Nội dung chính
ToggleKinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm
Cơm tấm – món ăn gần gũi, đại diện cho ẩm thực Sài Gòn. Giờ đây, nhà hàng cơm tấm là xu hướng kinh doanh cực “hot”, phát triển rất tốt tại các thành phố lớn để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng. Nhìn thấy được tiềm năng dồi dào, có thể “hái ra tiền” từ món ăn này, nhiều người đã quyết định đầu tư. Nhưng thành công là điều không hề dễ, vì nó chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như tình hình thị trường, sự cạnh tranh, kiến thức và kể cả kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm.
Bạn đam mê ẩm thực, muốn thử sức với kinh doanh, nhà hàng cơm tấm là ý tưởng khởi nghiệp đầy triển vọng. Tuy nhiên, để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn nên áp dụng các kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm sau đây:
Có nên mở nhà hàng cơm tấm không?
Khi nhắc đến phở bạn nghĩ ngay đến Hà Nội, hủ tiếu ở Mỹ Tho, bánh đa cua Hải Phòng,… và cơm tấm, món ăn gắn liền với người dân Sài Gòn đang dần lan rộng trên cả nước. Giờ đây, bạn có thể bắt gặp cơm tấm ở bất kỳ nơi đâu, từ những quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng, đặc biệt, bạn có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào, là bữa sáng thơm ngon, bữa trưa no bụng, lựa chọn tối ưu cho bữa chiều hoặc thậm chí là cả tối khuya sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc có nên kinh doanh nhà hàng cơm tấm không? Hãy tự đem đến cho mình câu trả lời dựa trên những kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm được chia sẻ sau đây:
1/ Thu lời nhanh chóng
So với mô hình kinh doanh khác, mở nhà hàng cơm tấm giúp bạn thu hồi vốn khá nhanh nếu có một chiến lược kinh doanh hợp lý. Với số lượng khách hàng dồi dào, đặc biệt cơm tấm là món có thể ăn mỗi ngày mà không cảm thấy nhàm chán, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, thu nhập,… Do đó, số lượng phục vụ mỗi ngày của nhà hàng chắc chắn sẽ mang về doanh thu cao và khả năng thu hồi vốn khá nhanh.
2/ Kinh doanh được cả ngày
Không có khung giờ đặc thù như những món ăn khác, với cơm tấm, dường như bạn có thể bán cả ngày, từ sáng sớm cho tới tối muộn vẫn có rất nhiều khách hàng thưởng thức món ăn này. Việc mở cửa cả ngày sẽ giúp bạn phục vụ tối đa số lượng khách hàng, đem đến lợi nhuận không hề nhỏ.
3/ Nguyên liệu gần gũi
Nguyên liệu chế biến cơm tấm đều là những thực phẩm quen thuộc như gạo, thịt, trứng, rau,… dễ tìm và mức giá nhập vào cũng khá tốt, nhưng với mô hình nhà hàng bạn sẽ bán ra với mức giá cao, do đó, lợi nhuận chênh lệch sẽ khiến bạn bị thu hút ngay. Tuy nhiên, một kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm dành cho người mới là hãy chú trọng đến chất lượng để thu hút và tạo uy tín với khách hàng, quan tâm đến sức khỏe người dùng là cách giúp bạn kinh doanh bền vững.
Kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm hút khách
Và tất nhiên, sau khi quyết định kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn phải tiếp tục cập nhật xu hướng thị trường, kiến thức về ẩm thực, kinh doanh và không thể thiếu việc học hỏi kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm. Và sau đây, hãy tham khảo một số bí quyết giúp bạn “hốt bạc” từ mô hình kinh doanh cơm tấm.
1/ Xây dựng thực đơn
Đây là bước tất yếu bạn phải thực hiện nhưng nhiều người chưa có kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm thường dựa vào cảm tính của bản thân. Đó là sai lầm, vì mỗi khách hàng sẽ có một khẩu vị cũng như sở thích khác nhau, do đó, bạn phải đưa ra một menu hài hòa, đáp ứng được nhu cầu và lựa chọn của khách hàng.
Thêm vào đó, để khách hàng không cảm thấy nhàm chán, bạn cần trao đổi với đầu bếp để cải tiến và thay đổi menu một cách hợp lý theo xu hướng, giai đoạn hoặc thời tiết. Ví dụ, vào mùa lạnh, cơm tấm sẽ đi kèm với các món xào, rán, nướng,… khi thời tiết oi bức thì luôn ưu tiên những món canh giải mát như canh rau, canh chua,…
2/ Quy trình chế biến
Để có được một dĩa cơm tấm ngon khiến khách hàng hài lòng, bạn cần có một quy trình chế biến chặt chẽ, chi tiết từ những khâu nhỏ nhất như lựa chọn gạo tấm ngon, thơm và mềm, thịt, trứng và rau phải luôn đảm bảo là hàng tươi mới, đảm bảo chất lượng. Và tất nhiên, khâu chế biến cũng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy sức khỏe của khách hàng làm nền tảng để phát triển lâu dài.
3/ Chất lượng phục vụ
Nếu đồ ăn ngon, chất lượng nhưng nhân viên phục vụ kém chuyên nghiệp, không tôn trọng khách hàng thì bạn cũng sẽ thất bại. Do đó, hãy học hỏi kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm từ người đi trước bằng việc chú trọng khâu tuyển chọn nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ. Và đào tạo họ thành người có trách nhiệm trong công việc, luôn tôn trọng khách hàng, xử lý tốt các tình huống có thể gặp phải một cách linh hoạt và khôn khéo nhất.
4/ Không gian nhà hàng
Giờ đây khách hàng không chỉ đến nhà hàng để thưởng thức món ăn ngon mà họ còn muốn đến để trải nghiệm không gian. Do đó, để thu hút và giữ chân khách hàng, kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm lúc này bạn cần chính là thiết kế nhà hàng có không gian phù hợp với món ăn bạn đang kinh doanh.
Với nhà hàng cơm tấm, bạn không cần quá cầu kỳ, chỉ cần trang trí các hình ảnh các dĩa cơm tấm ngon kích thích thị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho khách hàng. Ngoài ra, hãy gây thiện cảm với khách hàng bằng không gian thoáng mát, sạch sẽ và luôn đảm bảo vệ sinh.
Mở nhà hàng cơm tấm đã và đang là hình thức kinh doanh thu lời cực “khủng” hiện nay. Điều này chứng tỏ đây là thị trường ổn định và đáng để đầu tư. Hy vọng những kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm được chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được chiến lược kinh doanh phù hợp và đạt được những kết quả như mong muốn. Chúc bạn gặp may mắn và thành công!
Thảo Lê