Buy Now

Tìm kiếm

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Nhận Được Khi Trở Thành Barista 

  • Chia sẻ cái này:
Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Nhận Được Khi Trở Thành Barista 

Khi nhắc đến vai trò của một nhân viên pha chế thì nhiều người vẫn cho rằng đây là công việc rất vất vả khi bạn phải đứng trong nhiều giờ liên tục, chịu đựng áp lực doanh số, phục vụ hàng trăm người mỗi ngày mà vẫn luôn phải đảm bảo giữ được năng lượng cũng như thể hiện sự nhiệt tình của mình. Quả đúng là như vậy, thế nhưng trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều tồn tại song song hai khía cạnh, có thử thách và khó khăn thì cũng sẽ có những lợi ích tuyệt vời từ lựa chọn nghề nghiệp của mình. 

[crp]

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Nhận Được Khi Trở Thành Barista
Khó khăn và lợi ích đều tồn tại song song trong bất kỳ công việc nào (Nguồn: Internet)

Cảm nhận hương vị thật sự của cà phê

Chỉ cần đứng bên ngoài các cửa hàng cà phê thì bạn cũng đã có thể dễ dàng ngửi thấy mùi hương cà phê phảng phất, mùi hương này rất thơm, và với những người có sở thích về cà phê thì sẽ càng cảm thấy chúng đặc biệt cuốn hút hơn. Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải hương thơm thật sự của cà phê, bởi trong chúng có thể đã hòa lẫn một chút từ mùi sữa, một chút của mùi caramel, hoặc một chút mùi cacao rồi. Thế nhưng, nếu trở thành Barista, bạn sẽ có cơ hội được tự mình trải nghiệm những hạt cà phê nguyên vẹn, cảm nhận hương thơm và mùi vị của cà phê nguyên chất, cũng như tận hưởng quá trình làm nên một tách cà phê thơm ngon và chuẩn vị. Khi ấy, bạn sẽ phát hiện hương thơm của cà phê thực chất còn đậm đà và nồng nàn hơn gì bạn được cảm nhận trước đó rất nhiều.

Thành thục những kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp 

Trước khi đặt chân vào thế giới pha chế, thì chắc hẳn bạn cũng từng bị cuốn vào khi nhìn thấy các Barista khác pha chế cà phê, tò mò họ thực hiện động tác ấy như thế nào, và thầm tán thưởng họ vì có thể thực hiện chúng một cách thành thục và chuyên nghiệp đến thế. Sao lại có thể chỉ từ sữa và cà phê mà Barista lại có thể pha chế nên một tách cà phê Latte thơm béo và ngon miệng, và chưa kể là còn được trang trí bởi những hình vẽ vô cùng chau chuốt và đầy tính thẩm mỹ. Giờ đây khi trở thành Barista rồi thì bạn sẽ có thể sở hữu cho mình tất cả những kỹ năng pha chế chuyên nghiệp đó, thành thục từ cơ bản cho đến phức tạp, và thực hiện những gì trước đây bản thân vẫn luôn tán thưởng.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Nhận Được Khi Trở Thành Barista
Bạn nhận ra công việc pha chế cà phê thật ra cũng rất thú vị khi trở thành Barista (Nguồn: Internet)

Trở thành một nghệ sĩ tài hoa

Barista là một nhân viên pha chế cà phê, thế nhưng sẽ không chỉ dừng lại ở pha chế cà phê, hay chỉ cần hòa trộn cái này với cái kia rồi cho ra cốc là được, mà thực tế, Barista còn là một công việc đầy tính nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải am hiểu nhiều kiến thức, kỹ năng về pha chế cũng như yêu cầu sự khéo léo và có thẩm mỹ. Chẳng hạn như, khi vẽ một bức tranh, bạn cần phải hiểu được nguyên tắc xây dựng bố cục và kết hợp màu sắc sao cho đảm bảo mọi chi tiết trong bức tranh thật hài hòa với nhau, có điểm nhấn nhưng không bị lòe loẹt. Tương tự như vậy, khi thực hiện pha chế, bạn cũng cần hiểu được tính chất và đặc điểm của từng loại nguyên liệu để kết hợp sao cho mang đến một tách cà phê đạt chuẩn cả về hương vị lẫn hình thức. Và bạn biết đấy, những hoa văn đẹp đẽ trên tách cà phê còn có thể được xem là nghệ thuật trang trí mà sẽ chỉ những Barista chuyên nghiệp mới đủ kỹ năng làm được. 

Được phép thoải mái thể hiện tính cách

Khác với môi trường làm việc văn phòng thường sẽ có các quy định nghiêm ngặt về trang phục khi đi làm, như luôn phải mặc quần áo chỉnh tề, không được nhuộm tóc sáng màu, không được có hình xăm, thậm chí một số nơi còn không cho phép đeo quá nhiều trang sức. Những quy định như vậy thường sẽ khiến nhân viên không được phép bộc lộ tính cách của mình, ai cũng giống như ai, và có thể nói là cảm giác sẽ khá nhàm chán. Thế nhưng với công việc Barista thì ngược lại, bạn có thể xăm mình, nhuộm tóc, hoặc mặc quần áo tự do, và đôi khi bạn còn khuyến khích nên chủ động thể hiện cá tính riêng của mình. Tuy nhiên, dù thế nào đây vẫn là nơi làm việc, thế nên hãy đảm bảo mọi thứ luôn giữ được tính lịch sự và phù hợp với môi trường xung quanh để không biến sự tự do của mình trở thành sự phản cảm.

Phát huy tối đa sự sáng tạo

Khi đã có đủ kiến thức cũng như kỹ năng pha chế cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng nền tảng của mình để sáng tạo nên những công thức pha chế mới. Các cửa hàng cà phê bao giờ sẽ có một vài món “signature” đặc trưng được sử dụng như lợi thế để thu hút khách hàng, và nếu sáng tạo thành công thì biết đâu thức uống của bạn lại có tên trong những món “signature” đó. Và tất nhiên là, với một nhân viên đóng góp quan trọng cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh chung nhất định sẽ có cơ hội thăng tiến đến các vị trí cao hơn với nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, trước khi đề xuất thành quả sáng tạo của mình với cấp trên thì hãy chắc rằng món thức uống ngoài sự mới lạ thì còn phải hợp khẩu vị với tất cả mọi người. 

Cũng như bao ngành nghề khác, hẳn trong thời gian đầu khi mới bước chân vào thế giới pha chế, làm quen với vai trò là một Barista có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, thậm chí là cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Thế nhưng, chỉ cần bạn thật sự có đam mê và kiên trì với lựa chọn của mình, thì sau một thời gian theo đuổi, nhất định bạn sẽ nhận ra trở thành một nhân viên pha chế cà phê cũng tuyệt vời như thế nào. Công việc Barista sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hay ho, những trải nghiệm thú vị, cũng như mở rộng cơ hội cho phép bạn được đến gần hơn với sở thích và thực hiện ước mơ của mình.