Nội dung chính
ToggleMở Quán Trà Sữa Ở Quê
Ăn uống luôn là một trong những nhu cầu không thể thiếu của con người, vì thế lĩnh vực kinh doanh F&B được rất nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Với xu hướng và tốc độ phát triển nhanh, mô hình trà sữa đang là một trong những phương án kinh doanh khả thi của nhiều chủ quán. Nhưng giữa thị trường cạnh tranh gay gắt tại các thành phố lớn, không ít người quyết định mở quán trà sữa ở quê. Dù không phải chịu nhiều sự cạnh tranh, nhưng làm sao mở quán trà sữa ở quê thành công vẫn là một thách thức nhất là với những ai chưa có kinh nghiệm kinh doanh trà sữa.
Trong kinh doanh, số người thành công dù nhiều nhưng trường hợp thất bại lại lớn hơn gấp nhiều lần, do đó nỗi lo lắng này của các chủ quán có dự định mở quán trà sữa ở quê là có cơ sở. Chưa kể đến, với nhiều người chọn lập nghiệp ở một nơi vốn không quen thuộc là các vùng quê xa lạ, khó khăn lại càng chồng chất. Hiểu được những nỗi niềm này, những chia sẻ và gợi ý được nhắc đến trong bài sẽ là nguồn tham khảo đáng tin cậy và là cơ sở giúp bạn định hướng và phát triển chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể mở quán trà sữa ở quê đạt kết quả tốt đẹp như mong đợi.
1. Tìm kiếm mặt bằng phù hợp
Mặt bằng vốn luôn được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định phần lớn thành công của các mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thì điều này lại càng cần thiết và mang tính “sống còn” khi ở những khu vực nông thôn. Bởi tại những vùng quê, việc phân bố dân cư rất rõ rệt chứ không như ở các thành phố lớn khác là đa dạng thành phần dân cư dù ở khu vực trung tâm hay không, do đó, nếu bạn có dự định mở quán trà sữa ở quê, bạn cần phải tìm kiếm địa điểm phù hợp, nơi mà không chỉ tập trung đông người qua lại mà còn phải là có số lượng lớn khách hàng mục tiêu. Vì nếu chọn sai vị trí khi mở quán trà sữa ở quê, bạn sẽ rất khó thu hút khách hàng bởi mức giá không phù hợp với thu nhập hay đơn giản là họ còn chẳng biết đến thức uống này để mà quyết định chi tiền ra mua đồ uống.
Chính vì thế, để tìm kiếm được mặt bằng ưng ý khi mở quán trà sữa ở quê, bạn cần dành thời gian cho việc khảo sát và xác định được vị trí kinh doanh. Nếu đó là quê hương của mình, thì bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian cũng như tiền bạc bởi bạn đã nắm rõ được đâu là vị trí “đắc địa” và mức giá thuê trung bình. Nhưng nếu có lựa chọn một vùng quê khá mới mẻ thì cũng đừng lo lắng về việc đi thuê mặt bằng khi mở quán trà sữa ở quê, thay vào đó bạn nên tìm hiểu các khu vực trung tâm cũng như chi phí thuê thông qua trực tuyến và đến tận nơi để đánh giá.
Thông thường, những vị trí lý tưởng nên nằm ở gần các khu vực hành chính bởi đây là nơi có nhiều trường học, công ty, văn phòng và nhà dân, điều này giúp bạn dễ tiếp cận được khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế thuê những địa điểm nằm quá gần đường lớn như quốc lộ vì sẽ gây ra tiếng ồn, khói bụi khiến bạn phải tốn thêm chi phí làm cách âm hoặc không thể thực hiện được một số mô hình nhất định. Bên cạnh đó, bạn hãy tránh những vị trí ở hẻm nhỏ, xa khu vực dân cư, đường đi khó khăn hoặc gần các nơi không đảm bảo vệ sinh như gần kênh, rãnh hay tập kết rác. Đồng thời, những vị trí được đảm bảo an ninh, trật tự và có chỗ để xe nên được ưu tiên lựa chọn khi bạn dự định mở quán trà sữa ở quê.
2. Lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả
Khi thị trường trà sữa ngày càng có nhiều mô hình ra đời, việc quan trọng bạn cần làm khi mở quán trà sữa ở quê là phải chọn được cho mình loại hình quán phù hợp với năng lực kinh doanh cũng như nhu cầu và sở thích của khách hàng. Để lựa chọn được mô hình lý tưởng, bạn sẽ cần nghiên cứu và tìm hiểu thị trường và đặc biệt là nhu cầu của khách hàng, bởi chỉ những số liệu thực tế mới đem đến cho bạn câu trả lời chính xác và hiệu quả nhất.
Chẳng hạn như nếu bạn chọn hướng đến học sinh – sinh viên thì mô hình trà sữa mang đi, trà sữa ăn vặt hay trà sữa vỉa hè nên được cân nhắc khi mở quán trà sữa ở quê. Bởi những khách hàng này thường xuyên uống trà sữa nên họ cần có mức giá phải chăng cũng như có thể ăn uống kết hợp tránh phải di chuyển nhiều. Trong khi đó, nếu bạn muốn mở quán trà sữa ở quê hướng đến nhóm khách gia đình thì bạn nên đảm bảo có không gian rộng rãi và thoáng mát, thậm chí nên có khu vui chơi cho trẻ em. Đây sẽ là yếu tố của quán khiến khách hàng muốn quay lại nhiều lần.
Bên cạnh đó, muốn chọn được một mô hình phù hợp khi mở quán trà sữa ở quê, bạn sẽ cần cân nhắc một yếu tố quan trọng là số vốn hiện có. Thông thường, nếu là lần đầu kinh doanh bạn chỉ nên lựa chọn loại hình quán có khoản tiền đầu tư bằng hoặc gần bằng số vốn bạn sở hữu. Bởi nếu bạn vay thêm vốn để theo đuổi mô hình mong muốn, bạn có thể gặp nhiều rắc rối trong việc phân bổ khoản nợ và lãi suất hợp lý để doanh thu đủ chi trả khoản chi phí này. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể vay mượn hoặc gọi vốn để theo đuổi mô hình phù hợp khi mở quán trà sữa ở quê, bởi bạn sẽ có cách cân đối tài chính nhằm đảm bảo chi trả nợ vay và lãi suất đúng hạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận, chỉ nên mạo hiểm khi bạn chắc chắn được đó là mô hình “ăn khách”.
Xem thêm: Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Mở Quán Ăn Vặt Và Trà Sữa
3. Thay đổi công thức đồ uống đúng khẩu vị
Một trong những lỗi kinh điển khi mở quán trà sữa ở quê mà nhiều người mắc phải là không điều chỉnh công thức pha chế sao cho phù hợp khẩu vị. Bởi không như ở các thành phố lớn, khách hàng có khẩu vị đa dạng nên đồ uống của bạn cần có sự dung hòa trong hương vị. Ngược lại, ở các vùng quê, khẩu vị của khách hàng sẽ mang đậm tính đặc trưng của vùng miền mà bạn cần quan tâm để có những sự điều chỉnh thích hợp, chỉ có như vậy bạn mới có thể thu hút được khách hàng.
Chẳng hạn như những khu vực ở miền Tây sẽ chuộng vị ngọt, do đó bạn cần pha chế các thức uống ngọt hơn khi mở quán trà sữa ở quê. Nếu không quán của bạn sẽ dễ bị đánh giá không ngon, đó là lý do làm nhiều khách hàng e dè khi đến quán. Thậm chí, nó còn tác động rộng hơn khi những khách hàng đã đến quán sẽ đưa ra những nhận xét không mấy tốt đẹp về quán, vì điều này, quán của bạn sẽ mất đi đáng kể khách hàng tiềm năng.
Do đó, để đảm bảo thức uống đáp ứng được khẩu vị của khách hàng khi mở quán trà sữa ở quê, bạn hãy tìm hiểu về thói quen ăn uống, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Muốn chắc chắn hơn, bạn nên có 3 – 5 ngày khai trương thử trước khi chính thức mở quán trà sữa ở quê và tận dụng dịp này để mời những khách hàng tiềm năng uống thử món và cho bạn nhận xét về đồ uống. Dựa trên những ý kiến trên, bạn hãy thay đổi công thức cho đến khi có món trà sữa đúng vị mà khách hàng mong muốn.
Lựa chọn mở quán trà sữa ở quê có thể xem là một ý tưởng sáng suốt và có nhiều khả năng thành công, tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng để đưa ra những chiến lược phát triển đúng đắn. Hy vọng bài viết đã giúp các chủ quán, đặc biệt là những ai chưa có kinh nghiệm kinh doanh biết được cách để mở quán trà sữa ở quê thành công.
Như Quỳnh