Buy Now

Tìm kiếm

10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách

  • Chia sẻ cái này:
10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách

Tin tức mới

10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách

quan-ca-phe-mua-vang-khach-banner

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Có một vài thời điểm trong năm, do tác động của thời tiết hoặc kinh tế khó khăn chung mà chủ quán phải đối mặt với “mùa vắng khách”. Sẽ không có gì đáng lo ngại nếu tình trạng này chỉ xuất phát từ nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, nếu vắng khách kéo dài khiến doanh thu sụt giảm thì chủ quán cũng cần có những giải pháp phù hợp. Trong bài viết sau đây, iPOS.vn sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Sụt giảm doanh thu – Quán cà phê nên đổ tại “mùa vắng khách” hay còn do nguyên nhân nào khác? 

Một số lý do như đồ uống không ngon, vị trí không đẹp, nhân viên không tốt,… là những nguyên nhân “nhãn tiền” ai cũng có thể chỉ ra. Tuy nhiên, có một số trường hợp, quán cà phê đã làm tốt cả về sản phẩm và dịch vụ nhưng vẫn vắng khách. Vậy nguyên nhân do đâu? 

Tại sao quán cà phê vắng khách?
Tại sao quán cà phê vắng khách?

Quán cà phê vắng khách thường rơi vào 2 nguyên nhân:

  • Nguyên nhân chủ quan: Do cách làm của chủ quán “không hợp gu” với khách hàng xung quanh khu vực đó. Ví dụ, ở nông thôn nhưng bạn lại mở quán theo phong cách sang trọng, khiến khách hàng ngần ngại bước vào dù giá bán có rẻ. 
  • Nguyên nhân khách quan: Ngoài lý do khách quan như thời tiết, mùa vụ, kinh tế khó khăn chung thì có một nguyên nhân khách quan thường gặp khiến quán cà phê vắng khách là do xuất hiện một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh. Quán mới mở họ có thể làm marketing tốt hơn, tung nhiều ưu đãi hơn,… nên thu hút sự tò mò của khách hàng. 

Như vậy, mỗi khi bị sụt giảm doanh thu, chủ quán không nên chỉ nghĩ rằng đó là do “mùa vắng khách” mà còn do nhiều yếu tố khác nữa. Cần có những giải pháp phù hợp để cải thiện kịp thời, tránh tình trạng quán thưa dần rồi mất hẳn khách. Bởi lúc đó đã là quá muộn để “cứu vãn” tình thế. 

2. 10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách

Để tăng doanh thu cho quán cà phê, chủ kinh doanh cần làm tốt cùng lúc hai nghiệm vụ sau: duy trì ổn định lượng khách hàng trung thành và liên tục thu hút thêm khách hàng mới. Đây là công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi chủ quán cần có chiến lược kinh doanh thông minh, khôn khéo. Top 10 cách tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách sau đây sẽ là gợi ý tốt cho bạn. 

2.1. Thay đổi diện mạo quán: tươi hơn, sạch hơn

Thay đổi diện mạo quán không nhất thiết là cần chủ kinh doanh phải xây lại hoặc đầu tư thiết kế quá nhiều. Đơn giản, bạn chỉ cần đặt mình vào vị thế khách quan, nhìn bao quát lại quán, chỉnh sửa một chút decor hoặc thay đổi màu đèn điện. 

Thay đổi diện mạo, thần thái của quán cũng là một cách hết sức hiệu quả để thu hút tài lộc

Dù làm theo cách nào thì cũng cần phải đảm bảo 2 yếu tố: Sạch và Tươi. 

“Sạch – Sạch nữa – Sạch mãi” 

Hãy đảm bảo, quán của bạn trông thật sạch sẽ, không khí thoáng đãng, trong lành. Chỉ cần bước vào đã thấy thơm mùi cà phê, mùi trà bánh nồng nàn. Đọc đến đây, bạn thử bỏ điện thoại xuống đi một vòng quán mình xem có sạch bụi không? Từ quạt treo tường, đồ trang trí, gương đến khu vực vệ sinh,… đã đủ sạch hay chưa? 

“Tươi – Tươi nữa – Tươi mãi”

Tươi nghĩa là quán bạn cái gì nhìn cũng phải bắt mắt. Đèn phải sáng, cây phải tươi, quầy pha chế gọn gàng, biển hiệu quán ngay ngắn,… Đến cả con người trong quán cũng cần phải “tươi”, tức là nhân viên niềm nở đón khách, sẵn sàng phục vụ. 

Thay đổi diện mạo, thần thái của quán cũng là một cách hết sức hiệu quả để thu hút tài lộc đến với việc kinh doanh của bạn. 

2.2. “Refresh” menu mới cho quán cà phê 

Chuẩn bị một số món đồ uống sáng tạo mới dành riêng cho dịp lễ hội để thu hút khách hàng

Đã bao lâu rồi bạn chưa thay đổi menu? Thêm món mới hoặc lược bớt các món đồ uống ít được gọi? 

Menu giống như một phương thức giao tiếp trực tiếp của quán cà phê với thực khách, vì thế, hãy chăm chút cho việc thiết kế và sắp xếp các nhóm món thật khoa học. Ví dụ, khi chuyển mùa lạnh, bạn cần bổ sung vào menu những món đồ uống nóng hoặc chuẩn bị một số món đồ uống sáng tạo mới dành riêng cho dịp lễ hội. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thúc đẩy lượng bán một món đồ uống signature nào đó, hãy thiết kế hình ảnh nổi bật trên menu hoặc cho hiển thị trên bảng hiệu để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Thiết kế hình ảnh nổi bật trên menu để thu hút sự chú ý của khách hàng

Thực tế, đôi khi chính khách hàng khi bước vào quán cũng chưa định hình được món mình muốn uống. Khoảng thời gian khách hàng phân vân chọn món là “cơ hội vàng” để bạn chớp lấy và đưa ra tư vấn có giá trị. Tuy nhiên, đừng quá phụ thuộc vào đội ngũ nhân viên. Bởi có thể họ còn bận làm đồ và phục vụ khách hàng khác. Hãy để các menu đơn giản, rõ ràng và bắt mắt làm thay điều đó. 

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế menu bằng Canva chuyên nghiệp cho nhà hàng, quán cà phê

2.3. Xây dựng quy trình phục vụ chuyên nghiệp

Đa số chủ quán cà phê mùa vắng khách sẽ rất dễ căng thẳng, la ó nhân viên, bực bội gắt gỏng. Điều này sẽ làm cho nhân viên bị áp lực, căng cứng, phục vụ khách như một cái máy, lúc nào cũng “lấm lét” vì sợ bị la. 

Thực tế, nhân viên đều nhìn vào thái độ của chủ quán/quản lý để làm việc. Nếu người chủ có năng lượng tích cực, nhân viên cũng sẽ thấy phấn chấn hơn, phục vụ khách hàng nhiệt tình hơn. 

Hãy coi khoảng thời gian quán cà phê vắng khách là cơ hội để thiết lập lại quy trình phục vụ chuyên nghiệp

Hãy coi khoảng thời gian quán cà phê vắng khách này là cơ hội để bạn có thời gian rảnh xây dựng lại quy trình phục vụ chuyên nghiệp cho quán. Bởi đầu tư vào đào tạo nhân viên là khoản đầu tư sinh lời nhanh nhất. 

Vậy thì, nhân viên cần được đào tạo thêm về điều gì? Đầu tiên, hãy quan tâm đến thái độ làm việc. Việc nhân viên đến đúng giờ và có tinh thần nỗ lực làm tốt hơn sẽ khiến tiết kiệm một khoản tiền và thời gian đáng kể.

Bên cạnh đó, những nhân viên được đào tạo bài bản cũng sẽ cho ra hiệu suất làm việc cao hơn và giảm tỷ lệ nghỉ việc. Ví dụ, thuê chuyên gia đào tạo bài bản cho nhân viên cách thức làm cà phê lạnh, chiết xuất espresso, latte art hay dịch vụ khách hàng, các kĩ thuật up-sale,…

Đừng coi thường những điều này, vì sự đúng giờ, năng suất làm việc, thái độ phục vụ, tỉ lệ sai hỏng hay tỷ lệ nghỉ việc cũng đều là những khoản tốn kém cả đấy!

2.4. Ứng dụng kỹ thuật cross-sell và upsell

Cross sell (bán chéo sản phẩm) và Upsell (kích thích mua sản phẩm đắt hơn) đều là những kỹ thuật kinh doanh “kinh điển” mà chủ quán nào cũng nên nằm lòng. 

Về bản chất, Cross sell là một giao dịch mua bổ sung và Upsell như một sự nâng cấp cho giao dịch mua hiện tại. Sự khác biệt giữa các kỹ thuật này còn nằm ở ý định của khách hàng. 

Với Cross sell, dù khách hàng không có ý định mua thêm sản phẩm khác, nhưng do được đề xuất hợp lý, họ đã gật đầu đồng ý. Ví dụ, khi khách hàng muốn mua một chiếc Hamburger và nước uống tại cửa hàng đồ ăn nhanh, nhân viên phục vụ sẽ gợi ý cho họ về việc mua thêm một phần khoai tây chiên để ăn kèm. 

Cón với kỹ thuật Upsell, khách hàng đã có nhu cầu về sản phẩm và người bán chỉ cần đề nghị sản phẩm có chất lượng tốt hơn đi kèm với giá thành cao hơn. Ví dụ, khi khách hàng order đồ uống ở một quán cà phê, nhân viên cửa hàng thường sẽ đề xuất cho họ tăng kích thước đồ uống với số tiền phải trả thêm thêm không đáng kể.

Để có thể ứng dụng tốt cả hai kỹ thuật bán hàng này, chủ quán cần thiết kế menu phù hợp và đào tạo nhân viên chất lượng cao, sẵn sàng “nảy số” nhanh trong việc tư vấn món cho khách hàng. 

2.5. Triển khai chương trình khách hàng thân thiết

Số lượng khách hàng quay lại quán ảnh hưởng cực kỳ lớn đến khả năng tăng doanh thu của bạn. Bởi muốn khách hàng thân thiết thường xuyên ghé thăm đóng góp một phần lợi nhuận tương đối lớn cho các quán cà phê. Vì thế, hãy chăm sóc họ thật kỹ càng, đưa đến cho họ những dịch vụ tốt nhất và những ly cà phê ngon nhất.

Khách hàng thân thiết đóng góp một phần lợi nhuận tương đối lớn cho quán cà phê mùa vắng khách

Trên thực tế, không ít chủ quán cà phê đã biết nhưng còn lăn tăn về chuyện xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết. Nếu đang trong trường hợp ấy, hãy xem ví dụ sau đây. 

Một khách hàng A đều đặn ghé quán 2 lần/tháng. Lần nào đến khách hàng A cũng gọi một ly Americano và một chiếc bánh ngọt.

Hóa đơn của khách A như sau:

  • Americano: 30.000đ
  • Bánh ngọt: 45.000đ
  • Tổng cộng: 75.000đ

Như vậy, trong hai ngày đó bạn thu được 150.000đ. Nếu xây dựng chương trình khách hàng thân thiết hay chương trình ưu đãi khiến khách hàng đến quán nhiều lần hơn thế hoặc sẵn sàng chi trả nhiều hơn lên đến 200.000đ thì sự thay đổi nhìn thấy sẽ là:

  • Tổng hóa đơn mỗi tháng: 400.000đ
  • Tổng hóa đơn mỗi năm: 4.800.000đ.

Theo đó, doanh thu hàng năm của bạn sẽ tăng thêm khoảng 1.200.000đ/khách chỉ bằng cách khuyến khích khách hàng quay lại quán nhiều lần hơn. 

Tất nhiên, trên đây chỉ là ví dụ lạc quan về việc thúc đẩy mua hàng, không phải chương trình khách hàng thân thiết nào cũng đem lại hiệu quả như vậy. Chủ quán cần cân nhắc và đưa ra một chính sách vừa khiến khách hàng có lợi lại vừa có thể hỗ trợ đáng kể cho tình hình kinh doanh của mình. 

2.6. Mở workshop pha chế đồ uống

Mở workshop pha chế đồ uống cho quán cà phê mùa vắng khách là một ý tưởng hay và độc đáo

Mở workshop pha chế đồ uống cho quán cà phê mùa vắng khách là một ý tưởng hay và độc đáo. Bạn hầu như không mất thêm bất kỳ chi phí nào để tổ chức một workshop thử pha chế đồ uống theo ý thích cho khách hàng. 

Bartender của quán sẽ là người đứng ra hướng dẫn. Thay vì phục vụ theo cách thông thường, bạn có thể để khách hàng tự pha chế đồ uống cho chính mình từ những nguyên liệu được chuẩn bị sẵn. Khách hàng sẽ chỉ cần trả số tiền nhỉnh hơn đôi chút so với giá món đồ uống nhưng thu về được trải nghiệm mới lạ. 

Qua buổi workshop, bạn cũng có thể khéo léo giới thiệu về nguồn nguyên liệu tươi, sạch mà quán thường sử dụng ra sao. Cũng như cung cấp cho khách hàng kiến thức về các loại trà, cà phê, một số công thức pha chế đơn giản,… Điều này giúp đem đến trải nghiệm mới lạ thu hút khách hàng, không phải ở đâu cũng có được. 

2.7. Cân nhắc việc nâng phần mềm quản lý bán hàng

Hãy coi khoảng thời gian quán cà phê mùa vắng khách là cơ hội để chủ quán thảnh thơi cập nhật giải pháp công nghệ mới vào quản lý bán hàng. 

Việc quản lý bán hàng, quản lý tồn kho hay quản lý nhân viên bằng excel hoặc sổ sách truyền thống có thể vẫn giúp bạn “cầm cự” được nhưng khó tối ưu chi phí. Để quán vận hành tốt, nâng cao tốc độ phục vụ nhanh thì chắc chắn sẽ cần đến một Phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt dành cho quán cà phê. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho quán cà phê mùa vắng khách là một trong những giải pháp hiệu quả giúp tăng doanh thu

Tiêu chí lựa chọn Phần mềm quản lý quán cà phê phù hợp: 

  • Sự phù hợp với mô hình và quy mô kinh doanh: Mỗi một mô hình hay quy mô kinh doanh quán cà phê khác nhau sẽ có những nhu cầu quản lý khác nhau. Các quán lớn sẽ cần quy trình quản lý phức tạp, yêu cầu phần mềm đáp ứng các tính năng đa dạng hơn, hay kinh doanh chuỗi sẽ khác với khi chỉ có một cửa hàng,…
  • Khả năng mở rộng của phần mềm: Nên lựa chọn các phần mềm có khả năng mở rộng, kết nối nhiều giải pháp, tùy biến linh hoạt để đáp ứng nhu cầu quản lý thay đổi trong tương lai. 
  • Hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ kỹ thuật sau mua: Trong quá trình sử dụng phần mềm cũng không thể tránh khỏi những lúc xảy ra sự cố cần đến sự hỗ trợ kịp thời. Bạn nên hỏi kỹ về vấn đề hỗ trợ kỹ thuật của đơn vị cung cấp: Thời gian hỗ trợ như thế nào? Hình thức hỗ trợ là gì? Có thể hỗ trợ trực tiếp tại cửa hàng hay không?
  • Bảo mật và an toàn dữ liệu: Dữ liệu doanh thu và khách hàng là “tài sản” cực kỳ quan trọng với bất kỳ đơn vị kinh doanh nào. Khi tìm kiếm một phần mềm quản lý quán cà phê, bạn nên tìm hiểu cả về hệ thống bảo mật của phần mềm, khả năng backup, sao lưu dữ liệu,… để tránh những rủi ro không đáng có.

2.8. Cải thiện quản lý tồn kho

Quán cà phê mùa vắng khách thường đi đôi với khó khăn về quản lý tồn kho do nguyên liệu bị tồn đọng. Nếu không quản lý tốt, nguyên liệu tồn kho bị hỏng hoặc hết hạn sẽ khiến chi phí biến đổi bị đội lên cao, gây tổn thất lớn cho tài chính của quán. 

Một số vấn đề về kho nguyên vật liệu mà quán cà phê thường gặp là sai sót trong quá trình kiểm soát tồn kho, đặt hàng từ nhà cung cấp quá nhiều hoặc quá ít, thâm hụt do bị hư hỏng, hết hạn sử dụng,… 

Vậy thì, làm thế nào để quản lý vấn đề tồn kho tốt hơn? Trước hết, bạn có thể dành thời gian quan sát, hỏi nhân viên hay tham khảo thông số phân tích của Phần mềm quản lý kho để trả lời cho các câu hỏi:

  • Bạn có đang tích trữ quá nhiều nguyên liệu không dùng đến không?
  • Có bao giờ quán hết sạch nguyên liệu ngay từ ca sáng không?
  • Quán của bạn có phải hủy order quá ba lần mỗi tuần do thiếu nguyên liệu không?
  • Nguyên liệu tiêu thụ có tương ứng với số lượng món bán ra không? 

Tóm lại, việc cải thiện quản lý tồn kho là một trong những giải pháp đắc lực giúp cân bằng chi phí và tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách. 

2.9. Tối ưu hóa các kênh quảng cáo

Chủ quán cần tối ưu hóa các kênh quảng cáo bằng cách cắt bớt những chiến dịch kém hiệu quả

Đưa tên tuổi và hình ảnh của quán phủ sóng trên các kênh quảng cáo từ offline đến online được xem là “cứu tinh” của quán cà phê mùa vắng khách. Nhất là với những quán cà phê không có lợi thế về vị trí mặt bằng như bị nằm trong hẻm, xa trung tâm,.. thì bạn càng phải tăng cường hoạt động marketing để thu hút khách hàng. 

Chủ quán cần tối ưu hóa các kênh quảng cáo bằng cách cắt bớt những chiến dịch kém hiệu quả, xây dựng chiến lược marketing bài bản. Một chiến lược marketing tổng thể cho quán cà phê thường được chia theo từng tuần, từng tháng, từng quý,… Đặc biệt, cần học cách phản ứng phản ứng nhanh với thị trường khi gặp đối thủ mạnh xuất hiện hoặc có trend mới. 

Những nhà kinh doanh nhỏ lẻ thường tiêu tốn rất nhiều tiền vào chạy ads vì không biết tối ưu hóa các kênh quảng cáo hoặc thực sự không hề tồn tại một kế hoạch marketing đúng nghĩa.

2.10. Xài chiêu “khách mồi”

Lưu ý khi quán cà phê mùa vắng khách thì không cần doanh thu vội mà chủ yếu cần người ngồi trong quán

Quán cà phê mùa vắng khách thường không tránh khỏi không khí ảm đạm, đìu hiu. Giả sử có một, hai khách vãng lai muốn ghé quán cũng khá ngại ngần vì quan trông trống trải quá. Vì vậy, chủ quán hãy thử xài chiêu “khách mồi” để tạo cảm giác đông vui. 

Khách mồi có thể là khách quen, khuyến mãi đặc biệt cho họ trong 1 tháng để đảm bảo ngày nào họ cũng đến hoặc là bạn bè của bạn hoặc chính nhân viên. Điều cốt lõi là làm sao để luôn có người ngồi ở trong quán, cố gắng duy trì từ 5 người trở lên. Hãy trò chuyện, kết nối với khách hàng để họ càng ngồi lâu càng tốt. 

Lưu ý khi quán cà phê vắng khách thì không cần doanh thu vội mà chủ yếu cần người ngồi trong quán. Vậy nên, đừng tính toán chi phí phục vụ cho khách ngồi lâu. Thay vào đó hãy cố gắng phục vụ tốt nhất cho những vị khách ít ỏi này để họ tiếp tục quay lại quán. 

3. Tạm kết 

Tăng doanh thu cho quán cà phê mùa vắng khách là sự kết hợp của chiến lược kinh doanh và nghệ thuật bán hàng. Với tư cách là chủ quán cà phê, bạn cần thay đổi nhiều điều để cải thiện chính mình cũng như công việc kinh doanh. Trên đây là một số gợi ý giúp chủ quán tăng doanh thu. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để thúc đẩy công việc kinh doanh của mình. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search
Search

bài viết mới nhất