Buy Now

Tìm kiếm

Những Thói Quen Nên Có Của Một Đầu Bếp Làm Bánh Chuyên Nghiệp

  • Chia sẻ cái này:
Những Thói Quen Nên Có Của Một Đầu Bếp Làm Bánh Chuyên Nghiệp

Nếu như bạn là một người yêu thích làm bánh, thích được đắm mình trong hương thơm ngọt ngào và quyến rũ của mùi bánh mới nướng, kem tươi hay bơ phủ,… thì chắc hẳn đã từng nghĩ đến việc trở thành một đầu bếp làm bánh. Thế nhưng quá trình thực hiện mục tiêu này lại không hề đơn giản. Trở thành đầu bếp làm bánh sẽ đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để có thể sở hữu đầy đủ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết. Và hơn hết, hãy bắt đầu từ việc luyện tập cho mình những thói quen nên có để không chỉ thành thục trong kỹ năng mà còn cả dáng vẻ như một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp.

[crp]

Những Thói Quen Nên Có Của Một Đầu Bếp Làm Bánh Chuyên Nghiệp
Trở thành đầu bếp bánh ngọt chuyên nghiệp là cả quá trình không hề đơn giản (Nguồn: Internet)

Đo lường tỷ lệ nguyên liệu trước khi bắt đầu

Các đầu bếp trong nghề gọi đây là “mise en place”, một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là “đặt đúng vị trí”, dùng để chỉ việc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ thành phần nguyên liệu cho đến dụng cụ máy móc, đồng thời cũng phải đảm bảo mọi thứ đều được đo lường theo đúng tỷ lệ, đảm bảo số lượng và chất lượng trước khi bắt đầu công việc của mình. Đây là một trong những nguyên tắc hàng đầu mà bạn sẽ được dạy trong các trường đào tạo nghề và cũng phải duy trì thói quen này trong suốt quá trình làm nghề của mình. “Mise en place” không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn nâng cao tay nghề để trở thành một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp.

Không lãng phí bất cứ gì 

Nếu bạn quan sát các đầu bếp bánh ngọt chuyên nghiệp sẽ có thể nhanh chóng nhận ra họ nạo vét từng chút bột cuối cùng bám dưới đáy bát. Và điều này cũng không chỉ vì họ muốn tiết kiệm, mà còn liên quan đến chất lượng của chiếc bánh thành phẩm, bởi nếu bạn không sử dụng đúng lượng bột cần thiết có thể sẽ khiến bánh không còn được như kỳ vọng trong công thức nữa. Bên cạnh đó, đối với các mảnh vụn như vỏ bánh, bạn có thể cho vào túi cất giữ trong tủ lạnh và tận dụng lại để làm các món món tráng miệng như bread pudding. Tương tự như với quả vani, nếu không sử dụng hết, bạn có thể bổ đôi quả vani rồi vùi trong hũ đường khoảng vài tuần hoặc tán mịn rồi trộn với đường để tạo thành đường vanila, thích hợp cho làm bánh hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là dùng với cà phê sáng đều được. 

Những Thói Quen Nên Có Của Một Đầu Bếp Làm Bánh Chuyên Nghiệp
Luyện tập các thói quen cần thiết để xây dựng dáng vẻ như một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Đừng tiết kiệm với nguyên liệu

Ở đây không phải tiết kiệm trong sử dụng nguyên liệu mà là tiết kiệm trong đầu tư vào nguyên liệu. Bởi chất lượng thành phần bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món bánh làm ra. Do vậy, đừng tiết kiệm chi phí mà hãy sử dụng bơ nguyên chất, vani thật, trứng tươi, trái cây đúng mùa, socola cũng như bột loại chất lượng,… nhằm đảm bảo món bánh của bạn sẽ có được hương vị thơm ngon và đạt chuẩn nhất. 

Không nên làm khó bản thân

Để trở thành một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, thì trước hết hãy bắt đầu từ việc thành thục với các món bánh cơ bản như bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Theo ý nghĩa đó, thay vì bạn cứ mải lãng phí thời gian để chạy theo những món bánh xu hướng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, vậy thì sao bạn không thử luyện tập tay nghề thật vững với món bánh quy socola cổ điển. Thành thục từ những món cơ bản sẽ cho phép bạn xây dựng được cho mình nền tảng chắc chắn trước khi thử sức với những món bánh cầu kỳ hơn. 

Gọi các món bánh mỗi khi ra ngoài dùng bữa

Trải nghiệm hương vị bánh từ khắp mọi nơi cũng là một cách tuyệt vời giúp bạn nâng cao khẩu vị của mình, đồng thời cũng là để nắm bắt các xu hướng mới trong giới bánh ngọt. Việc thử bánh từ nhiều nhà hàng khác nhau sẽ cho bạn khả năng cảm nhận hương vị phong phú và đa chiều hơn, tìm hiểu cách làm bánh mới, cũng như học hỏi thêm từ những đầu bếp chuyên nghiệp khác. Nếu bạn thật sự thích món bánh mình được thưởng thức, hiển nhiên rằng có thể phía nhà hàng sẽ không cho bạn biết chính xác công thức và cách làm, thế nhưng họ cũng rất sẵn lòng giải thích cho bạn biết về nguyên liệu hoặc điều gì làm nên hương vị cho món bánh.

Dùng mọi thứ với giấy nến

Một trong những đầu bếp và chủ nhà hàng tuyệt vời hàng đầu, Thomas Keller đã xuất bản một cuốn sách dạy nấu ăn mang tên Bouchon Bakery. Nội dung cuốn sách bao gồm rất nhiều công thức hướng dẫn cũng như câu chuyện thành công từ các tiệm bánh, đặc biệt trong đó công viết “Tôi sử dụng rất nhiều và vô cùng nhiều giấy nến. Thường chúng tôi sẽ dùng giấy nến hoặc tấm nướng silpat để lót lên trên khay nướng với bất kỳ món bánh nào. Điều này không chỉ liên quan đến vấn đề vệ sinh mà còn để đảm bảo món bánh của chúng tôi không tiếp xúc trực tiếp với kim loại.” Bạn có thể mua các cuộn giấy nến hoặc tấm nướng silpat chỉ với vài chục nghìn mà thôi nhưng sẽ cải thiện chất lượng món bánh của mình lên rất nhiều lần.

Đầu tư vật dụng để đơn giản hóa quy trình

Hãy đầu tư cho căn bếp của mình để việc nướng bánh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với một khoản ngân sách rất nhỏ để sắm sửa các vật dụng như giấy nến, tấm lót nướng để dễ dàng dọn dẹp, muỗi kem có kích thước khác nhau để đo lường nhất quán số lượng thành phần trong mỗi lần làm bánh quy hoặc bánh nướng xốp, túi đựng bánh dùng một lần, và cả cân kỹ thuật số để có thể cân chỉnh tỉ lệ chính xác đến từng gram,… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa mọi quy trình trong căn bếp, tiết kiệm thời gian cũng như công sức, giảm thiếu sai sót và tự tin vào kết quả thành phẩm mình nhận được hơn.

Hầu hết tất cả những thói quen trên đều đã rất quen thuộc, thậm chí còn phần “hiển nhiên”, thế nhưng chính vì quen thuộc nên lại càng dễ khiến mọi người xem nhẹ và lãng quên. Nếu bạn thật sự kiên định với mục tiêu trở thành đầu bếp làm bánh, vậy hãy kiên trì luyện tập và xây dựng cho mình những thói quen này để nâng cao tay nghề của mình cũng như làm quen với tác phong trong môi trường chuyên nghiệp, nhất định bạn sẽ nhận được những trái ngọt xứng đáng sau những nỗ lực của mình.