Một thức uống hấp dẫn từ vẻ ngoài đến hương vị sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, nhưng nếu ngược lại, thì dù chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình pha chế cũng sẽ làm hỏng toàn bộ trải nghiệm. Bên cạnh đó, có rất nhiều Bartender muốn thử kết hợp đồ uống cùng thức ăn, đây là một kỹ thuật đặc biệt không phải ai cũng làm được. Vì thành phần trong cocktail rất đa dạng, hương vị cũng phức tạp hơn nhiều so với bia hoặc rượu uống riêng, Bartender phải cân nhắc kết hợp nguyên liệu làm sao để hương vị của cocktail có thể bổ trợ và tôn lên hương vị của món ăn, còn nếu thất bại, nó sẽ trở thành một cuộc chiến mùi vị trên bàn ăn, và chuyện đó thì không nên xảy ra chút nào. Do đó, Bartender nếu muốn kết hợp cocktail cùng thức ăn sẽ phải ghi nhớ một số lưu ý quan trọng để tránh phạm sai lầm.
Nội dung chính
ToggleLàm thế nào để kết hợp cocktail cùng thức ăn?
Để kết hợp được loại cocktail phù hợp có thể nâng hương vị món ăn lên một trải nghiệm mới, bạn cần phải cân nhắc sự hòa quyện và tương phản giữa các loại nguyên liệu được sử dụng trong cocktail và món ăn. Nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng sẽ quyết định hương vị cho cả hai và trong cả bữa ăn. Đừng nên tùy tiện kết hợp bất kỳ loại cocktail với bất kỳ món ăn nào cũng được vì chắc chắn nó sẽ phá hỏng bữa ăn đó.
Trước hết là đối với những nguyên liệu có sự tương phản trong hương vị. Nếu đó là một loại cocktail nặng, vậy thì bạn nên kết hợp với một món ăn có thành phần và mùi vị nhẹ hơn, ngược lại, nếu đó là một loại cocktail nhẹ, vậy thì bạn có thể kết hợp với các món ăn đậm đà để tăng khẩu vị. Ví dụ như bạn có thể kết hợp giữa một bữa ăn nhẹ được chế biến từ hải sản với một loại vodka mạnh hoặc loại cocktail có thành phần rượu mạnh như Gin, Martini. Hay bánh thịt chiên giòn (taco) có thể kết hợp cùng cocktail Paloma, chính mùi vị cay nồng trong cocktail sẽ giúp cân bằng vị giác, làm giảm bớt độ ngấy có trong những món ăn nhiều dầu như đồ chiên.
Tiếp theo đó là sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu có cùng mùi vị với nhau. Sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn lựa chọn dùng chung nguyên liệu cho cả cocktail và món ăn, chẳng hạn như cocktail French 75 sẽ kết hợp hoàn hảo với bánh mì kẹp phô mai ricotta chanh vì đều có chung thành phần là nước cốt chanh. Hoặc kết hợp các loại dưa cùng cocktail Last Word, sự ngọt thanh nhẹ có trong dưa (dưa gang,…) khi hoà quyện cùng sự ngọt chua nhẹ của cocktail sẽ làm cho hương vị thêm phần đồng điệu và lôi cuốn. Tuy nhiên, những loại cocktail quá ngọt lại không thích hợp để dùng chung với các loại bánh ngọt vì chúng không làm tăng khẩu vị của nhau mà chỉ khiến khách hàng cảm thấy ngán ngẩm và béo ngấy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể không nhất định phải tuân theo một nguyên tắc nào đó mà tự mình sáng tạo thêm những cách kết hợp mới. Đôi khi trong quá trình khám phá, biết đâu bạn sẽ tạo nên được những cách kết hợp của riêng mình mà chưa từng có ở nơi khác và được đưa vào sử dụng trong menu thì sao. Miễn là bạn phải đảm bảo được giữa cocktail và món ăn không có bất kỳ hương vị nào áp đảo hoặc cạnh tranh lẫn nhau, cũng như không được có quá nhiều nguyên liệu giống nhau. Sáng tạo sẽ giúp bạn phát triển thêm kỹ năng và các giác quan của mình, và điều này chính là chiếc chìa khoá rất tuyệt vời để trở thành một Bartender thành công, nhưng đồng thời sáng tạo cũng rất dễ xảy ra sai sót, do đó bạn phải hiểu thật rõ về nguyên liệu để kết hợp chúng đúng cách.
Học hỏi thêm từ những Bartender chuyên nghiệp
Trong quá trình sáng tạo các loại cocktail mới hoặc cải tiến những cocktail sẵn có, nhiều Bartender chú ý hương thơm và kết cấu của nguyên liệu có thể kết hợp hoàn hảo với nhau để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với những Bartender chuyên nghiệp có người thậm chí còn sáng tạo các loại cocktail mới và có phần thú vị để phục vụ riêng cho một vài bữa ăn nhất định. Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng, hoặc chưa biết cách làm thế nào để kết hợp cocktail cùng thức ăn, vậy thì hãy tham khảo từ quan điểm và gợi ý của những Bartender chuyên nghiệp để lấy cảm hứng và phát triển công thức của riêng mình.
Sáng tạo công thức không nhất thiết phải phức tạp và đi sâu quá nhiều vào chi tiết, mà đôi khi chỉ đơn giản là thêm một chút thảo mộc được sử dụng trong món ăn vào cocktail, hoặc ngược lại, cũng đã đủ để tạo nên một hương vị mới và sự đồng điệu cho món ăn với cocktail. Các loại thảo mộc với hương thơm độc đáo của mình chính là cầu nối tuyệt vời để kết hợp cocktail và món ăn. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng hương thảo mộc quá nhiều vì nó có thể phá vỡ hương vị nguyên bản của món ăn hoặc cocktail.
Chú ý đến nguồn gốc của nguyên liệu
Ngoài hương thơm, mùi vị và kết cấu thì bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc của nguyên liệu để phát triển thêm nhiều ý tưởng kết hợp mới. Các món ăn và cocktail có cùng xuất xứ, nguồn gốc khi đi chung với nhau sẽ tạo nên mối liên kết rất đặc biệt. Ví dụ, với loại cocktail dựa trên rượu sake, chẳng hạn như Saketini, sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản, có thể kể đến là sashimi hoặc sushi đều được. Tương tự như vậy, một loại cocktail làm từ Tequila sẽ rất phù hợp với ẩm thực Mexico, đặc biệt là với các món có sử dụng sốt Mole (một loại sốt chấm truyền thống của Mexico được làm từ ớt và socola). Trong khi đó, một loại rượu mạnh có phần sang trọng và thanh lịch phù hợp với hầu hết các món ăn của ẩm thực Pháp.
Tất nhiên là sẽ luôn tồn tại ngoại lệ với bất kỳ nguyên tắc kết hợp nào, đó là lý do tại sao bạn phải đầu tư rất nhiều vào nguyên liệu để có thể thử nghiệm và tìm ra sự cặp đôi nào đi với nhau sẽ hoàn hảo nhất. Và đồng thời, cũng sẽ có một số loại nguyên liệu mà bạn không cần phải lo lắng xem kết hợp có được không vì chúng đi với ai cũng đều rất vừa vặn. Rượu rum, rượu whisky và rượu vodka là nền tảng tuyệt vời cho hầu hết các sự kết hợp với thức ăn.
Thử nghiệm nhiều để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo
Cho dù bạn có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực pha chế, thì việc phát triển thức ăn và đồ uống có thể kết hợp được với nhau vẫn không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, thay vì chấp nhận rủi ro và cố chấp đi theo một sự kết hợp có thể không thực sự hiệu quả, hãy dành chút thời gian để thử nghiệm trước. Một gợi ý hay ho cho bạn là hãy thử kết hợp trong phạm vi nhỏ trước, đảm bảo thành công rồi sau đó mới đưa ra phục vụ cho khách hàng. Ví dụ như bạn có thể nghĩ ra một loại cocktail thích hợp cho bữa tối của gia đình mình, lắng nghe cảm nhận và tiếp thu đóng góp của người thân để cải thiện thức uống sao cho phù hợp với món ăn hơn. Mỗi người sẽ có khẩu vị và những cảm nhận khác nhau, do đó, nhận lời góp ý từ người thân cũng là một cách cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về hương vị, kết cấu và cả hình dung về sự kết hợp của mình.
Kết hợp cocktail cùng thức ăn không phải là một bài toán chỉ có một đáp án chính xác, mà ngược lại càng nhiều cách giải sẽ tạo nên nhiều kết quả khác nhau. Hiển nhiên rằng bạn cũng có thể sẽ mắc một số sai lầm trong quá trình thực hiện, nhưng điều quan trọng nhất là hãy thử nghiệm càng nhiều càng tốt, để từ đó rút kinh nghiệm rồi tìm được kết quả hoàn hảo nhất, và cũng đừng quên tận hưởng quá trình này. Hãy thử cầm bình lắc lên, bắt đầu sáng tạo và đón xem hương vị mang lại sẽ là gì.