Ngày nay, có rất nhiều chương trình thực hiện về chủ đề bánh kem, bánh ngọt và các món tráng miệng. Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng những miếng bánh thơm ngon được trang trí vô cùng lung linh và đẹp đẽ. Tuy nhiên, để trở thành một đầu bếp bánh ngọt lại không hề đơn giản. Bạn sẽ phải luyện tập thật chăm chỉ, làm hết bánh này đến bánh khác cho đến khi thành thạo tay nghề và tích lũy kinh nghiệm để có thể đủ điều kiện làm việc tại căn bếp chuyên nghiệp.
Nội dung chính
ToggleĐầu bếp bánh ngọt được đào tạo như thế nào?
Hiện nay, tại các trường đại học chính quy vẫn chưa có chương trình đào tạo cho ngành nghề đầu bếp, bao gồm cả đầu bếp bánh ngọt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm đến các trường cao đẳng hoặc các trung tâm đào tạo nghề để được tìm hiểu và học hỏi chuyên sâu về công việc này, sau đó nhận bằng cấp tương ứng với khoá học. Nếu có thể, một lời khuyên là bạn nên tìm học thêm nhiều khóa học với những nội dung khác nhau để trau dồi nền tảng kiến thức cho mình và thu thập các giấy chứng nhận để hỗ trợ cho hồ sơ xin việc sau này.
Các khóa học làm bánh thường sẽ chỉ kéo dài từ vài tháng cho đến một năm, bạn sẽ không phải mất thời gian ít nhất 4 năm để ngồi ghế nhà trường như các ngành yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp ở bằng đại học. Tuy thời gian ngắn hơn rất nhiều, nhưng trong các khóa học này, bạn vẫn sẽ được đào tạo đầy đủ tất tần tật các kỹ năng cần thiết cho vai trò là một đầu bếp làm bánh. Đồng thời, bạn cũng sẽ được tạo điều kiện thực hành dưới sự giám sát và hướng dẫn trực tiếp từ đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm cũng như các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, và được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại. Đây là cách hữu hiệu nhất để bạn có thể nhanh chóng làm quen và hòa nhập với môi trường làm việc thực tế sau khi kết thúc khoá học.
Công việc của đầu bếp bánh ngọt là làm gì?
Không giống như những đầu bếp chuyên về các món mặn hay sẽ phải ngập ngụa trong dầu mỡ, hay dính mùi tanh khó chịu từ thịt, cá, mà ngược lại, đầu bếp làm bánh sẽ được hòa mình vào thế giới của các loại bánh, được ôm lấy bởi hương thơm ngọt ngào và quyến rũ của bột bánh, của bánh mới nướng, và của kem tươi, bơ phủ,… Các đầu bếp làm bánh hoàn toàn được khuyến khích để thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình, từ công thức làm bánh cho đến trang trí dáng vẻ cho chiếc bánh.
Một đầu bếp làm bánh sẽ có khá nhiều công việc cần phải làm trong ngày. Trước hết, tất nhiên đầu bếp làm bánh thì việc làm bánh vẫn là quan trọng nhất. Các đầu bếp sẽ phải thành thục cách làm của nhiều loại bánh như bánh kem, bánh mì, bánh ngọt, bánh mặn, bánh nướng,… Và với mỗi loại như vậy sẽ được chia thành nhiều công thức làm nên những kiểu bánh khác nhau nữa, chẳng hạn như với bánh ngọt sẽ có bánh tiramisu, bánh mochi, bánh macaron, cheesecake, bánh táo,… Các đầu bếp làm bánh sẽ phải ghi nhớ đầy đủ và chính xác tất cả công thức cũng như kỹ thuật cho từng loại bánh này.
Bên cạnh đó, không chỉ làm bánh mà các đầu bếp cũng sẽ đảm nhận một số công việc khác như kiểm tra và giám sát tình hình kho hàng, theo dõi số lượng nguyên liệu, chuẩn bị nguyên liệu, kiểm tra thực đơn, đề xuất phát triển những loại bánh mới, báo cáo tình hình công việc trong ngày với cấp trên, và cả giữ vệ sinh nơi làm việc. Đặc biệt, đối với những bếp trưởng còn phải chịu trách nhiệm đào tạo và giám sát phụ bếp cũng như nhân viên mới, giúp họ nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc, nâng cao tay nghề của mình và thúc đẩy tinh thần trách nhiệm với công việc nhiều hơn.
Cơ hội nghề nghiệp cho đầu bếp làm bánh?
Giống như những đầu bếp ở các phương diện khác, đầu bếp làm bánh cũng có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho mình tại các nhà hàng, khách sạn. Nhất là khi ngành F&B ngày càng phát triển, mọi người có xu hướng lựa chọn ăn ngoài nhiều hơn, thì các nhà hàng, khách sạn cũng sẽ ngày càng chú trọng và đầu tư vào khía cạnh ẩm thực. Khách hàng giờ đây không chỉ cần ngon miệng, hợp khẩu vị là được mà còn đòi hỏi cả về thẩm mỹ trong cách trình bày và thiết kế phần ăn. Chính vì vậy, đầu bếp nói chung và đầu bếp làm bánh nói riêng đang dần khẳng định được tầm quan trọng của mình, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và mức lương nhận được cũng được cải thiện xứng đáng hơn.
Bên cạnh nhà hàng, khách sạn, đầu bếp làm bánh cũng có thể ứng tuyển vào những tiệm bánh, quán cà phê có phục vụ bánh ngọt và cả những tập đoàn, thương hiệu sản xuất. Thậm chí, nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm và tay nghề cao thì hoàn toàn có thể tìm được vị trí cho mình tại một nhà hàng cao cấp hoặc những thương hiệu bánh nổi tiếng. Ngoài ra, nếu có kiến thức về kinh doanh, bạn cũng có thể tự mở hiệu bánh riêng của mình, tự điều hành và làm chủ mọi công việc.
Đến với nghề đầu bếp, mà cụ thể ở đây là đầu bếp làm bánh thì chắc hẳn ai cũng sẽ bắt đầu từ niềm đam mê và sự yêu thích của mình dành cho những chiếc bánh. Họ yêu thích hương thơm mới ra lò của bánh, yêu thích được tự tay mình nhào bột, cẩn trọng phết từng miếng kem để trang trí và cho ra thành phẩm là một chiếc bánh hoàn chỉnh cả về vị giác lẫn thị giác. Có thể nói, đầu bếp làm bánh sẽ truyền cảm hứng và sức sáng tạo của mình đến khách hàng thông qua từng chiếc bánh đó. Nếu bạn thật sự mong muốn được trở thành một đầu bếp làm bánh, hãy đặt tâm huyết và kiên trì theo đuổi đến cùng, nhất định bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng do công việc này mang lại.