Có một câu nói rằng “Phụ nữ nấu ăn ngon, nhưng đàn ông lại là đầu bếp giỏi hơn”, không cần biết liệu câu nói này có bao nhiêu phần trăm chính xác, nhưng nó cũng cho thấy cách xã hội nhìn nhận vai trò và tầm quan trọng của nam giới và nữ giới trong nhà bếp. Từ trước đến nay, theo văn hóa của hầu hết các nước, phụ nữ luôn là người đảm nhận trách nhiệm bếp núc trong gia đình, nhưng khi thay đổi phạm vi nhà bếp, những vị trí như đầu bếp nhà hàng thì phụ nữ lại không được đánh giá cao. Mọi người thường định kiến rằng tính chất công việc của một đầu bếp phù hợp với người đàn ông hơn, họ có sức khỏe, thể lực và cả tinh thần chịu đựng được cường độ áp lực cao. Do đó, trong nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều nữ giới lựa chọn trở thành đầu bếp, nỗ lực không ngừng để chứng minh vai trò và khả năng của mình ở vị trí này.
[crp]
Dưới đây là những nữ đầu bếp nổi tiếng và truyền cảm hứng đến thế giới, để xã hội thay đổi quan điểm và nhìn nhận lại về vai trò của nữ giới trong căn bếp chuyên nghiệp.
Nội dung chính
ToggleClare Smyth – Nữ đầu bếp thành công trong thế giới của đàn ông
Clare Smyth là bếp trưởng tại nhà hàng của Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay từ năm 2012 đến năm 2016. Cô tiếp tục đầu quân cho Alain Ducasse – một trong những đầu bếp danh tiếng sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới tại nhà hàng Le Louis XV ở Monaco. Sau đó, cô quay trở lại Vương quốc Anh để mở nhà hàng riêng của mình vào năm 2017.
Clare đã giành được giải thưởng Đầu bếp của năm vào năm 2013 và đạt điểm tuyệt đối trong ấn bản “Good Food Guide” (Tạm dịch: Sách hướng dẫn nấu ăn ngon) vào năm 2015. Đến năm 2018, cô được vinh danh là “Nữ đầu bếp xuất sắc nhất” tại giải thưởng World’s 50 Best Restaurant, và cũng trong năm này, cô đảm nhận trách nhiệm nấu tiệc cho đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle. Bên cạnh đó, Clare còn nhận được 5 hoa hồng trong AA Restaurant Guide 2019 và hai sao trong Michelin Guide UK 2019, sau đó cô tiếp tục nhận thêm ngôi sao thứ ba vào năm 2021, đưa tên tuổi của mình trở thành nữ đầu bếp Anh đầu tiên sở hữu và điều hành nhà hàng giành được ba sao Michelin danh giá.
Tất cả những thành tựu này đều phải trải qua một chặng đường đầy thử thách mới có thể đạt được. Chính thái độ kiên trì và niềm đam mê của Clare Smyth là nguồn động lực giúp cô giữ vững quyết tâm nỗ lực không để giới tính là yếu tố đánh giá và định hình năng lực của mình. Cô thẳng thắn thừa nhận rằng tại các nhà hàng sẽ có xu hướng “vận hành testosterone”, nhưng với tư cách là một nữ đầu bếp, cô tự hào mình có đủ cứng rắn để hoàn thành công việc không thua kém bất kỳ đầu bếp nam nào. Hơn thế nữa, chính sự dung hòa và có phần mềm mỏng hơn là yếu tố quan trọng đã giúp ích rất nhiều cho cô trong việc điều hành nhà hàng của mình.
Julia Child – Nấu ăn bằng tất cả đam mê
Julia Child là một nữ đầu bếp nổi tiếng người Mỹ và là huyền thoại trong làng ẩm thực thế giới. Tuy bà không sở hữu bất kỳ bằng cấp nghề bếp hay làm chủ một nhà hàng sang trọng nào, nhưng bà được biết đến như một người có công phổ biến ẩm thực Pháp tại Mỹ.
Julia vốn là một nhà văn, nhưng rồi bà bắt đầu rẽ hướng sự nghiệp khi gặp được anh đồng nghiệp Paul Cushing, cũng là chồng và là người mở lối đưa bà đến với con đường ẩm thực sau này. Bà bắt đầu sự nghiệp đầu bếp của mình khá muộn, ở cái tuổi 37 của mình, bà không chỉ gặp khó khăn trong quá trình làm quen mà còn phải vượt qua mọi rào cản định kiến về nữ giới và đẳng cấp khi theo nghề này. Với thái độ tự tin và dám thử thách của mình, bà đã thử nghiệm rất nhiều phong cách món ăn khác nhau, sẵn sàng mạo hiểm thay đổi mọi lề thói và công thức truyền thống, chấp nhận sai lầm và tiếp tục cải thiện đến khi đạt được thành công với tất cả niềm đam mê của mình.
Với lợi thế là nhà văn, bà trở thành một tác giả về ẩm thực thành công với những cuốn sách hướng dẫn nấu ăn bán chạy nhất tại Pháp. Đến năm 1963, bà lấn sân sang thế giới truyền hình với chương trình dạy nấu ăn đầu tiên của mình mang tên “The French Chef” và được phát sóng trong suốt 10 năm. Cũng trong thời gian này, Julia được trao giải thưởng George Foster Peabody Award và là người phụ nữ duy nhất được nhà nước Pháp trao tặng huân chương Légion d’Honneur (Bắc Đẩu Bội Tinh) – huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.
Julia Child là nữ đầu bếp đã cách mạng hóa thế giới ẩm thực, thay đổi cái nhìn của xã hội về vị trí của những người phụ nữ với tư cách là một đầu bếp chuyên nghiệp. Bà đã tiên phong cho sự phát triển của những nữ đầu bếp sau này, là biểu tượng ẩm thực được yêu mến của nhiều thế hệ đầu bếp – cả nam lẫn nữ, và đồng thời cũng là nguồn cảm hứng của tất cả mọi người trên thế giới. Sự quyết tâm của bà đã thuyết phục được mọi người tin rằng, chỉ cần bạn có lý tưởng và luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.
Cristeta Comerford – Phá vỡ định kiến tại Nhà Trắng
Cristeta Comerford sinh ra và lớn lên tại Manila, Philippines, bà chuyển đến Mỹ vào năm 23 tuổi và trở thành đầu bếp trong một khách sạn ở Washington. Đến năm 1995, Comerford có bước đột phá lớn trong sự nghiệp của mình khi Bếp trưởng Điều hành Nhà Trắng Walter Scheib III tuyển bà vào làm việc trong nhà bếp của Nhà Trắng với vị trí phụ bếp. Và đến năm 20005, bà được cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush thăng chức lên làm bếp trưởng Nhà Trắng, trở thành người phụ nữ và người da màu đầu tiên giữ vị trí này.
Cristeta Comerford là một trong những bếp trưởng Nhà Trắng phục vụ lâu nhất trong lịch sử. Bà đã dành hơn một thập kỷ để nấu ăn cho 4 nhiệm kỳ tổng thống và các thành viên khác trong gia đình, đồng thời bà cũng chịu trách nhiệm cho các dịp ăn uống quan trọng như giao lưu quốc tế có sự tham gia của đại diện đến từ nhiều nước khác nhau. Cristeta mang đến cho Nhà Trắng niềm đam mê bất tận và nguồn cảm hứng sáng tạo từ việc ăn uống lành mạnh. Nhờ vào tài năng làm đầu bếp và tình yêu với trẻ em, cộng đồng mà bà được cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đề nghị tiếp tục ở lại.
Trên trang Facebook của mình, bà chia sẻ rất nhiều điều về triết lý sống cũng như lan tỏa tình yêu dành cho ẩm thực. Qua đó, truyền động lực đến mọi người rằng chỉ cần bạn có mục tiêu thì bất kỳ điều gì cũng có thể làm được. Một trong những câu nói ấn tượng của bà là “Đừng khao khát kiếm sống, hãy khao khát làm nên sự khác biệt.”
Rachel Khoo – Chia sẻ cách nấu ăn đầy cảm hứng từ căn bếp nhỏ ở Paris
Rachel Khoo là một nhà văn ẩm thực tài ba và một nữ đầu bếp trẻ đầy tiềm năng người Anh. Cô đã vận dụng khả năng sáng tạo, tính thẩm mỹ, trí tưởng tượng và những kiến thức chuyên môn về mạng xã hội của mình để tạo nên một thế giới về nấu nướng đầy huyền bí và vô cùng cuốn hút. Rachel đã chứng minh được sự can đảm dám bước ra khỏi vùng an toàn và phát triển sự khác biệt của mỗi cá nhân là chìa khóa quan trọng mang đến thành công cho bất kỳ ngành nghề nào.
Niềm yêu thích chế biến món ăn đã dẫn bước đưa Rachel đến với Paris, tại đây Rachel đã mở một nhà hàng riêng ngay trong chính căn hộ cá nhân của mình được gọi là The Paris Kitchen. Các bữa ăn do cô tự chuẩn bị trong căn bếp nhỏ của nhà hàng được đăng tải trên Youtube đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Cũng từ đây, cô bắt đầu xuất hiện trong chương trình nấu ăn được phát sóng trên kênh truyền hình BBC vào năm 2012.
Các nhà phê bình ẩm thực khó tính của Pháp cũng bị ấn tượng bởi phong cách tự nhiên và khác người của Rachel Khoo. Cô tận dụng tất cả những nét đặc trưng được thừa hưởng từ văn hóa của nước Anh, Áo, Mã Lai và Trung Quốc làm thành những mảnh ghép hoàn chỉnh cho phong cách nấu ăn của mình. Rachel là một nữ đầu bếp vô cùng sáng tạo, chiếm được cảm tình của những nhà phê bình, người hâm mộ cũng như người yêu thích ẩm thực trên toàn thế giới.
Trong nhiều thập kỷ qua, những người phụ nữ đã không ngừng đấu tranh cho quyền bình đẳng ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. Và một sự thật chắc chắn rằng, chính sự ảnh hưởng từ quá trình khẳng định quyền bình đẳng này đã tác động đến cách vận hành tại các căn bếp chuyên nghiệp. Những đầu bếp nữ đã làm việc với sự quyết tâm và kiên trì để phát triển bản thân và tạo sức ảnh hưởng trong một ngành công nghiệp được mặc định chỉ có đàn ông làm chủ. Đầu bếp nữ như những người nghệ sĩ, họ áp dụng sự sáng tạo và tính thẩm mỹ của mình vào nghệ thuật nấu ăn, để rồi từ đó trở thành nguồn cảm hứng truyền động lực đến thế giới, cho xã hội thấy được tầm quan trọng và năng lực của chính mình.