Nội dung chính
ToggleMở quán cafe với 500 triệu
Kinh doanh quán cafe là một thị trường tiềm năng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên mô hình này cũng ẩn chứa nhiều may – rủi, có rất nhiều quán cafe phải đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động. Việc thất bại có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường, kinh nghiệm quản lý, khả năng điều hành,…
Mở quán cafe với 500 triệu là một số vốn không hề nhỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình các mô hình, quy mô khác nhau. Nhưng khi đầu tư nguồn vốn lớn thì khả năng thu hồi vốn càng lâu và rủi ro càng cao. Vì vậy nếu có đủ đam mê và muốn mở quán cafe với 500 triệu thì điều bạn cần ngay lúc này là hãy đúc kết thêm cho mình thật nhiều kinh nghiệm.
3 Lưu ý mở quán cafe với 500 triệu
1. Địa điểm mở quán cafe phải thu hút khách hàng
-
Hạn chế thuê mặt bằng trên các tuyến đường một chiều, nên chọn vị trí nằm trên những đường hai chiều, dễ di chuyển và đông người qua lại. Tránh những con đường xuống cấp, nhiều vật cản, thường xuyên có xe ô tô đậu phía trước gây khuất tầm nhìn.
-
Tập trung đông các khách hàng mục tiêu như: trường học, văn phòng, trung tâm mua sắm,…
-
Cần an ninh, không ồn ào: Khu vực người dân thường xuyên tụ tập và gây tiếng ồn sẽ khiến cho không gian quán bị ảnh hưởng, vì vậy hãy lựa chọn những nơi yên tĩnh và an ninh nhằm kinh doanh hiệu quả.
-
Tránh các địa điểm đã có quá nhiều quán nước và quán cafe đang hoạt động, khi này lượng khách hàng sẽ bị phân tán với số lượng rất thấp và quán của bạn sẽ khó cạnh tranh lại.
Bên cạnh đó, khi mở quán cafe với 500 triệu bạn nên thuê mặt bằng dài hạn từ 1-3 năm trở lên để yên tâm xây dựng, cải tạo và trang trí quán. Đồng thời thuê mặt bằng dài hạn, chi phí thấp hơn cũng như sẽ được ưu tiên thuê lại nếu hợp đồng hết hiệu lực. Tuy nhiên chi phí cho mặt bằng sẽ khá lớn vì phải cọc từ 6 tháng đến 1 năm/lần, ngoài ra trong quá trình kinh doanh nếu hoạt động không hiệu quả và muốn trả lại mặt bằng bạn phải mất chi phí bồi thường khi phá vỡ hợp đồng.
2. Chú ý đến cách phục vụ khách hàng
- Đồng phục cho nhân viên:
- Không để khách hàng đợi lâu:
Muốn mở quán cafe với 500 triệu thành công bạn nên học cách chào hỏi và tiếp đón khách hàng một cách nồng nhiệt ngay khi họ mới bước vào quán. Hãy đưa menu đồ uống để khách hàng lựa chọn ngay khi ngồi vào bàn và liên hệ với quầy pha chế để đồ uống ra bàn một cách nhanh nhất đừng để khách hàng chờ lâu. Đừng quên mang cho họ một ly nước lọc trong thời gian chờ đợi, điều đó sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với khách hàng.
- Hãy ghi nhớ những khách hàng thân thiết:
Các khách hàng thân thiết chính là những mục tiêu chính để tăng lợi nhuận cho quán. Do đó, ghi nhớ những thông tin liên quan đến khách hàng quen như: gương mặt, tên, tuổi, công việc, sở thích,.. để phục vụ một cách tốt nhất. Đây chính là cách khiến bạn “giữ chân” được khách hàng.
3. Chú ý đến vệ sinh quán cafe
Một trong các yếu tố khiến khách hàng quay lại quán hay không phụ thuộc vào không gian quán. Nếu một quán đầu tư khá tốt về mặt bằng, thiết kế, đồ uống,… nhưng vấn đề vệ sinh không được chú trọng thì cũng khó mà thành công.
- Mặt sàn quán phải được lau chùi mỗi ngày.
- Hệ thống cửa kính và gương luôn đảm bảo được độ trong suốt, không dính bụi bẩn.
- Khu vực quầy pha chế luôn dọn dẹp: đây là khu vực dễ bẩn bởi sự bám dính của đồ ăn, thức uống vì vậy nên thường xuyên lau chùi. Các thiết bị pha chế và các loại cốc uống cần được rửa và lau khô sau mỗi lần sử dụng, tránh việc khách hàng cảm thấy mất vệ sinh.
- Nhà vệ sinh nên được phân chia rõ ràng: nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ. Cần được thường xuyên lau chùi và đảm bảo sạch sẽ. Bạn có thể lựa chọn đèn đốt tinh dầu hoặc đốt nến thơm, túi thơm để luôn thơm tho. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp đặt các máy khử mùi tự động để hạn chế kịp thời các mùi khó chịu.