền khi hết ca
- Tư vấn khách khi tới trải nghiệm và order đồ cho khách
- Tuân thủ mọi quy định được đề ra của quán
-
Có mặt sẵn sàng khi khách cần
Xem thêm: Những mẫu ly cafe đẹp độc đáo mà quán cà phê, trà sữa cần phải có
4. Lời kết
Những kinh nghiệm trên đây của một nhân viên phục vụ quán trà sữa chắc chắn không có 1 tài liệu sách vở nào có thể giúp bạn trải nghiệm và thực hành tốt hơn. Tóm lại, ở bất cứ công việc nào bạn cũng cần có sự đầu tư, chăm chỉ, cầu tiến thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu những kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời.
Bạn có thể tham khảo một số phần mềm sau để vận hành quán trà sữa trơn tru hơn nhé!