Nội dung chính
ToggleMở Quán Trà Sữa Lề Đường
Kinh doanh trà sữa vẫn không ngừng nở rộ tại Việt Nam và là cuộc cạnh tranh không chỉ giữa các đối thủ cạnh tranh trong nước mà còn với các thương hiệu lớn đến từ nước ngoài. Tuy nhiên, sức hút của thị trường vẫn không hề suy giảm khi vẫn có không ít người muốn tham gia kinh doanh lĩnh vực này. Dù có vô vàn mô hình để lựa chọn, nhưng mở quán trà sữa lề đường vẫn là loại hình quán được những chủ sở hữu có mức vốn khiêm tốn theo đuổi.
1. Lựa chọn mặt bằng phù hợp
Mặc dù là yếu tố quan trọng, quyết định khá nhiều đến sự thành – bại của một mô hình kinh doanh, tuy nhiên, tin chắc rằng, có không ít chủ quán cho rằng việc mở quán trà sữa lề đường chỉ cần chọn bất kỳ vị trí nào cũng được miễn là có được khoảng vỉa hè đủ rộng. Điều này đúng ở vế bạn cần không gian vỉa hè nhưng việc chọn bừa địa điểm kinh doanh là một suy nghĩ sai lầm. Bởi nếu bạn mở quán trà sữa lề đường ở vị trí mà không được khách hàng tiềm năng quan tâm, khả năng quán của bạn thất bại khá là cao đó. Vì thế, dù chỉ mở quán trà sữa lề đường, bạn vẫn cần dành thời gian để tìm kiếm được một mặt bằng kinh doanh lý tưởng.
Những lưu ý bạn cần quan tâm khi xác định địa điểm mở quán trà sữa lề đường bao gồm khu vực đó có cho phép bạn kinh doanh ở vỉa hè không, bởi có những nơi, cơ quan chức năng sẽ cấm bạn sử dụng lề đường cho hoạt động thương mại nhằm bảo vệ an ninh, trật tự và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những vị trí kinh doanh có vỉa hè rộng rãi, thoáng mát và hạn chế có các xe tải lớn di chuyển để tránh việc khách hàng hít phải khói, bụi khi ngồi ở quán. Vì khách hàng ngồi ở ngoài trời là chủ yếu, bạn tuyệt đối không thuê những địa điểm gần những cống, kênh, bãi tập kết rác… để tránh việc những nơi này bốc mùi hôi khiến khách hàng khó chịu cũng như ảnh hưởng đến mức độ vệ sinh của quán. Đồng thời, nếu bạn có dự định mở quán trà sữa lề đường, bạn cũng nên hạn chế thuê mặt bằng ở các khu vực không đảm bảo an ninh, an toàn bởi một khi khách hàng gặp sự cố, bạn cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Điều đó sẽ khiến việc kinh doanh của bạn gặp nhiều khó khăn.
2. Chú ý đến vấn đề vệ sinh
Một trong vấn đề ảnh hưởng đến việc khách hàng có ghé đến quán hay không nhưng lại bị khá nhiều người chủ bỏ qua hoặc xem nhẹ khi mở quán trà sữa lề đường, chính là về mức độ vệ sinh. Bởi họ thường cho rằng khi khách hàng lựa chọn đến các quán vỉa hè thì họ khá dễ dãi trong vấn đề vệ sinh, do đó, quán có như thế nào họ cũng sẽ chấp nhận. Thật ra, điều này hoàn toàn sai lầm, vì có thể khách hàng không yêu cầu quán bạn phải quá sạch sẽ đến từng chi tiết như những nơi có quy mô lớn và chuyên nghiệp nhưng họ vẫn cần một nơi đảm bảo vệ sinh, chí ít là không có mùi hôi thối hoặc các loại côn trùng làm phiền.
Vì lẽ đó, bạn nên chú ý và chủ động dọn sạch rác thải của quán hàng ngày hoặc 2 lần/ngày để hạn chế mùi hôi. Bên cạnh đó, khi mở quán trà sữa lề đường, bạn cần chủ động quét sạch những vũng nước đọng trước quán nhằm hạn chế muỗi, ruồi cũng như việc văng nước bẩn lên khách nếu chẳng may có xe chạy ngang qua. Tiếp đến, bạn cũng nên quét dọn vỉa hè sạch sẽ, tránh tình trạng rác thải tràn lan, điều này sẽ khiến khách hàng “chùn bước” khi có dự định đến quán của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng các nguyên liệu hợp vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như có cách bảo quản thành phần pha chế phù hợp khỏi khói, bụi, ánh nắng trực tiếp để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho đồ uống.
Xem thêm: Mở Quán Trà Sữa Đồ Ăn Vặt Có Khó Không?
3. Có chiến lược tiếp thị hiệu quả
Với việc mở quán trà sữa lề đường, bạn hoàn toàn không có được các lợi thế về không gian và cách thiết kế, vì thế, lúc này, chiến lược quảng bá sẽ trở thành công cụ hữu ích giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng. Khi lựa chọn mở quán trà sữa lề đường, tin chắc rằng bạn cũng không dư dả chi phí để chi trả cho hoạt động quảng cáo và truyền thông, nhưng bạn đừng quá lo lắng, bởi sự phát triển của công nghệ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.
Hiện nay, các phương tiện marketing trực tuyến được xem là “cứu cánh” cho những chủ quán kinh doanh có số vốn khiêm tốn, do đó, muốn quán của mình thu hút khách hàng, bạn nên tận dụng kênh truyền thông này. Bởi đây không chỉ là nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng – những người trẻ – mà còn là kênh tiếp thị cực kỳ tiết kiệm, thậm chí bạn không cần phải tốn bất kỳ khoản phí nào.
Muốn tận dụng được những công cụ này khi mở quán trà sữa lề đường, bạn sẽ cần đầu tư “chất xám” của mình trong việc tạo ra những định dạng quảng cáo hấp dẫn, ấn tượng, bắt mắt và thu hút người xem như ảnh, video và những dòng trạng thái. Sau đó, bạn nên tùy chỉnh định dạng theo từng kênh tiếp thị nhất định để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Muốn đạt thành công với việc marketing, bạn nên xây dựng cho mình một chiến lược thích hợp và tạo nên nội dung thú vị từ góc nhìn của quán ra đường phố, món uống đặc sắc, những câu chuyện xoay quanh khách hàng cũng như nhân viên. Chắc rằng, nếu thực hiện được những điều này, sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến bạn.
Mở quán trà sữa lề đường được xem là mô hình kinh doanh “vừa sức” cho những ai có số vốn và kinh nghiệm kinh doanh hạn hẹp bởi bạn không chịu nhiều áp lực và thử thách. Tuy nhiên, kinh doanh không bao giờ là việc dễ dàng, vì thế, để thực sự thành công và thu lời, bạn vẫn cần trang bị cho mình những bí kíp mở quán trà sữa lề đường hữu ích được chia sẻ trong bài viết trên.
Như Quỳnh