Buy Now

Tìm kiếm

Một Số Mẹo Nấu Ăn Hữu Ích Từ Các Đầu Bếp Lừng Danh

  • Chia sẻ cái này:
Một Số Mẹo Nấu Ăn Hữu Ích Từ Các Đầu Bếp Lừng Danh

Hiển nhiên rằng để trở thành đầu bếp, bạn sẽ phải trải qua một quá trình đào tạo nhất định, tham gia vào các khóa học về nghề bếp để xây dựng nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng nấu nướng cho mình. Thêm vào đó, quá trình học hỏi này còn phải được duy trì liên tục ngay cả khi bạn đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp đi chăng nữa. Điều quan trọng là bạn phải có phương hướng học hỏi rõ ràng, nên bắt đầu từ đâu để tránh làm lãng phí thời gian của chính mình, và một số mẹo nấu ăn từ các đầu bếp lừng danh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bởi không kiến thức nào quý giá hơn những gì được tích lũy từ thực tế cả. 

[crp]

Một Số Mẹo Nấu Ăn Hữu Ích Từ Các Đầu Bếp Lừng Danh
Quá trình học hỏi phải được duy trì ngay cả khi bạn đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Gordon Ramsay – Điều chỉnh độ cay nồng phù hợp: Cho ớt tươi vào ngăn đá trước khi sử dụng sẽ làm giảm độ cay nồng của ớt, thích hợp dùng cho các món sốt, cà ri, gỏi,… 

Kristen Tomlan – Giữ độ tươi của táo: Bằng cách ngâm qua táo đã gọt vào một bát soda chanh, như Sprite hoặc 7Up trong khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch. Chính axit citric có trong các loại soda sẽ giúp táo không bị chuyển màu nâu và mất đi độ tươi ngon của mình khi tiếp xúc lâu với không khí.

Alex Guarnaschelli – Tiết kiệm thời gian làm bánh quy: Ngày nay trên thị trường đã có rất nhiều loại bột pha sẵn theo tỷ lệ để làm bánh quy (pre-made cookie dough), vậy nên nếu bạn không có thời gian để tự mình nặn bột nhào thì có thể lựa chọn premade cookie dough trộn cùng với một ít đường hạt và hạt khô, sau đó cắt lát rồi đem đi nướng là được. Ngoài ra, tùy khẩu vị mà bạn cũng có thể trộn cùng với chocolate chip hoặc bọc socola thành viên tròn, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng bánh như mong muốn. 

Meg Bickford – Không bỏ phí viền bánh: Thông thường trong các nhà hàng thường sẽ không dùng đến lớp viền bên ngoài của bánh sandwich, tuy nhiên, thay vứt bỏ một cách đáng tiếc thì bạn có thể giữ lại toàn bộ phần viền bánh, cho vào túi để cất giữ trong tủ lạnh và sử dụng chúng để làm bột chiên xù hoặc các món tráng miệng như bánh mì pudding (bread pudding),…

Sujan Sarkar – Giữ màu sắc cho các loại rau thơm: Ngâm rau thơm trong một bát nước đá trước khi đem nấu, trộn vào sốt hoặc dùng để trang trí. Điều này sẽ giúp cho hơi nóng từ thực phẩm hoặc các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giữ nguyên được màu sắc vốn có của rau thơm.

Một Số Mẹo Nấu Ăn Hữu Ích Từ Các Đầu Bếp Lừng Danh
Mỗi đầu bếp chuyên nghiệp đều sẽ có những bí quyết riêng của mình mà bạn có thể học hỏi được (Nguồn: Internet)

Richard Sandoval – Giữ cho thức ăn luôn nóng: Bằng cách dùng lò vi sóng làm nóng đĩa đựng thức ăn trong 5 phút ở nhiệt độ 200°C trước khi trình bày món ăn và phục vụ cho khách hàng. Việc sử dụng đĩa trong điều kiện nhiệt độ thường sẽ khiến thức ăn trở nên nhanh nguội hơn. 

Marcus Woodham – Để có được miếng thịt nướng ngon hơn: Bạn nên để thịt khô thoáng trong tủ lạnh khoảng một hoặc hai ngày, sau đó để thịt nghỉ trong điều kiện nhiệt độ phòng trước khi chế biến. Quá trình này sẽ giúp hút bớt độ ẩm khiến mềm thịt và tạo cho thịt có lớp vỏ màu nâu đẹp mắt khi được nướng chín. 

Oliver Lange – Cứu mặn cho món ăn: Nếu món súp hoặc món hầm của bạn quá mặn thì hay thêm một củ khoai tây đã được gọt vỏ và đun nhỏ lửa trong khoảng từ 10 đến 30 phút. Khoai tây là loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ giúp hấp thụ vị mặn, đồng thời trong quá trình nấu khoai tây rút nước nên có thể sẽ cần bạn thêm nước, nhờ đó mà vị mặn cũng bị loãng đi nhiều.

Pawan Pinisetti Tăng hương vị cho gia vị: Gia vị ở đây không phải muối, đường, hay bột ngọt mà là các loại thực vật như hạt, trái cây, rễ cây, vỏ cây,… được dùng để làm tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Hầu hết các loại gia vị này đều chứa tinh dầu, vậy nên bạn chỉ cần cho gia vị lên chảo và rang khô trên lửa vừa trong khoảng vài phút, điều kiện nhiệt nhẹ sẽ giúp giải phóng các loại dầu và tỏa ra hương thơm đặc trưng cũng như dậy mùi hấp dẫn hơn.

Adam Richman – Thêm dầu vào thời điểm thích hợp: Tốt hơn hết là bạn nên làm nóng chảo trước khi cho dầu vào thay vì làm ngược lại là cho dầu vào trước rồi mới làm nóng. Bởi dầu ở trên bề mặt nóng càng lâu thì càng bị biến chất. Do đó, nếu làm theo cách này thì bạn không chỉ sử dụng ít dầu hơn, thức ăn không bị ẩm dầu mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Fabrizio Schenardi – Xử lý món súp bị cháy: Nếu bạn chẳng may làm cháy  súp hoặc nước sốt thì hãy nhanh chóng chuyển chúng sang một nồi mới, tất nhiên là không bao gồm cả phần đáy bị cháy, sau đó bọc một quả dưa chuột trong một miếng vải lọc, nghiền nát rồi thả vào cùng nồi nước súp mới trong khoảng 15 phút. Lúc này dưa chuột sẽ hoạt động như một miếng bọt biển giúp hút hết các mùi cháy đi. Ngay khi cảm thấy hương vị đã ổn định hơn thì bạn lấy dưa chuột ra, đun nhỏ lửa và điều chỉnh lại gia vị.

Martha Stewart –  Làm chủ công thức nấu ăn: Hãy chú ý đến từng chi tiết trong công thức, dù chỉ là nhỏ nhất. Chẳng hạn như nếu danh sách thành phần nguyên liệu yêu cầu 500 gram bột mì đã rây, thì nhất định bạn phải chắc chắn mình đã rây qua bột mì trước khi đong, và đừng quên đong đúng 500 gram. Sẽ không có thông tin thừa nào trong công thức cả. Nếu như bạn tin mình đã làm theo công thức nhưng vẫn không đạt được hương vị như mong muốn thì hãy xem lại quá trình chuẩn bị nguyên liệu, vì cùng là cà chua nhưng cà chua chín đúng mùa và cà chua chín trái mùa cũng sẽ mang đến hương vị khác nhau. 

Geoffrey Zakarian – Nấu ăn một cách chuyên nghiệp: “Mise en place” là một thuật ngữ tiếng Pháp, dùng để chỉ việc chuẩn bị mọi thứ từ nguyên liệu đến dụng cụ đều đã sẵn sàng để bắt đầu công việc. Đây là nguyên tắc hàng đầu để bạn nâng cao tay nghề của mình và trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, hay cũng có thể chỉ đơn giản là để thành thục một công thức nấu ăn nào đó. 

Nấu ăn vốn không hề đơn giản, mà làm sao để chinh phục được người thưởng thức thì lại càng khó hơn, nhất là khi bạn đảm nhận trách nhiệm đầu bếp trong một căn bếp nhà hàng thì mọi tiêu chuẩn ẩm thực đều phải nâng cao hơn rất nhiều cả về hương vị lẫn hình thức. Việc học hỏi từ các đầu bếp nổi tiếng sẽ góp phần giúp bạn nâng cao tay nghề của mình không thua kém bất kỳ khóa đào tạo nghề nào. Bên cạnh đó, ngoài những mẹo học được từ người khác thì bạn cũng có thể tự sáng tạo và đúc kết bí quyết của riêng mình, như vậy kinh nghiệm bản thân sẽ được khắc ghi lâu dài hơn.