Bạn có biết có thể chế tạo kim cương từ bơ đậu phộng, nho có thể trở thành những quả cầu lửa trong lò vi sóng và những sự thật thú vị từ các nguyên liệu tưởng chừng như rất bình thường mà bạn có thể chưa biết!
[crp]
Đầu những năm 1800, sốt cà chua được cho là có khả năng chữa bệnh. Per Fast Company, một bác sĩ ở Ohio vào những năm 1830 tuyên bố rằng cà chua có thể điều trị tiêu chảy và khó tiêu, ông đã công bố một công thức chế biến sốt cà chua cô đặc dưới dạng viên nén.
Nội dung chính
Toggle- Phô mai bào sợi và ngũ cốc chứa bột gỗ
- Ớt chuông xanh, vàng và đỏ không giống nhau.
- Những loại thực phẩm như nước sốt salad, kem cà phê, có thể chứa titan dioxide, có thành phần giống như trong trong sơn, nhựa và kem chống nắng
- Một bắp ngô bình thường luôn có số hàng là chẵn.
- Một chiếc bánh burger có thể được tạo ra từ hàng trăm con bò khác nhau
- Các nhà khoa học có thể biến bơ đậu phộng thành kim cương
- Sô cô la trắng không có sô cô la
- Kẹo dẻo và xe hơi được phủ cùng một loại sáp
- Quả nam việt quất chín sẽ nảy như bóng cao su.
- Popsicle được phát minh bởi một đứa trẻ 11 tuổi
- Cá hồi nuôi có màu trắng và sau đó nhuộm màu hồng
- Bánh táo không phải là của Mỹ
- Khoai tây có thể hấp thụ và phản xạ tín hiệu Wi-fi
- Màu đỏ thực phẩm được dùng làm Skittles làm từ bọ luộc
- Hàu sống vẫn còn sống khi bạn ăn chúng
- Mỗi quả chuối đều có 1 bản sao giống hệt nhau
- Người Aztec sử dụng sô cô la làm tiền tệ.
- Mật ong không bao giờ bị hỏng
- Cà rốt ban đầu có màu tím
- Hầu hết wasabi có nguồn gốc từ củ cải
- Nho sẽ nổ tung nếu bị nướng trong lò vi sóng
- Bánh quy giòn sẽ khiến sâu răng nhanh hơn kẹo
- Ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể gây ảo giác
- Ớt có chứa chất hóa học khiến miệng bạn “nghĩ” nó bị đốt cháy
- Phô mai được phát minh ở Thụy Sĩ, không phải Mỹ.
Phô mai bào sợi và ngũ cốc chứa bột gỗ
Những loại thực phẩm như nước sốt salad, kem cà phê, có thể chứa titan dioxide, có thành phần giống như trong trong sơn, nhựa và kem chống nắng
Titanium dioxide là một chất phụ gia thực phẩm có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, như nước sốt salad, kem cà phê, kem và đường bột, với công dụng làm trắng. Cũng chính vì lý do đó mà nó cũng có thể được tìm thấy trong các mặt hàng như sơn, kem chống nắng và bột giặt.
Mặc dù FDA cho rằng nó an toàn, nhưng nhiều nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa hóa chất này với các bệnh viêm ruột và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xếp loại nó vào nhóm “có thể gây ung thư cho con người “.
Các nhà khoa học có thể biến bơ đậu phộng thành kim cương
Các nhà khoa học tại Bayerisches Geoinstitut ở Đức đã phát hiện ra rằng vì bơ đậu phộng rất giàu carbon, nên có thể được sử dụng để biến thành kim cương.
Tất cả những gì bạn cần là trích xuất oxy từ carbon dioxide có trong hạt đậu phộng, và sau đó tạo ra áp lực đủ lớn đủ để nén carbon lại.
Popsicle được phát minh bởi một đứa trẻ 11 tuổi
Mặc dù vẫn còn rất nhiều tranh luận về tính chân thật của câu chuyện, theo NPR, vào năm 1905, Frank Epperson, 11 tuổi, đã để quên một hỗn hợp soda và nước trong cốc ngoài trời, qua đêm. Hỗn hợp này đóng băng và Popsicle ra đời
Epperson gọi phát minh của mình là “Epsicle” và bắt đầu bán nó trên khắp bãi biển ở San Francisco vào mùa hè. Những khách hàng của anh ấy đã sáng tạo nên tên gọi là “Pop’s ‘Sicle” hoặc “Popsicle”.
Cá hồi nuôi có màu trắng và sau đó nhuộm màu hồng
Trong khi cá hồi hoang dã có màu hồng tự nhiên do trong khẩu phần ăn của chúng đa phần là tôm, thì cá hồi nuôi lại ăn khác. Để có được màu hồng từ nhiên người nuôi cá hồi đã thêm carotenoids ( sắc tố thực vật ) vào thức ăn cho cá để bắt chước màu sắc tự nhiên của cá hồi hoang dã.
Khoai tây có thể hấp thụ và phản xạ tín hiệu Wi-fi
Năm 2012 khi hãng máy bay Boeing muốn thử nghiệm tín hiệu không dây của họ trên các máy bay mới, họ đã tiến hành đặt khoai tây lên ghế ngồi. Do trong khoai tây có hàm lượng nước và thành phần hóa học giúp chúng có khả năng tiếp nhận và phản xạ với sóng vô tuyến giống như con người.
Màu đỏ thực phẩm được dùng làm Skittles làm từ bọ luộc
Carmine, còn được gọi là axit carminic, là một loại thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ phổ biến có thể được tìm thấy trong Skittles, anh đào maraschino, quả mâm xôi và đồ ăn vặt có hương vị dâu tây, và thậm chí cả son môi.
Axit Carminic được tạo ra từ thịt của một loài bọ cánh cứng có tên là coccus Dactylopius.
Hàu sống vẫn còn sống khi bạn ăn chúng
Rất có thể, hàu sống vẫn còn sống khi bạn ăn chúng. Một số động vật có vỏ như hàu có thế sống tới 2 tuần sau khi bị bắt khỏi nước. Hàu luôn được bảo quản trong điều kiện đặc biệt, vì nếu chúng chết có thể gây ra ngộ độc.
Vì vậy, có thể bạn đã từng ăn món hàu sống, có lẽ bạn đang nhai chúng khi chúng vẫn còn sống. May mắn thay, hàu không có hệ thống thần kinh trung ương , vì vậy chúng không thể cảm thấy đau.
Mỗi quả chuối đều có 1 bản sao giống hệt nhau
Mặc dù có 1.000 giống chuối trên toàn thế giới, nhưng những quả chuối bạn thấy trong siêu thị đều là bản sao di truyền của giống Cavendish. Cavendish được sản xuất hàng loạt, vì nó không có hạt giống và nó tồn tại lâu hơn so với anh em họ chuối.
Vì Cavendish không có hạt giống, nên nó phải được nhân bản vô tính để tiếp tục sản xuất. Gần đây, các nhà nông nghiệp học đã lo lắng rằng việc thiếu đa dạng di truyền có thể khiến chuối bị tuyệt chủng
Mật ong không bao giờ bị hỏng
Mật ong ở trạng thái tự nhiên có độ ẩm thấp và hàm lượng axit cao: đây là hai biện pháp phổ biến để chống lại sự hư hỏng thực phẩm. Trong điều kiện môi trường có độ âm thấp, và axit cao vi khuẩn gần như chết ngay lập tức.
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những lọ mật ong có niên đại hàng ngàn năm tuổi vẫn không có dấu hiệu bị hư hỏng
Cà rốt ban đầu có màu tím
Theo Bảo tàng Cà rốt Quốc gia ở Anh, những củ cà rốt đầu tiên trông không giống như ngày nay.
Ban đầu những củ cà rốt này có màu tím hoặc trắng. Cà rốt màu cam mà chúng ta biết và ăn ngày nay thực sự là kết quả của một đột biến gen vào cuối thế kỷ 16, và tiếp tục được duy trì cho tới tận ngày nay
Hầu hết wasabi có nguồn gốc từ củ cải
Mọi người từng nghĩ cà chua có độc
Ở châu Âu thế kỷ 18, cà chua còn có biệt danh là “quả táo độc”, bởi vì giới quý tộc thường sẽ bị bệnh và chết sau khi ăn chúng. Họ không biết rằng nguyên nhân không phải là do cà chua mà là do những dụng cụ mà họ dùng để ăn.
Theo sử sách ghi nhận, nước cà chua kết hợp với những dụng cụ ăn bằng thiết mà giới quý tộc hay sử dụng cho các món ăn sẽ tạo nên một hỗn hợp gây độc, và các quý tộc thì không cho rằng đồ dùng của họ có vấn đề mà quy hết tội lỗi cho cà chua.
Cà chua bị mang tiếng “oan” là cơn ác mộng chết chóc, cho đến tận thế kỷ 19 khi mà pizza Napoli của Ý nổi lên như một hiện tượng, thái độ của mọi người với cà chua mới thay đổi.
Nho sẽ nổ tung nếu bị nướng trong lò vi sóng
Đây là một thí nghiệm khoa học thú vị (và nguy hiểm): Nếu bạn tách một nửa quả nho và đặt nó vào lò vi sóng, nó sẽ tạo ra một quả cầu plasma phát nổ.
Các nhà khoa học đã giải thích rằng lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ vi sóng để tạo ra nhiệt. Nếu bạn làm nóng “không có gì” trong lò vi sóng – hoặc trong trường hợp này một quả nho rất nhỏ không đủ để hấp thụ đủ năng lượng – sóng điện từ sẽ bị tích tụ. Bản thân quả nho sau đó hoạt động giống như một ăng-ten và dẫn điện trong lò vi sóng, tạo ra những quả cầu lửa “plasma” nhỏ.
Bánh quy giòn sẽ khiến sâu răng nhanh hơn kẹo
Có nhiều thực phẩm có hại cho vệ sinh răng miệng hơn kẹo, như bánh quy giòn. Đó là bởi vì axit mới là nguyên nhân gây ra sâu răng chứ không phải đường.
“Bạn có bao giờ nhận thấy làm thế nào bánh quy mặn trở nên dính trong miệng khi bạn nhai chúng không?” Tiến sĩ Mark Burhenne của Askthedentist.com cho biết. “Vụn bánh bị mắc kẹt giữa răng của bạn và vi khuẩn có thể ăn lâu hơn nữa.”
Ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể gây ảo giác
Hạt nhục đậu khấu có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho đồ uống nóng của bạn, nhưng đừng cho quá nhiều. Ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể là tác nhân gây nên ảo giác, gây buồn nôn, chóng mặt và ảnh hưởng tới hoạt động của não
Nhưng, theo tờ New York Times, cần rất nhiều hạt nhục đậu khấu – nhiều hơn hai muỗng canh – để bắt đầu cảm nhận tác dụng của nó, vì vậy không cần phải quá lo lắng.
Ớt có chứa chất hóa học khiến miệng bạn “nghĩ” nó bị đốt cháy
Cảm giác cay nóng khi bạn ăn cay là một phản ứng tinh thần. Ớt có chứa một hóa chất gọi là capsaicin, chất tự nhiên liên kết với các thụ thể đau trên dây thần kinh của chúng ta.
Não của bạn nghĩ rằng bạn đang ăn thứ gì đó nóng, vì vậy cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi và mặt bạn đỏ lên. Đây là cách cơ thể bạn cố gắng hạ nhiệt, mặc dù không có mối đe dọa nhiệt độ thực sự nào, đó chỉ có một dạng nhận thức.
Phô mai được phát minh ở Thụy Sĩ, không phải Mỹ.
Chúng ta phô mai là phát minh của tất cả người Mỹ ( do Kraft và Cheez Whiz), nhưng người Thụy Sĩ mới là những đầu tiên có ý tưởng này.
Walter Gerber và Fritz Stettler đã tìm thấy phô mai ở Thụy Sĩ vào năm 1911 và cải tiến thời gian sử dụng nó, trước khi xuất khẩu nó ra nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm: Bật mí từ chuyên gia: 9 quy tắc ngầm trong căn bếp nhà hàng
bài viết liên quan
15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp
Bạn có thể quan tâm
-
Trà và tất tận tật những điều cần biết về trà
Th05 08, 2024 1,140 lượt xem -
Cocktail và những câu chuyện bây giờ mới kể
Th05 08, 2024 2,526 lượt xem