Cuộc sống phồn hoa chốn đô thị khiến con người ta dần mất kết nối với tự nhiên. Đó là lý do vì sao, mô hình cà phê kết hợp với thiên nhiên ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tìm đến. Điển hình trong số đó là mô hình cà phê cá Koi. Tuy không dễ vận hành, nhưng một khi chủ quán nắm rõ 3 lưu ý tối quan trọng sau đây, không sớm thì muộn quán cà phê cá Koi của bạn cũng sẽ gặt hái được thành công!
Cà phê là một loại hình kinh doanh quen thuộc, được người ta đồn thổi là “một vốn bốn lời”. Mô hình cà phê cá Koi cũng là một trong số đó. Tuy xuất hiện chưa lâu nhưng kinh doanh cà phê cá Koi đang là một “miếng mồi ngon” với ai đang khởi nghiệp bán cà phê. Thế nhưng, nếu chỉ bán hàng bằng đam mê mà không dắt túi kinh nghiệm và kiến thức, bạn hoàn toàn có thể sớm chào thua và ngậm ngùi sang nhượng quán trong vòng một năm đầu. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết và quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc và tính toán khi khởi nghiệp quán cà phê cá Koi.
Xem thêm: Có nên mở quán cafe kết hợp mô hình studio chụp ảnh?
Nội dung [hiển thị]
1. Lưu ý khi chọn mặt bằng quán cà phê cá Koi
Không riêng gì mô hình cà phê cá Koi, khoản tiền đầu tiên và không nhỏ khi đầu tư kinh doanh bất kỳ sản phẩm gì là chi phí thuê mặt bằng. Trong lĩnh vực ăn uống, yếu tố mặt bằng lại càng cần chú trọng hơn bao giờ hết. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, chủ quán nên tìm kiếm một khu vực có diện tích rộng rãi, yên tĩnh và thoáng đãng. Đặc biệt, mặt bằng đó phải đảm bảo hạn chế nhất tình trạng đất ẩm, mềm xốp khiến quá trình xây hồ cá sau này gặp nhiều khó khăn. Chi phí thuê mặt bằng quán cà phê cá Koi cũng tương tự như cà phê sân vườn, từ khoảng 20 – 30 triệu/tháng ở các thành phố lớn hoặc các điểm đến du lịch. Chủ quán nên cân nhắc lựa chọn địa điểm ngoại ô, hoặc cách xa trung tâm thành phố từ 7 – 10km để tối giản chi phí thuê mặt bằng.
Ngoài ra để đảm bảo được sức khỏe tốt cho đàn cá Koi, chủ quán cũng cần chọn lựa chọn vị trí thuê mặt bằng tránh xa các khu công nghiệp và nơi đông đúc. Điều này giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo môi trường sống “thật” nhất, và tránh bụi bặm, tiếng ồn làm ảnh hưởng tới đàn cá. Một kinh nghiệm quan trọng không kém tiếp theo là chủ quán cần thuê mặt bằng nơi có đường thoát nước ổn định. Nuôi một đàn cá Koi đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên vệ sinh bể cá. Nếu khu vực bạn chọn không đảm bảo thoát nước tốt, gây tắc đọng mỗi lần vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của đàn cá Koi.
2. Lưu ý khi thiết kế quán cà phê cá Koi
Một trong những nhóm khách hàng tiềm năng nhất của mô hình cà phê cá Koi là gia đình. Trong khi người lớn có thể tự bảo vệ bản thân mình, thì trẻ con lại là đối tượng dễ gặp phải sự cố nhất. Chỉ một vài phút nô đùa bất cẩn mà trẻ nhỏ có thể bị sẩy chân, té ngã và thậm chí là nhào xuống hồ cá. Điều đáng nói là, mô hình cá Koi có đặc thù gắn liền với tự nhiên, vì vậy không chỉ dây điện, hồ nước,… mà đến cả vách đá trang trí cũng có thể gây thương tích đến trẻ nhỏ.
Mặc dù trách nhiệm trông giữ trẻ thuộc về phía phụ huynh, tuy nhiên chủ quán nên tự nâng cao mức độ an toàn cho quán trong khả năng của mình. Kinh nghiệm hữu ích khi thiết kế quán cà phê cá Koi là: hạn chế các phiến đá có khe hở. Những phiến đá này có thể là “con dao hai lưỡi”, tuy mang lại nét độc đáo nhưng lại thiếu an toàn với trẻ nhỏ. Phương án khả thi cho chủ quán là thay những vách đá “gai góc” dẫn lối qua hồ cá bằng một cây cầu gỗ mềm mại. Bên cạnh đó, chủ quán cũng nên che lại những vách đá nhọn bằng cỏ cây, hoa lá,… vừa thẩm mỹ lại đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Thay đổi này không chỉ giúp chủ quán hạn chế những rắc rối về sau, mà còn là một cách thể hiện sự trân trọng của quán cà phê cá Koi dành cho khách hàng.
Xem thêm: Mẹo thiết kế quầy bar quán cà phê – không chỉ đẹp, mà còn hút khách
3. Lưu ý khi chăm sóc và nuôi dưỡng đàn cá Koi
Một điều tối quan trọng cuối cùng mà khi mới bắt đầu kinh doanh cà phê cá Koi, chủ quán thường chưa có kinh nghiệm là: chăm sóc và nuôi dưỡng đàn cá Koi. Hầu hết trong thời gian đầu, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của một đơn vị chuyên nghiệp vệ sinh hồ. Thời gian sau đó, nếu có đủ nhân lực và kinh nghiệm, chủ quán có thể tự mình dọn hồ cá sạch sẽ. Đặc biệt, nếu phát hiện có một con cá chết, hãy lập tức vớt ra để tránh làm lây bệnh hoặc ô nhiễm môi trường sống của cả đàn cá.
Bên cạnh vệ sinh bể cá, chủ quán cũng nên lưu ý đến thành phần vitamin C có trong các loại thức ăn và cám nuôi cá Koi. Đặc biệt, chủ quán không nên cho cá ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm. Khoảng thời gian lý tưởng để cho ăn là từ 6h – 11h sáng và 2h – 6h tối. Tuyệt đối, không nên cho cá Koi ăn vào buổi đêm vì cá sẽ bị xệ bụng dẫn đến mất thẩm mỹ sau này.
Mô hình cà phê cá Koi hiện nay không phải quá mới mẻ, nhưng vẫn cực kỳ tiềm năng để chủ quán thử sức kinh doanh. Và hãy ghi nhớ ngay 3 lưu ý tối quan trọng kể trên để vận hành và kinh doanh quán cà phê cá Koi thành công nhé!
Hãy tham khảo thêm các phần mềm sau để quản lý quán cà phê trở nên trơn tru hơn nhé!